Mới đây, Apple đã cho ra mắt Iphone 12 Serise với bộ não trung tâm là con chip A14 Bionic. Apple nói rằng đây là con chip mạnh nhất trong thế giới smartphone. Vậy thực hư ra sao chúng ta hãy cùng BlogAnChoi phân tích con chip này nhé!

Kiến trúc vi xử lý Apple A14 Bionic

Apple A14 Bionic là con chip đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 5nm cực kì hiện đại. Hứa hẹn sẽ mang lại sức mạnh cao hơn và ít tốn điện hơn các thế hệ tiền nhiệm.

Thông số của A14 Bionic gồm có 6 nhân, trong đó có 2 nhân hiệu năng cao 3.1 Ghz và 4 nhân tiết kiệm điện 1.8 GHz. Nếu so sánh với con chip đối thủ là Snapdragon 865, thì con chip của nhà rồng chỉ có 1 nhân 3.1 GHz, 2 nhân 2.42 GHz và 4 nhân 1.8 GHz. Con chip của nhà Qualcomm có vẻ yếu thế hơn.

Về khả năng xử lí đồ họa, A14 Bionic có GPU 4 nhân mang lại khả năng xử lí đồ họa, game nặng và các ứng dụng AR mạnh nhất hiện tại.

Apple cho biết, con chip A14 Bionic mới này có 11,8 tỷ bóng bán dẫn, việc này đảm bảo sức mạnh khủng khiếp mà A14 mang lại.

Apple A14 Bionic cũng được trang bị 16 nhân Neural Engine với 11 nghìn tỷ phép tính được xử lý mỗi giây. Đây là nhân xử lí AI mới nhất của Apple mang lại khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên Iphone 12 Serise.

Điểm số benchmark của A14 Bionic

Với thông số ấn tượng về số nhân hiệu năng cao với xung nhịp 3.1 Ghz có thể thấy A14 vượt mặt đối thủ trực tiếp là Snapdragon 865. Cụ thể, A14 mạnh hơn Snapdragon 865 74% ở điểm số single core, còn ở multi core con số này là 25%.

Điểm đơn nhân và đa nhân của A14 bionic và 865 (nguồn inthernet ).
Điểm đơn nhân và đa nhân của A14 bionic và 865 (nguồn inthernet ).

Còn về điểm số Antutu thì Apple A14 bionic có điểm số cao hơn 865 Plus là 6%, một sự chênh lệch không nhiều.

Điểm số antutu của A14 và 865 ( nguồn inthernet ).
Điểm số antutu của A14 và 865 ( nguồn inthernet ).

Tuy nhiên, các điểm số trên chỉ là để tham khảo. Vì với 2 nền tảng và sự tối ưu là khác nhau nên sẽ có sai lệnh khi so sánh trực tiếp 2 con chip này. Nhưng nó cũng đánh giá một phần sức mạnh của vi xử lí.

Hơn nữa, IOS của Apple luôn được tối ưu tốt hơn Android. Cho nên khi đi kèm với việc thông số cao hơn nữa thì càng khẳng định sức mạnh của A14 Bionic.

Sức mạnh xử lí AI

Con chip mới nhất cảu Apple được trang bị 16 nhân Neural Engine, với khả năng xử lí 11 nghìn tỷ phép tính mổi giây. Mục đích của cụm nhân này là tăng sức mạnh AI, để dễ hiểu thì AI ở đây sẽ được áp dụng trong việc xử lí hình ảnh, thậm chí là video. Như chúng ta đã biết, các công nghệ Camera lên đến hàng chục megapixel trên Android thực chất là dùng AI. Các camera chỉ có thông số thực trong khoảng 15 – 20 Mp, khi ảnh chụp ra hệ thống AI sẽ xử lí các dữ liệu về màu sắc, ánh sáng. Sau đó chúng gộp chung tất cả chúng lại, tăng độ phân giải và chất lượng ảnh lên. Và Apple sẽ tập trung cho việc này nhằm tăng khả năng chụp ảnh của Iphone 12.

A14 Bionic với nhân xử lí AI ( nguồn inthernet ).
A14 Bionic với nhân xử lí AI ( nguồn inthernet ).

Khả năng hổ trợ quay video Dolby Vision

Một cải tiển có thể nói đáng tiền nhất là Iphone 12 có thể quay video Dolby Vision, đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có thể làm được việc này. Để làm được điều này, ngoài vấn đề thông số camera thì sức mạnh của vi xử lí A14 Bionic là điều tối quan trọng. Hiện nay, không một vi xử lí nào đủ sức xử lí một video chuẩn Dolby Vision nào như Apple A14 Bionic.

Bên dưới là clip được Apple giới thiệu về khả năng quay video siêu đỉnh của Iphone 12

Tổng kết

Như vậy, có thể nói rằng Apple A14 Bionic thực sự là vi xử lí smartphone mạnh nhất thế giới hiện tại. Để cạnh tranh với nó, chúng ta sẽ trông chời vi xử lí từ nhà Qualcomm là Snapdragon 875 sắp ra mắt.

Nếu bạn quan tâm tới chiếc Iphone 12 mới nhất của Apple có thể xem qua bài review chiếc điện thoại này trên BlogAnChoi: Review Iphone 12, chiếc điện thoại đáng giá từ Apple

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận