“Số trang sách bạn đọc hôm nay sẽ là số tiền bạn kiếm được mai sau”. Đương nhiên người đọc sách nhiều chưa chắc đã thành công, nhưng những tỷ phú, triệu phú thì chắc chắn đều là “mọt sách”. Vậy, đâu là những lợi ích của việc đọc sách đem lại, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu coi nhé!

Nâng cao kiến thức

Đọc sách đem lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức
Đọc sách đem lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức (ảnh: Internet)

Cái này thì quá chuẩn rồi, sách là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực, khía cạnh đời sống mà người đời truyền lại cho chúng ta.

Một cuốn sách dày khoảng vài trăm trang ấy có thể là cả một câu chuyện, một hành trình hay thậm chỉ cả cuộc đời mà tác giả đã giành hết tâm huyết của mình vào đó. Và bạn tiếp thu nó qua việc lật từng trang sách. Liệu nó có xứng đáng không?

Không ai dám nói đọc sách sẽ thành công, nhưng chắc chắn những người thành công đều có thói quen đọc sách. Vậy cớ gì mà ta không đọc chứ?

Rèn luyện sự tập trung và tư duy

Đọc sách giúp rèn luyện tư duy và sự tập trung
Đọc sách giúp rèn luyện tư duy và sự tập trung (ảnh: Internet)

Khi đọc sách, bạn sẽ dồn hết tâm trí và giác quan của mình vào từng dòng chữ, từng tình tiết, từng câu chuyện trong quyển sách ấy. Đây là cách bạn rèn luyện sự tập trung cao độ của bộ não, đồng thời cần phải vận dụng tư duy để hiểu nội dung, hiểu câu chuyện mà tác giả đã viết ra trong quyển sách.

Cải thiện vốn từ ngữ

Đọc sách giúp cải thiện vốn từ của bản thân lên rất nhiều
Đọc sách giúp cải thiện vốn từ của bản thân lên rất nhiều (ảnh: Internet)

Không chỉ có thêm những kiến thức mới qua các trang sách mà bạn còn có thể tăng sự linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ của bản thân trong giao tiếp hằng ngày đấy.

Chẳng ai thích nói chuyện với một người nhạt nhẽo, khô khan, hạn hẹp kiến thức cả. Đọc sách giúp chúng ta biết thêm nhiều cái để nói, biết thêm về cách diễn đạt câu chuyện, dẫn dắt câu chuyện ấy, qua đó người nghe sẽ bị thu hút bởi chúng ta hơn.

Đồng thời khả năng viết của các bạn sẽ cải thiện đáng kể nhờ vào việc chăm đọc sách. Bởi sách thì cũng là được các tác giả viết ra, chúng ta cứ học theo đó, học theo lối diễn đạt từ ngữ mà áp dụng vào các bài viết học thuật hay bài báo mà thôi.

Giảm áp lực, căng thẳng

Đọc sách là cách hay để giảm bớt căng thẳng (ảnh: Internet)
Đọc sách là cách hay để giảm bớt căng thẳng (ảnh: Internet)

Không phải cứ đọc mấy sách kiểu khoa học hay kinh tế – tài chính gì đó mới ghê gớm, có hàng tá đầu sách giúp chúng ta thư giãn hay giải trí sau ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi.

Đó có thể là các cuốn tiểu thuyết lãng mạn, truyện cười, tự truyện,…với lối viết dễ hiểu, tự nhiên, chân thật giúp đầu óc ta thư thái hay nhận được những tiếng cười sảng khoái. Cũng có thể đó là các cuốn sách phát triển bản thân giúp ta mở mang tư duy, qua đó có lối suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống của mình.

Kiểm soát cảm xúc bản thân

Kiểm soát cảm xúc cá nhân tốt hơn nhờ đọc sách (ảnh: Internet)
Kiểm soát cảm xúc cá nhân tốt hơn nhờ đọc sách (ảnh: Internet)

Có hàng tá chuyện xảy ra đối với chúng ta trong cuộc sống, và liệu sẽ bạn xử lý cảm xúc của mình như thế nào đối với những chuyện ấy? Đọc những cuốn sách tâm lý sẽ giúp bạn có cái nhìn đa diện hơn, có chiều sâu hơn trong mọi sự vật, sự việc. Bạn đã bao giờ chửi mắng, trách móc ai đó mà không hề nhìn nhận nguyên nhân sau đó không? Hay phán xét người nào, vật nào đó mà chẳng biết bản chất hay sự thật nó như thế nào?

Việc đọc sách là một cách tuyệt vời giúp bạn tiết chế những cảm xúc của bản thân, sống tích cực, đối xử một cách phù hợp với những người xung quanh và cảm nhận một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Tận dụng hiệu quả thời gian của bản thân

Đọc sách là một cách hay để tận dụng thời gian (ảnh: Internet)
Đọc sách là một cách hay để tận dụng thời gian (ảnh: Internet)

Chắc hẳn không dưới một lần bạn đã hối hận vì khoảng thời gian rảnh mình có hôm qua lại dùng vào việc chơi game hay lướt Facebook. Và bạn sẽ còn hối tiếc nhiều hơn sau nhiều năm nữa khi nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ của mình chỉ để làm những thứ vô bổ và phí phạm.

Vậy sao không làm gì đó có ích, làm gì đó có thể tạo tiền đề cho tương lai tốt đẹp hơn? Đọc sách chứ sao nữa! Tiếp cận nguồn kiến thức chưa bao giờ là quá sớm cả, hãy học hỏi ngay từ thời điểm này, tận dụng khoảng thời gian quý báu của bản thân để tiếp thu những giá trị to lớn mà sách mang lại. Và bạn yên tâm, chẳng một ai nói rằng việc đọc sách là phí phạm thời gian đâu!

Tạo dựng một thói quen lành mạnh

Đọc sách hàng ngày là một thói quen tốt cho bản thân (ảnh: Internet)
Đọc sách hàng ngày là một thói quen tốt cho bản thân (ảnh: Internet)

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đời người. Nhưng hàng tá người trẻ lại đang chìm đắm trong những thói quen xấu: nghiện game, nghiện mạng xã hội, lười biếng, thụ động,…

Thay vì ngồi cầm điện thoại hay nằm ngủ cả ngày thì hãy đặt một cuốn sách lên, lật từng trang sách và đọc nó. Bạn sẽ cảm nhận được giá trị mà sách mang lại cho mình.

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Mình thích đọc sách lắm :))