Vốn dĩ bộ phim chuyển thể từ bộ truyện đam mỹ nổi đình nổi đám Thiên Quan Tứ Phúc được coi là dự án nóng bỏng tay, thu hút vô số người quan tâm. Ngay từ khâu chọn diễn viễn, công bố cho tới bây giờ là đổi tên thành Cát Tinh Cao Chiếu thì đều vấp phải sự phản đối không nhỏ từ fans nguyên tác. Rốt cuộc mọi chuyện là như nào? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Thông tin chính thức về việc đổi tên Thiên Quan Tứ Phúc sang Cát Tinh Cao Chiếu

Mới đây vào ngày 02/07/2021, đoàn làm phim của bộ phim chuyển thể từ đam mỹ nổi tiếng của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu với tên Thiên Quan Tứ Phúc đã quyết định chuyển sang một tên mới đó là Cát Tinh Cao Chiếu (吉星高照). Việc này vốn đã được dự định từ sớm vì có một số diễn viên trong đoàn đã mặc áo chữ Cát để làm việc.

Thông tin chính thức của đoàn làm phim (Nguồn: Internet)
Thông tin chính thức của đoàn làm phim (Nguồn: Internet)

Việc lệch khỏi nguyên tác là không tránh khỏi, ekip bộ phim cũng đã cố gắng để có thể giữ được nhiều nhất những gì trong truyện miêu tả. Tuy nhiên với sự kiểm duyệt gắt gao tới từ phía trên của nền điện ảnh Trung Quốc, có lẽ đây là một quyết định để né tránh việc dính phải vi phạm “thuần phong mỹ tục”.

Thiên Quan Tứ Phúc vốn dịch ra là Quan Trời Ban Phúc, nghĩa là người làm việc sẽ được quan trời ở phía trên cao nhìn xuống, phù hộ độ trì gặp dữ hóa lành, thuận lợi thành công. Câu này nguyên văn là “Thiên quan tứ phúc, bách vô cấm kỵ” trong fandom lưu truyền là câu cửa miệng của Tạ Liên – một trong hai nam nhân vật chính của bộ truyện.

Một số diễn viên mặc áo chữ Cát quay phim (Nguồn: Internet)
Một số diễn viên mặc áo chữ Cát quay phim (Nguồn: Internet)

Còn cái tên Cát Tinh Cao Chiếu lại mang hơi hướm phong thủy nhiều hơn, tuy nhiên nghĩa vẫn gần tương tự như tên cũ. Như vậy có thể thấy rằng đoàn làm phim cũng có tìm hiểu, cân nhắc để đổi một cái tên sát nhất với tên cũ.

Giải mã vì sao đoàn làm phim lại quyết định như vậy?

Việc chuyển thể từ đam mỹ sang phim truyền hình đang trở thành một phong trào khi mà một loạt những phim được ra mắt trong những năm gần đây như: Trấn Hồn lên phim vẫn là Trấn Hồn, Thiên Nhai Khách đổi thành Sơn Hà Lệnh, Ma Đạo Tổ Sư đổi thành Trần Tình Lệnh, Tát Dã đổi thành Vai Trái Có Bạn, Husky Và Sư Tôn Mèo Trắng Của Hắn đổi thành Hạo Y Hành, … Có thể thấy hầu hết đều bị đổi sang tên khác, tại sao lại thế?

Không ít bộ phim bị lên bản chuyển thể bị đổi tên (Nguồn: Internet)
Không ít bộ phim bị lên bản chuyển thể bị đổi tên (Nguồn: Internet)

Lý giải cho chuyện này đầu tiên phải kể tới đó chính là trùng tag. Trùng tag từ nguyên tác sang đến phim chuyển thể rất dễ dẫn tới việc hòa trộn 2 fandom vào với nhau. Fans nguyên tác và fans truyện sẽ có thành phần không ưa nhau, không chỉ thế phim chuyển thể chắc chắn phải sửa đổi cốt truyện để tránh bị bên trên cục điện ảnh sờ gáy. Vì thế để tránh xảy ra tranh cãi không cần thiết giữa fans hai bên, đổi tên là điều cần thiết.

Không chỉ vậy, việc bê nguyên tên nguyên tác đam mỹ lên trên phim chuyển thể sẽ khiến bộ phim dễ bị “sờ gáy” hơn. Bản thân ekip đoàn phim hẳn đã cân nhắc nhiều lần mới đi đến quyết định đổi tên.

Fans của CP chính vẫn mong cuối cùng phim thuận lợi đóng máy là được (Nguồn: Internet)
Fans của CP chính vẫn mong cuối cùng phim thuận lợi đóng máy là được (Nguồn: Internet)

Lý giải cho bên đoàn làm phim là vậy, nhưng fans nguyên tác cũng có lập luận riêng vì sao họ phản đối đổi tên? Đầu tiên Cát Tinh Cao ChiếuThiên Quan Tứ Phúc chuyển thể, nhưng cũng không phải Hoa Thành, Tạ Liên mà họ quen thuộc. Hơn nữa việc tên mới mặc dù mang ý nghĩa tương tự nhưng chắc chắn không thể mang ý nghĩa được như tên cũ. Vậy nên họ phẫn nộ, bức xúc, đau buồn cũng khó tránh khỏi.

Bên truyện cũng có lý do của mình để phản đối đổi tên (Nguồn: Internet)
Bên truyện cũng có lý do của mình để phản đối đổi tên (Nguồn: Internet)

Có lẽ từ giờ tới lúc phim ra mắt chính thức thì Cát Tinh Cao Chiếu hay còn gọi là Thiên Quan Tứ Phúc còn hứng chịu nhiều làn sóng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên BlogAnChoi hy vọng rằng dự án drama này có thể thành công tốt đẹp, trở thành một tác phẩm giúp cho hai nam diễn viên chính bạo hồng.

Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

2 after credit của Spider-man: No Way Home: Venom, Evil Doctor Strange và còn gì nữa?

Theo truyền thống Marvel thì đừng rời rạp khi màn hình chưa tắt, cùng xem 2 after credit của Spider-man: No Way Home hé lộ những gì về các dự án phim tiếp theo của nhà Marvel nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận