“Làm Mẹ”, hai tiếng tưởng chừng đơn giản mà người phụ nữ nào cũng mang sẵn thiên chức trong mình. Mẹ của bạn, mẹ của tôi, những người Mẹ mà bản thân họ còn chẳng màng để ý đến “Ngày của Mẹ” là gì. Giây phút họ trở thành Mẹ thì cả cuộc đời họ đã dành tặng cho chúng ta.

“Làm mẹ” không chỉ là thiên chức, mà đó còn là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời một người phụ nữ. Tôi chắc hẳn, giây phút biết mình mang thai một sinh linh bé bỏng, kết tinh của tình yêu, ngoài sự bất ngờ, sẽ là tràn ngập yêu thương, hy vọng, mong ngóng.

Tháng Năm, có “Ngày của Mẹ”

”Công cha, nghĩa mẹ” thì kiếp nào ta mới trả xong. Đặt bút viết những dòng dành tặng Mẹ, tưởng như đơn giản mà lại nhiều ngập ngừng lắm. Càng trưởng thành, dường như ngôn từ yêu thương của chúng ta lại càng hạn hẹp đi. Giá mà cứ hồn nhiên, ngây ngô như thuở bé, nguệch ngoạc vẽ vài bông hoa, ông mặt trời, những con chữ còn chưa viết được thẳng hàng, mặt chữ cũng chưa thuộc hết bảng chữ cái, nhưng cũng đủ để bày tỏ rằng “Con yêu Mẹ”.

Món quà của con là vô giá đối với Mẹ (Ảnh: Internet).
Món quà của con là vô giá đối với Mẹ (Ảnh: Internet).

Một tấm thiệp mộc mạc nhất, nhưng là món quà quý giá nhất với một người Mẹ. Tôi đọc được điều đó trong đôi mắt cô bạn thân, khi cô ấy khoe chiếc thiệp do con trai nhỏ tặng cho mình.

Bạn tôi, cô ấy đã là một người mẹ của một cậu con trai 4 tuổi.

Bạn tôi, cô ấy là một người mẹ đơn thân.

”Mẹ đơn thân”, khái niệm không còn xa lạ với xã hội, nhưng chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ người phụ nữ nào. Có nhiều nguyên nhân để một người mẹ chọn cách “đơn thân” nuôi nấng một đứa trẻ, nhưng dù lựa chọn đó là chủ động hay bị động, tôi luôn thấy họ là những người phụ nữ rất mạnh mẽ. Vì vậy, tôi muốn dành cho họ một lời cảm ơn, cảm ơn vì họ đã không từ bỏ, cảm ơn vì đã dũng cảm, cảm ơn vì đã kiên trì để những thiên thần nhỏ đến với thế giới này.

Khi khát khao làm mẹ vượt lên trên tất cả.

Đằng sau nụ cười hạnh phúc của những người mẹ đều chất chứa những câu chuyện mà chúng ta, nếu không ở hoàn cảnh tương tự, sẽ không thể dùng từ “hiểu” để động viên hay chia sẻ. Vậy nhưng, tôi có thể đồng cảm với cô bạn mình, khi cô ấy đưa ra quyết định giữ lấy đứa con của mình.

Bản năng của một người mẹ, khao khát được làm một người mẹ, chắc hẳn vào giây phút đứng trước cánh cửa phòng phẫu thuật, cô ấy không nghĩ đến bản thân, cũng không mường tượng đến 9 tháng 10 ngày đơn độc mang thai, những đêm ôm gối khóc, chưa hình dung được 3 tháng ròng rã chăm con ở viện sẽ mệt mỏi thế nào. Sau tất cả, ngồi trước mặt tôi lúc này là một bà mẹ trẻ với niềm vui, sự tự hào không thể giấu nổi trên nụ cười, trên đôi mắt. Cô ấy say mê kể về lần đầu tiên được ôm đứa con bé bỏng của mình, về lần đầu thấy con cười, cô hào hứng khoe những bức ảnh khi con tròn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng… rồi sinh nhật 1 tuổi, 2 tuổi… Những bức ảnh chỉ có 2 mẹ con bên nhau nhưng vẫn đủ đầy hơi ấm.

Tình mẫu tử cao cả, lớn lao đến đâu? Khi chưa trở thành một người mẹ, có lẽ chúng ta sẽ không thể nào thấu hiểu trọn vẹn. Tình yêu thương chúng ta dành cho cha mẹ, có lẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì ta nhận từ cha mẹ mình. Phải chăng vì vậy mà ông trời ban cho con người cái khao khát được có một đứa con, khao khát có gia đình, để khi trở thành những ông bố, bà mẹ, ta sẽ thấm được những vất vả, hy sinh của đấng sinh thành?

Những gì ta dành cho Mẹ chỉ bằng một phần nhỏ những điều Mẹ làm cho ta (Ảnh: Internet).
Những gì ta dành cho Mẹ chỉ bằng một phần nhỏ những điều Mẹ làm cho ta (Ảnh: Internet).

Khát khao đó là bản năng, nhưng không phải ai cũng sẽ chọn đi theo bản năng khi phải đối mặt với khó khăn. Tôi không phán xét những người mẹ chọn bản thân thay vì đứa con, họ sẽ có lý do và những mất mát riêng. Nhưng tôi khâm phục những người mẹ chọn “mất đi rất nhiều thứ” chứ không để mất con mình. Một người bạn, đã là mẹ của hai đứa con, có lần đã tâm sự rằng, trong cuộc đời người phụ nữ, con cái là thứ duy nhất hoàn toàn thuộc về cô ấy.

Một đứa con có thể thay đổi cuộc đời của người sinh ra chúng, dù cả một cuộc đời dài rộng không ai dám nói trước điều gì, nhưng bạn hãy nhớ rằng, giây phút người mẹ của mình quyết định “giữ” bạn lại và mang bạn đến với cuộc đời, có thể quyết định đó không hề đơn giản và phải đánh đổi vô cùng nhiều.

Chỉ một “Ngày của Mẹ” sẽ không bao giờ là đủ cho những tháng ngày Mẹ vất vả vì những đứa con

Sinh con thì chỉ chịu đau đớn vài ngày, nhưng nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ là cả một đời vất vả.

Từ khi lọt lòng cho đến chúng ta chập chững bước đi, vòng tay mẹ là nơi che chở, nâng niu, bảo vệ chúng ta.

Khi chúng ta biết đi, biết chạy, ta háo hức muốn “thoát khỏi” vòng tay mẹ để khám phá thế giới. Mẹ thì vẫn ở phía sau, lo lắng, hồi hộp theo từng bước chân con.

Khi bước vào tuổi dậy thì, chúng ta dần “khó chịu” với những quan tâm, lo lắng. Ta vô tình đẩy vòng tay mẹ ra xa khi mẹ muốn ôm ta vào lòng như lúc nhỏ. Ta cho rằng ta đã đủ lớn để thấy vòng tay thật nhỏ bé.

Khi ta có gia đình nhỏ của mình, khi ta có những đứa con, khi những đứa con của ta dẫn ta đi qua hết những chặng đường chúng khôn lớn, trưởng thành, ta mới nhận ra mình vô tâm với cha mẹ thế nào và cha mẹ đã bao dung cho ta biết bao nhiêu.

“Làm Mẹ”, hai tiếng tưởng chừng đơn giản mà người phụ nữ nào cũng mang sẵn thiên chức trong mình. Mẹ của bạn, mẹ của tôi, những người Mẹ mà bản thân họ còn chẳng màng để ý đến “Ngày của Mẹ” là gì. Giây phút họ trở thành Mẹ thì cả cuộc đời họ đã dành tặng cho chúng ta.

Cả cuộc đời Mẹ đã dành trọn cho con (Ảnh: Internet).
Cả cuộc đời Mẹ đã dành trọn cho con (Ảnh: Internet).

Tấm thiệp vụng về, ngây ngô của con trai cô bạn tôi sẽ khiến người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc. Có thể bây giờ bé chưa hiểu hết được hành động của mình, có thể khi đã trưởng thành bé không còn nhớ về ký ức đó, nhưng “mẹ” thì luôn luôn nhớ, luôn luôn giữ trong tim.

“Con yêu Mẹ”, ngày hôm nay bạn đã nói điều đó với Mẹ chưa?

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận