“Vũ đạo kiêu ngạo” Abracadabra của Brown Eyes Girl đã từng xuất hiện trong bài hát Gentelman của PSY. Mới đây, biên đạo Bae Yoon Jung đã tiết lộ số tiền cực khủng mà PSY dùng để mua bản quyền của điệu nhảy này.

Bae Yoon Jung là một biên đạo múa nổi tiếng với những vũ đạo mang tính biểu tượng cho các bài hát KPOP đình đám như Up & Down của EXID, Bo Peep Bo Peep của T-ara, Mister của KARA và bài hát chủ đề Pick Me của Produce 101… đã xuất hiện với tư cách khách mời trong tập ngày 10/11/2021 của chương trình trò chuyện trên đài MBC.

Bae Yoon Jung cũng là HLV "sắt đá" của Producer 101. (Ảnh: Internet)
Bae Yoon Jung cũng là HLV “sắt đá” của Producer 101. (Ảnh: Internet)

Vũ đạo Up & Down giúp EXID “lội ngược dòng” thành girl group nổi tiếng sau 1 đêm:

Trong talkshow này, biên đạo múa nổi tiếng đã chia sẻ về một điều ít người biết đến, liên quan đến nam ca sĩ nổi tiếng PSY. Sau bản hit bùng nổ toàn thế giới Gangnam Style năm 2012, PSY chuẩn bị cho sự trở lại của mình với ca khúc tiếp theo là Gentleman năm 2013. Và rất nhiều khán giả, đặc biệt là fan hâm mộ KPOP dễ dàng nhận ra vũ đạo của của Gentleman có một phân đoạn sử dụng vũ đạo lắc hông kinh điển của ca khúc Abracadabra mà Brown Eyed Girl từng thể hiện.

PSY đã sử dụng vũ đạo mà Bae Yoon Jung từng biên đạo. (Ảnh: Internet)
PSY đã sử dụng vũ đạo lắc hông kinh điển của Brown Eyed Girl. (Ảnh: Internet)

“Vũ đạo kiêu ngạo” đã trở thành biểu tượng của Brown Eyed Girl

Vì Bae Yoon Jung là biên đạo múa ban đầu cho Abracadabra, PSY đã liên hệ với cô ấy để xin phép cô ấy sử dụng động tác vũ đạo nổi tiếng từng được mệnh danh là “vũ điệu kiêu ngạo” ở Hàn Quốc này.

Bae Yoon Jung nhớ lại. “Tôi rất biết ơn anh ấy (PSY). Điệu nhảy kiêu ngạo của Brown Eyed Girls đã là một hit lớn, và một ngày nọ, PSY nói rằng khi đang thực hiện Gentleman, anh ấy không thể nghĩ ra động tác nhảy nào khác cho vũ đạo. Anh ấy nói rằng bất kể anh ấy đã thử các vũ đạo khác như thế nào, anh ấy vẫn nghĩ rằng ‘vũ điệu kiêu ngạo’ là phù hợp nhất. Vì vậy, anh ấy đã liên lạc với tôi ”.

Bae Yoon Jung chia sẻ về việc PSY hỏi xin phép sử dụng vũ đạo của cô.
Bae Yoon Jung chia sẻ về việc PSY hỏi xin phép sử dụng vũ đạo của cô. (Ảnh: Internet)

“PSY đã hỏi tôi rằng liệu anh ấy có thể chỉ sử dụng phần vũ đạo đó không?” Bae Yoon Jung chia sẻ tiếp: “và từ góc độ của tôi, tôi rất biết ơn [vì anh ấy đã hỏi]. Đối với tôi, nó giống như, ‘Chà, anh ấy muốn sử dụng vũ đạo của tôi? Tất nhiên. Cảm ơn anh rất nhiều.’

Vũ đạo lắc hông được PSY mua bản quyền sử dụng trong Gentleman:

Bae Yoon Jung cũng nói rằng cô ấy cảm thấy rất vui và biết ơn vì PSY đã lựa chọn sử dụng vũ đạo của cô ấy biên tập. Nhưng sau đó, bất ngờ hơn khi PSY đã ngỏ ý muốn trả phí bản quyền cho điệu nhảy này.

Bae Yoon Jung tiếp tục tiết lộ: “Hồi đó, tôi được trả từ 3 triệu đến 4 triệu won [khoảng 2,530 đô la đến 3,375 đô la] để biên đạo toàn bộ một bài hát dài từ 3 đến 4 phút. Nhưng PSY đã trả cho tôi 10 triệu won [khoảng $ 8,438] chỉ cho một động tác nhảy đó.”

Chính chủ cũng kinh ngạc khi PSY chi hẳn 200 triệu để mua điệu nhảy lắc hông đó. (Ảnh: Internet)
Chính chủ cũng kinh ngạc khi PSY chi hẳn 200 triệu để mua điệu nhảy lắc hông đó. (Ảnh: Internet)

Vậy là chỉ với một động tác lắc hông đơn giản nhưng PSY đã chi ra số tiền gần 200 triệu VNĐ để xin phép và mua bản quyền sử dụng từ biên đạo gốc. Đó không chỉ là vấn đề PSY giàu có và hào phóng đến mức nào, mà nó chứng minh được sự tôn trọng chất xám, sản phẩm nghệ thuật và bản quyền tác phẩm của người khác. Bản thân Bae Yoon Jung còn bày tỏ sự ngạc nhiên (và biết ơn) khi PSY xin phép sử dụng vũ đạo và trả phí bản quyền cho cô, để thấy được rằng vấn đề tôn trọng bản quyền trên thế giới vẫn còn rất hiếm có và chưa được quan tâm đúng mức.

Thế nên mới có những sự việc “xài chùa”, “đạo nhái” trắng trợn như Rap Việt mùa 2 đạo nhái từ poster đến mặt nạ khiến cộng đồng làm nghệ thuật vô cùng bức xúc.

Còn bạn thì sao, bạn suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy chia sẻ cảm nghĩ với BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

Hồ sơ I'VE - Nhóm nhạc IVE - Thông tin thành viên I'VE - IVE Profile

IVE (아이브) là nhóm nhạc nữ gồm 6 thành viên thuộc Starship Entertainment. Các thành viên của IVE là Yujin, Gaeul, Rei, Wonyoung, Liz, và Leeseo. Nhóm nhạc IVE chính thức ra mắt ngày 1 tháng 12 năm 2021 'Eleven'. Tìm hiểu về IVE với bài viết dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận