Chắc hẳn rằng chúng ta ai cũng từng nghe về IELTS rồi đúng không nào? Thế nhưng vẫn có một số người không biết IELTS là gì và tại sao nên học, vậy hôm nay BlogAnChoi sẽ lý giải tất tần tật những khúc mắc của bạn về IELTS nhé!

1. IELTS là gì?

IELTS hay nói một cách đầy đủ hơn là chứng chỉ IELTS là viết tắt của cụm từ “International English Language Testing System” được dịch là: “Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế”, dành cho những người có tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Chứng chỉ này công nhận trình độ tiếng Anh của bạn về 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

IELTS là gì? (Ảnh: Internet)
IELTS là gì? (Ảnh: Internet)

Chứng chỉ IELTS phục vụ cho việc học tập ở các trường quốc tế, du học nước ngoài, xuất khẩu lao động sang các nước sử dụng tiếng Anh và định cư ở nước ngoài.

2. Những lợi ích chúng ta có được khi đạt chứng chỉ IELTS

Học tiếng Anh cũng là một chặng đường. (Ảnh: Internet)
Học tiếng Anh cũng là một chặng đường. (Ảnh: Internet)

Hiện nay IELTS có mặt gần như ở tất cả các quốc gia trên thế giới, theo thống kê có 140 nước trên thế giới đã có IELTS với 1200 trung tâm được cấp phép thực hiện tổ chức thi và 13.000 trường đại học yêu cầu có chứng chỉ IELTS, trong đó có các trường đại học ở Việt Nam.

Trong điều kiện đổi mới của đất nước như ngày nay, việc có bằng IELTS là vô cùng quan trọng. Khi bạn có chứng chỉ IELTS đồng nghĩa với việc bạn gần như thành thạo tiếng Anh, điều đó mang lại những lợi ích sau:

2.1. Tiếng Anh dễ dàng hơn với bạn ở bậc đại học

Khi có chứng chỉ IELTS, một số trường đại học sẽ miễn việc học tiếng Anh cho bạn, đó là điều kiện rất tốt để bạn dành thời gian cho những dự án, mở mang bản thân hơn trong tương lai thay vì những người khác đang chập chững từng bước học IELTS.

Đối với những bạn gia đình không khá giả thì sẽ giảm chi phí học môn này, ngược lại còn là cơ hội để bạn đi làm thêm kiếm thu nhập.

2.2. Được tròn điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên đều sẽ được miễn thi tiếng Anh. Do đó hiện nay các bạn học sinh cấp hai cấp ba đã dành thời gian và quyết tâm vào việc học IELTS. Nếu có điều kiện bạn hãy đăng ký học càng sớm càng tốt để sau này không hối hận nhé!

2.3. Là cơ hội để thử sức du học ở nước ngoài

Nếu có chứng chỉ IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội được du học ở các trường đại học nước ngoài để mở mang kiến thức và tương lai của bạn sẽ sáng hơn.

2.4. Mở ra bước ngoặt lớn cho tương lai

Trong xu thế hiện đại hóa quốc tế hóa hiện nay, tiếng Anh trong tương lai sẽ trở nên vô cùng quan trọng nên việc có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn phát triển bản thân và hội nhập quốc tế tốt hơn.

2.5. Hoàn thành đầu ra dễ dàng ở đại học

Hiện nay một số trường đại học ở Việt Nam quy định: để có bằng tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh và tin học. Nếu sở hữu trong tay chứng chỉ IELTS đủ 4 kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể được miễn tham gia kỳ thi mà không phải học lại từ đầu.

Bạn có thể tham khảo một số trường yêu cầu chứng chỉ IELTS như sau:

 • Đại học FPT: 6.0
 • Đại học Hàng Hải: 4.0
 • Học viện Kỹ Thuật Mật Mã: 3.5
 • Đại học Tài chính – Marketing TPHCM: 4.0
 • Đại học Hà Nội: 6.0
 • Đại học Văn Hóa Hà Nội: 3.5
 • Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 6.0
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia TPHCM: 6.0
 • Đại học Ngân Hàng TPHCM: 6.5
 • Đại học Tài chính – Marketing TPHCM: 4.0

2.6. Dễ dàng ứng tuyển vào các công ty nước ngoài

Doanh nghiệp quốc tế rất ưu ái với những người có trình độ tiếng Anh cao, đặc biệt là những người có trình độ IELTS trên 5.0. Do đó, nếu bạn có chứng chỉ IELTS nghĩa là bạn đã có cơ hội trúng tuyển khá cao rồi. Khi đã có chứng chỉ IELTS tầm 6.5 trở lên thì công việc của bạn sẽ có mức lương cao hơn so với người không có chứng chỉ IELTS.

3. Cách học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mình tạm gọi quá trình học chia thành 3 giai đoạn nhỏ và mình đặt tên cho từng giai đoạn là từng “Ô cửa”.

Tiếng Anh không khó đừng nhăn nhó (Ảnh: Internet)
Tiếng Anh không khó đừng nhăn nhó (Ảnh: Internet)

Ô cửa thứ 1: Học tiếng Anh cơ bản

Đầu tiên, trước khi bắt đầu học thì bạn phải xác định mình đang ở mức nào bằng việc kiểm tra số từ vựng mà bạn biết, một số công thức ngữ pháp mà bạn nhớ.

Đối với những người bắt đầu từ con số 0, mất gốc, không biết gì về tiếng Anh thì bạn nên học lại những kiến thức cơ bản cả về kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bằng việc:

 • Mỗi ngày bạn không cần học vẹt cả đống từ vựng rồi lại quên đâu, bạn chỉ cần học 10-15 từ hoặc có thể ít hơn và bạn phải chắc chắn rằng nhớ kỹ phần đó
 • Học cách hỏi, cách trả lời, xưng hô, các thì (ngữ pháp) cho thuần thục
 • Bạn luyện tập kỹ năng nghe bằng việc thường xuyên xem phim, nghe nhạc nước ngoài có phụ đề
 • Luyện kỹ năng nói bằng việc nghe người khác đọc – đọc theo – ghi âm lại – tự sửa lỗi.

Nếu bạn quyết tâm và duy trì một cách thường xuyên thì chỉ trong vòng 2-3 tháng bạn sẽ thuần thục tiếng Anh cơ bản.

Ô cửa thứ 2: Làm quen dạng đề, cọ xát với việc làm đề thi

Khi vốn tiếng Anh của bạn đã đạt mức cơ bản rồi thì bạn bắt đầu nắm dạng đề và tập làm các bài tập để quen dần. Theo mình ở giai đoạn này bạn nên đăng ký học ở trung tâm hoặc tìm một người giỏi tiếng Anh để có thể hỏi và họ sẽ chỉ dẫn đúng hướng cho bạn. Tập làm quen với một số dạng đề như:

 • Cách đọc các dạng bài biểu đồ
 • Tập viết các bài báo cáo, viết bài tiểu luận
 • Tìm ra cách trả lời những dạng câu hỏi thông dụng ở kỹ năng Reading
 • Xây dựng và rèn luyện cách trả lời cho những dạng câu hỏi thông dụng
 • Tập trung vào phần 1 và 2 ở kỹ năng Listening
 • Tổng quan về bài thi nói kết hợp với thực hành ở kỹ năng Speaking, nó sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các bài thi cấp độ khó hơn.

Ô cửa số 3: Tăng tốc

Khi bạn cảm thấy đã làm tốt những dạng bài tập thì bạn tập trung vào làm đề khó và thi thử. Mình nghĩ rằng mỗi lần thi thử thì bạn sẽ đúc rút nhiều kinh nghiệm nên hãy thi thử nhiều lần nhé!

Trên đây là những chia sẻ và quan điểm riêng của mình. Hy vọng bạn sẽ học được nhiều bài học khi đọc được bài này. Chúc bạn sớm đạt được ước mơ chinh phục IELTS và những định hướng trong tương lai!

Hẹn gặp lại!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 1d87c4a2

Nội dung ổn. Cách học khá thú vị. Nên trai nghiệm

user-ca123

Có ai thử ch ạ