Cùng với sự phát triển trong lĩnh vực IT ngày này, những thiết bị điện tử ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến rỗng rãi hơn trong cuộc sống của con người. Nhưng dù có sức lan tỏa đến thế nào, chưa ai đám khẳng định hay lường trước rằng đại dịch đang hoành hành trên thế giới hiện nay-covid-19 có thể mạnh mẽ đến thế. Đến mức mà gần như tất cả đều ‘online hóa’ đánh sập nhiều lĩnh vực vốn đang hoạt động trực tiếp rất tốt, nay lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ hiện đại. Ví như ngành du lịch, vận chuyển hàng hóa và cả xuất nhập khẩu. Giáo dục cũng không thoát khỏi vòng bo ‘eo hẹp’ này. Vậy hãy cùng mình thảo luận một vài ý kiến về việc giảng dạy học online -xem nó thực chất là một hạn chế hay là một lợi thế nhé.

Trước khi trình bày bài viết, mọi quan điểm dưới đây đều là ý kiến của bản thân mình. Mỗi tổ chức hay cá nhân đều có cách nghĩ riêng biệt và suy nghĩ độc đáo, khác lạ. Chúng ta cùng thảo luận một cách lành mạnh và bài viết này không mang tính chất phê phán bất kì hình thức nào thuộc lĩnh vực giáo dục.

Ảnh 1 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 1 (Nguồn: ảnh mạng)

Tình trạng hiện tại

Hình thức dạy học online đang phổ biến rộng rãi toàn cầu, chỉ một số ít học sinh/sinh viên vẫn đến trường đều đặn và tiếp thu kiến thức trực tiếp. Dưới sự ảnh hưởng của covid-19, tuy rằng dạy học theo phương pháp truyền thống chưa bị thay thế hoàn toàn nhưng có thể nói bộ GDĐT dường như “ưa chuộng” dạy học trực tuyến hơn nhiều. Khi mà người dân tiếp tục nhận thêm chỉ định dãn cách mỗi khi tới hạn.

Điều này thật sự phản ánh rằng, dịch bệnh đã ngày càng trở nên căng thẳng hơn và cho học sinh đi học chẳng khác nào nghịch với lửa vậy. Hậu quả khôn lường, suy nghĩ trước về vấn đề này Bộ GDĐT cùng với các bậc phụ huynh đã nhất quán đưa ra quyết định học trực tuyến.

Nhưng hiệu quả thì thế nào?

Đây là điều khó có thể kết luận, không có sự chắc chắn về việc kiến thức sẽ được tiếp thu tốt hơn và giáo viên thì có thể truyền đạt lưu loát hơn. Dù vậy để chung tay dập dịch, ta không còn cách nào khác ngoài việc phối hợp để làm theo chỉ thị học trực tuyến.

Rủi ro của việc cho học sinh đi học lại là rất lớn, nhưng bất lợi khi học trực tuyến cũng không hề nhỏ. Chỉ là ta phải chấp nhận đánh đổi để nhận lại hiệu quả khi phòng dịch. Có rất nhiều phàn nàn xung quanh vấn đề học online này. Cho dù đã dãn cách hơn 3 tháng, vẫn có nhiều tranh luận nổ ra.

Ảnh 2 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 2 (Nguồn: ảnh mạng)

Một số lượng không nhỏ phụ huynh cho rằng việc học trực tuyến là một bất lợi to lớn, khi con em mình có thể không được dạy dỗ tử tế dưới hình thức online nhưng ngược lại số đông người có ý kiến rằng sức khỏe mới là đích đến số 1 trong thời điểm mà tinh thần người dân lẫn nhà nước căng như dây đàn.

Hãy cùng mình phân tích nhé

Mặt lợi của việc học online

Đầu tiên chính là các bạn học sinh, đối tượng chính của chủ đề học tập lần này. Không khó để nhận ra các bạn tương đối hưởng ứng ‘phong trào’ học tập theo hình thức này. Việc học tập ở không gian quan thuộc-nhà của mình tạo ra sự thoải mái lớn và một số còn tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ tốt và nhanh nhậy hơn.

Một phần vì các bạn chịu áp lực từ trường học rất lớn, không chỉ là phải di chuyển thường xuyên giữa hai địa điểm mà còn đỡ đi phần nào những nội quy chặt chẽ trường học đưa ra. Các bạn có thể mặc quần áo thuận tiện hơn cho bản thân và vị trí cũng linh hoạt hơn, ngoài ra giờ nghỉ có thể di chuyển tự do. Giúp các bạn bớt đi phần nào nỗi ám ảnh về học tập.

Các phụ huynh cũng là những người đáng được chú ý. Nhiều gia đình thương con em mình học hành vất vả thời gian dài ở trường sau đó có thể còn phải đi đến chỗ học thêm và bài tập chất chồng. Áp lực của phụ huynh là không hề nhỏ, tuy vậy khi cả nước đều áp dụng hình thức trực tuyến không chỉ cho việc học mà còn là làm việc nữa.

Điều này khiến phụ huynh yên tâm vì có cơ hội theo dõi tiến trình học của con và giảm bớt nỗi lo về khoảng cách địa lý. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cũng sẽ được xử lý kịp thời, chỉ cần phối hợp với thầy cô giáo và đôn đốc các con học hành tử tế.

Ảnh 3 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 3 (Nguồn: ảnh mạng)

Thầy cô-những người đã cống hiến cho ngành giáo dục nhiều năm nay, hình thức dạy trực tuyến hẳn là một trải nghiệm mới lạ. Trước khi dạy học trực tuyến, sẽ có nhiều hình thức cầu kì và có phần rườm rà với giáo viên. Một số trường còn có quy định phải mặc đồng phục, giờ giấc phải nề nếp, và thường xuyên phải chạy đi chạy lại.

Nhưng khi dạy online phần nào những yếu tố này dần trở thành hậu tố nhiều hơn. Các quy định có phần lỏng lẻo hơn, khi mà các ứng dụng có thể quá tải vì lượng truy cập lớn giáo viên có thể dành một chút thời gian cho bản thân chuẩn bị trước lớp học hơn. Quần áo có thể thoải mái và dễ đi lại hơn, đồng thời cũng giúp tiết kiệm thời gian di chuyển.

Thế còn những hạn chế?

Hạn chế đối với học sinh cũng lớn, khi giảm thiểu các yêu cầu về vật chất và bối cảnh xung quanh đầu vào của kiến thức có thể bị chi phối bởi bởi nhiều yếu tố khác. Các bạn có thể dễ mất tập trung và xao nhãng, thay thế việc ghi chép bài chỉ bằng chụp ảnh lại và để đó. Di chuyển tự do cho nên có thể bỏ giữa giờ học mặc dù đã có tên trong lớp.

Những điều này các giáo viên khó có thể kiểm soát, nhất là trong việc làm bài kiểm tra, quán xuyến sĩ số lớp và bài tập về nhà. Có rất nhiều lý do các bạn có thể đưa ra để tránh bật camera, hoặc bật mic trở lời thầy cô. Kết quả là khi đi học trở lại, số lượng học sinh bị hổng kiến thức tăng nhanh chóng.

Ảnh 4 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 4 (Nguồn: ảnh mạng)

Nhất là với những đối tượng chuyển cấp hoặc đầu cấp, vì kiến thức đó đều là nền tảng nếu bị chi phối bởi hình thức học e là càng lên các lớp trên các bạn sẽ càng khó tiếp thu vì thiếu kiến thức cơ bản những năm đầu.

Tuy rằng có thể phần nào giám sát tiến trình học nhưng rất tiếc việc học online này thiên về tự giác. Cha mẹ học sinh không thể chú ý hoàn toàn về bài giảng cũng như chất lượng kiến thức con em mình thu được, việc kèm cặp lại sau đó cũng vô cùng phức tạp vì các bạn không rõ hôm nay giáo viên đã trình bày những gì.

Không chắc về tinh thần tự giác và chăm chỉ của các con đến đâu làm các bậc phụ huynh rất phiền lòng nhưng đó cũng lại là điều không thể tránh khỏi. Không muốn tạo áp lực cho các con nhưng cũng khó mà giữ cho tinh thần học hành con không giảm sút dẫn đến mất đi mục tiêu, ý chí.

Ảnh 5 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 5 (Nguồn: ảnh mạng)

Nói học sinh, phụ huynh khổ 1 thì có lẽ giáo viên phải tới 8, 9 phần rồi. Đội ngũ các thầy cô rất vất vả để kiểm soát trật tự trong giờ học, gọi thì học sinh không trả lời, muốn các bạn học sinh bật cam để theo dõi xem có bao nhiêu bạn trong lớp chịu lắng nghe và viết bài cũng khó, còn có những học sinh còn làm hình thức quậy phá mời người lạ vào phòng học ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy.

Không chỉ là cách truyền đạt mà còn ảnh hưởng lên tình thần của giáo viên. Việc dạy trực tuyến khiến doanh thu trồi sụt không rõ thậm chí là thiếu hụt vì giảm học phí, lại thêm những học sinh không có tinh thần hợp tác. Công cụ giảng dạy dễ gặp trục trặc, hỏng hóc phát sinh nhiều vấn đề. Những lúc này mới thấm thía những tổn thất không chỉ của ngành giáo mà còn là những người làm trong ngành giáo.

Liệu có cách khắc phục?

Rất tiếc là có thể nó chỉ ổn thỏa hơn thôi, bởi vì cho dù có là hình thức nào cũng sẽ phát sinh vấn đề. Học trực tuyến thì các thầy cô cũng phải chuẩn bị giáo trình kĩ càng, phải vận chuyển thông tin với cường độ như lúc trực tiếp, học sinh vẫn phải chịu những áp lực nhất định khi ngồi ghế nhà trường và chất lượng đầu ra cũng có thể chẳng thay đổi dù có học trực tuyến hay không. Phụ huynh thì vẫn một nỗi lo cho tương lai con em mình, có được xán lạn, có được ấm no không.

Ảnh 6 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 6 (Nguồn: ảnh mạng)

Nói chung, chẳng có phương pháp nào làm hài lòng tất cả đâu. Được cái này sẽ mất cái khác, chúng ta cũng đã thấy các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực lên toàn cầu rồi mà cụ thể hơn là với ngành nghề giáo dục.

Dịch bệnh ảnh hưởng lên tất cả mọi người, chúng ta nếu có thể thì hãy thông cảm cho nhau. Mỗi tầng lớp, đối tượng lại có nỗi khổ khác nhau.

Học sinh thì hãy thông cảm cho các giáo viên, học hành nghiêm túc tiền đồ tương lai nhất định sẽ sáng sủa. Chịu khó tiếp thu kiến thức, nếu đã có ý chí phấn đấu thì dù là hình thức dạy học nào mình tin các bạn đều có thể đạt được điều các bạn mong muốn.

Các thầy cô thì nên có biện pháp mạnh tay và phối hợp với phụ huynh học sinh để giảm thiểu tình trạng có học sinh chống đối hay quấy rối. Để tinh thần giáo viên cũng ổn định hơn và giờ học có thể vui vẻ hơn.

Ảnh 7 (Nguồn: ảnh mạng)
Ảnh 7 (Nguồn: ảnh mạng)

Tất nhiên, trên hết mục tiêu lớn lao đó là hết dịch và chúng ta quay về với cuộc sống thường nhật, để sinh hoạt không còn bị đảo lộn. Quan trọng là khi dãn cách ít nhiều ta cũng học được cách cải thiện bản thân, đồng cảm với hoàn cảnh của nhiều người và biết đâu khi quay trở lại chúng ta lại càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, khó đoán như thể dịch bệnh này vậy.

Mong mọi người sẽ giữ tinh thần lạc quan, để sức đề kháng được nâng cao và khỏe mạnh. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết của mình, hãy nói cho mình biết ý kiến của các bạn cũng như đóng góp cho Blog thêm phát triển ở dưới nha!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ ngược hay nhất, ngược nam chính ngược luôn độc giả

Trong số các thể loại, có lẽ manhua đam mỹ ngược là được bạn đọc ưu ái hơn hết nhờ cốt truyện gay cấn với những nút thắt bất ngờ. Nếu bạn yêu thích thể loại ngược tâm, đừng bỏ qua danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ ngược cực hot sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận