Với những ai đang trên hành trình tìm kiếm những bài tập yoga phù hợp với bản thân thì không thể bỏ qua một loại hình yoga khá phổ biến hiện nay – Hatha Yoga. Nếu bạn chưa hiểu rõ về loại hình yoga này thì hãy cũng BlogAnChoi tìm hiểu về chúng và đối tượng nào phù hợp với loại yoga này nhé!

Hatha yoga là gì?

Hatha yoga là một loại hình thực hành yoga. Hatha trong tiếng Phạn có nghĩa là ‘lực’ và đề cập đến một tập hợp các kỹ thuật liên quan đến vật lý. Hatha yoga có liên quan đến Yogis của Natha Sampradaya và là một phần của văn hóa đại chúng ở Ấn Độ theo người sáng lập truyền thống Matsyendranath – người được tôn kính như một vị thánh trong cả hai truyền thống yoga Mật tông, Phật giáo và Hatha yoga.

Phương pháp luyện tập liên quan đến hơi thở, cơ thể và tâm trí. Thông thường các lớp học sẽ kéo dài từ 45 phút đến 90 phút kết hợp hơi thở, các tư thế yoga và thiền định.

Hatha Yoga tập trung vào các động tác và nhịp thở (Ảnh: Internet)
Hatha Yoga tập trung vào các động tác và nhịp thở (Ảnh: Internet)

Hatha Yoga dựa trên nghiên về cơ học của cơ thể, chúng kết hợp các tư thế yoga hay yogasana để giúp hệ thống duy trì các chiều năng lượng cao hơn. Sự kết hợp của asana (chuyển động) và pranayama (hơi thở) thúc đẩy tính linh hoạt và kiên nhẫn, đồng thời giúp nâng cao nhận thức về cơ thể của chính mình.

Lợi ích mà Hatha yoga mang lại cho sức khỏe

Yoga là một trong những bộ môn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe nhất cho cơ thể của chúng ta. Bao gồm những lợi ích sau:

Giảm tình trạng lo lắng và trầm cảm

Yoga có thể giúp giảm lo lắng hàng ngày và các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nó có thể không hiệu quả đối với các tình trạng sức khỏe tâm thần được chẩn đoán lâm sàng. NCCIH (Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia – Mỹ) đã xem xét 68 nghiên cứu đã công bố về yoga không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào chứng minh hiệu quả của nó trong việc kiểm soát chứng rối loạn lo âu hoặc PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Tình trạng lo âu, căng thẳng sẽ giảm đáng kể nếu bạn thực hành Hatha Yoga thường xuyên (Ảnh: Internet)
Tình trạng lo âu, căng thẳng sẽ giảm đáng kể nếu bạn thực hành Hatha Yoga thường xuyên (Ảnh: Internet)

Có thể nói, những trường hợp rơi vào tình trạng lo lắng và trầm cảm nhẹ thì yoga lại là vị cứu tinh. Về nguyên lý, đây là loại hình kết hợp giữa các động tác và nhịp thở để chúng ta cảm nhận được nguồn năng lượng đang được chuyển hóa. Khi bạn tập trung vào việc điều chỉnh hơi thở, bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng về những đề mà bạn đang gặp.

Viêm khớp và đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là tình trạng mà bạn xuất hiện các cơn đau khắp cơ thể và kéo theo các hệ lụy liên quan đến việc rối loạn về giấc ngủ cũng như ảnh hưởng đến nhận thức và tâm trạng của bạn.

Đặc tính chuyển động nhẹ nhàng của Hatha yoga sẽ giúp bạn giảm tình trạng viêm khớp và đau cơ xơ hóa (Ảnh: Internet)
Đặc tính chuyển động nhẹ nhàng của Hatha yoga sẽ giúp bạn giảm tình trạng viêm khớp và đau cơ xơ hóa (Ảnh: Internet)

Với những động tác trong mỗi bài tập yoga, bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển động của cơ thể nếu như bạn thực hiện đúng động tác theo hướng dẫn và dần dần sẽ cải thiện được tính linh hoạt, cơ thể của bạn sẽ thay đổi rõ rệt mà không còn “đau đầu” vì tình trạng viêm khớp và đau cơ xơ hóa nữa.

Giảm chứng đau lưng

Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ đã khuyên rằng hãy thực hành yoga như một phương pháp điều trị tình trạng đau lưng mà không cần dùng đến thuốc. Một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Y tế tại Mỹ đã cho thấy việc thực hành yoga hoàn toàn có thể giúp cải thiện những cơn đau thắt lưng dù đã bị trong một thời gian dài.

Hãy tìm đến Hatha nếu bạn đang gặp tình trạng đau lưng kéo dài (Ảnh Internet)
Hãy tìm đến Hatha nếu bạn đang gặp tình trạng đau lưng kéo dài (Ảnh Internet)

Việc quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là không phải cứ thực hành yoga thì sẽ giúp bạn cải thiện hoàn toàn. Bạn cần kiên trì để nhận thấy được sự thay đổi sau một quá trình luyện tập.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Yoga có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần và được chứng minh là có lợi ích trong việc cải thiện khả năng phục hồi hoặc sức khỏe tinh thần nói chung trong 10 trên 14 nghiên cứu được NCCIH (Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia – Mỹ) nhận định.

Khi thực hành yoga Hatha, bạn không đơn thuần chỉ hướng đến một sức khỏe bền vững về mặt thể chất mà bên cạnh đó còn cải thiện được sức khỏe tinh thần của bạn.

Sức khỏe tốt là khi chúng ta duy trì được trạng thái tinh thần tốt (Ảnh: Internet)
Sức khỏe tốt là khi chúng ta duy trì được trạng thái tinh thần tốt (Ảnh: Internet)

Sức khỏe tinh thần là vô cùng quan trọng, bởi đây chính là tiền đề để duy trì cơ thể bạn luôn trong trạng thái tích cực và cân bằng. Vì vậy, hãy chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình nhiều hơn bằng việc thực hành yoga bạn nhé.

Hỗ trợ cơ thể trong thời kỳ mãn kinh

Thông thường, phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh sẽ thường gặp các vấn đề về đau lưng, đau vai, đau bụng,…Những cảm giác thật sự không dễ chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như cảm xúc của bạn.

Hatha yoga là một trong những phương pháp hỗ trợ sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khá hiệu quả (Ảnh: Internet)
Hatha yoga là một trong những phương pháp hỗ trợ sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khá hiệu quả (Ảnh: Internet)

Khi bạn tìm đến các động tác của yoga, cơ thể của bạn sẽ được kéo giãn qua các bài tập dựa trên các động tác kết hợp cùng nhịp thở, bạn sẽ thoải mái hơn nếu đang trong giai đoạn mãn kinh.

Cải thiện giấc ngủ

Một khi bạn đã được thoải mái về mặt thể chất lẫn tinh thần thì tình trạng mất ngủ sẽ không còn xuất hiện. Những bài tập mà yoga mang lại luôn tạo điều kiện để bạn duy trì được thể trạng tốt nhất và một sức khỏe tinh thần tuyệt vời.

Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)
Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon (Ảnh: Internet)

Nếu bạn xây dựng cho bản thân một chế độ luyện tập phù hợp thì giấc ngủ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Bởi, để có một giấc ngủ tốt thì điều bạn cần làm là có một tinh thần thoải mái và thư giãn trước chìm vào giấc ngủ và yoga chính là phương pháp tối ưu nhất để thực hiện việc này.

Hatha yoga phù hợp với những ai?

Bản chất của việc luyện tập yoga là mang đến những lợi ích về mặt vật chất lẫn tinh thần nên sẽ không có sự phân biệt về độ tuổi hay giới tính. Thay vào đó sẽ phụ thuộc vào mục đích mà bạn đang hướng đến là gì.

Các bài tập yoga Hatha hoàn toàn phù hợp với những người mới bắt đầu luyện tập hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về yoga và thậm chí là những người đã có trình độ chuyên môn cao về bộ môn này.

Bất kể ai muốn tìm hiểu và thực hành loại yoga này đều phù hợp nếu đáp ứng được nhu cầu của bản thân (Ảnh: Internet)
Bất kể ai muốn tìm hiểu và thực hành loại yoga này đều phù hợp nếu đáp ứng được nhu cầu của bản thân (Ảnh: Internet)

Hiện nay có rất nhiều loại yoga phổ biến và Hatha yoga là một trong những số đó và tùy thuộc vào mong muốn của bạn khi thực hành các bài tập yoga. Nếu bạn muốn điều tiết nhịp thở kết hợp cùng các động tác yoga đơn giản thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại yoga này. Yoga không phải là nguyên tắc mà bạn “cứng nhắc” tuân theo, nó hoàn toàn nằm ở sự lựa chọn của bạn.

Hãy thực hành yoga vì đơn giản là bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về bộ môn này và thoải mái lựa chọn các loại yoga nếu bạn cảm thấy mình phù hợp nhé.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Tài liệu tham khảo:

  • Very Well Fit
  • Yoga Basics
  • Lotus Crafts

Cảm ơn độc giả đã quan tâm đến bài chia sẻ trên, hãy theo tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 bài tập fitness đơn giản nhưng bạn đã biết cách tập đúng hay chưa?

Tập thể dục và fitness mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tâm trạng, tăng tính linh hoạt và thậm chí giúp tăng cường trí não. Tuy nhiên tập luyện không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương nguy hiểm, kể cả những bài tập đơn giản mà bạn đang tập thường xuyên. Đó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
yenxuan

mình nhắc lại là mình không khen cũng không chê bất kỳ bài viết nào nhé, nhưng hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ảnh hưởng đến những ai đang viết về mục này ^^
Cũng không quên cảm ơn một bài viết chất lượng từ bạn tác giả Thùy Linh nhé ^^

yenxuan

Mình sẽ góp ý dựa trên cương vị là 1 độc giả nhé,
Mình recommend chuyên mục nên có nhiều bài nói về những gì mang tính cơ bản và có thông tin cơ bản để độc giả tìm hiểu và bắt đầu ấy. Bản thân mình là một người muốn tìm hiểu thông tin vì mình chưa biết gì về yoga hay fitness thì mình sẽ ưu tiên tìm mấy bài giới thiệu về yoga rồi các bài phân loại yoga hơn ấy. Nhưng đây cũng là ý kiến chủ quan, nếu tác giả thấy hợp lý thì có thể tiếp nhận, nếu không thì có thể bỏ qua nhé ^^

yenxuan

dạo này đam mê yoga nên lục lọi mấy cái web để xem cách tập cũng như tìm hiểu thêm, thì lòi ra BlogAnCHoi có quá trời bài tập mà có hẳn 1 mục để xem luôn =))))))) mình xem chắc cũng 10 bài hơn rồi á mà toàn mấy bài giống giốgn nhau. Mình thấy bài này là một trong những bài có nội dung lạ hơn so với mấy bài còn lại.
Không chê cũng không khen, nhưng mà với những người chưa biết nhiều về yoga or fitness thì mình prefer những đạng bài chia sẻ kiến thức như này!
Còn ai đã biết rồi mà chỉ cần tìm bài tập để tập theo thì mình không bàn luận thêm

duyen

loại yoga này ở việt nam có phổ biến khô ng ạ?
tại mình không rành là các lớp yoga có dạy bài này không