Với một số người thì cái tên Alex Chinneck vẫn còn khá xa lạ, tuy nhiên với các kiến trúc sư thì cái tên này có lẽ đã từng nghe qua ít nhất là một lần. Với những tác phẩm kiến trúc đặc biệt của mình, Alex Chinneck luôn đưa chúng ta đến thế giới tưởng tượng của ông một cách dễ dàng. Hãy để BlogAnChoi dẫn bạn đi tham quan thế giới của nghệ sĩ này nhé.

Alex Chinneck là ai?

Alex Chinneck (sinh năm 1984) được biết đến là một nhà điêu khắc nghệ thuật người Anh, các tác phẩm của anh nổi tiếng nhờ sự độc đáo, kỳ lạ nhưng lại mang đậm cá tính và sự sáng tác đặc biệt của riêng bản thân mình.

Alex Chinneck bên cạnh tác phẩm "Floating Building" (Nguồn: Internet).
Alex Chinneck bên cạnh tác phẩm “Floating Building” (Nguồn: Internet).

Được đào tạo tại trường đại học Bedford và học thêm về hội họa tại cao đẳng nghệ thuật Chelsea, ban đầu các tác phẩm điêu khắc của anh chỉ là những tác phẩm nhỏ nhưng sau khi bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp kiến trúc mà các tác phẩm của Rachel Whiteread mang lại, Alex Chinneck quyết định chuyển hướng sang sáng tạo những nghệ thuật kiến trúc to lớn hơn.

Sự “dị biệt” trong tác phẩm của Alex Chinneck

Khác với các bộ môn khác trong nghệ thuật điêu khắc mà anh đã từng học ở đại học, các vật liệu và cách đo đạc xây dựng được thay đổi hoàn toàn. Kiến trúc nhà ở là một phạm trù mà rất hiếm các “nghệ sĩ” dám sáng tạo trên vật liệu như xi măng và gạch. Có lẽ vì quy mô khá lớn và chi phí bỏ ra là không nhỏ cho từng tác phẩm.

Ở các bộ môn như tranh, ảnh hay phim, các nghệ sĩ đều có thể dễ dàng phác họa trí tưởng tượng của mình vào từng tác phẩm như Alice In Wonderland, các sản phẩm âm nhạc của Lady Gaga, tranh của Van Gogh,… Tuy nhiên, Alex Chinneck đã quyết định sẽ thăng hoa trí tưởng tượng của anh vào tác phẩm trên kiến trúc nhà ở. Anh chọn xi măng và gạch sẽ là ngòi bút để phác họa lên bức tranh của mình.

Tác phẩm Unzipped (Nguồn: Internet).
Tác phẩm Unzipped (Nguồn: Internet).

“Bậc thầy về ảo ảnh kiến trúc” là danh xưng mà Alex Chinneck được chính tờ báo lớn The Guardian công nhận. Có lẽ cũng sẽ không bất ngờ gì với danh xưng như vậy khi bạn đã được một lần nhìn qua các tác phẩm kiến trúc của anh ta. Sự “dị biệt” độc đáo trong từng tác phẩm của Alex là không có điểm dừng. Với từng tác phẩm của mình, Alex sẽ đưa chúng ta đến từng thế giới tưởng tượng khác nhau của anh.

Sau đây là một số tác phẩm trong bộ sưu tập của Alex mà BlogAnChoi đã sưu tầm được.

Tòa nhà bị vỡ đôi (Nguồn: Internet).
Tòa nhà bị vỡ đôi (Nguồn: Internet).
A Bullet from a Shooting Star (Nguồn: Internet).
A Bullet from a Shooting Star (Nguồn: Internet).

“Tôi cố gắng biến thế giới thân quen xung quanh chúng ta trở nên phi thường trong giây lát và thường chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng. Công việc của tôi là thách thức một cách tinh nghịch những cảm quan về khả năng hiện hữu, gạt bỏ các lý thuyết vật lý cản trở sự sáng tạo phá cách và đặt các tác phẩm này vào một khái niệm kỳ ảo.” – Alex Chinneck chia sẻ.

Tác phẩm trong bộ sưu tập Unzipped (Nguồn: Internet).
Tác phẩm trong bộ sưu tập Unzipped (Nguồn: Internet).
Hòm thư được "vẽ" lại theo phong cách riêng của Alex (Nguồn: Internet).
Hòm thư được “vẽ” lại theo phong cách riêng của Alex (Nguồn: Internet).

Các tác phẩm của Alex Chinneck đưa chúng ta đến thế giới tưởng tượng của anh. Các tác phẩm không mang tính trừu tượng quá nhiều nhưng thay vào đó là tính độc đáo và sáng tạo không ngừng trong nghệ thuật kiến trúc. Các định luật vật lý thông thường sẽ không còn là rào cản cho sự sáng tạo, những quy tắc mà chúng ta gọi là “chuẩn mực” được phá vỡ. Thay thế vào đó là các tác phẩm nghệ thuật được thể hiện bằng gạch, xi măng, tường và trí tưởng tượng của tác giả.

Vừa rồi là các tác phẩm của nghệ sĩ Alex Chinneck mà BlogAnChoi sưu tầm được. Các bạn cảm thấy các tác phẩm của Alex như thế nào? Hãy chia sẻ bên dưới để BlogAnChoi biết nhé.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Cách tạo mã pin Messenger Facebook: Bật tắt tính năng mã hóa đầu cuối

Facebook chính thức triển khai mã hóa đầu cuối trên Messenger, yêu cầu bắt buộc tạo mã pin Messenger để xem được tin nhắn. Cùng tìm hiểu cách tạo mã pin và cách bật tắt tính năng mã hóa đầu cuối Messenger Facebook dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận