Cuộc sống của mỗi chúng ta đều được bao quanh bởi rất nhiều mối quan hệ. Tuy vậy, không phải mối quan hệ nào chúng ta cũng cần sống chết giữ lấy. Nếu bạn muốn có một cuộc sống tinh thần lành mạnh, hãy dũng cảm từ bỏ những con người độc hại. Vậy người độc hại có những biểu hiện gì, hãy cùng xem 5 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Họ không bao giờ xin lỗi

Nhận lỗi sai về bản thân là hành động thể hiện sự khiên tốn và biết nhìn nhận của người bình thường, nhưng đó lại là điều không tưởng với những người độc hại. Họ sẽ không bao giờ hạ mình xin lỗi bạn vì họ luôn muốn là người nắm quyền trong mối quan hệ. Việc xin lỗi khiến họ cảm thấy bản thân nhỏ bé và mất đi quyền lực. Đây chắc chắn không phải đặc điểm cho một mối quan hệ lành mạnh được xây dựng bởi sự tin tưởng, tôn trọng và bình đẳng.

Nói xin lỗi là điều không tưởng với người độc hại (Nguồn: Internet)
Nói xin lỗi là điều không tưởng với người độc hại (Nguồn: Internet)

2. Họ cố gắng khiến bạn làm theo ý họ

Bạn bè, người thân có thể có quan điểm sống không giống chúng ta. Nhưng khi họ ép chúng ta sống theo cách họ muốn thì mối quan hệ này không ổn chút nào. Nếu bạn cảm nhận thấy khi ở bên ai đó, bạn cảm nhận được một áp lực khiến bạn phải thay đổi bản chất của mình và thỏa hiệp với một số điều bạn không mong muốn, đó chính là dấu hiệu chỉ ra người ở cạnh bạn là một người độc hại.

Người độc hại luôn cố khiến bạn phải làm theo cách họ muốn (Nguồn: Internet)
Người độc hại luôn cố khiến bạn phải làm theo cách họ muốn (Nguồn: Internet)

3. Họ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

Cảm giác ốm yếu, mệt mỏi như bị rút cạn năng lượng hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn dành thời gian ở bên những người độc hại, dù bạn không nhận ra mức độ độc hại của họ. Nó giống như cảm giác bạn phải lao lực quá độ vậy. Bạn hãy tránh xa những nguồn năng lượng độc hại này để đảm bảo chất lượng cuộc sống của chính bạn. Hãy tìm đến những nguồn năng lượng tích cực hơn, khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và niềm vui.

Bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng khi ở cạnh những người độc hại (Nguồn: Internet)
Bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng khi ở cạnh những người độc hại (Nguồn: Internet)

4. Họ luôn muốn là trung tâm

Những người độc hại luôn muốn mọi sự chú ý tập trung vào bản thân họ. Họ luôn cố chứng minh bản thân là người hài hước nhất, quyến rũ nhất, thu hút nhất… Sự công nhận, những lời khen từ người khác là những thứ họ không thể sống thiếu. Thường họ không thể chịu nổi việc có người nổi trội hơn họ. Với người độc hại, họ phải là người đứng ở trung tâm của mọi hội nhóm, cộng đồng.

Người độc hại luôn muốn là trung tâm (Nguồn: Internet)
Người độc hại luôn muốn là trung tâm (Nguồn: Internet)

5. Họ ghen tị với bạn

Người độc hại không thể thấy hạnh phúc khi nhìn thấy những điều tốt đẹp đến với người khác. Họ không vui khi thấy bạn đạt được những thành công trong cuộc sống, vì họ nghĩ rằng những thứ tốt đẹp nếu có xảy đến thì phải đến với họ, không phải bạn. Chính vì vậy, họ sẽ luôn cảm thấy ghen tị và cố dìm bạn xuống thấp hơn họ. Họ sẽ dùng lời nói và hành động của mình để khiến bạn cảm thấy những điều tốt đẹp xảy ra với bạn rất tầm thường.

Người độc hại luôn ghen tị (Nguồn: Internet)
Người độc hại luôn ghen tị (Nguồn: Internet)

Bạn phải làm gì khi gặp phải người độc hại?

Bạn không cần cảm thấy tội lỗi khi cắt bỏ một mối quan hệ khiến cuộc sống của bạn tiêu cực và ngột ngạt. Người độc hại có thể là bất kì ai: người thân, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp…Mỗi người chúng ta đều có lúc cư xử không đúng trong các mối quan hệ. Nhưng nếu ai đó không ngừng phớt lờ cảm nhận của bạn, đạp lên những ranh rới bạn đặt ra và đối xử với bạn một cách thiếu tôn trọng, họ cần phải rời đi, hoặc, bạn rời đi!

Tham khảo thêm các bài viết khác trên BlogAnChoi như:

Hãy theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Xem thêm

300 stt mùa hè, câu nói hay về mùa hè ấn tượng, hài hước nhất

Mùa hè sắp đến rồi, đến cùng tiếng ve rả rích, đến cùng màu hoa phượng đỏ rực, đến cùng cái nắng 40 độ rán chín cả trứng... Cùng đọc những stt mùa hè hay, câu nói hay về mùa hè để bạn có thể chào đón mùa hè 2023 thật ấn tượng, hài hước nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Gặp người toxic thì mau tránh đi, nếu k thì bản thân sẽ bị họ làm tổn thương, hoặc chính mình sẽ trở thành một người giống vậy!

User eec550be

hay