Khối rubik là đồ chơi quen thuộc với tất cả chúng ta, không chỉ giúp thư giãn và giết thời gian mà còn rèn luyện óc tưởng tượng không gian và sự nhanh tay nhanh mắt. Nhưng bạn có biết rằng khối vuông nhiều màu sắc này còn ẩn chứa nhiều bí mật thú vị? Kỷ lục xoay rubik nhanh nhất thế giới là mấy giây? Hãy cùng khám phá những điều kỳ thú này nhé!

Ernő Rubik, người đã phát minh ra khối rubik vào năm 1974, coi nó như một tác phẩm nghệ thuật chứ không chỉ là đồ chơi. Suốt hàng chục năm qua đã có hơn 350 triệu khối vuông này được bán ra trên toàn thế giới, trở thành một trong những đồ vật phổ biến nhất với tất cả mọi người. Nhưng có nhiều điều thú vị về khối rubik chắc chắn sẽ khiến bạn phải vô cùng ngạc nhiên, hãy cùng xem ngay nhé.

1. Ban đầu rubik được gọi là khối lập phương kỳ diệu

Ernő Rubik – người phát minh ra khối rubik (Nguồn: Internet)
Ernő Rubik – người phát minh ra khối rubik (Nguồn: Internet)

Vào năm 1974, giáo sư kiến trúc Ernő Rubik 30 tuổi người Hungary có ý tưởng tạo ra một trò chơi xếp hình cầm tay dựa trên hình học để giúp học sinh hiểu về không gian. Những nguyên mẫu đầu tiên được làm từ các khối gỗ và kẹp giấy, sau đó Rubik hợp tác với một người thợ làm bánh mì ở Hungary để sản xuất ra nhiều hơn và bán cho mọi người, lấy tên là “khối lập phương kỳ diệu”.

Năm 1980, sản phẩm được công ty Ideal Toy cấp phép và các nhà sáng chế đã đổi tên thành “khối lập phương Rubik”, vì họ nghĩ rằng từ “kỳ diệu” có liên quan với phép thuật phù thủy.

2. Người phát minh ra rubik không giỏi chơi rubik

Món đồ chơi này đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người cố gắng tìm ra những cách giải mới và ngày càng nhanh hơn, nhưng chính người phát minh ra nó lại không nằm trong số đó. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với hãng tin CNN, Rubik thừa nhận rằng ông đã mất hơn một tháng để giải được trò chơi này khi mới phát minh ra nó, và khi đã bắt đầu tập luyện thì ông ấy cũng mất tới một phút mới làm xong.

Trong khi đó, hiện nay những người tham gia các cuộc thi xoay rubik nhanh trên thế giới đều có khả năng xoay được khối rubik chỉ trong thời gian dưới 10 giây.

3. Có hơn 43 tỷ tỷ khả năng khác nhau của khối rubik

Khối rubik đúng là thần kỳ (Nguồn: Internet)
Khối rubik đúng là thần kỳ (Nguồn: Internet)

Với một khối rubik tiêu chuẩn gồm 6 mặt có màu khác nhau, mỗi mặt gồm 3×3 ô nhỏ thì tính toán cho thấy có hơn 43 tỷ tỷ cách sắp xếp khác nhau, tức là hơn 43.000.000.000.000.000.000 cách để tạo ra một khối rubik không trùng với bất kỳ khối nào khác.

4. Một cậu bé tuổi teen đã viết một cuốn sách bestselling hướng dẫn cách xoay rubik

Với trào lưu chơi rubik bùng nổ mạnh mẽ ở Mỹ vào đầu những năm 1980, mọi người đều muốn biết cách xoay rubik thật nhanh để gây ấn tượng với người khác. Vị cứu tinh đã xuất hiện: cậu bé Patrick Bossert 12 tuổi là tác giả cuốn sách You Can Do the Cube được xuất bản vào năm 1981 và lọt vào danh sách bestseller của New York Times.

Cuốn sách hướng dẫn cách xoay rubik (Nguồn: Internet)
Cuốn sách hướng dẫn cách xoay rubik (Nguồn: Internet)

Ban đầu cuốn sách chỉ được viết ra dành cho bạn bè của Bossert, nhưng một người bạn đã đưa nó cho cha của cậu là biên tập viên của nhà xuất bản Penguin Books, sau đó đã nhanh chóng bán được hơn 750.000 cuốn.

5. Có một loạt phim hoạt hình về rubik

Mặc dù khối rubik chỉ là vật vô tri vô giác nhưng đài ABC của Mỹ đã sản xuất một series phim hoạt hình về những cuộc phiêu lưu của nó với tên gọi “Rubik, the Amazing Cube”. Loạt phim đã phát sóng 13 tập vào các ngày thứ Bảy năm 1983, trong đó khối rubik là một nhân vật có đôi chân, khuôn mặt và khả năng phép thuật. Ban nhạc nổi tiếng lúc đó là Menudo đã được mời thể hiện ca khúc nhạc phim.

6. Khối rubik từng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Không phải là “hại não” vì suy nghĩ cách giải, mà khi khối rubik được phổ biến ở nước Anh vào năm 1982, các quan chức y tế đã phát hiện ra các miếng nhựa màu dán trên các ô vuông có chứa hàm lượng chì cao đến mức không an toàn cho sức khỏe. Trong đó mặt màu vàng có nhiều chì nhất. Tùy theo nơi sản xuất, hàm lượng chì ít nhất là 26.250 ppm (phần triệu), cao hơn nhiều so với mức 2500 ppm được cho phép.

7. Khối rubik nạm kim cương

Cảm giác khi chơi khối rubik này sẽ như thế nào nhỉ? (Nguồn: Internet)
Cảm giác khi chơi khối rubik này sẽ như thế nào nhỉ? (Nguồn: Internet)

Nhân kỷ niệm 15 năm trò chơi này được phát minh, vào năm 1995 công ty Diamond Cutters International đã tạo ra một khối rubik được làm từ 185 carat kim cương và có thể chơi được như bình thường. Giá trị của nó ở thời điểm đó là khoảng 1 triệu đô la, ngoài ra công ty cũng làm 2500 phiên bản bằng bạc với giá 2000 đô la mỗi chiếc.

8. Rubik tạo cảm hứng cho một trào lưu nghệ thuật

Dựa trên Chủ nghĩa Lập thể đã tồn tại từ lâu trong giới nghệ thuật, sự xuất hiện của khối lập phương rubik đã dẫn đến một biến thể mới: Chủ nghĩa Lập thể Rubik. Tên gọi này cho thấy việc sử dụng các khối rubik hoàn hảo để tạo hiệu ứng khảm trong các tác phẩm nghệ thuật.

Bức tranh Mona Lisa được tạo thành từ các khối rubik (Nguồn: Internet)
Bức tranh Mona Lisa được tạo thành từ các khối rubik (Nguồn: Internet)

Vào năm 2009, Josh Chalom đã tái hiện bức tranh “Bữa ăn cuối cùng” của Leonardo Da Vinci bằng cách sử dụng hơn 4000 khối rubik ghép lại, sau đó là bức tranh “Bàn tay của Chúa” của Michaelangelo gồm hơn 12.000 khối rubik và nặng tới một tấn. Để tiết kiệm chi phí, Chalom đã mua rubik giá rẻ từ Trung Quốc với giá 1 đô la mỗi chiếc.

9. Will Smith có thể là người đã giúp rubik “hồi sinh” mạnh mẽ

Mặc dù khối rubik luôn là mặt hàng bán chạy nhưng vào năm 2006 doanh số bán hàng đã tăng lên sau khi nó xuất hiện trong bộ phim The Pursuit of Happyness. Nhân vật của Will Smith trong phim đã giải quyết khối rubik một cách nhanh chóng để thể hiện cho một đối tác kinh doanh tiềm năng thấy rằng anh ta là người thông minh.

Có người cho rằng đó là sự trùng hợp tuyệt vời khi bộ phim ra mắt vào thời điểm 27 năm sau khi khối rubik được phát minh, một thế hệ mới bắt đầu làm quen với rubik. Năm 2008, doanh số bán hàng đạt mức cao nhất là 15 triệu khối trên toàn cầu.

10. Có người đã giải xong khối rubik khi đang rơi tự do trên không

Với rất nhiều kỷ lục thế giới về Rubik, sẽ rất khó để tìm ra điều gì đó mới mẻ cho riêng mình, vì vậy có một người đã quyết định mở lối đi riêng. Năm 2003, Dan Knights đã nhảy từ một chiếc máy bay ở độ cao hơn 3600m, có khoảng 45 giây thời gian rơi tự do để xoay xong khối rubik trước khi chiếc dù của anh ta bung ra.

Anh ấy đã khoan một lỗ trên khối rubik và buộc nó vào một vòng dây trên cổ tay để nó không bị rơi. Cú nhảy đã thành công: Knights đã giải được nó trong 32 giây.

11. Kỷ lục người xoay rubik nhanh nhất hiện nay là 4,90 giây

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi mà chúng ta chỉ có thể chớp mắt vài lần, cậu bé Lucas Etter 14 tuổi có thể giải xong khối rubik và lập kỷ lục thế giới là 4,90 giây, được ghi nhận vào tháng 11/2015.

Nhưng đặc biệt hơn nữa là không nhất thiết phải dùng tay để xoay rubik. Một người tên là Jakub Kipa có thể giải nó trong 20,57 giây bằng đôi chân của mình.

12. Xoay rubik khi bịt mắt

Nếu bạn chưa ngạc nhiên khi thấy những đứa trẻ tuổi teen giải được khối rubik trong vài giây thì hãy xem chúng làm điều đó trong khi bịt mắt. Năm 2016, cậu bé Chan Hong Lik 7 tuổi đã xoay rubik bằng cách ghi nhớ vị trí của các ô vuông ban đầu rồi sau đó che mắt, hoàn toàn không nhìn thấy gì trong lúc xoay. Cậu bé chỉ mất hơn 2 phút và 21 giây để hoàn thành.

13. Khối rubik lớn nhất thế giới

Anh chàng Tony Fisher đã giành được Kỷ lục Guinness Thế giới với khối rubik khổng lồ của mình, kích thước mỗi cạnh là hơn 1,5m. Và khối rubik này cũng có thể xoay được như bình thường, chính Fisher đã giải nó.

14. Cần tra dầu thường xuyên cho khối rubik

Những người chơi rubik chuyên nghiệp đều chú ý cách bảo quản và bôi trơn nó để xoay dễ hơn. Trang web chính thức của Rubik khuyên rằng nên dùng “Cube Lube”, một chất bôi trơn silicone được làm theo công thức độc quyền của họ và đảm bảo không làm hư các thành phần bằng nhựa. Việc bôi trơn khối rubik hoàn toàn được cho phép khi tham gia Giải vô địch thế giới được tổ chức 2 năm một lần.

15. Con người vẫn thua xa robot

Vào năm 2014, hai kỹ sư David Gilday và Mike Dobson đã chế tạo một robot xoay rubik được làm từ bộ xếp hình LEGO và điện thoại Samsung Galaxy S4. Nó đã giải quyết khối rubik chỉ trong 3,253 giây.

Chưa hết, 2 người đam mê rubik ở Kansas (Mỹ) đã làm ra một robot có thể xoay rubik trong 1,2 giây, và họ không ngừng nỗ lực để tự vượt qua kỷ lục của chính mình. Hiện tại họ đã đạt được thời gian 0,900 giây.

Trên đây là những sự thật thú vị về khối rubik – món đồ chơi quen thuộc nhưng vô cùng kỳ diệu. Bạn có biết chơi rubik không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

20+ bộ ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh hay baby cutie

Gần đây trên Facebook rộ lên hot trend về ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh, long lanh lấp lánh với tạo hình cực kỳ mãn nhãn. Hãy cùng chiêm ngưỡng các phiên bản 12 con giáp cực đẹp dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận