Giải Bạch Ngọc Lan năm 2021 vừa mới kết thúc, công bố những diễn viên và tác phẩm điện ảnh xứng đáng nhất trong năm qua. Hãy cùng BlogAnChoi cùng điểm qua danh sách trao giải của giải thưởng danh giá này nhé!

Sơ lược về lịch sử giải Bạch Ngọc Lan

Bạch Ngọc Lan là cái tên gọi dành cho Liên hoa Phim Truyền Hình Quốc Tế Thượng Hải. Đây là liên hoan phim đầu tiên và cũng là liên hoan phim truyền hình lớn nhất tại Đông Á. Liên hoan phim tổ chức lần đầu vào năm 1986, sau đó đã trở thành một liên hoan phim truyền hình uy tín, được công chúng biết đến rộng rãi.

Giải thưởng Bạch Ngọc Lan 2021 (Nguồn: Internet)
Giải thưởng Bạch Ngọc Lan 2021 (Nguồn: Internet)

Bạch Ngọc Lan là giải trao cho cả bộ phim quốc tế lẫn nội địa, thông qua ban giám khảo kiểm tra kỹ càng, đầy đủ các khâu. Từng người được lựa chọn đều là người có năng lực, xứng đáng, xuất sắc trên các lĩnh vực. Bạch Ngọc Lan cùng Phi Thiên Kim Ưng là những giải được cho là cao quý, uy tín nhất của làng phim Hoa Ngữ.

Năm 1986, Đại hội Nhân Dân Thượng Hải đã ủy nhiệm để liên hoan phim ra mắt lần đầu tiên, với sự tham gia của 16 quốc gia. Lúc này, giải liên hoan phim Thượng Hải còn chưa có giải trình diễn.

Năm 1988, liên hoan phim đã thêm giải thưởng Magnolia – Bạch Ngọc Lan, đặt tên theo loài hoa biểu tượng cho thành phố Thượng Hải. Các hạng mục được trao giải bao gồm Nam diễn viên xuất sắc nhất, nữ diễn viên xuất sắc nhất, phim tài liệu xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.

Năm 2004, giải cứ 2 năm lại tổ chức một lần.

Năm 1990, các hạng mục như phim hoạt hình xuất sắc nhất và Special Jury Award được thêm vào trong giải thưởng Bạch Ngọc Lan. Tuy nhiên, Special Jury Award đã bị ngừng ở năm 2007.

Năm 2004, giải Bạch Ngọc Lan đã trở thành một lễ trao giải hàng năm.

Năm 2008, giải thưởng Vàng – Bạc được thêm vào, nhiều sản phẩm điện ảnh chất lượng được công nhận. Tiếc rằng đến năm 2015, các giải này bị loại bỏ.

Năm 2009, các cuộc bình chọn công khai, thu về ý kiến khán giả. Giải thưởng này không được công bố hàng năm, sau này cũng dừng ở năm 2015.

Các hạng mục trao giải cho các chương trình tạp kỹ đã được diễn ra vào năm 2015.

Các giải thưởng đã được trao trong giải Bạch Ngọc Lan năm 2021

Danh sách giải thưởng Bạch Ngọc Lan lần thứ 27 cuối cùng đã hé lộ toàn bộ, sau đây là danh sách các giải thưởng.

Giải phim truyền hình Trung Quốc xuất sắc nhất thuộc về Sơn Hải Tình

Nam chính xuất sắc nhất hay còn gọi là thị đế thuộc về Vu Hòa Vỹ trong bộ phim Niên Đại Thức Tỉnh

Không ngoài dự đoán, Vu Hòa Vỹ nhận được giải thưởng thị đế (Nguồn: Internet)
Không ngoài dự đoán, Vu Hòa Vỹ nhận được giải thưởng thị đế (Nguồn: Internet)

Nữ chính xuất sắc nhất hay còn gọi là thị hậu thuộc về Đồng Dao trong bộ phim Ba Mươi Mà Thôi

Đồng Dao cuối cùng là người xuất sắc nhất nhận được giải thị hậu (Nguồn: Internet)
Đồng Dao cuối cùng là người xuất sắc nhất nhận được giải thị hậu (Nguồn: Internet)

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Vưu Dũng Trí trong bộ phim Sơn Hải Tình

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Hoàng Nghiêu trong bộ phim Sơn Hải Tình

Poster phim Sơn Hải Tình (Nguồn: Internet)
Poster phim Sơn Hải Tình (Nguồn: Internet)

Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Trương Vĩnh Tân với tác phẩm Niên Đại Thức Tỉnh

Biên kịch xuất sắc nhất (với kịch bản gốc được chấp bút) thuộc về Long Bình Bình với tác phẩm Niên Đại Thức Tỉnh

Poster phim Niên Đại Thức Tỉnh (Nguồn: Internet)
Poster phim Niên Đại Thức Tỉnh (Nguồn: Internet)

Biên kịch xuất sắc nhất (với kịch bản được cải biên) thuộc về Mã Hiểu Dũng với tác phẩm Trang Đài

Nhiếp ảnh xuất sắc nhất trao cho Dương Chấn Vũ trong tác phẩm điện ảnh Sơn Hải Tình

Mỹ thuật xuất sắc nhất trao cho Để Côn trong tác phẩm điện ảnh Lưu Kim Tuế Nguyệt

Giải dành cho hội đồng thẩm định thuộc về tác phẩm Cùng NhauBăng Qua Sông Áp Lục

Những “phân vân” xung quanh giải Bạch Ngọc Lan 2021

Rất nhiều người cho rằng giải mỹ thuật xuất sắc nhất vì sao không dành cho Niên Đại Thức Tỉnh mà lại dành cho Lưu Kim Tuế Nguyệt? Bản thân màu sắc, chất liệu lẫn cả diễn viên, đầu tư từng khung hình đều có thể cut ra để ngắm theo lời fans mô tả. Tuy nhiên có thể do bối cảnh trong 2 bộ phim khác nhau, dẫn tới cảm nhận của fans cũng khác nhau.

Ảnh cut từ phim Niên Đại Thức Tỉnh (Nguồn: Internet)
Ảnh cut từ phim Niên Đại Thức Tỉnh (Nguồn: Internet)

Lưu Kim Tuế Nguyệt đã thể hiện rõ sắc thái hiện đại, những điểm tinh tế nhỏ nhặt không thua kém gì so với Niên Đại Thức Tỉnh. Muốn lột tả những gì biên kịch, đạo diễn truyền tải qua nội dung phim, ekip của Lưu Kim Tuế Nguyệt hay Niên Đại Thức Tỉnh đều đã và đang làm hết sức mình. Vì vậy, mặc dù tranh cãi nổ ra nhưng phản bác giải thưởng Bạch Ngọc Lan thì không có mấy ai. Bởi vì đây là kết quả của một hội đồng có tính kiến thức chuyên nghiệp cao chứ không phải dựa vào yêu, ghét đơn thuần của fans để xác minh.

Ảnh cut trong phim Lưu Kim Tuế Nguyệt (Nguồn: Internet)
Ảnh cut trong phim Lưu Kim Tuế Nguyệt (Nguồn: Internet)

Giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cũng trở thành một đề tài tranh cãi. Bởi vì có nhiều người cho rằng các nữ diễn viên khác như Đàm Tùng Vận, Giang Sơ Ảnh, Trương Nghê Ni, … được đề cử khác đều rất tốt, không hề thua kém Đồng Dao. Khó có thể phủ nhận Đồng Dao là một diễn viên có thực lực, song xét về mặt bằng chung thì kết quả Thị hậu này vẫn khiến người ta phân vân.

Các diễn viên nữ được đề cử Bạch Ngọc Lan đều rất tài giỏi (Nguồn: Internet)
Các diễn viên nữ được đề cử Bạch Ngọc Lan đều rất tài giỏi (Nguồn: Internet)

Không thể phủ nhận khả năng diễn xuất tuyệt vời của Đồng Dao, tuy nhiên nỗi buồn, hụt hẫng của fans khi Idol được đề cử mà không nhận được giải cũng là thật. Có lẽ chính vì thế mà năm nào dù Bạch Ngọc Lan có cố gắng công tâm, xét duyệt gắt gao thế nào thì vẫn có tranh cãi xoay quanh kết quả.

Các giải thưởng hầu hết cũng nằm trong dự đoán và cư dân mạng đều cảm thấy thỏa đáng với kết quả này. Sau khi lễ trao giải kết thúc, nhiều lời khen ngợi được dành cho giải thưởng Bạch Ngọc Lan. Dẫu Covid ảnh hưởng không ít tới Trung Quốc, nhưng cuối cùng họ vẫn trải qua một năm đầy sóng gió để hướng về tương lai tốt đẹp hơn. Còn bạn thì sao? Bạn thấy giải thưởng Bạch Ngọc Lan năm nay như nào? Hãy để lại bình luận cho BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Review Đi Đến Nơi Có Gió: Phim douban 8.1 của Lưu Diệc Phi có gì đáng xem?

Đi Đến Nơi Có Gió là bộ phim của Lưu Diệc Phi và Lý Hiện, là một bộ phim chữa lành nhẹ nhàng với cảnh đẹp Vân Nam xao xuyến lòng người. Bộ phim mở douban 8.1 cao ngất ngưởng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Vậy bộ phim mới của cặp đôi "Gun thần" và "thiên tiên tỷ tỷ" ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận