Under the Queen’s Umbrella (Dưới Bóng Trung Điện) là bộ phim cổ trang Hàn Quốc hot nhất thời điểm hiện tại. Không đơn thuần là bộ phim giải trí, Under the Queen’s Umbrella còn lồng ghép vào đó những bài học sâu sắc và ý nghĩa…

The Queen’s Umbrella là một bộ phim đang được săn đón nhiều nhất trong thời gian qua, liên tục đứng top 1 trên nền tảng Netflix. Bộ phim nói về tình yêu thương của Trung Điện dành cho các đứa con của mình thông qua các bài học giúp các con trưởng thành, cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn. Đây là một chủ đề khá độc đáo trong phim cổ trang Hàn. Theo mạch phim, khán giả sẽ đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ đó rút ra được nhiều điều giá trị trong cuộc sống.

Các bài học ý nghĩa qua bộ phim Under the Queens Umbrella - Dưới Bóng Trung Điện 10 bộ phim hàn quốc bài học bộ phim chăm sóc cuộc sống Dưới Bóng Trung Điện Dưới bóng trung điện Bộ phim Hàn Quốc đáng để xem nhất hiện nay Dưới Bóng Trung Điện Under The Queen s Umbrella nguy hiểm quan tâm sống có trách nhiệm ý nghĩa
Under the Queen’s Umbrella (Ảnh: Internet)

Bài học 1: Luôn tôn trọng lĩnh vực, sở thích, quan điểm của người khác

Ở những tập đầu tiên, mặc dù các Đại Quân không hứng thú, không nghiêm túc với việc học tập, trau dồi kiến thức, liên tục đến trễ giờ học khiến Đại phi không hài lòng nhưng Trung Điện không những không quát mắng mà còn rất nhẹ nhàng hỏi chuyện các con, quan tâm sở thích của từng Đại Quân. Cách hỏi của Trung Điện cũng rất tinh tế, khéo léo khiến các Đại Quân không ngần ngại chia sẻ mọi quan điểm, góc nhìn: “Hôm nay ta muốn nói chuyện với các Đại Quân chỉ vì tò mò các con quan tâm lĩnh vực gì thôi” (Tập 2). Ngoài Thế tử Sea Cha học hành giỏi giang thì Gyeseong Đại Quân rất hứng thú với ngoại ngữ hay llyeong Đại Quân thì lại thích thiên văn học và mệnh khóa học,… Mỗi người một sở thích, sở trường khác nhau.

(Ảnh: Internet)
Lăng nghe và tôn trọng luôn là điều cần thiết (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra: Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng như ngày nay, mỗi người một lĩnh vực, một cá tính, một quan điểm khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu và tôn trọng những điều khác biệt đó. Từ đó, có lời nói, hành động cụ thể, đúng mực giúp mỗi người tìm ra điểm mạnh của họ, giúp họ phát huy hết tiềm năng.

Bài học 2: Luôn quan tâm, chăm sóc người thân của mình

Ở tập 1 của bộ phim, ngay cảnh mở đầu là cảnh Trung Điện đang hối hả chạy đi tìm các Đại Quân, để “giục” các Đại Quân đi học. Người xem thấy được sự quan tâm lớn của Trung Điện đến việc học của các con. Hay khi phát hiện ra Gyeseong Đại Quân thuộc giới tính thứ ba, bà không mắng mỏ, ngược lại còn nói: “Ta có thêm một đứa con gái” và tặng Đại Quân một bức chân dung.

Sự quan tâm, chăm sóc của Trung Điện được thể hiện không chỉ dừng lại ở các Đại Quân (con ruột của Trung Điện) mà còn được thể hiện ở các vương tử khác (con của các phi tần). Ở tập 9, khi các Đại Quân và các vương tử tham gia thi đấu giành ngôi vị Thái tử, thì Simso Quân vì không chịu được áp lực bởi cuộc thi và từ chính người mẹ của mình – một phi tần trong cung – đã tìm cách tự tử. Trung Điện nhận thấy tâm lý bất ổn của Simso Quân đã đến tận nơi gọi Simso Quân thức dậy và cũng tại khoảnh khắc đó bà đã mở ra cánh cửa cứu Simso Quân thoát khỏi địa ngục. Bà đưa Simso Quân về điện, chăm sóc, chữa trị cho vương tử này, hơn hết còn hết mực khuyên nhủ, động viên để Simso Quân nhận ra ý nghĩa cuộc sống của mình là gì đồng thời cũng giúp mẹ con Simso Quân hòa giải. “Con là đứa biết đọc sớm nhất trong các vương tử đấy. Mẫu thân con tự hào vô cùng. Có lẽ vì vậy nên mẫu thân mới kỳ vọng ở con cao như vậy”.

(Ảnh: Internet)
Trung Điện luôn hết lòng quan tâm các con của mình (Ảnh: Internet)

Không chỉ dừng lại ở tình mẫu tử, chúng ta còn thấy tình huynh đệ vô cùng gắn kết giữa các Đại Quân, khi nhận thấy phương thuốc chữa Huyết hư quyết cho anh trai (Thế tử) không hiệu nghiệm, Seongnam Đại Quân đã tìm cách trốn khỏi cung, vượt qua bao hiểm nguy, khó khăn để tìm thuốc chữa trị cho anh trai mình. Tình cảm gia đình thật quý báu phải không?

Bài học rút ra: Tình cảm gia đình luôn là thứ vô cùng quý giá. Một hành động quan tâm, chia sẻ dù nhỏ nhoi nhưng đôi khi có thể là sự “cứu rỗi”.

Bài học 3: Luôn trau dồi, nâng cao bản thân

Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu không trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân thì chúng ta sẽ bị tụt lùi, không theo kịp nhịp sống nhanh, vội vã của cuộc sống hiện đại ngày nay. Qua bộ phim ta thấy, ở một triều đại cách đây hàng ngàn năm, vua đã chọn người kế vị mình bằng phương thức taekhyeon (chọn ra hoàng tử giỏi nhất để kế vị) qua các cuộc thi đòi hỏi Thái tử tương lai phải có cả sức lực và trí lực. Để đăng quang ngai vị, các hoàng tử phải ra sức học tập, trau dồi để hoàn thiện bản thân. Vậy nên, hãy luôn trong tư thế tiến lên, không ngừng trau dồi kĩ năng, kiến thức của mình các bạn nhé!

(Ảnh: Internet)
Muốn đứng trên đỉnh cao phải không ngừng nỗ lực (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra: Luôn cố gắng, nỗ lực hết mình nâng cao giá trị của bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi ngày cố gắng một chút, dù ít thôi, nhưng nếu nhân lên thì thực sự chúng ta sẽ thay đổi rất lớn đó.

Bài học 4: Luôn thận trọng, đề cao cảnh giác vì cuộc sống luôn tiềm ẩn một chuỗi các nguy hiểm rình rập

Trung Điện là một người hết sức thận trọng, bà luôn canh chừng xung quanh và nhờ đó đã cứu Thế tôn (con trai của Thế tử) thoát chết. Đồng thời, nhờ sự thận trọng, bà cũng phát hiện ra những âm mưu thâm độc trong cung từ đó có những kế sách đối phó hiệu quả. Hoàng Thượng cũng là một người thận trọng như vậy. Ông luôn cảnh giác, xem xét các tình huống xảy đến trong cung và từ đó nhận biết được những vị quan có tâm và có tài. Seongnam Đại Quân cũng thừa hưởng được nét tính cách này nên luôn giương cao cảnh giác, đề phòng để tránh cạm bẫy xung quanh mình.

(Ảnh: Internet)
Thận trong chưa bao giờ là điều xấu (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, chúng ta cũng sẽ gặp rất nhiều những nguy hiểm rình rập, chỉ một phút lơ đãng cũng khiến chúng ta rơi vào nguy hiểm. Vậy nên, hãy luôn đề cao cảnh giác, chú ý, quan sát và xem xét các tình huống xảy ra trong cuộc sống của mình và từ đó có những cách giải quyết đúng đắn.

Bài học 5: Hãy luôn sống có trách nhiệm

Điều này được thể hiện rất rõ qua cách Seongnam Đại Quân lên làm Thế tử. Mặc dù bề ngoài Seongnam Đại Quân là người lạnh lùng, cứng rắn, không quan tâm đến việc học hành nhưng khi anh trai gặp nạn, Seongnam không màng nguy hiểm để đi tìm thuốc chữa trị cho anh trai. Thậm chí, anh sẵn sàng đứng lên, cố gắng học tập để cạnh tranh với các vương tử khác để được chọn làm Thế tử, bảo vệ mẹ cùng các em. Seongnam đã sống rất trách nhiệm, không chỉ cho riêng mình mà cho cả người khác.

Hay Muan Đại Quân, khi biết bản thân có con ngoài ý muốn đã sẵn sàng nhận trách nhiệm chăm sóc đứa trẻ, mà không bỏ rơi con mình. Đồng thời Muan Đại Quân cũng chống lại rất nhiều lời đàm tiếu, chỉ trích để chung sống, bảo vệ vợ và con của mình.

(Ảnh: Internet)
Có trách nhiệm với cả bản thân và người khác (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra: Sống có trách nhiệm là sống tốt, sống đúng, sống đủ, sống trọn vẹn. Cuộc sống trưởng thành luôn gắn liền với trách nhiệm. Sống có trách nhiệm sẽ giúp bạn nhận ra tiềm năng của bản thân mình, giúp cho trái tim bạn rộng mở để đón nhận những điều mới lạ, giúp bạn chín chắn hơn và có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Từ đó, mở ra một cuộc sống tích cực, tốt đẹp hơn. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn phải “ôm tất cả” vì “trách nhiệm” khác với “gánh nặng”.

Bài học 6: Hãy tử tế

Có một phân cảnh mình rất thích đó là khi Yoon Cheong-ha (Oh Ye-ju thủ vai) đứng lên bênh vực một phụ nữ bị đối xử không công bằng ở chợ. Cô đã không màng thân phận cao quý, sẵn sàng đứng lên chống lại điều sai trái, sẵn sàng nói lý tay đôi với ông bán hàng ở chợ để bảo vệ người phụ nữ bị quỵt tiền. Hành động tuy nhỏ nhưng nói lên nhân cách vàng của cô gái.

(Ảnh: Internet)
Sống tử tế dù bạn có là ai đi chăng nữa (Ảnh: Internet)

Bài học rút ra: Hãy cất lên tiếng nói khi thấy những bất công, những điều sai trái xảy ra xung quanh chúng ta. Hãy là người tử tế, đối xử tốt với mọi người. Vì mỗi người là một phiên bản giới hạn của chính họ.

The Queen’s Umbrella không chỉ đem lại cho khán giả những tình tiết hấp dẫn, bí ẩn mà còn đem lại những giá trị nhân văn tốt đẹp. Qua bộ phim, chúng ta rút ra được những bài học vô cùng ý nghĩa, giúp cho mỗi người hoàn thiện, nâng cao giá trị của bản thân và từ đó đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Bộ phim hiện đang được chiếu trên Netflix vào tối thứ 7, CN hàng tuần. Cùng đón xem và cho mình biết về cảm nghĩ của bạn nhé!

Bạn có thể theo dõi các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

Ý nghĩa và nguồn gốc của "woe" (sự tai ương) trong Wednesday là gì?

Seri kinh dị mới của Netflix - Wednesday - đã thành công rực rỡ, khiến người xem nóng lòng chờ đợi phần 2. Xuyên suốt bộ phim, "woe" không ngừng được nhắc đến. Vậy "woe" có nghĩa là gì trong Wednesday và tại sao "woe" được sử dụng trong tiêu đề tất cả các tập phim? Cùng BlogAnChoi tìm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận