Khi nói đến những chất hóa học đáng sợ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến Kali Xyanua trong các câu chuyện trinh thám. Tuy nhiên, có một chất độc còn có độc tính cao hơn cả Xyanua đến 42 triệu lần, đó là một dạng mới của Botulinum được các nhà khoa học tìm ra năm 2013 và đặt tên là Botulinum H.

Đây được xem là chất độc tự nhiên nguy hiểm và đáng sợ nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại, nguy hiểm đến mức các nhà khoa học phải giữ bí mật công thức để tránh rơi vào tay kẻ xấu. Chỉ với 0,000000002 gram chất này đã có thể giết chết một người trưởng thành trong khoảng thời gian ngắn. Lượng này nhỏ đến mức chúng ta không thể nào nhìn bằng mắt thường. Nếu nhỏ vài gram Botulinum H vào một nhà máy nước giải khát thì có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người. Nếu cho một ít chất này vào nhà máy nước khoáng thì tính mạng của cả thành phố sẽ bị đe dọa. Lượng chất độc trong vài thìa Botulinum H có thể tiêu diệt cả nhân loại.

cac nha khoa hoc tim ra Botulinum H
Botulinum H được tìm ra năm 2013 (Nguồn Internet)

Chất độc khủng khiếp này được các nhà khoa học thuộc Sở Y tế Công Cộng California (Mỹ) phát hiện năm 2013. Hiện tại Botulinum tồn tại ở 8 dạng và được đặt tên theo bảng chữ cái từ Botulinum A cho đến Botulinum H, độc tố cũng theo tên gọi mà tăng dần.

Khi đi vào cơ thể người, Botulinum H sẽ ngăn chặn sự giải phóng của Acetylcholine – một chất hóa học được tiết ra bởi dây thần kinh cho phép các cơ làm việc. Khi đó, các xung động thần kinh sẽ bị ngưng trệ khiến cho cơ thể người nhiễm độc bị liệt vận động toàn thân. Sau khi nhiễm độc ít phút, người nhiễm độc sẽ cảm thấy tê lưỡi, cứng họng, các cơ mặt như liệt hoàn toàn, xuất hiện ảo giác, nhìn 1 thành 2, mí mắt sụp. Sau đó, chất độc gây liệt các cơ hô hấp khiến nạn nhân khó thở rồi ngừng thở và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm

Top 5 hành tinh kỳ lạ nhất vũ trụ

Trái Đất nơi chúng ta sinh sống tuy bao la, rộng lớn nhưng cũng chỉ là một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ. Vì thế mà có rất nhiều điều kì lạ, độc đáo trong vũ trụ mà không nhiều người biết được. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu một trong những điều tưởng chừng như chỉ có trong ...

trieu chung song thi
Người trúng độc sẽ có triệu chứng song thị (Nguồn Internet)

Cho đến nay, mặc dù đã thực hiện rất nhiều các cuộc nghiên cứu nhằm tìm ra thuốc kháng độc đối với botulinum H, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể “vô hiệu hóa” chất độc tự nhiên này.

botulinum A
Một dạng của Botulinum (Nguồn Internet)
botulinum co trong thuc pham oi thiu
Chất độc Botulinum có trong thực phẩm ôi thiu (Nguồn Internet)

Các dạng khác của Botulinum có thể xuất hiện trong thực phẩm, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm y tế. Các chất độc loại này nếu đi vào cơ thể quá liều lượng cho phép sẽ dẫn đến tan rã mạch máu và tử vong. Đặc biệt, trong thực phẩm ôi thiu luôn ẩn nấp sự tồn tại của Botulinum C, đây cũng là một dạng độc tố nguy hiểm không kém. Theo cảnh báo của các bác sĩ, để không bị nhiễm Botulinum C, chúng ta tuyệt đối không ăn các thức ăn ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu hoặc cất giữ quá lâu. Chúng ta cũng cần phải hết sức cẩn thận khi chọn mua thực phẩm và biết cách bảo quản thức ăn thật tốt để bảo vệ của mình.

Xem thêm

Top 5 động vật có siêu năng lực đáng ngạc nhiên nhất thế giới

Việc sở hữu siêu năng lực tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng sự thật, có những loài động vật rất bé nhỏ lại có những khả năng phi thường. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá Top 5 động vật có siêu năng lực đáng ngạc nhiên nhất thế giới trong bài viết này nhé. 5. Tôm tít ...