Bố mẹ nào chẳng muốn con mình giỏi giang. Vì vậy dạy trẻ thông minh, nâng cao IQ là việc các bố mẹ luôn luôn săn lùng, tìm hiểu để áp dụng cho con mình. Nhưng có những đứa trẻ sinh ra đã là thiên tài, cực kỳ thông minh, cùng xem con bạn có nằm trong số đó không nhé.

Như chúng ta đã biết, IQ của mỗi người là khác nhau, có trẻ phat triển muộn nhưng điều này không có nghĩa là IQ của trẻ thấp, mỗi trẻ đều có những hướng tiếp thu khác nhau trong học tập.

Ví dụ, một đứa trẻ giỏi âm nhạc, nhưng là cha mẹ muốn hướng trẻ học toán thì đương nhiên, trẻ không thể làm tốt được. Vì vậy, theo quan điểm của cha mẹ, trẻ học kém đồng nghĩa chỉ số IQ của con mình thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Giáo dục để trẻ thông minh luôn là chủ đề nóng (ảnh: Internet).
Giáo dục để trẻ thông minh luôn là chủ đề nóng (ảnh: Internet).

Trên thực tế, là cha mẹ của trẻ em, chúng ta phải nhận ra một điểm. Người lớn chúng ta có chỉ số thông minh khác nhau, huống chi là một đứa trẻ ở độ tuổi ham chơi? Thực ra, chỉ số thông minh của trẻ, yếu tố bẩm sinh cũng rất quan trọng.

Bậc làm cha mẹ chúng ta đương nhiên mong con được thừa hưởng những gen ưu tú của vợ chồng, để con cái có được một chỉ số thông minh cao. Vậy làm sao để trẻ có chỉ số IQ cao? Sau khi có chỉ số IQ cao, việc học của trẻ sẽ đỡ vất vả hơn không?

Tác động của chỉ số IQ bẩm sinh

Nói đến chỉ số thông minh cao, mọi người sẽ tự nhiên gắn nó với hai từ thông minh và khôn ngoan. Thực ra chỉ số IQ bẩm sinh là do gen quyết định, nếu cả bố và mẹ đều là những người có chỉ số IQ cao thì trong hoàn cảnh bình thường, con cái cũng sẽ như vậy. Rất ít người có trường hợp ngược lại.

Tiêu chuẩn của chỉ số thông minh phần lớn do ảnh hưởng bẩm sinh quyết định, tuy không phải là 100% nhưng mức độ ảnh hưởng đặc biệt lớn.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn trí thông minh ở trẻ (ảnh: Internet).
Yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn trí thông minh ở trẻ (ảnh: Internet).

Đặc biệt là đối với nhiều bậc cha mẹ, họ hy vọng rằng con cái của họ có thể “chiến thắng ở vạch xuất phát” và giành được lợi thế lớn hơn trong cuộc sống tương lai của chúng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chỉ số IQ là một trong những điều kiện quan trọng quyết định khả năng học hỏi và thành công.

Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ phải hiểu được đặc điểm của bản thân trẻ, vừa có những điều chỉnh kịp thời để cải thiện môi trường sống của trẻ, vừa có thể nâng cao chỉ số IQ của trẻ trong quá trình tăng trưởng có được là điều rất quan trọng.

Sự khác biệt giữa trí thông minh và chỉ số IQ

IQ đề cập đến tỷ lệ giữa mức độ thông minh của một cá nhân so với mức trung bình của cùng độ tuổi khi một cá nhân phát triển đến một độ tuổi nhất định. Chỉ số này tương đối toàn diện và có thể đo lường khả năng tư duy hiện tại của một người từ nhiều khía cạnh. Khả năng liên quan đến IQ chủ yếu bắt nguồn từ nửa não trái của con người, có mối quan hệ mật thiết với khả năng tư duy trừu tượng và khả năng phân tích sự việc của cá nhân.

Chỉ số thông minh khác với chỉ số IQ (ảnh: Internet).
Chỉ số thông minh khác với chỉ số IQ (ảnh: Internet).

Có một sự khác biệt nhất định giữa khái niệm trí thông minh và chỉ số IQ, chủ yếu là về nhận thức của mỗi cá nhân về sự vật, trí nhớ của bản thân và trí tưởng tượng của bộ não.

Tóm lại, trí thông minh là tương đối cố định, nhưng chỉ số IQ sẽ thay đổi theo độ tuổi. Còn thấp hơn hay cao hơn thì tất cả phụ thuộc vào thể trạng của chính các em, nếu không phải là bệnh lý, tâm thần đặc biệt thì chỉ số thông minh thường sẽ duy trì ở mức bình thường.

Những cách giúp cải thiện trí thông minh cho trẻ

Theo quan điểm của cha mẹ, nếu bạn muốn con mình cải thiện trí thông minh, bạn có thể thường xuyên khuyến khích con, đặt con vào một môi trường thoải mái và lạc quan hơn.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể đưa trẻ vào một môi trường thoải mái hơn? Bạn có thể thử các phương pháp sau:

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, sức khỏe là nền tảng của sự phát triển trí não

Chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng là điều kiện cơ bản để phát triển trí não. Có thể cho trẻ ăn thêm cá, trứng, sữa, nếu cần thiết có thể cho trẻ ăn một số thức ăn bổ dưỡng có DHA.

Dinh dưỡng giúp trẻ thông minh (ảnh: Internet).
Dinh dưỡng giúp trẻ thông minh (ảnh: Internet).

Trong cuộc sống, hãy truyền cảm hứng cho trẻ và khuyến khích trẻ suy nghĩ

Người ta nói cha mẹ là người thầy tốt nhất cho trẻ, khi trẻ tò mò về điều gì đó, đừng khuyến khích trẻ suy nghĩ và phán xét mọi thứ. Là cha mẹ, chúng ta nên khuyến khích trẻ nói ra ý kiến ​​của mình và đưa ra hướng dẫn đúng đắn.

Vừa hướng dẫn trẻ suy nghĩ, vừa rèn luyện tinh thần cho trẻ

Tăng cường rèn luyện tư duy cho trẻ, để trẻ có khả năng tự đánh giá sự việc, cha mẹ và bạn bè có thể đưa ra những hướng dẫn bổ trợ xung quanh trẻ.

Luôn đặt mục tiêu cho trẻ và để trẻ hình thành thái độ sống tích cực

Bạn có thể nêu rõ mục tiêu hoặc thỏa thuận với trẻ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu, trẻ có thể nhận được những phần thưởng thích hợp, chẳng hạn như những cái ôm yêu thương hoặc động viên người thân. Còn phần thưởng vật chất thì có thể tùy theo tình hình.

Nhưng các bậc cha mẹ và bạn bè phải chú ý và đừng dùng cách này thường xuyên để thưởng vật chất cho trẻ. Phương pháp này có thể dễ dàng tạo ra ham muốn về vật chất, và nó cũng sẽ thay đổi suy nghĩ ban đầu của trẻ về mọi thứ.

Đặc điểm những đứa trẻ có chỉ số IQ cao

“Trẻ em không biết nói dối”. Trẻ em tương đối không giỏi trong việc che giấu các đặc điểm tính cách và cảm xúc của mình, và sự thể hiện của chúng thường là sự thật. Vì vậy các bậc cha mẹ phải quan sát thật kỹ, khi con bạn có những đặc điểm này thì rất có thể sẽ phát triển theo hướng IQ cao.

 • Không khuất phục trước điều vô lý
 • Lời nói hài hước và tình cảm
 • Sẵn sàng đối mặt với những thử thách khác nhau trong cuộc sống
 • Đột phá bản thân
 • Không quan tâm đến những trò chơi thường ngày
 • Khả năng quan sát các khía cạnh và ngược lại, tư duy phân kỳ
 • Đọc tốt, thực hành tốt dựa trên kiến ​​thức sách vở
 • Giỏi suy nghĩ, thậm chí chỉ nghĩ một mình, quên hết mọi thứ
 • Mức độ tập trung cao độ vào những thứ quan tâm
 • Có trí tưởng tượng rất phong phú
Trí tưởng tượng phong phú chứng tỏ trẻ thông minh (ảnh: Internet).
Trí tưởng tượng phong phú chứng tỏ trẻ thông minh (ảnh: Internet).

Nếu con bạn có những đặc điểm trên thì rất có thể con bạn là đứa trẻ có chỉ số thông minh cao. Và cha mẹ đừng ngồi lại và tận hưởng thành quả của con mà hãy tiếp tục hưởng ứng và truyền cảm hứng.

 • Khen ngợi thích hợp

Có thể nói cha mẹ là toàn bộ thế giới của con cái. Khi làm xong một việc, chúng sẽ rất mong được cha mẹ khen ngợi chân thành, nếu cha mẹ khen ngợi con một cách phù hợp thì trong lòng trẻ sẽ cảm thấy rất vui.

 • Hỏi trẻ tại sao làm vậy

Nhiều suy nghĩ bên trong của trẻ em rất độc đáo và chúng có chế độ tư duy maverick. Chúng ta không nên xem xét các hành vi khác nhau của chúng dưới góc độ của một người lớn, mà nên đi sâu vào các hành vi của chúng và xem xét tại sao chúng lại làm như vậy.

 • Giúp trẻ hình thành quan điểm tốt

Quan điểm là một điều khó nói thành lời, nhiều người không thể hình thành khái niệm đúng đắn cho đến khi trưởng thành. Vì vậy, là cha mẹ, bạn nên bắt đầu khi con bạn còn nhỏ.

Chỉ những bậc cha mẹ có quan điểm thật đúng đắn mới có thể nuôi dạy con cái có quan điểm giống nhau. Nếu cha mẹ đưa quan điểm không chính xác cho con cái thì sẽ xảy ra bi kịch gia đình “cây trên không thẳng, cây dưới cong”.

Trong quá trình tiến hóa IQ của con người, có thể đưa gen phù hợp nhất lên nhiễm sắc thể X và phát tán gen phù hợp nhất với tốc độ nhanh nhất.

Sự phát triển trí não của trẻ ở mọi lứa tuổi cũng đóng một vai trò quan trọng, cũng có một số lý do đặc biệt khiến trẻ thông minh cũng có thể trở thành trẻ chậm phát triển. Ngược lại, trẻ chậm phát triển có thể vượt qua cái gọi là giới hạn di truyền để trở thành trẻ thông minh.

Những nỗ lực, phẩm chất và thành tích sau này cũng có thể quyết định tương lai của trẻ, phẩm chất chỉ là tấm gương, trẻ có cùng chỉ số IQ thì giao cho chúng những công việc đơn giản như nhau, nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành.

Một số trẻ chỉ muốn lười biếng và không muốn sử dụng những hành động thiết thực để hoàn thành những công việc cần phải hoàn thành, và một số trẻ chỉ muốn tự xoay sở và làm những việc mình nên làm, khăng khăng không biết mình phải làm gì và lựa chọn như thế nào. Đó là quyết định của chúng.

Tất nhiên, chỉ số IQ cao không phải là điều mà người giàu có, có rất nhiều người có chỉ số IQ cao nhưng lại sống rất nghèo. Cũng có rất nhiều người có thu nhập cao mà chúng ta ngưỡng mộ là “người bình thường” với trình độ bình thường. Giá trị của chúng ta nằm ở những điều ta tác động lên cuộc sống.

Những bài viết khác có thể bạn quan tâm:

Theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chít Chít

bài viết bổ ích lắm ạ

Phan Thanh Hoàng Yến

Bài viết rất bổ ích!

Mộc Chi

Chế độ ăn uống quan trọng nhở

User 184ab373

ccnc