Xe ô tô điện có nhiều ưu điểm hơn xe chạy xăng như tốc độ nhanh và chạy êm ái, nhưng một trong những lý do khiến chúng chưa phổ biến là mức giá đắt hơn xe thường. Tuy nhiên hãng Tesla đã chứng minh rằng có thể chế tạo xe điện vừa chạy tốt vừa hợp túi tiền của nhiều người. Vậy đâu là những chiếc xe điện Tesla giá rẻ trong năm 2022? Hãy cùng khám phá nhé!

Xe điện Tesla ngày càng được ưa chuộng

Mua xe ô tô là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất đối với hầu hết mọi người, và đặc biệt xe ô tô điện lại càng có giá cao. Nhưng điều may mắn là các công nghệ sáng tạo của Tesla đã sản xuất ra những chiếc xe điện vừa chất lượng cao vừa có giá phù hợp, giúp nhiều người có thể sở hữu những chiếc EV đáng mơ ước với mức giá chấp nhận được.

Xe điện Tesla luôn được đánh giá cao về chất lượng (Ảnh: Internet)
Xe điện Tesla luôn được đánh giá cao về chất lượng (Ảnh: Internet)

Mặc dù năm 2022 chứng kiến sự tăng giá đáng kể đối với xe điện của Tesla nhưng nhu cầu của thị trường không có dấu hiệu chậm lại. Cả hai mẫu xe điện Model 3 và Model Y đều thành công rực rỡ trên thị trường và trở thành động lực giúp thương hiệu Tesla ngày càng bay cao.

Vậy xe điện Tesla hiện nay có giá bao nhiêu và mẫu xe rẻ nhất là gì? Hãy cùng xem nhé.

Các mẫu xe Tesla giá rẻ năm 2022

Tesla được biết đến với việc tăng giá thường xuyên, nhưng hầu như tất cả các mẫu xe của hãng đều giữ được giá trị cao sau thời gian dài sử dụng, kể cả khi bán lại vẫn không bị mất giá nhiều. Dựa theo mức giá hiện tại, dưới đây là các mẫu xe Tesla rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường.

Tesla Model 3

Đây là mẫu EV sedan cỡ trung hiện có giá rẻ nhất trong số các mẫu xe Tesla. Kể cả khi đã tăng giá vào năm 2022, Tesla Model 3 vẫn là dòng xe có giá phải chăng nhất của hãng này.

Mẫu xe điện Tesla Model 3 (Ảnh: Internet)
Mẫu xe điện Tesla Model 3 (Ảnh: Internet)

Phiên bản cơ sở hiện được bán với giá 46.990 USD (khoảng 1,1 tỷ VNĐ), chỉ được trang bị dẫn động cầu sau. Phiên bản cao cấp hơn có giá 69.000 USD (khoảng 1,6 tỷ VNĐ) với hệ thống dẫn động tất cả các bánh và các tính năng bổ sung như lái tự động nâng cao, nội thất và ngoại thất tùy chỉnh, và có khả năng tự lái hoàn toàn.

Bạn cũng có thể mua các phiên bản đặc biệt khác như Model 3 Long Range có giá từ 57.990 USD (khoảng 1,3 tỷ VNĐ) và Model 3 Performance có giá 62.990 USD (khoảng 1,4 tỷ VNĐ) không có nâng cấp thêm.

Phiên bản xe điện Model 3 Long Range (Ảnh: Internet)
Phiên bản xe điện Model 3 Long Range (Ảnh: Internet)

Chiếc Tesla Model 3 rẻ nhất được trang bị hệ dẫn động tất cả các bánh với động cơ kép, nhưng không giống các mẫu xe khác có hệ thống tương tự, nó sử dụng 2 động cơ độc lập. Các động cơ dựa trên kỹ thuật số để phân phối mômen xoắn đến bánh trước và bánh sau, mang lại khả năng xử lý tuyệt vời và kiểm soát độ bám đường tốt hơn nhiều.

Tesla Model 3 có phạm vi hoạt động ước tính khoảng 575 km sau một lần sạc và có khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 3,1 giây. Tuy nhiên bất kể bạn chọn mua phiên bản nào thì cũng phải mua thêm đầu sạc kèm theo.

Tesla Model Y

Đây là dòng EV có kích thước lớn hơn nhiều và có giá cao hơn Model 3. Có 2 phiên bản khác nhau là Long Range dẫn động cầu trước (AWD) và Performance.

Mẫu xe điện Tesla Model Y (Ảnh: Internet)
Mẫu xe điện Tesla Model Y (Ảnh: Internet)

Mẫu xe Long Range Y được trang bị động cơ kép có giá khởi điểm 65.990 USD (khoảng 1,5 tỷ VNĐ), trong khi phiên bản Performance không có chuông và còi có giá 69.990 USD (khoảng 1,6 tỷ VNĐ). Nếu chọn thêm các tính năng bổ sung như chế độ tự động lái nâng cao, bánh xe 20 inch, sơn đỏ, nội thất trắng và thanh kéo sẽ tăng giá thêm tối đa 15.000 USD (khoảng 340 triệu VNĐ) cho cả 2 phiên bản Model Y.

Một đặc điểm nổi bật ở các mẫu xe cao cấp là nội thất 7 chỗ, cho phép khách hàng lựa chọn thêm hàng ghế thứ ba với giá 3.000 USD. Bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung khả năng tự lái hoàn toàn của Tesla với giá tăng thêm 12.000 USD nhưng có thể làm chậm thời gian giao xe.

Phiên bản xe điện Long Range Y (Ảnh: Internet)
Phiên bản xe điện Long Range Y (Ảnh: Internet)

Tesla Model Y hiện có phạm vi hoạt động ước tính khoảng 500 km sau một lần sạc và tốc độ tối đa có thể đạt tới khoảng 220 km/h. Thử nghiệm cho thấy thời gian tăng tốc từ 0 lên 96 km/h chỉ mất 4,8 giây.

Mặc dù có những tính năng tuyệt vời như vậy nhưng Model Y cũng có một số nhược điểm được người dùng chỉ ra, ví dụ như chất liệu nội thất của xe không thực sự tương xứng với giá tiền, hơn nữa trọng tâm của xe được đặt cao có thể khiến việc lái xe trở nên khó khăn trên những đoạn đường xấu.

Tesla Model S

Đây là mẫu xe điện cao cấp vượt trội hơn Model 3 và Model Y ở hầu hết mọi mặt, nhưng tất nhiên cũng đi kèm với giá cao hơn.

Mẫu xe điện Tesla Model S (Ảnh: Internet)
Mẫu xe điện Tesla Model S (Ảnh: Internet)

Động cơ của Model S có thể đạt công suất cực đại 1.020 mã lực với phạm vi hoạt động ước tính là khoảng 640 km sau một lần sạc. Ngoài ra động cơ mạnh mẽ có thể tăng tốc lên tối đa khoảng 320 km/h và khả năng tăng tốc từ 0 lên 96 km/h cực kỳ ấn tượng: chỉ 1,99 giây.

Phiên bản Model S với hệ dẫn động toàn bộ bánh động cơ kép có giá từ 104.990 USD (khoảng 2,4 tỷ VNĐ), nếu thêm các tiện ích bổ sung có thể tăng lên tới 120.990 USD (khoảng 2,8 tỷ VNĐ). Phiên bản Model S Plaid được trang bị hệ dẫn động toàn bộ bánh 3 động cơ có giá đắt hơn, từ 140.990 USD (khoảng 3,2 tỷ VNĐ) chưa có nâng cấp. Nếu chọn thêm các tính năng tiện ích như bánh xe 21 inch, nội thất màu kem, hệ thống lái tự động nâng cao và màu ngoại thất thì mức giá sẽ tăng lên hơn 156.000 USD (khoảng 3,6 tỷ VNĐ).

Giá của xe Tesla phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá của một chiếc xe ô tô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về kinh tế, dưới đây là các nguyên nhân chính có thể làm giá xe điện Tesla tăng giảm trên thị trường.

Chi phí thành phần

Giá của các thành phần quan trọng như pin, động cơ điện và thiết bị điện tử trong xe ảnh hưởng đáng kể đến giá của toàn bộ chiếc xe, đặc biệt là xe điện. Mặc dù các công nghệ như pin lithium-ion, sản xuất điện tử và động cơ đã giảm đáng kể trong nhiều năm qua nhưng vẫn còn khá cao đối với nhiều khách hàng.

Quá trình làm ra một chiếc xe điện cần rất nhiều thành phần phức tạp (Ảnh: Internet)
Quá trình làm ra một chiếc xe điện cần rất nhiều thành phần phức tạp (Ảnh: Internet)

Nhu cầu của thị trường

Công nghệ sản xuất của Tesla hiện nay chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu về xe điện ngày càng tăng trên thế giới. Theo nguyên tắc cơ bản, khi nhiều người có nhu cầu sử dụng xe kiểu mới và không tạo ra khí thải thì giá của chúng sẽ tăng lên. Tuy nhiên điều đó cũng được bù trừ lại phần nào bởi ngày càng có nhiều hãng xe điện gia nhập thị trường để tăng nguồn cung.

Hỗ trợ của chính phủ

Các biện pháp khuyến khích của nhà nước nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện và giảm khí thải gây tác động tiêu cực đến môi trường là yếu tố quan trọng tác động đến giá của loại xe này. Từ trước tới nay Tesla được hưởng lợi rất nhiều từ các gói kích thích và giảm thuế của chính phủ Mỹ.

Chuỗi cung ứng

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 đã tác động lớn đến giá bán xe. Ví dụ, sự thiếu hụt chip toàn cầu năm 2020 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất của Tesla cũng như các nhà sản xuất ô tô khác, làm tăng giá đáng kể.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có xe điện (Ảnh: Internet)
Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có xe điện (Ảnh: Internet)

Mặc dù Tesla đã cố gắng điều chỉnh và thay đổi một số thành phần điện tử của xe điện nhưng không thể bù lại được sự thiếu hụt chuỗi cung ứng khiến giá xe tăng cao.

Tóm lại: Xe Tesla có đáng mua không?

Xe của Tesla chắc chắn không phải là rẻ nhất trên thị trường, nhưng chúng mang lại nhiều giá trị tương xứng với giá tiền mà bạn bỏ ra. Những chiếc xe này được đảm bảo an toàn tuyệt vời, không thải khí carbon và đạt hiệu suất cực cao khi lái.

Tất cả các mẫu xe của Tesla đều sử dụng năng lượng hiệu quả hơn so với các loại xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời tại nhà để sạc cho xe điện của mình, giúp làm giảm tác động đến môi trường.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những điều cần biết về pin xe điện – Làm sao để giữ pin bền lâu?

Xe ô tô điện ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhưng bạn đã hiểu về pin của chúng? Đây là thành phần quan trọng nhất làm nên sự khác biệt của xe điện so với xe chạy xăng truyền thống, giúp cung cấp năng lượng cho động cơ để mang lại khả năng tăng tốc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận