Kể từ khi ra đời từ những năm 1950, LEGO đã được cả trẻ em và người lớn yêu thích trên toàn thế giới. Với xu hướng mọi thứ đều mang phong cách LEGO như hiện nay, có lẽ đây là thương hiệu đồ chơi nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên không nhiều người biết được những câu chuyện đằng sau những miếng ghép hình nhỏ bé này. Hãy cùng khám phá những điều thú vị đó nhé!

Nội dung chính

1. Danh từ số nhiều của LEGO cũng là LEGO

Trong tiếng Anh, mặc dù nhiều người có thới quen dùng từ “LEGOs” nhưng thực ra hình thức số nhiều của nó chỉ là “LEGO” mà thôi. Nếu muốn diễn tả nhiều miếng LEGO, người ta có thể gọi là “viên gạch” hoặc “bộ” LEGO.

Đồ chơi LEGO được cả trẻ em và người lớn yêu thích (Nguồn: Internet)
Đồ chơi LEGO được cả trẻ em và người lớn yêu thích (Nguồn: Internet)

2. Người sáng lập LEGO đã từng trải qua cuộc sống khó khăn

Người sáng lập LEGO là Ole Kirk Christiansen từng sống trong cảnh nghèo khó khi còn nhỏ. Sau khi cố gắng hoàn thành trung học cơ bản, ở tuổi 14 Christianen đã phụ việc cho anh trai của mình và khi 20 tuổi anh đã đến Đức làm công việc thợ mộc trong 5 năm.

Sau 5 năm làm việc ở Đức, Christiansen đã mua lại một cửa hàng đồ mộc và kinh doanh thuận lợi trong một thời gian. Nhưng sau đó cuộc đại suy thoái kinh tế năm 1930 buộc ông phải đóng cửa. Christiansen bắt đầu chuyển sang làm đồ chơi từ những miếng gỗ còn sót lại của mình và thành lập một công ty nhỏ vào năm 1932, chính là tiền đề cho tập đoàn LEGO mà chúng ta đều biết đến ngày nay.

Christiansen tập trung vào sản xuất đồ chơi bằng những loại gỗ tốt nhất, từ đó công ty đã xây dựng danh tiếng của mình như một nhà sản xuất đồ chơi chất lượng cao và kiếm được lợi nhuận ngay cả khi đang ở giữa cuộc đại suy thoái.

3. Tên ban đầu của LEGO là “gạch tự động gắn kết”

Năm 1949, công ty của Christiansen bắt đầu sản xuất các loại đồ chơi bằng nhựa và đưa ra thị trường những viên gạch xếp hình bằng nhựa đầu tiên với tên gọi “gạch tự động gắn kết” (Automatic Binding Bricks).

4. LEGO không phải là đồ chơi gạch xếp hình đầu tiên

Là thương hiệu lớn nhất với đồ chơi xếp hình bằng gạch nhưng LEGO không phải là thương hiệu đầu tiên làm điều đó. Nhà sản xuất bánh mì người Anh Hilary Fisher Page đã phát minh ra loại đồ chơi tương tự vào năm 1936 có tên là Bri-Plax, sau đó được đổi tên thành “gạch tự khóa Kiddicraft”.

5. Cái tên LEGO chính thức xuất hiện vào năm 1953

Ole Kirk Christiansen nhận thấy đối thủ Kiddicraft ngày càng nổi tiếng và phải nghĩ cách để cạnh tranh. Họ đã tìm hiểu các bản vẽ và mẫu sản phẩm của đối thủ, từ đó điều chỉnh lại những viên gạch Kiddicraft để tạo ra “gạch tự động gắn kết” vào năm 1949. Khoảng 4 năm sau, món đồ chơi này chính thức đổi tên thành LEGO.

LEGO lấy ý tưởng từ Kiddicraft (Nguồn: Internet)
LEGO lấy ý tưởng từ Kiddicraft (Nguồn: Internet)

6. LEGO bắt đầu phát triển lớn mạnh từ năm 1959

Theo các tư liệu ghi chép, Hilary Fisher Page không hề biết rằng có một đối thủ khác đang bắt chước mình. LEGO nhanh chóng mở rộng sang Tây Âu với tên gọi British LEGO Ltd. vào năm 1959.

Năm 1981, LEGO đề nghị mua lại quyền sở hữu thiết kế những viên gạch của Kiddicraft. Cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ cuối cùng đã kết thúc và LEGO mua lại công ty đồ chơi Kiddicraft với giá khoảng 45.000 bảng Anh ở thời điểm đó.

7. LEGO đã hợp tác với phim ảnh để vượt qua khủng hoảng kinh tế

Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, nhiều công ty đồ chơi đã rơi vào tình trạng suy thoái kể cả LEGO. Tuy nhiên họ đã liên kết với các thương hiệu phim đình đám như Harry Potter, Chiến tranh giữa các vì saoIndiana Jones để tạo ra các bộ LEGO và trò chơi điện tử theo chủ đề của phim, nhờ đó có thể phục hồi trong tình trạng suy thoái.

Bộ LEGO theo chủ đề Harry Potter (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO theo chủ đề Harry Potter (Nguồn: Internet)

8. LEGO đề cao tính sáng tạo

Theo Tập đoàn LEGO, các khái niệm và giá trị cốt lõi của họ tập trung vào sự sáng tạo và tính cá nhân.

9. LEGO Worlds là một tựa game giống như Minecraft

LEGO Worlds là một game theo kiểu sandbox tương tự như Minecraft nhưng có đồ họa giống LEGO, cho phép người chơi xây dựng cảnh quan của riêng họ trong một thế giới 3D. Phiên bản beta của game đã được phát hành vào năm 2015, bản chính thức được phát hành vào ngày 7/3/2017.

10. Một số nhân vật LEGO hiếm nhất dựa theo nhân vật Marvel

Các nhân vật mini được coi là linh hồn của LEGO, có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau dựa theo các nhân vật nổi tiếng ngoài đời thật hoặc hư cấu.

Trong số tất cả những nhân vật LEGO từng được tạo ra, những phiên bản hiếm nhất bao gồm Boba Fett bằng vàng 14K và C-3PO trong phim Star Wars. Tuy nhiên hầu hết các nhân vật hiếm đều đến từ Marvel, đó là Iron Man và Captain America độc quyền của Hội chợ đồ chơi New York 2012, cũng như Người Nhện trong bộ đồ đen.

Bạn có thể mua LEGO Marvel tại đây

Mô hình Iron Man và Captain America độc quyền tại Hội chợ đồ chơi New York (Nguồn: Internet)
Mô hình Iron Man và Captain America độc quyền tại Hội chợ đồ chơi New York (Nguồn: Internet)

11. Mô hình Taj Mahal bằng LEGO được tạo ra vào năm 2008

Mô hình này gồm hơn 5.900 miếng ghép mô phỏng đền Taj Mahal và được bán online với giá hàng nghìn đô la, khiến nó trở thành một trong những mô hình LEGO đắt nhất.

Mô hình Taj Mahal bằng LEGO (Nguồn: Internet)
Mô hình Taj Mahal bằng LEGO (Nguồn: Internet)

12. Tượng Nữ thần Tự do bằng LEGO cao khoảng 1 mét

Được tạo ra vào năm 2000, Tượng Nữ thần Tự do bằng LEGO cao khoảng 1 mét gồm khoảng 2.800 miếng ghép màu xanh lá cây cùng với những miếng khác tạo thành.

13. Millenium Falcon là mô hình LEGO đắt nhất

Mô hình Millennium Falcon 10179 gồm 5.195 mảnh và có giá khoảng 500 USD, bao gồm Luke Skywalker, hoàng tử Leia, Han Solo, Chewbacca và Obi-Wan Kenobi. Trong khi đó mô hình LEGO Millennium Falcon 2018 có giá khoảng 800 đô la.

Bộ LEGO Millennium Falcon 2018 (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO Millennium Falcon 2018 (Nguồn: Internet)

14. LEGO giúp ích cho sự phát triển của trẻ em

LEGO là một món đồ chơi nổi tiếng dành cho trẻ em, giúp phát triển kỹ năng vận động tinh vi, nhận thức về không gian và các kỹ năng toán học từ khi còn nhỏ. Chơi LEGO cũng khuyến khích tinh thần đồng đội trong gia đình, người thân hoặc bạn bè khi mọi người thay phiên nhau đặt những viên gạch.

Việc ghép các viên gạch để tạo thành một hình thù có ý nghĩa giúp cải thiện trí tư duy cũng như kỹ năng lập kế hoạch của trẻ, khi gặp vấn đề sẽ phải kiểm tra lại để tìm cách sửa chữa, và khi hoàn thành sẽ mang lại cảm giác hài lòng và tự hào cho trẻ. Các bậc cha mẹ hãy tận dụng những lợi ích này của LEGO cho con mình nhé!

15. LEGO có một dòng sản phẩm đặc biệt dành cho nữ

Năm 2012, LEGO phát hành dòng sản phẩm đầu tiên dành cho các bé gái với tên gọi LEGO Friends, trong đó gồm các hình “búp bê mini” có kích thước gần giống với các nhân vật mini thông thường nhưng giống thật và chi tiết hơn.

Bộ LEGO Friends dành cho các bé gái (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO Friends dành cho các bé gái (Nguồn: Internet)

LEGO Friends đã được đón nhận ngay lập tức và được ghi nhận là một trong những thành công lớn nhất của công ty từ trước tới nay. Kể từ khi ra mắt vào năm 2012, LEGO Friends đã đạt doanh số bán hàng gấp đôi kỳ vọng, giúp nâng cao doanh số chung của công ty.

16. Có thể làm được một ngôi nhà thật từ những viên gạch LEGO

Một người tên là James May có sở thích xây nhà bằng LEGO, và đã xây ngôi nhà thứ 10 của mình bằng những viên gạch tí hon này vào năm 2009. Ngôi nhà được làm hoàn toàn từ 3,3 triệu viên gạch LEGO, có một chiếc giường, một nhà vệ sinh sử dụng được, và một phòng tắm.

17. Nhân vật LEGO mini đầu tiên là một cảnh sát

LEGO ra mắt nhân vật mini đầu tiên vào năm 1978, đó là mô hình một nhân viên cảnh sát. Vào năm 2018, những người chơi chuyên nghiệp của LEGO đã tái hiện lại bản sao này để kỷ niệm năm thành lập của LEGO.

18. LEGO có nhiều nhà máy trên khắp thế giới

Ngoài trụ sở tại Đan Mạch, công ty LEGO còn có nhiều nhà máy sản xuất ở một số quốc gia khác trên thế giới như Hungary, Mexico, Cộng hòa Séc và Trung Quốc.

19. LEGO cũng sản xuất robot

LEGO Mindstorms là dòng sản phẩm đồ chơi phục vụ cho những người lớn có sở thích lắp ráp robot. Những robot này được xây dựng từ các khối LEGO và tất cả các phiên bản đều có một viên gạch LEGO máy tính giữ vai trò điều khiển các hệ thống như cảm biến và động cơ.

Bộ LEGO Mindstorms (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO Mindstorms (Nguồn: Internet)

20. Một số chủ đề LEGO đã được phát hành từ trước tới nay

Cùng với LEGO Castle and Space, công ty đã phát hành LEGO Town vào năm 1978. Kể từ đó, thương hiệu LEGO Town đã được thay đổi 2 lần. Năm 2003 nó được đổi thành LEGO World City và cuối cùng là LEGO City vào năm 2005.

Đây là dòng sản phẩm được thiết kế dựa theo cuộc sống đô thị với các phương tiện giao thông và các tòa nhà mang tính biểu tượng. Bộ LEGO City bao gồm xe lửa, sân bay và các điểm tham quan khác của đô thị. Ngoài ra còn có nhiều chủ đề phụ như Đảo nhà tù, Rừng rậm, Nhà thám hiểm biển sâu.

Bộ LEGO City (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO City (Nguồn: Internet)

Chủ đề LEGO Castle lấy bối cảnh thời trung cổ và giả tưởng, có các vương quốc, hiệp sĩ và binh lính. Các nhân vật mini có kính che mặt chuyển động được, mũ bảo hộ và các phụ kiện khác.

21. LEGO đã từng sử dụng logo của các công ty dầu mỏ có thật ngoài đời

LEGO đã từng đặt logo của các công ty dầu mỏ có thật như Shell, Esso và Exxon trên một số dòng sản phẩm của mình. Năm 1992, LEGO ra mắt mô hình công ty dầu khí hư cấu mang tên “Octan”.

22. Game LEGO Jurassic World

Đây là tựa game của LEGO được được phát triển bởi TT Fusion và phát hành bởi Warner Bros, dựa theo cốt truyện của 4 phần phim đầu tiên trong loạt phim Công viên kỷ Jura.

23. LEGO Architecture tôn vinh những công trình kiến trúc nổi tiếng

Dòng sản phẩm LEGO Architecture tái hiện các công trình mang tính biểu tượng của thế giới trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai, kèm theo hướng dẫn để lắp ghép các mô hình đó với kích thước nhỏ.

Bộ LEGO Architecture (Nguồn: Internet)
Bộ LEGO Architecture (Nguồn: Internet)

24. Màu đen chrome là một trong những màu hiếm nhất của LEGO

Hiện tại LEGO có hơn 50 màu sắc khác nhau được sản xuất, trong đó màu đen chrome là một trong những màu hiếm nhất. Màu này chỉ được sản xuất trong một bộ sản phẩm duy nhất là Darth Vader chrome của Star Wars, với mục đích chủ yếu là quảng cáo. LEGO đã phát hành 10.000 mô hình chrome Vader nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt LEGO Star Wars vào năm 2009.

25. Tòa tháp LEGO cao nhất có chiều cao gần 35 m

Công trình LEGO cao nhất thế giới gồm 550.000 viên gạch LEGO xếp chồng lên nhau và có chiều cao khoảng 35 m, lập Kỷ lục Guinness là cấu trúc gạch đồ chơi cao nhất thế giới. Để so sánh, hãy hình dung một tòa nhà 10 tầng bình thường chỉ cao khoảng 30 m mà thôi!

26. Cần khoảng 7 tỷ miếng LEGO để bao vòng quanh Trái đất

Doanh số bán hàng của LEGO là hơn 4 triệu viên gạch mỗi giờ, tức là hơn 35 tỷ viên trong một năm. Như vậy số viên gạch LEGO được bán trong 1 năm có thể bao quanh Trái đất khoảng 5 lần.

27. Tập đoàn LEGO bán nhiều lốp xe hơn bất kỳ công ty sản xuất lốp xe nào

Những chiếc lốp xe cao su cực nhỏ được chế tạo cho các phương tiện giao thông trong bộ đồ chơi LEGO. Mỗi năm LEGO bán được hơn 700 triệu lốp xe, trong khi Bridgestone (một trong những công ty sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới) chỉ sản xuất được khoảng 200 triệu lốp xe mỗi năm.

LEGO mới chính là nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới (Nguồn: Internet)
LEGO mới chính là nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới (Nguồn: Internet)

Vào đầu những năm 1960, công ty quyết định sản xuất bộ lốp của riêng mình để trẻ em có cảm giác thực tế hơn. Việc tạo ra lốp xe cho các mô hình đồ chơi đã trở thành một phần quan trọng đối với công ty, và kể từ đó Tập đoàn LEGO đã tạo ra những bộ lốp có kích thước khác nhau cho tất cả các loại xe đồ chơi của họ.

28. Những viên gạch LEGO từ năm 1956 vẫn có thể ghép với LEGO ngày nay

Sau nửa thế kỷ sản xuất, những viên gạch LEGO vẫn được giữ nguyên kích thước tiêu chuẩn, tức là nếu bạn có một viên gạch LEGO từ năm 1956 thì vẫn có thể ghép chung với những viên gạch LEGO mới nhất hiện nay.

29. Ogel là một trong những nhân vật phản diện nổi tiếng trong LEGO

Nhân vật Ogel của LEGO (Nguồn: Internet)
Nhân vật Ogel của LEGO (Nguồn: Internet)

Một trong những nhân vật nổi tiếng của LEGO là Ogel, nhân vật phản diện chính trong LEGO Alpha Team. Cái tên Ogel chính là viết ngược của LEGO với hàm ý Ogel là đại diện cho điều ngược lại với niềm vui.

Trên đây là những sự thật thú vị về món đồ chơi ghép hình LEGO. Bạn có thích chơi LEGO không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Bạn có thể mua đồ chơi LEGO tại đây

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100 câu nói hay về tình yêu và cuộc sống đầy ý nghĩa sẽ cho bạn nhiều động lực

"Ngôn từ là sức mạnh". Bởi vậy có rất nhiều câu nói ý nghĩa đã truyền cảm hứng và trao cho ta sức mạnh, để phát triển bứt phá, để vực dậy nỗi buồn hay để kiếm tìm hạnh phúc... Hãy cùng BlogAnChoi suy ngẫm những câu nói hay về tình yêu và cuộc sống cực ý nghĩa dưới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận