Microsoft đang ngừng hỗ trợ Windows Subsystem for Android, một tính năng của Windows 11 được phát hành lần đầu vào tháng 10 năm 2021, cho phép PC chạy các ứng dụng Android cùng với các ứng dụng Windows gốc. Mặc dù người dùng vẫn có thể chạy các ứng dụng Android đã cài đặt cho đến ngày 5 tháng 3 năm 2025, tính năng này sẽ chính thức bị ngừng phát triển và ngừng hỗ trợ hoàn toàn sau thời điểm đó.

Microsoft và hành trình tìm kiếm sự tương thích giữa Windows và Android

Thông báo của Microsoft cũng ngầm thông báo rằng Amazon Appstore và tất cả các ứng dụng Android sẽ biến mất khỏi Microsoft Store trong khoảng thời gian từ bây giờ đến tháng 3 năm 2025. Mặc dù hiện tại người dùng vẫn có thể cài đặt chúng, nhưng sẽ đi kèm với cảnh báo về việc ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

Amazon Appstore và tất cả các ứng dụng Android sẽ biến mất khỏi Microsoft Store trong khoảng thời gian từ bây giờ đến tháng 3 năm 2025 (Ảnh: Internet)
Amazon Appstore và tất cả các ứng dụng Android sẽ biến mất khỏi Microsoft Store trong khoảng thời gian từ bây giờ đến tháng 3 năm 2025 (Ảnh: Internet)

Windows Subsystem for Android (WSA) có thể coi là phiên bản kế thừa của Windows Subsystem for Linux (WSL), một tính năng ra đời trên Windows 10 cho phép người dùng chạy các công cụ dòng lệnh, tập lệnh và ứng dụng Linux trực tiếp trên Windows mà không cần thiết lập máy ảo, khởi động kép hoặc kết nối tới PC từ xa chạy hệ điều hành riêng biệt. Cả hai hệ thống con này đều tận dụng khả năng ảo hóa được tích hợp sẵn trên phần cứng và phần mềm hiện đại để xóa nhòa ranh giới giữa Windows và hệ điều hành thay thế.

Windows Subsystem for Android (WSA) có thể coi là phiên bản kế thừa của Windows Subsystem for Linux (WSL), một tính năng ra đời trên Windows 10 (Ảnh: Internet)
Windows Subsystem for Android (WSA) có thể coi là phiên bản kế thừa của Windows Subsystem for Linux (WSL), một tính năng ra đời trên Windows 10 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trong khi WSL đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng Linux – cho phép cài đặt và sử dụng nhiều bản phân phối khác nhau, tương thích với nhiều phần mềm Linux, liên tục cải thiện khả năng tương thích và hiệu suất phần mềm, đồng thời ngày càng đơn giản hóa việc cài đặt và sử dụng – thì Windows Subsystem for Android ngay từ đầu đã bị giới hạn do phụ thuộc vào kho ứng dụng Android của Amazon Appstore, thay vì kho ứng dụng khổng lồ của Google Play.

Thiếu ứng dụng Android hữu ích: Liệu có phải là nguyên nhân chính khiến Microsoft khai tử WSA?

Google Play Store vốn đã thiếu hụt các ứng dụng hữu ích cho thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng và laptop. Amazon Appstore lại chỉ cung cấp một phần nhỏ trong vũ trụ ứng dụng Android vốn đã hạn chế. Do đó, nó không đủ hấp dẫn đối với người dùng Windows, và chính sự thiếu quan tâm này có thể là lý do khiến Microsoft quyết định khai tử tính năng này.

Người dùng Android đã tìm ra cách tải Google Play Store không chính thức vào Windows Subsystem for Android, tương tự như cách họ cài đặt Play Store lên các thiết bị khác. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm bợ và không giải quyết được vấn đề cốt lõi: hầu hết các ứng dụng Android dành cho máy tính bảng đều có phiên bản Windows gốc hoặc web hoạt động tốt hoặc thậm chí vượt trội.

Người dùng Android đã tìm ra cách tải Google Play Store không chính thức vào Windows Subsystem for Android (Ảnh: Internet)
Người dùng Android đã tìm ra cách tải Google Play Store không chính thức vào Windows Subsystem for Android (Ảnh: Internet)

Điều này không có nghĩa là Microsoft từ bỏ Android hay ý tưởng tạo ra một hệ sinh thái nơi PC Windows kết hợp với điện thoại Android mang lại nhiều lợi ích tương tự như bộ đôi iPhone và Mac. Ví dụ, một tính năng nổi bật trong bản cập nhật Windows 11 mới nhất cho phép người dùng Windows sử dụng camera trên điện thoại Android thay cho webcam của PC, hứa hẹn chất lượng video tốt hơn gần như chắc chắn. Nhưng nó cho thấy Microsoft đã từ bỏ việc sử dụng ứng dụng Android – hoặc ít nhất là phân khúc phụ của hệ sinh thái ứng dụng Android do Amazon cung cấp – như một cách để kết nối hai nền tảng này.

Xem thêm

Windows "phiền phức" ư? Hãy xem cách tôi dọn dẹp một bản cài mới của Windows 11 và Edge! (Phần 1)

Mình hoàn toàn hiểu cảm giác hoài niệm của bạn về thời kỳ "cài đặt nguyên bản" Windows XP hoặc Windows 7. Ngày đó, chỉ cần một đĩa cài đặt Windows chính thức từ Microsoft và thế là bạn đã có thể loại bỏ hoàn toàn bản cài đặt gốc của nhà sản xuất, bao gồm các phần mềm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận