Khi nói đến những chất độc hóa học , chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến Kali Xyanua trong các câu chuyện trinh thám. Tuy nhiên, có một chất độc còn có độc tính cao hơn cả Xyanua đến 42 triệu lần, đó là một dạng mới của Botulinum được các nhà tìm ra năm 2013 và đặt tên là Botulinum H.

Đây được xem là chất độc tự nhiên nguy hiểm và đáng sợ nhất trên cho đến thời điểm hiện tại, nguy hiểm đến mức các nhà khoa học phải giữ bí mật công thức để tránh rơi vào tay kẻ xấu. Chỉ với 0,000000002 gram chất này đã có thể giết chết một người trưởng thành trong khoảng thời gian ngắn. Lượng này nhỏ đến mức chúng ta không thể nào nhìn bằng mắt thường. Nếu nhỏ vài gram Botulinum H vào một nhà máy nước giải khát thì có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người. Nếu cho một ít chất này vào nhà máy nước khoáng thì tính mạng của cả thành phố sẽ bị đe dọa. Lượng chất độc trong vài thìa Botulinum H có thể tiêu diệt cả nhân loại.

cac nha khoa hoc tim ra Botulinum H
Botulinum H được tìm ra năm 2013 (Nguồn Internet)

Chất độc khủng khiếp này được các nhà khoa học thuộc Sở Y tế Công Cộng California (Mỹ) phát hiện năm 2013. Hiện tại Botulinum tồn tại ở 8 dạng và được đặt tên theo bảng chữ cái từ Botulinum A cho đến Botulinum H, độc tố cũng theo tên gọi mà tăng dần.

Khi đi vào người, Botulinum H sẽ ngăn chặn sự giải phóng của Acetylcholine – một chất hóa học được tiết ra bởi dây thần kinh cho phép các cơ làm việc. Khi đó, các xung động thần kinh sẽ bị ngưng trệ khiến cho cơ thể người nhiễm độc bị liệt vận động toàn thân. Sau khi nhiễm độc ít phút, người nhiễm độc sẽ cảm thấy tê lưỡi, cứng họng, các cơ mặt như liệt hoàn toàn, xuất hiện ảo giác, nhìn 1 thành 2, mí mắt sụp. Sau đó, chất độc gây liệt các cơ hô hấp khiến nạn nhân khó thở rồi ngừng thở và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm

Cười nghiêng ngả với cách chống trộm của sinh viên

Ở bất cứ đâu cũng vậy, chống trộm luôn là điều mà mọi người lưu tâm và thực hành một cách nghiêm chỉnh để có thể bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên có vài trường hợp khiến ta không nhịn được cười vì cách chống trộm vô cùng độc đáo của sinh viên, đặc biệt là đối ...

trieu chung song thi
Người trúng độc sẽ có triệu chứng song thị (Nguồn Internet)

Cho đến nay, mặc dù đã thực hiện rất nhiều các cuộc nghiên cứu nhằm tìm ra thuốc kháng độc đối với botulinum H, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể “vô hiệu hóa” chất độc tự nhiên này.

botulinum A
Một dạng của Botulinum (Nguồn Internet)
botulinum co trong thuc pham oi thiu
Chất độc Botulinum có trong ôi thiu (Nguồn Internet)

Các dạng khác của Botulinum có thể xuất hiện trong thực phẩm, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm y tế. Các chất độc loại này nếu đi vào cơ thể quá liều lượng cho phép sẽ dẫn đến tan rã mạch máu và tử vong. Đặc biệt, trong thực phẩm ôi thiu luôn ẩn nấp sự tồn tại của Botulinum C, đây cũng là một dạng độc tố nguy hiểm không kém. Theo cảnh báo của các bác sĩ, để không bị nhiễm Botulinum C, chúng ta tuyệt đối không ăn các thức ăn ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu hoặc cất giữ quá lâu. Chúng ta cũng cần phải hết sức cẩn thận khi chọn mua thực phẩm và biết cách bảo quản thức ăn thật tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

Xem thêm

Gặp gỡ "ma Vô Diện" đang làm mưa làm gió cộng đồng mạng

Cô bé Lô Trác Trân 2 tuổi ở Đài Loan đã khiến cư dân mạng bật cười với màn hóa trang "thần sầu" của mình. Trong khi bạn bè đồng trang lứa ai cũng hóa trang thành những nhân vật nhí nhảnh như siêu nhân, công chúa, pikachu... thì Trác Trân lại chọn cho mình một... con ma. Chính ...