Lời dạy của cô Thanh là một món quà quan trọng đối với mình. Nó đã phá vỡ lối suy nghĩ cứng nhắc bám rễ trong đầu mình, để mình có thể trở thành một người làm chủ sự thay đổi không ngừng của cuộc sống này.

Lời giới thiệu

Chào các bạn độc giả,

Mình là Hà Vy, một trong số những cây bút genZ của BlogAnChoi. Các bạn có thể gọi Vy bằng cái tên khác là Tự Di vì đây là bút danh của mình. Chào mừng các bạn đến với series “Tự Di viết nhật ký” trên trang BlogAnChoi. Tại đây, mình xin được tâm sự đôi điều về đời sống nội tâm của mình. Hy vọng những bài viết trong series này sẽ mang đến năng lượng tích cực, giúp các bạn cảm thấy thoải mái hơn trong thế giới bon chen, phức tạp này. Hoặc tuyệt vời hơn là có thể xoa dịu được phần nào sự tổn thương trong tâm hồn các bạn.

Đôi nét về người cô kính yêu

Người cô mà mình sắp kể cho các bạn nghe là một người bạn của ba mẹ, đồng thời là ân nhân đặc biệt của mình. Điều đặc biệt đó không chỉ đến từ sự nâng đỡ cực kỳ to lớn của cô dành cho mình, mà còn đến từ lời dạy cũng rất đặc biệt, mình xem như là lá bùa hộ mệnh giúp mình trở nên mạnh mẽ hơn để chống chọi lại sự đổi thay khắc nghiệt của cuộc sống. Các bạn biết không, đằng sau lời dạy ý nghĩa đó là câu chuyện dài về cuộc đời lắm chông gai của người cô giàu có đi lên từ 2 bàn tay trắng của mình đấy!

Cô tên là Nguyễn Thị Thanh, là một trong số những người con của xứ Thanh địa linh nhân kiệt lựa chọn quân đội là nơi để cống hiến. Nghe tới đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng cô Thanh sinh ra và lớn lên ở vùng Bắc Trung Bộ, lại được đào tạo trong quân đội, hẳn là một người truyền thống và khó tính. Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác.

Tấm ảnh mình thích nhất của cô Thanh (Ảnh: Hà Vy).
Tấm ảnh mình thích nhất của cô Thanh (Ảnh: Hà Vy).

Cô Thanh chú trọng đến năng suất và thành quả lao động nên cô làm việc rất linh hoạt và không bao giờ để cấp dưới hay người làm phải chịu bất kỳ sự gò bó nào. Sự khéo léo đó không chỉ là điểm mạnh của cô trong công việc bàn giấy, mà còn là ưu điểm lớn khi cô bước chân vào con đường kinh doanh. Quán cafe “Gạch” do cô Thanh làm chủ tại đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP. HCM vẫn hoạt động rất tốt sau nhiều đợt dịch kéo dài, một phần là nhờ tính cách năng động, ứng biến linh hoạt của cô.

Mình mong bản thân sau này cũng sẽ tài giỏi như cô vậy, có thể làm chủ sự thay đổi đột ngột và không báo trước mà cuộc sống đưa ra để thử thách con người. Và rồi may mắn cũng đến, mình đã học được một điều đắt giá sau những lần trò chuyện với cô.

Biến cố tôi luyện nên bản lĩnh

Mình và cô đã có vài đêm cùng nhau chia sẻ về câu chuyện cuộc đời của mỗi người. Đó cũng là những lúc cô xoa dịu trái tim đã vỡ vụn của mình. Trước khoảng thời gian hạnh phúc đó, tâm lý của mình không đủ vững vàng để sống một cuộc đời bình thường như bao người. Mình chỉ có thể gào khóc và đập nát những thứ làm chướng mắt mình cho hả dạ. Chỉ đến khi cô động viên mình trút bỏ gánh nặng trong lòng, tâm trạng của mình mới dần bớt nặng nề.

Trong quyển sách “Làm chủ sự thay đổi – Vực dậy sau biến cố” có câu “Cuộc đời như một chuỗi các giai đoạn“. Thật vậy, kể từ khi cô Thanh cứu mình thoát khỏi cái địa ngục tinh thần kia, những ngày tháng đen tối đã lùi về quá khứ, nhường chỗ cho trang mới của cuộc đời. Đó là thay đổi lớn đầu tiên của mình sau biến cố. Cô Thanh cũng từng có quyết định đi học xa nhà để tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho tương lai. Vì vậy, dù cô không hoàn toàn ở trong hoàn cảnh giống mình nhưng cô vẫn hiểu được một sự thật rằng, gia đình đôi khi lại là nơi hạn chế sự phát triển của bản thân.

Chính sự từng trải từ khi cô quyết tâm sống xa nhà để tiếp tục việc học đã giúp cô có được tư duy tiến bộ, khác xa với nhiều người cùng thế hệ. Bé Hai Bảo Ngọc, con gái cô Thanh, là minh chứng cho điều mình vừa nói. Em ấy xinh đẹp, thông minh và cũng rất hiểu chuyện nữa. Đó là trái ngọt từ sự giáo dục văn minh của cô chú mình, mà phần nhiều công lao thuộc về cô. Bởi chú mình làm trong ngành xây dựng phải đi công tác khá nhiều, cô dẫu tất bật nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian gần gũi và chăm sóc trực tiếp cho 2 em Bảo Ngọc và Bảo Sơn (Bin).

Tình yêu thương của cô Thanh dành cho 2 em Ngọc và Sơn là điều mình thầm ao ước (Ảnh: Hà Vy).
Tình yêu thương của cô Thanh dành cho 2 em Ngọc và Sơn là điều mình thầm ao ước (Ảnh: Hà Vy).

Nói đến sự từng trải đã tôi luyện cô Thanh trở thành người phụ nữ bản lĩnh ngoài xã hội và người mẹ ân cần, vui tính trong gia đình, mình muốn chia sẻ về khoảng thời gian cô mang thai bé Hai Bảo Ngọc. Vào lúc ấy, cô vừa phải chống chọi lại chứng trầm cảm, vừa phải đối mặt với những mâu thuẫn, xung đột căng thẳng trong gia đình, cụ thể là trong mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu. Bản thân mình tuy chưa lập gia đình nhưng mình giống cô ở chỗ, mình cũng từng bị người trong gia đình chèn ép đến mức ức chế tinh thần.

Mình đã không ngăn được dòng nước mắt khi kể cho cô nghe về những lần mình bị người đàn bà mình gọi là mẹ xúc phạm bằng những từ ngữ thô tục như “đ“, “làm gái”, chỉ vì mình dùng đồng tiền sạch sẽ của chính mình để mua bánh ngọt hay những món đồ quen thuộc của con gái. Trong suy nghĩ của người đàn bà đó, những thứ kia quá xa xỉ, “chỉ có mấy đứa làm đ mới phung phí vậy”. Có lẽ vì cô Thanh đã từng nghẹn đắng trước những câu nói nặng nề và vô lý từ gia đình chồng nên cô có thể hiểu được phần nào những hành động mất kiểm soát của mình. Nhưng cô không thể thay mình cảm nhận hết sự đau đớn trong lòng khi kẻ làm tan nát trái tim mình lại được gắn mác là người thân ruột thịt.

Nỗi đau của mình chưa bao giờ nguôi ngoai (Ảnh: Internet)
Nỗi đau của mình chưa bao giờ nguôi ngoai (Ảnh: Internet)

Điều khiến mình căm phẫn hơn cả là người đàn bà đó còn bêu xấu sai sự thật về mình, rồi hùa theo người ngoài chê bai mình không biết cách chăm sóc bản thân. Mình đã từng rất khổ sở khi tất cả số tiền mà mình vất vả kiếm đều bị người đàn bà đó lấy đi, để rồi mình phải sống trong thiếu thốn. Đến khi đi làm, mình vẫn chưa thể giữ tiền cho bản thân. Điều đó có nghĩa là mình cũng không thể mở rộng mối quan hệ trong công việc. Mình không hiểu nổi tại sao cô Thanh sẵn sàng hỗ trợ tài chính gần 10 triệu đồng để mình sống thoải mái trong 1 tháng trước khi tìm được công việc mới, mà người đàn bà kia lại không muốn đưa cho mình chỉ vài chục nghìn đi xe đến buổi tiệc tất niên của công ty. Những buổi cafe trao đổi công việc với đồng nghiệp hay người trong nghề lại càng xa xỉ hơn.

Lời dạy thấm thía giúp mình trưởng thành

Cứ mỗi lần có điều gì đó gợi lại cuộc sống bần hàn của mình ngày trước, mình lại không kìm được nước mắt và sự giận dữ. Chỉ khi những ký ức về khoảng thời gian tươi đẹp khi mình sống cùng gia đình cô chú ùa về, mình mới cảm thấy nhẹ nhõm trở lại. Mình sẽ không bao giờ quên được cách đối đãi dịu dàng của cô dành cho mình. Bởi trong lúc mình tưởng rằng mình đã đánh mất cuộc đời thì cô đến bên xoa dịu tổn thương và dạy mình giải quyết vấn đề theo cách tích cực nhất.

Lời dạy của cô Thanh là một món quà to lớn đối với mình. Nó đã phá vỡ lối suy nghĩ cứng nhắc bám rễ trong đầu mình, để mình có thể trở thành một người thích nghi tốt với sự biến đổi không ngừng của thời đại này. Lời dạy của cô ẩn trong những câu hỏi nhẹ nhàng mà thấm thía: “Tại sao con không dùng lý lẽ để thuyết phục mẹ con mà lại nổi nóng như vậy? Có phải là con chưa biết cách nói không?”

Quả thật trước kia mình là người thiếu linh hoạt trong lời ăn tiếng nói. Mình cứ nghĩ rằng sự thật có sao nói vậy, nhưng trong quãng thời gian mình sống cùng gia đình cô chú, mình mới nhận ra một điều, rằng sự thật luôn có nhiều cách để diễn đạt, mỗi cách sẽ dẫn đến một kết quả khác nhau. Nếu mình muốn mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì chỉ còn cách dùng lý lẽ để dẫn dắt sự việc theo ý muốn của mình.

Mới đầu, mình vẫn chưa xóa bỏ được sự khô cứng, thiếu nữ tính trong ứng xử thường ngày, nhưng dần dần mình cũng có thể thay đổi đôi chút nhờ cô em Bảo Ngọc. Ở nhà cô Thanh rất hay trêu con gái, em Ngọc cũng biết cách duy trì bầu không khí vui vẻ của gia đình bằng sự tung hứng khôn ngoan và hài hước. Cô Thanh và em Ngọc đã giúp mình cười nhiều hơn và sống tích cực hơn. Mình cũng không còn tiết kiệm nụ cười như lời nhắc nhở của cô Thanh. Mình biết cô Thanh chỉ nói vui về em Ngọc nhưng khi nhìn nhận một cách nghiêm túc thì đó là những lần mình học hỏi từ cách đối nhân xử thế của em ấy.

Con gái Bảo Ngọc xinh đẹp, thông minh nhà cô Thanh (Ảnh: Hà Vy).
Con gái Bảo Ngọc xinh đẹp, thông minh nhà cô Thanh (Ảnh: Hà Vy).

Bây giờ là lúc mình áp dụng lời dạy của cô để gây dựng lại cuộc đời từ con số 0, còn với người mẹ cố chấp và ngang ngược kia thì mình phải buông bỏ thôi. Mình không còn thời gian để đau đớn và buồn khổ nữa.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận