Năm thứ ba liên tiếp, Microsoft tung ra một loạt các bản cập nhật Windows 11 nhỏ và trung bình vào tháng 2. Bộ điều chỉnh nhỏ năm nay bao gồm các tính năng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (generative AI) như thường lệ, nhưng cũng đi kèm với một số thay đổi về tính năng sắp xếp cửa sổ, tích hợp điện thoại Android tốt hơn và nâng cấp khả năng truy cập, cùng với các cải tiến khác.

Cập nhật Windows 11: Tính năng mới & Cải tiến

Bắt đầu với các tính năng không liên quan đến AI: Nếu bạn đã ghép nối điện thoại Android với PC trong ứng dụng Your Phone, Microsoft cho biết “sắp tới” bạn sẽ có thể sử dụng camera của điện thoại làm webcam trong các cuộc gọi video. Điều này tương tự như tính năng Mac-to-iPhone mà Apple đã thêm vào macOS vài năm trước; mặc dù hầu hết các PC ngày nay đều được bán kèm webcam, nhưng camera trên bất kỳ điện thoại Android tương đối mới nào cũng sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Tính năng Mac to iPhone (Ảnh: Internet)
Tính năng Mac to iPhone (Ảnh: Internet)

Tính năng sắp xếp cửa sổ (window snapping) sẽ nhận được “các gợi ý thông minh” mà Microsoft cho biết sẽ “giúp bạn nhanh chóng tổ chức các ứng dụng đang mở dựa trên cách bạn sử dụng chúng.” Bên cạnh đó, giao diện Widgets cũng có một chế độ xem “tập trung” mới và các phân mục phụ, cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các bảng tiện ích nếu bạn muốn có các tiện ích khác nhau cho các ngữ cảnh khác nhau (chẳng hạn như một bảng cho gia đình và một bảng cho công việc).

Những điều chỉnh liên quan đến AI chủ yếu liên quan đến các nâng cấp cho Copilot, chatbot vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, được tích hợp vào thanh tác vụ Windows vào năm ngoái. Tính năng hỗ trợ plugin của bên thứ ba cho Copilot đã được hứa hẹn trước đó cuối cùng cũng ra mắt – đợt đầu tiên chủ yếu xoay quanh các plugin mua sắm và du lịch vui nhộn từ OpenTable, Instacart, Kayak, Shopify và Klarna, cộng với “danh sách ngày càng tăng” các dịch vụ khác không được nêu rõ.

Bản cập nhật Windows 11 lớn đầu tiên của năm 2024 mở rộng khả năng của Copilot và mang đến nhiều cải tiến khác AI Copilot Photos Windows 11 Windows 11 24H2

Chatbot cũng có thể xem và thay đổi một số cài đặt Windows khác, chẳng hạn như bật tắt chế độ tiết kiệm pin, khởi chạy hầu hết các công cụ trợ năng tích hợp sẵn của hệ điều hành và hiển thị thông tin về mạng lưới và dung lượng lưu trữ khả dụng. Tất cả các chức năng này sẽ có sẵn “bắt đầu từ cuối tháng Ba.”

Một điểm thú vị khác là Microsoft cũng đã cải thiện khả năng chỉnh sửa ảnh của Windows, thêm tính năng “xóa sinh” vào ứng dụng Photos. Tính năng này có thể được sử dụng để lấp đầy một phần ảnh sau khi bạn xóa bỏ một đối tượng không mong muốn. Trình chỉnh sửa video Clipchamp cũng nhận được tính năng loại bỏ tiếng ồn, tuy nhiên, giống như Copilot, đây vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Về mặt trợ năng, thay đổi đáng kể nhất là hỗ trợ cho Phím tắt Giọng nói (Voice Shortcuts), cho phép bạn tạo các lệnh thoại tùy chỉnh để thực hiện các tác vụ cụ thể hoặc mô phỏng thao tác bàn phím và chuột. Lệnh thoại cũng sẽ hoạt động trên nhiều màn hình.

Cập nhật Windows 11: Mọi thứ bạn cần biết!

Microsoft cho biết các bản cập nhật này có sẵn cho bất kỳ PC nào chạy Windows 11 phiên bản 22H2 hoặc 23H2. Chúng sẽ được triển khai dần dần, nhưng “nhiều” bản cập nhật sẽ có sẵn thông qua Cửa hàng Microsoft hoặc bằng cách cài đặt thủ công các bản cập nhật tùy chọn qua màn hình Cập nhật Windows trong Cài đặt. Dự kiến các tính năng này sẽ tự động triển khai cho tất cả PC chạy Windows 11 vào khoảng tháng 4.

Bản cập nhật Windows 11 lớn đầu tiên của năm 2024 mở rộng khả năng của Copilot và mang đến nhiều cải tiến khác AI Copilot Photos Windows 11 Windows 11 24H2

Lưu ý rằng, đợt cập nhật này tách biệt với bản cập nhật Windows 11 24H2 lớn hơn, vốn đã được Microsoft bắt đầu thử nghiệm vào đầu tháng này. Bản cập nhật đó dường như chứa một số cải tiến đáng kể hơn bên trong hệ thống, bao gồm hỗ trợ USB4 80 Gbps, quy trình thiết lập cập nhật khi cài đặt mới từ ổ USB và phiên bản lệnh đầu cuối Sudo dành cho Windows (thường thấy trên Linux/Unix). Các bản cập nhật này có thể ra mắt trước bản 24H2, nhưng có vẻ như đây sẽ là một thay đổi lớn hơn so với bản cập nhật nhỏ 23H2.

Xem thêm

Diễn đàn HDMI từ chối AMD: Không thể tạo trình điều khiển mã nguồn mở cho HDMI 2.1

Người dùng Linux mong muốn gửi hình ảnh với độ phân giải cao nhất và tốc độ khung hình nhanh nhất lên màn hình thông qua kết nối HDMI sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận