Ngày Tết Nhâm Dần 2022 đã cận kề trước cửa. Hãy tham khảo những điều kiêng kị ngày Tết, hướng xuất hành, cách cầu may năm 2022 dưới đây để rước tài lộc, may mắn và vận đỏ cả năm cho bạn và gia đình nhé.

Hướng xuất hành đầu năm 2022

Do quan niệm xuất hành chọn hướng để nghênh đón các vị Thần tốt chứ không phân chia theo sao tử vi nên chúng ta có thể chọn hướng cụ thể để nghênh đón Tài Thần cho những bạn kinh doanh buôn bán hoặc nghênh đón Hỉ Thần cho những muốn cưới gả, dự định sinh con trong năm, đang ế cần chống ế.

Hướng xuất hành đầu năm 2022 cho mọi tuổi. (Ảnh: internet)
Hướng xuất hành đầu năm 2022 cho mọi tuổi. (Ảnh: internet)

Mùng 1 tết

 • Hỉ Thần – hướng Tây Bắc
 • Tài Thần – hướng Đông Nam

Mùng 2 tết

 • Hỉ Thần – hướng Tây Nam
 • Tài Thần – hướng Đông

Mùng 3 tết

 • Hỉ Thần – hướng Nam
 • Tài Thần – hướng Đông

Những kiêng kị ngày Tết 2022

Kiêng quét nhà ngày Tết : do quan niệm quét nhà sẽ quét lộc của năm mới đi nên trong mùng 1 tết nên tránh quét nhà. Có những nơi kiêng cả 3 ngày Tết, nhưng thực tế chỉ cần kiêng mùng 1 là được.

Những điều kiêng kị ngày Tết 2022. (Ảnh: internet)
Những điều kiêng kị ngày Tết 2022. (Ảnh: internet)

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, móng chân trong Tết : do quan niệm khi cắt 1 phần cơ thể của mình đi ngay đầu năm sẽ khiến mọi thứ không được vẹn toàn, không được trọn vẹn may mắn

Kiêng ăn các thực phẩm giải đen / nặng mùi ngày Tết: do quan niệm chưa đen mà đã ăn đồ giải đen, khác gì mặc định là sẽ bị đen.

 • Nên kiêng mực, thịt chó (giải đen)
 • Kiêng thịt vịt, thịt ngan (làm ăn lẹt đẹt)
 • Kiêng mắm tôm (nặng mùi)
 • Kiêng ăn tương bần (do có từ bần trong bần hàn nghèo khó)
 • Có nơi kiêng cả cá chép cá mè, hoặc nếu ăn cá thì kiêng lật cá (kẻo công việc làm ăn gần xong thì bị lật bàn, đi tàu thuyền thì bị lật chìm sâu)

Kiêng cho lửa cho nước người khác: Lửa tượng trưng cho may mắn, nước tượng trưng cho tài lộc. Bởi vậy không nên cho lửa cho nước người khác kẻo mất vận may, mất tài lộc của bản thân.

Không chúc Tết sáng sớm mùng 1: Quan niệm này có 1 phần thực tế, để cho gia chủ được ngủ nghỉ đẫy giấc, không nên chúc Tết sớm khiến gia chủ mất giấc khó chịu

Kiêng mở tủ quần áo mùng 1: Do quan niệm tủ là nơi cất chứa tài lộc, mở tủ quần áo khiến thất thoát tài lộc vận may. Biện pháp xử lý của người xưa là nên treo sẵn quần áo định mặc trong mùng 1 ra ngoài

Tránh đổ vỡ đồ, tranh cãi bất hoà, gở mồm.

Những điều kiêng kị ngày Tết 2022. (Ảnh: internet)
Những điều kiêng kị ngày Tết 2022. (Ảnh: internet)

Tránh vay mượn đầu năm: Đen cho cả người vay lẫn người cho vay.

Tránh xông nhà nếu là người mới trải tang gia, mới phá sản, mới li thân, mới li hôn li tán, mới trải qua đổ vỡ hay những đớn đau nhọc nhằn…nên tránh xông nhà xông đất mở hàng năm mới. Cũng đừng than thở, hãy lạc quan và tin tưởng, cũ qua rồi mới đang lại, khổ trải rồi thì hạnh phúc sắp cận kề phía sau.

Cách cầu may Tết 2022

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi: Đầu năm nên mua muối để cả năm cuộc sống được đậm đà, đủ vị. Muối cũng tượng trưng cho sự giàu sang , phú quý, no đủ dư dả. 1 gói muối khai lộc tân xuân.

Đi lễ đầu năm: Tân niên xuân tiết, khí lành khang vượng, đầu năm nên đi lễ để có được sự an yên trong tâm tưởng, cho cả năm được nhẹ nhàng thoải mái.

Lễ để tâm an, để thong dong, để vãn cảnh, để tâm hướng Phật tâm hướng Thánh. Cho tâm mình bình an thanh cảnh, trí mình khai kinh tịnh ngộ. Từ đó mà sáng suốt hơn trong những quyết định của cuộc đời. Lễ không phải để xin, lễ để có đức tin, có đức tin để thành người tử tế. Thành người tử tế thì vạn sự cát hung cũng sẽ an yên mà vượt qua yên ả.

Đi lễ đầu năm để cầu bình an, tâm an. (Ảnh: Internet)
Đi lễ đầu năm để cầu bình an, tâm an. (Ảnh: Internet)

Mặc đồ mới mùng 1: Quần áo mới tượng trưng cho sự mới mẻ, tươi vui. Cảm giác hân hoan khi ăn diện cũng giúp tâm thái ngày tết được tích cực an yên.

Hái lộc đầu năm: Hái lộc là quan niệm mong có được sự đâm chồi sinh sôi nảy nở trong công việc cả năm.

Tuy nhiên khuyến khích mọi người nên bỏ việc hái lộc này, tránh phá hoại cây cối. Có năm thấy nhiều bạn bê nguyên cành cây to do quan niệm sai lầm cành to thì lắm lộc. Thực ra tưởng hái lộc lại thành phá hoại môi trường, tội nhiều hơn lộc. Thông minh hơn thay vì hái có thể mua cây mía cũng thay thế được ạ.

Làm thiện nguyện, hoặc làm những điều giúp người khiến bản thân hoan hỉ. Hoà thuận hiếu tình trong gia đình cho các thành viên đều được an yên vui vẻ. Nhớ là không làm được việc thiện, trước hết cứ đừng làm ác. Không nói được lời hay, tốt nhất đừng nói gì cả.

Đầu năm hoan hỉ, cả năm vui vẻ. (Ảnh: Internet)
Đầu năm hoan hỉ, cả năm vui vẻ. (Ảnh: Internet)

Không tranh cãi, không bất hoà, không hằn học, không hận thù. Bớt 1 phần cái tôi, nhiều 1 phần khoan dung hân hoan ngày đầu năm mới. Cười nhiều thì hỉ khí lắm. Sân nhiều thì bi tình lại. Vậy nên cứ giữ cho tâm thái bình hoà, an yên, vui vẻ thì sẽ tăng được phúc khí tại những ngày đầu năm.

Để 1 tờ tiền mới: Mệnh giá nào cũng được. 500k, 100$, 100€ gì đó. Seri đẹp càng tốt. Không có cũng không sao.

Tại thời khắc giao thừa để tờ tiền lên lễ tại nhà hoặc tại cửa hàng buôn bán (nếu có) sau đó hạ lễ thì gấp lại để ví. Tờ tiền này tuyệt đối không tiêu trong năm 2022. Đến 2023 muốn tiêu thì tiêu sau cũng được.

Mua bật lửa, diêm: Lửa tượng trưng cho sự ấm áp và được soi sáng. Mua bật lửa hoặc diêm đầu năm mới sẽ mang đến sự minh mẫn, trí tuệ, ấm áp lộc tài dư giả cho chủ gia.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

100+ câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh: Buông muộn phiền tìm bình yên

Tư tưởng, quan điểm sống và những câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh có sức mạnh chữa lành to lớn, giúp chúng ta buông muộn phiền, tìm bình yên trong tâm hồn, sống đẹp, sống nhẹ nhàng hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận