HarmonyOS (hay còn gọi là Hệ điều hành HongmengOS tại Trung Quốc) đã và đang trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ trên toàn cầu. Vậy, Harmony OS ra đời như thế nào? Hệ điều hành này có gì thú vị? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay thôi nào!

Lý do khiến HarmonyOS ra đời

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2019, khi Huawei bị Chính phủ Mỹ “đẩy vào đường cùng” bằng việc cấm truy cập vào các dịch vụ phần mềm của Google. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei không thể tích hợp các ứng dụng và dịch vụ của Google lên thiết bị di động của mình thêm một lần nào nữa. Chính vì thế, Huawei đã quyết định phát triển một hệ điều hành riêng để giúp công ty này có thể ra mắt các sản phẩm di động mới mà không cần dựa dẫm vào ông lớn Google.

Các thiết bị đến từ nhà Huawei hiện nay đều sử dụng hệ điều hành HarmonyOS (Nguồn: Internet)
Các thiết bị đến từ nhà Huawei hiện nay đều sử dụng hệ điều hành HarmonyOS (Nguồn: Internet)

Một vài tính năng đáng chú ý của hệ điều hành HarmonyOS

Super Device – Trao đổi dữ liệu an toàn và quản lý bảo mật

Tính năng này cho phép HarmonyOS kết nối và trao đổi dữ liệu một cách an toàn giữa các thiết bị nằm trong hệ sinh thái, tương tự với cách mà Apple đang ứng dụng và thành công mĩ mãn. Chỉ những thiết bị đáp ứng yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt mới có thể kết nối với nhau trong hệ sinh thái này. Ngoài ra, hệ thống còn quản lý mức độ bảo mật dựa trên tầm quan trọng của dữ liệu được trao đổi.

Đảm bảo bảo mật cao cấp

HarmonyOS đã đạt chứng nhận EAL 4+ và CC EAL 5+, chúng đều là các tiêu chuẩn đảm bảo độ an toàn thông tin cao cấp nhất hiện nay. Hơn nữa, hệ điều hành này còn được trang bị nhiều biện pháp an ninh mạnh mẽ khác nhằm tăng cường bảo mật cho các thiết bị đến từ Huawei.

Phông chữ HarmonyOS Sans 6 dành riêng cho hệ điều hành

Một yếu tố thiết kế thú vị của HarmonyOS đó là phông chữ độc quyền mang tên HarmonyOS Sans 6. Đây là phông chữ mới được tùy chỉnh độ dày theo loại văn bản và kích thước màn hình, tạo ra trải nghiệm hiển thị tối ưu trên các thiết bị khác nhau.

Hiển thị đa màn hình

Tính năng này cho phép kết nối thông minh giữa các thiết bị chạy HarmonyOS như phản chiếu màn hình từ tablet lên laptop hay kéo và thả tệp dữ liệu dễ dàng giữa các thiết bị với nhau. Chế độ cộng tác của HarmonyOS hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm đa nhiệm thuận tiện hơn cho người dùng trong công việc và đời sống hằng ngày.

Giao diện HarmonyOS trên tablet Huawei (Nguồn: Internet)
Giao diện HarmonyOS trên tablet Huawei (Nguồn: Internet)

Khả năng tương thích với ứng dụng Android

Mặc dù HarmonyOS đang được phát triển để thay thế Android trên các thiết bị Huawei, nhưng hiện tại hệ điều hành này vẫn có khả năng chạy được các ứng dụng Android nhờ Petal Search và AppGallery – cửa hàng ứng dụng của Huawei. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là HarmonyOS không hỗ trợ trực tiếp các dịch vụ thông dụng của Google như Gmail, Google Maps hay YouTube.

Giao diện hệ điều hành HarmonyOS 2.0 cực đẹp trên điện thoại (Nguồn: Internet)
Giao diện hệ điều hành HarmonyOS 2.0 cực đẹp trên điện thoại (Nguồn: Internet)

Liệu HarmonyOS có thể thay thế hoàn toàn Android?

Câu hỏi trên là một câu hỏi khó có thể có một câu trả lời rõ ràng được, bởi HarmonyOS vẫn đang trong giai đoạn phát triển và bổ sung thêm nhiều tính năng và tiện ích. Hiện nay, mặc dù có nhiều đặc điểm kỹ thuật tiên tiến như sử dụng vi hạt nhân – công nghệ phân tán cho phép chạy ứng dụng trên nhiều thiết bị cùng lúc hay không cho phép quyền truy cập root để tăng cường bảo mật, HarmonyOS vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn Android do hạn chế về số lượng ứng dụng và sự tiện dụng vốn có trên các thiết bị chạy hệ điều hành đến từ nhà Google.

Tuy nhiên, để xây dựng một hệ sinh thái thống nhất và độc lập, Huawei đã trang bị HarmonyOS lên rất nhiều loại thiết bị khác nhau. Bắt đầu với Honor Vision – chiếc SmartTV đầu tiên chạy trên HarmonyOS, hệ điều hành này sau đó đã có mặt trên các dòng điện thoại thông minh hàng đầu như Huawei Mate 40 Series, Huawei Mate X2, máy tính bảng Huawei MatePad Pro và cả với chiếc đồng hồ thông minh Huawei Watch 3 Series. Trong tương lai, Huawei có kế hoạch trang bị HarmonyOS cho xe hơi, loa thông minh và thêm nhiều thiết bị đa dạng khác.

Kết luận

Dù vẫn còn nhiều hạn chế cũng như đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ Android và các đối thủ khác, câu chuyện phát triển của HarmonyOS đã minh chứng cho khát vọng trở thành một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ của Huawei. Liệu hệ điều hành này sẽ có thể tiếp tục phát triển và trở thành sự lựa chọn mới thay thế Android hay không, chúng ta hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai bạn nhé!

Xem thêm

Hé lộ bí mật Galaxy A35: Google Play Console tiết lộ thông tin quan trọng

Play Console của Google vừa công bố một số thông số kỹ thuật và thiết kế của Samsung Galaxy A35. Thông tin từ mục Play Console cho thấy một số chi tiết quan trọng trong thiết kế của điện thoại này, bao gồm cụm phím Key Island, giống như trên Galaxy A15 và A25, cùng với cụm ba camera ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận