Đất nước Hà Lan thường được biết đến như là xứ sở của hoa tulip hay vùng đất của cối xay gió. Nhưng còn rất nhiều điều thú vị khác mà có thể bạn chưa từng nghe nói tới, ví dụ như Hà Lan có nhiều vùng lãnh thổ ở tận châu Mỹ, hay những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của đất nước này. Hãy cùng khám phá những bí mật ít người biết về Hà Lan nhé!

Vương quốc Hà Lan khác với “nước Hà Lan”

Vương quốc Hà Lan có các vùng lãnh thổ ở chây Mỹ (Nguồn: Internet)
Vương quốc Hà Lan có các vùng lãnh thổ ở chây Mỹ (Nguồn: Internet)

Hà Lan là một quốc gia và cũng là tên thường gọi đại diện cho Vương quốc Hà Lan. Vương quốc rộng lớn này bao gồm Hà Lan là phần lãnh thổ lớn nhất nằm ở Tây Âu, cùng với 3 quốc gia ở vùng Caribe (Trung Mỹ) là Aruba, Curaçao và Sint Maarten. Vương quốc Hà Lan cũng có 3 thành phố tự trị ở Caribe tên là Bonaire, Saba và Sint Eustatius.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Vào năm 2001, Hà Lan đã tạo ra một bước ngoặt mới khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Nguyên nhân cho điều này có thể là do Hà Lan là một quốc gia có tư tưởng rất tiến bộ. Ngoài ra Hà Lan cũng có một hệ thống xã hội mạnh mẽ và luật chống ma túy khoan dung.

Hà Lan đã tham gia thành lập 7 nhóm và tổ chức quốc tế

Hà Lan luôn là một nước hoạt động tích cực trong cộng đồng quốc tế, là thành viên sáng lập của Liên minh Châu Âu (EU), Nhóm 10 nước phát triển (G-10), Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO ) và Benelux (nhóm gồm 3 nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg).

Amsterdam là thủ đô của Hà Lan nhưng…

Chúng ta đều biết Amsterdam là thủ đô của Hà Lan, nhưng đây không phải là nơi đặt trụ sở của chính phủ Hà Lan mà ở một thành phố khác có tên là Den Haag hay còn gọi là The Hague, La Hay. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của Amsterdam vì đây vẫn là một thành phố văn minh hiện đại hàng đầu của thế giới, đồng thời là thủ đô thương mại và văn hóa của đất nước.

Thủ đô Amsterdam của Hà Lan (Nguồn: Internet)
Thủ đô Amsterdam của Hà Lan (Nguồn: Internet)

Philips và ING, nằm trong top 500 công ty lớn nhất thế giới, đặt trụ sở tại Amsterdam. Sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới cũng nằm ở thành phố này.

The Hague được coi là thủ đô pháp lý của thế giới

The Hague còn được gọi là La Hay nằm ở vùng Holland của Hà Lan. Đây là nơi đặt trụ sở của 4 tòa án quốc tế, do đó nổi tiếng với biệt danh là “thủ đô pháp lý của thế giới”. Bốn tòa án đó là Tòa án Trọng tài Thường trực, Tòa án Công lý Quốc tế, Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ và Tòa án Hình sự Quốc tế. La Hay cùng với Thành phố New York (Mỹ), Nairobi (Kenya), Geneva (Thụy Sĩ) và Vienna (Áo) cũng là nơi đặt cơ quan của Liên hợp quốc.

Tòa án Công lý Quốc tế ở La Hay (Nguồn: Internet)
Tòa án Công lý Quốc tế ở La Hay (Nguồn: Internet)

Ngoài vai trò pháp luật quốc tế, La Hay còn là quê hương của Vua và Hoàng hậu Hà Lan, và là nơi đặt hơn 150 đại sứ quán quốc tế. Quốc hội Hà Lan và Tòa án Tối cao cũng được đặt tại thành phố này.

Hà Lan được coi là quốc gia tư bản đầu tiên trên thế giới

Lịch sử của Hà Lan cho thấy rằng đây là quốc gia tư bản đầu tiên trên thế giới. Amsterdam là thành phố giao thương giàu có nhất ở châu Âu thời kỳ cận hiện đại. Đây cũng là nơi có sàn giao dịch chứng khoán toàn thời gian đầu tiên trên thế giới. Có thể nói đất nước Hà Lan là nơi khai sinh ra những khái niệm kinh tế tư bản như ngành bảo hiểm và quỹ hưu trí, bong bóng lạm phát tài sản và các chu kỳ bùng nổ của thị trường chứng khoán.

Hà Lan có khí hậu hải dương

Vị trí địa lý làm cho Hà Lan có khí hậu ôn đới hải dương. Dữ liệu thống kê cho thấy nhiệt độ trung bình trong năm thay đổi từ 5,6°C đến 22,8°C vào mùa nóng, còn mùa lạnh là từ 0,2°C đến 12,8°C.

Hà Lan rất quan tâm đến chính sách xã hội

Hà Lan được coi là một trong những nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới (Nguồn: Internet)
Hà Lan được coi là một trong những nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới (Nguồn: Internet)

Hà Lan thường được lấy làm hình mẫu trên thế giới về chính sách xã hội vì các quy định sâu rộng và đánh thuế cao. Người sử dụng lao động ở Hà Lan phải có chế độ nghỉ thai sản cho cả vợ và chồng, đồng thời cung cấp các quyền lợi an sinh xã hội khác. Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành cải cách dựa trên các chính sách tiến bộ của Hà Lan.

Ở Hà Lan có tổ chức “Mô hình Hội nghị Liên hợp quốc”

Mô hình Liên hợp quốc là một hoạt động dành cho học sinh trung học từ khắp nơi trên thế giới, mô phỏng cách thức làm việc của Liên hợp quốc và được tổ chức tại The Hague. Đó là một hội nghị kéo dài 5 ngày được tổ chức vào tháng 1 hằng năm với hơn 4.000 đại diện học sinh đến từ hơn 200 trường học trên khắp thế giới. Mô hình này được coi là hoạt động mô phỏng Liên hợp quốc lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

Người Hà Lan rất thành công về kinh doanh hoa tulip

Hoa tulip là biểu tượng của Hà Lan (Nguồn: Internet)
Hoa tulip là biểu tượng của Hà Lan (Nguồn: Internet)

Không có gì ngạc nhiên khi Hà Lan là quốc gia xuất khẩu hoa tulip lớn nhất thế giới. Mỗi năm nước này sản xuất ra gần 3 tỷ bông hoa tulip, và hầu hết trong đó dành cho xuất khẩu. Nhắc đến đất nước Hà Lan cũng đồng nghĩa với loài hoa mang tính biểu tượng này.

Hà Lan là nơi sản sinh ra rất nhiều họa sĩ xuất chúng

Phong cảnh tuyệt đẹp của Hà Lan đã truyền cảm hứng cho rất nhiều họa sĩ tên tuổi. Thế kỷ 17 được biết đến là thời đại của các “bậc thầy người Hà Lan” như Rembrandt van Rijn và Johannes Vermeer. Thế kỷ 19 và 20 tiếp nối với các tác phẩm của Vincent van Gogh và Piet Mondriaan. Họa sĩ MC Escher nổi tiếng với những bức tranh đáng kinh ngạc của mình cũng là một người gốc Hà Lan.

Danh họa van Gogh người Hà Lan (Nguồn: Internet)
Danh họa van Gogh người Hà Lan (Nguồn: Internet)

Các nhà vật lý đầu tiên sử dụng công thức toán học là người Hà Lan

Hà Lan cũng là nơi ra đời của một số khám phá khoa học thú vị. Nhà vật lý Christiaan Huygens người Hà Lan là nhà vật lý đầu tiên sử dụng các công thức toán học trong phần trình bày của mình. Ông là người đã phát minh ra đồng hồ quả lắc và khám phá ra Titan, vệ tinh của Sao Thổ. Ông cũng cho rằng ánh sáng có bản chất là sóng.

Một người Hà Lan khác là Antonie van Leeuwenhoek được ghi nhận là người đầu tiên sử dụng kính hiển vi để quan sát và mô tả các sinh vật đơn bào siêu nhỏ.

Người Hà Lan cũng có truyền thống sản sinh ra những nhà tư tưởng vĩ đại, có thể kể đến Erasmus và Spinoza, hay nhà triết học người Pháp Descartes cũng đã tạo ra nhiều tác phẩm của mình ở Hà Lan.

Những bức tranh của danh họa van Gogh bị đánh cắp trị giá 30 triệu đô la

Có hai vụ đánh cắp tranh đã xảy ra tại Bảo tàng van Gogh ở Amsterdam. Vụ đầu tiên kết thúc với việc bắt giữ những tên tội phạm, trong đó có 2 nhân viên bảo vệ của bảo tàng, và thu hồi được các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp. Nhưng thật không may là vụ thứ hai đã không kết thúc tốt đẹp như vậy.

Vụ trộm đó xảy ra vào năm 2002, có 2 tác phẩm đã bị đánh cắp và mặc dù 2 tên trộm đã bị kết án nhưng các tác phẩm nghệ thuật vẫn chưa được tìm thấy. Những tác phẩm này được định giá 30 triệu đô la và vụ việc đã được xếp vào top 10 vụ phạm tội nghệ thuật lớn nhất trên thế giới.

Ngôi nhà của Anne Frank nằm ở Amsterdam

Cuốn nhật ký của cô bé Anne Frank kể về chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến cả thế giới lay động. Ngôi nhà ở Amsterdam là nơi Anne Frank trú ẩn trong thời gian đó. Năm 1960, tức là 13 năm sau khi cuốn nhật ký được xuất bản, ngôi nhà đã trở thành bảo tàng để tưởng nhớ cô bé người Do Thái cũng như nhắc nhở về những tội ác nhân đạo trong chiến tranh.

Rijksmuseum là bảo tàng được tham quan nhiều nhất ở Hà Lan

Rijksmuseum là một bảo tàng quốc gia nằm ở Amsterdam và là nơi được ghé thăm nhiều nhất ở đất nước này. Rijksmuseum có một bộ sưu tập gồm một triệu hiện vật, nhưng chỉ trưng bày khoảng 8.000 trong số đó. Có những hiện vật không được trưng bày công khai nhưng có thể xem online. Trong số các tác phẩm nổi tiếng ở đây có các bức tranh của danh họa Vermeer và Rembrandt.

Bảo tàng Rijksmuseum ở Hà Lan (Nguồn: Internet)
Bảo tàng Rijksmuseum ở Hà Lan (Nguồn: Internet)

Holland không phải là nước Hà Lan như nhiều người lầm tưởng

Holland chỉ là một trong những khu vực của Hà Lan và bao gồm 3 thành phố đông dân nhất: Amsterdam, Rotterdam và The Hague. Từ “Holland” đôi khi được dùng để chỉ đất nước Hà Lan, nhưng hãy cẩn thận vì một số người dân trong nước không thích điều này.

Ở Hà Lan có chính sách “cho thuê mộ”

Hà Lan là một quốc gia đông dân, điều này đã dẫn đến tình trạng không đủ diện tích đất để an táng người đã khuất. Giải pháp là cho thuê mộ: một khu mộ có thể được thuê trong vòng 20-30 năm, sau thời gian đó thi thể sẽ được chuyển đến một ngôi mộ tập thể và khu mộ cũ tiếp tục được cho thuê để an táng người khác.

Hãng bia Heineken đến từ Amsterdam

Nhà máy bia Heineken ở Amsterdam (Nguồn: Internet)
Nhà máy bia Heineken ở Amsterdam (Nguồn: Internet)

Nhà sản xuất bia nổi tiếng Heineken đến từ Amsterdam. Heineken sản xuất khoảng 50% lượng bia được tiêu thụ trong nước. Theo thống kê của Hà Lan, Heineken cũng là nhà máy bia lớn thứ 3 trên thế giới.

Người Hà Lan rất giỏi làm pho mát

Hà Lan là nước xuất khẩu pho mát lớn nhất trên thế giới với rất nhiều loại pho mát thơm ngon khác nhau. Từ Gouda, Edam cho đến Baby Cow, người Hà Lan là những chuyên gia về pho mát được cả thế giới biết đến.

Một món ăn phổ biến khác của Hà Lan nhưng chưa được nhiều người chú ý là haring. Nó được làm từ cá trích sống ăn kèm với hành tây thái nhỏ và dưa leo muối.

Ở Hà Lan hiện nay vẫn còn khoảng 1.000 cối xay gió từ thời xưa đang hoạt động

Cối xay gió là biểu tượng gắn liền với đất nước Hà Lan trong suy nghĩ của nhiều người. Thật không may, trong số 10.000 cối xay gió hoạt động ở Hà Lan vào những năm 1850, hiện nay chỉ có khoảng 1.000 chiếc còn tồn tại. Hầu hết cối xay gió không còn được sử dụng cho đời sống và chỉ dựa vào các tình nguyện viên mới có thể tồn tại được.

Trên đây là những sự thật thú vị về đất nước Hà Lan xinh đẹp. Bạn ấn tượng nhất với điều nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

20+ bộ ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh hay baby cutie

Gần đây trên Facebook rộ lên hot trend về ảnh 12 con giáp đẹp 3D phiên bản quý tộc sang chảnh, long lanh lấp lánh với tạo hình cực kỳ mãn nhãn. Hãy cùng chiêm ngưỡng các phiên bản 12 con giáp cực đẹp dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận