Người dùng Linux mong muốn gửi hình ảnh với độ phân giải cao nhất và tốc độ khung hình nhanh nhất lên màn hình thông qua kết nối HDMI sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần.

Diễn đàn HDMI cấm triển khai mã nguồn mở cho HDMI 2.1, ảnh hưởng đến FreeSync của AMD

Theo báo cáo, Diễn đàn HDMI, nhóm cấp phép kiểm soát tiêu chuẩn HDMI, đã thông báo với AMD rằng họ không cho phép triển khai mã nguồn mở của đặc điểm kỹ thuật HDMI 2.1 (hoặc HDMI 2.1+), ngăn chặn các công cụ như FreeSync của AMD hoạt động qua kết nối HDMI ở các mức độ phân giải/tốc độ khung hình như 4K ở 120 Hz hoặc 5K ở 240 Hz.

Diễn đàn HDMI đã thông báo với AMD rằng họ không cho phép triển khai mã nguồn mở của đặc điểm kỹ thuật HDMI 2.1 (Ảnh: Internet)
Diễn đàn HDMI đã thông báo với AMD rằng họ không cho phép triển khai mã nguồn mở của đặc điểm kỹ thuật HDMI 2.1 (Ảnh: Internet)

Vào tháng 1 năm 2021, blog công nghệ Phoronix đã tiết lộ rằng Diễn đàn HDMI không cho phép triển khai mã nguồn mở của đặc điểm kỹ thuât HDMI 2.1. Alex Deucher, kỹ sư của AMD, người đóng góp lâu dài cho các sản phẩm mã nguồn mở của công ty, đã bàn luận về lỗi liên quan đến việc sử dụng HDMI 2.1 trong ít nhất hai năm, nhưng kết quả không tốt vào ngày hôm qua

Vào tháng 2 năm 2023, Deucher báo cáo rằng ông đang “làm việc với nhóm pháp lý của AMD để phân loại những gì có thể cung cấp trong khi vẫn tuân thủ các nghĩa vụ của mình đối với Diễn đàn HDMI.”Hai tháng sau, ông cho biết AMD đã khởi chạy các công dụng chính của HDMI 2.1. Tuy nhiên, họ cần kiểm tra từng tính năng với bộ phận pháp lý để đảm bảo tuân thủ luật pháp. Quá trình này kéo dài suốt mùa hè và mùa thu năm 2023. Vào tháng 10, Diễn đàn HDMI là tổ chức chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng”.

Diễn đàn HDMI từ chối AMD: Không thể tạo trình điều khiển mã nguồn mở cho HDMI 2.1 AMD Diễn đàn HDMI DisplayPort HDMI HDMI 2 1 I AM

Vào chiều thứ Tư, Deucher đã đưa ra thông báo cho tình hình hiện tại:

Buồn thay, Diễn đàn HDMI đã bác bỏ đề xuất của chúng tôi. Hiện tại, việc triển khai mã nguồn mở cho HDMI 2.1 là không thể thực hiện được vì nó sẽ vi phạm các yêu cầu của Diễn đàn HDMI.

Diễn đàn HDMI và việc triển khai mã nguồn mở cho HDMI 2.1

Ars Technica đã liên hệ với Diễn đàn HDMI, AMD và Deucher để yêu cầu bình luận thêm và sẽ cập nhật bài đăng với thông tin mới. X.org cũng được báo cáo là có tham gia vào các cuộc đàm phán với Diễn đàn HDMI.

Diễn đàn HDMI thu phí thành viên khá cao, ít nhất 15.000 USD. Mặc dù AMD là thành viên, họ không chắc có thể chia sẻ mã nguồn mở cho HDMI 2.1 hay không vì thỏa thuận thành viên cấm việc này. Thêm vào đó, giấy phép mã nguồn của Diễn đàn cũng không linh hoạt.

Có ý kiến cho rằng các công ty truyền thông lo ngại việc sao chép video kỹ thuật số có thể cản trở việc phát triển mã nguồn mở cho HDMI 2.1. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh.

Kết quả này khiến DisplayPort trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dùng Linux muốn cần đầu ra tốt nhất có thể. Nó cũng cho thấy AMD phải quyết định xem có nên triển khai hỗ trợ HDMI mới hơn trong trình điều khiển Linux nguồn đóng hay chỉ đơn giản là hướng dẫn những khách hàng của mình sang các tùy chọn khác.

DisplayPort trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dùng Linux muốn cần đầu ra tốt nhất có thể (Ảnh: Internet)
DisplayPort trở thành lựa chọn tốt nhất cho người dùng Linux muốn cần đầu ra tốt nhất có thể (Ảnh: Internet)
Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận