Tình yêu có thể khiến bạn phụ thuộc vào đối phương ở một mức độ nào đó, tuy nhiên sự phụ thuộc đó có thể sẽ dần hủy hoại bạn và mối quan hệ của bạn. Hãy đọc 5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu sau đây để giúp duy trì mối quan hệ của bạn một cách lành mạnh nhé.

Chúng ta đều biết rằng việc yêu đương có thể khiến bạn phụ thuộc vào đối phương ở một mức độ nào đó. Bởi lẽ người ấy của bạn mang đến những niềm vui và hạnh phúc, khiến bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên họ.

Khi xây dựng một mối quan hệ, bạn mong đợi họ dành tình yêu, sự ủng hộ và sự đồng hành – và điều đó hoàn toàn là tốt, hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Tuy nhiên, cho dù bạn có mong đợi gì ở đối phương đi chăng nữa thì sẽ luôn tồn tại những giới hạn. Luôn có những thứ mà bạn cần tự làm cho bản thân mình.

Thật không may là, khi lòng tự trọng của bạn suy giảm và bạn không biết tự quý trọng bản thân, bạn sẽ chỉ biết tìm kiếm cảm giác an toàn từ đối phương. Điều đó khiến bạn phụ thuộc quá nhiều vào họ.

Và dù điều này tưởng chừng như vô hại nhưng sự phụ thuộc này thực chất sẽ từ từ hủy hoại bạn và mối quan hệ của bạn. Để nâng cao nhận thức của mình, hãy đọc 5 lý do tại sao bạn không nên phụ thuộc vào đối phương dưới đây. Hãy coi chúng như bí quyết để trở thành một người yêu tốt hơn để bạn có thể phát triển những thói quen cốt lõi góp phần xây dựng một mối quan hệ thành công.

5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)
5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)

1. Bạn quên mất giá trị của bản thân

Một trong những lý do bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào người yêu của mình là vì bạn sẽ không thể quý trọng bản thân mình. Sự bất lực của bạn sẽ khiến bạn liên tục cố gắng tìm kiếm cảm giác an toàn từ người khác.

Vì người yêu của bạn ở bên cạnh bạn, bạn sẽ mong muốn tìm kiếm sự thoải mái, sự hỗ trợ, sự đồng hành và mọi thứ từ họ, bạn cũng mong họ sẽ cho bạn cảm giác an toàn mà bạn đã không thể dành cho chính mình. Do đó, bạn sẽ dần trở nên lệ thuộc vào họ.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào đối phương có thể khiến bạn cảm thấy bản thân còn tệ hơn nữa. Bởi lẽ khi bạn mong đợi họ trao cho bạn mọi thứ mà bạn đang kiếm tìm, bạn cũng đang dần đánh mất bản thân mình. Và bạn sẽ liên tục tìm kiếm sự công nhận từ họ.

2. Bạn biến người yêu trở thành lý do hạnh phúc của bản thân

Không có gì sai khi người yêu của bạn trao cho bạn tình yêu và sự quan tâm. Song, thay vì sự phục tùng thì các mối quan hệ nên thiên về sự trao đổi. Đây được coi là một trong những nguyên lý quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Một mối quan hệ yêu đương về cơ bản cũng là cho đi và nhận lại.

Khi bạn dựa dẫm quá nhiều vào người ấy, bạn cũng sẽ đặt hạnh phúc của mình vào tay họ. Những điều họ làm sẽ quyết định vui buồn của bạn, và điều này thực sự không ổn chút nào. Hạnh phúc là thứ ở bên trong chúng ta. Bạn không thể mong đợi người khác luôn khiến bạn vui vẻ. Bạn mới chính là người khiến bản thân hạnh phúc.

5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)
5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)

3. Bạn không tự làm được gì bằng chính sức mình

Bạn đang yêu đương với người ấy? Tốt thôi. Lúc nào bạn cũng muốn dành thời gian với họ? Cũng được luôn. Bạn không ổn khi mà người ấy không ở bên bạn? Cái này thì không được. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đang quá dựa dẫm vào đối phương. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác rằng bạn không thể tự làm được cái gì cả.

Điều này là không ổn bởi lẽ thay vì một mối quan hệ lành mạnh trong đó hai người hỗ trợ lẫn nhau, bạn lại coi đối phương như một tấm màn an toàn giúp bạn tránh xa khỏi những nỗi bất an của mình. Và đó là lý do bạn nên dừng việc dựa dẫm quá mức của mình.

4. Bạn trở nên bị ám ảnh với mối quan hệ của mình

Làm cách nào để biết bạn đang bị ám ảnh với mối quan hệ của mình? Đơn giản thôi. Khi mà mối quan hệ ấy trở thành tâm điểm của mọi suy nghĩ và quyết định của bạn, và bạn sẵn sàng dành hết thời gian của mình cho nó, đó là khi bạn bị ám ảnh về nó rồi.

Nếu bạn nhận ra mình quá dựa dẫm vào đối phương và trở nên ám ảnh về người ấy thì đó là những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang không ổn cho lắm.

Đúng là tình yêu mang lại niềm hạnh phúc, nhưng nó không nên là tiêu điểm mà thay vì thế nó chỉ nên là một lời ngợi ca thêu hoa trên gấm khiến bạn hạnh phúc hơn bình thường thôi.

5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)
5 lý do bạn không nên phụ thuộc vào người yêu (Ảnh: Internet)

5. Bạn khiến người yêu cảm thấy không thoải mái vì bạn mong đợi quá nhiều ở họ

Bởi vì bạn phụ thuộc quá nhiều vào đối phương, đặt người ấy vào vị trí cốt lõi trong niềm hạnh phúc của bạn và đưa họ trở thành tâm điểm của những suy nghĩ và quyết định của bạn nên bạn cũng sẵn lòng trao cho họ mọi thứ bạn có. Kết quả là, bạn mong họ cũng trao cho bạn tình yêu và sự hy sinh nhiều như cách bạn đã trao đi. Điều này có thể sẽ trở nên độc hại bởi bạn mong đợi quá nhiều ở đối phương.

Và thay vì một mối quan hệ lành mạnh, hỗ trợ lẫn nhau thì mối quan hệ của hai người trở thành kiểu cha mẹ – con cái, và đối phương liên tục phải chăm sóc cho bạn. Kiểu phụ thuộc này sẽ chỉ khiến người kia cảm thấy khó chịu, và cảm giác này có thể sẽ trở thành một trong những lý do khiến hai người đổ vỡ.

Hãy luôn nhớ rằng bạn không thể đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác. Dù cho mối quan hệ đó là tình yêu thì bạn cũng cần tự lập ở một mức độ nào đó và không thể hoàn toàn đẩy hết trách nhiệm của bản thân mình cho đối phương. Đó là lý do bạn không nên lệ thuộc vào người ấy.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận