TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, tính từ năm 2018 (năm đầu tiên khi TikTok gia nhập thị trường Việt Nam) đã có hơn 2 tỷ lượt tải và hàng triệu lượt share, những video ngắn trên TikTok cũng nhận về số lượt view khủng. Thế nhưng, vấn đề ở đây chính là đa phần mọi người bị cuốn vào nền tảng này một cách vô thức, và có thể dành cả ngày trời chỉ nằm và lướt vô tội vạ. Vậy làm sao để chúng mình có thể “tối ưu hóa” việc lướt TikTok một cách lành mạnh nhất? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay nhé!

1. Đừng đổ thừa

Đầu tiên, mình mong rằng, các bạn đừng nên “đổ lỗi” cho TikTok đã khiến bạn say mê nó cả một ngày mà không chú tâm vào điều gì khác nhé. Vì khi bạn bị như thế thì phần lớn chính là do bản thân bạn chưa đủ mạnh mẽ để thoát khỏi cám dỗ đó và không tự có sự kỷ luật cho bản thân.

TikTok là một nền tảng mạng xã hội được khai thác ở dạng video ngắn và cho phép người dùng đăng tải linh hoạt. Nó cũng giống như Facebook hay Instagram, đều có những yếu tố gây nghiện nếu không biết dứt ra đúng lúc. Nên để có thể sử dụng các nền tảng xã hội này, đặc biệt là TikTok thì điều đầu tiên các bạn phải nhận thức được rằng: Lỗi không nằm ở nó, mà là do bản thân. Từ đó, chúng ta mới có động lực để có thể chủ động “lành mạnh hóa” việc lướt chúng. Cũng như bản thân chúng ta phải có trách nhiệm trong việc tối ưu hoá thời gian cho bản thân.

Đừng đổ thừa cho TikTok (Ảnh: Internet)
Đừng đổ thừa cho TikTok (Ảnh: Internet)

2. Update những tính năng trên TikTok

Hiện nay, do nhận thấy mức độ phổ biến rất lớn của mình, TikTok đã cho ra mắt những tính năng an toàn trên app, đảm bảo an toàn cho người dùng. Cụ thể những tính năng mà người dùng, đặc biệt là người xem nên biết, đó là:

a. Xóa và chặn tài khoản không phù hợp

Khi bạn lướt TikTok, có thể sẽ gặp rất nhiều hình ảnh, nội dung không mấy bổ ích, và không phù hợp, bạn hoàn toàn có quyền xóa và chặn bất cứ tài khoản nào khiến bạn không thoải mái. Như vậy, thuật toán của TikTok sẽ biết được và không để những video của những tài khoản bạn đã chặn xuất hiện trên trang chủ. Thế nên, bạn hoàn toàn chủ động được trong việc lọc và tìm kiếm những thông tin phù hợp, đáng học hỏi cho bản thân trên nền tảng xã hội này. Hãy chủ động xóa và chặn tài khoản không mấy “bổ ích” nhé!

Bạn có thể chủ động chặn những tài khoản không mong muốn (Ảnh: Internet)
Bạn có thể chủ động chặn những tài khoản không mong muốn (Ảnh: Internet)

b. Cân nhắc trước khi bình luận

Đây là một tính năng mới của TikTok, sẽ hiện lên những thông báo đối người xem khi họ chuẩn bị đăng tải bình luận có chứa từ ngữ không phù hợp. Điều này cũng giúp bạn phần nào nếu bạn lướt phải những video khiến bạn “chướng mắt” hoặc những video sai sự thật và sẵn sàng “chửi” một trận thì cảnh báo này cũng một phần giúp bạn “ý thức” được bản thân đang chuẩn bị làm gì. Tốt hơn hết là cứ kệ và không quan tâm đến, việc này giúp bạn tránh bị cuốn theo những phần “lời qua tiếng lại”, khiến bạn càng tốn thời gian hơn thôi.

Hãy đưa những phần bình luận tốt đẹp, mang tính xây dựng thì bạn sẽ nhận lại những điều tương tự, cũng khiến trải nghiệm trên TikTok của bạn tốt hơn.

Cân nhắc trước khi bình luận (Ảnh: The Cont & Company)
Cân nhắc trước khi bình luận (Ảnh: The Cont & Company)

3. Tìm kiếm những content creator chất lượng

Việc các bạn chủ động tìm kiếm các content creator chất lượng cũng phần nào giúp TikTok hiểu được bạn đang muốn xem những nội dung tương tự như thế. Nên bạn sẽ cảm thấy bớt “tội lỗi” hơn khi lướt quá nhiều, do ít ra bạn cũng học được gì đó từ những creator thế này. Để mình mách bạn các content creator trên TikTok mình follow và theo dõi mỗi ngày nhé!

Moe Đi Đâu

Đây là kênh TikTok của chị Moe – một cô nàng sinh viên đầy cá tính và giỏi giang của trường RMIT – ngành Digital Marketing. Những video trên TikTok của chị luôn mang những năng lượng tích cực từ cách truyền đạt và nội dung trình bày dễ hiểu về môi trường ngành truyền thông. Ngoài ra, chị Moe còn đưa ra những góc nhìn đa dạng về việc học tập và đời sống, phù hợp với các bạn cấp 3, sinh viên Đại Học.

Điều khiến kênh TikTok “Moe Đi Đâu” thu hút đến như vậy chính là nội dung đa dạng, dễ hiểu, chị cũng dành thời gian phân tích các chiến lược của các brand nổi tiếng, và mình rất ưng cách edit các video cực kì chất lượng của chị. Đây ắt hẳn là một kênh mà các bạn đang học những ngành liên quan đến truyền thông nên ghé tới! Như chị Moe có nói ở cuối mỗi video, chính là “Tuyệt đối không tin tưởng tuyệt đối những gì trên mạng” nên hãy xem như đây là một kênh tham khảo kiến thức thôi nhé!

Kênh TikTok của cô nàng “Moe Đi Đâu" với những content chất lượng (Ảnh: Làng Đại Học)
Kênh TikTok của cô nàng “Moe Đi Đâu” với những content chất lượng (Ảnh: Làng Đại Học)

Bạn có thể ghé qua kênh YouTube của cô nàng để xem thêm nhé.

Happy Hidari

Nếu bạn là một người yêu thích trang trí sổ, nghệ thuật cắt dán đẹp mắt thì đừng nên bỏ qua kênh TikTok của chị Hidari. Đây là một kênh mà bạn có thể đến để xem các mẹo vặt, review về các món đồ văn phòng phẩm, cũng như những cách trang trí, sắp xếp bố cục sao cho hợp mắt nhất. Ngoài ra, chị còn hay bày các cách viết chữ thư pháp hiện đại – Calligraphy cực hút mắt, có thể sau khi xem các clip của chị xong, bạn lại ngay lập tức muốn đi luyện chữ chứ nhỉ?

Những phương pháp trang trí khoa học, sắp xếp logic, hay những mẹo khiến bản thân năng suất hơn, sẽ giúp bạn vận dụng rất tốt vào cuộc sống của mình. Việc take notes thế nào trong các buổi họp, tạo planner, sắp xếp thời gian,… cũng được chị Hidari chia sẻ nhiệt tình. Nói chung đây là một kênh rất nên ghé thử, chắc chắn bạn sẽ không hối hận đâu.

Kênh TikTok của chị Happy Hidari với những hình ảnh đẹp mắt (Ảnh: Happy Hidari YouTube)
Kênh TikTok của chị Happy Hidari với những hình ảnh đẹp mắt (Ảnh: Happy Hidari YouTube)

Chị Hidari cũng sở hữu cho mình kênh YouTube nữa đó.

Kênh YouTube của chị Happy Hidari (Ảnh: BlogAnChoi)
Kênh YouTube của chị Happy Hidari (Ảnh: BlogAnChoi)

MieChic

Đây là kênh TikTok mình thường xuyên lui tới trong khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa rồi đó. Vì sao ư? Vì đây là kênh TikTok chuyên về các bài tập thể dục dành cho các bạn, phù hợp với mọi đối tượng từ người mới bắt đầu. Ở đây, chị Mie chia sẻ rất nhiều về các bài tập phù hợp, các bữa ăn dinh dưỡng cũng như review về những dụng cụ, set đồ tập chất lượng cho mọi người.

Nhờ chị thì bản thân mình cũng siêng năng tập thể dục luôn. Nên là đây là kênh TikTok mình cực kì recommend cho bạn nào đang muốn tìm những bài tập phù hợp cũng như bắt đầu hành trình giảm cân của mình.

TikTok chuyên về tập luyện thể dục của chị Mie sẽ là một lựa chọn không tồi (Ảnh: BlogAnChoi)
TikTok chuyên về tập luyện thể dục của chị Mie sẽ là một lựa chọn không tồi (Ảnh: BlogAnChoi)

4. Các Hashtags có ích

Bạn có để ý, trong các caption của các video thì hay có những dòng hashtags bắt đầu bằng # không? Hashtags giúp cho các videos có độ nhận diện cao hơn, cũng như tổng hợp lại các video có cùng chủ đề, nên nếu bạn muốn xem những video liên quan đến một chủ đề bạn quan tâm, chỉ cần search bằng # + [chủ đề bạn quan tâm] thì sẽ ra hàng loạt các video tương tự như vậy.

Mình giới thiệu bạn những hashtags siêu có ích như sau: #LearnOnTiktok – tổng hợp các videos chia sẻ về mẹo vặt, học tập và cả đời sống, khiến mọi thứ dễ dàng hơn, #study đây là một chiếc hashtag phù hợp với các bạn học sinh sinh viên khi nó bao hàm hết tất cả những clip liên quan đến vấn đề học tập từ khắp nơi trên thế giới. Và còn nhiều hashtags bổ ích khác nếu các bạn chịu khó tìm hiểu nhé!

Tổng hợp những hashtags có ích (Ảnh: BlogAnChoi)
Tổng hợp những hashtags có ích (Ảnh: BlogAnChoi)

5. Chủ động tránh xa “drama”

Hiện nay nền tảng TikTok ngoài việc chia sẻ những clip bổ ích thì không khó để lướt thấy những chiếc “drama” tấp nập trên này như các thể loại phốt, review thậm tệ hay những xung đột giữa các TikTokers, nếu các bạn cứ quan tâm những sự việc ấy quá nhiều và càng muốn đào sâu hơn nữa, thì bạn sẽ khó lòng dứt ra khỏi nền tảng này và tốn thời gian đi “hóng hớt”, “hít hà” căng phổi mà chẳng mang lại những lợi ích gì cho bản thân.

Vậy thay vì quan tâm những việc như thế, bạn nên chủ động tránh xa và chọn cách không quan tâm đến những drama, câu chuyện trên đấy. Hãy dành thời gian đó để quan tâm về chính cuộc sống của mình.

Chủ động tránh xa drama (Ảnh: Internet)
Chủ động tránh xa drama (Ảnh: Internet)

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những cách tiếp cận TikTok hiệu quả hơn nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5*, bình luận tích cực và chia sẻ chúng đến với nhiều người hơn nữa nhé!

Những bài viết liên quan khác của BlogAnChoi tại đây:

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận