Rap Việt mùa 2 vừa khởi động, chưa kịp hot đã bị nhiều artist nước ngoài tố là Rap Việt đạo nhái từ poster đến mặt nạ thí sinh. Trước những lùm xùm đó, Rap Việt tập 1 bất ngờ bị “bay màu” khỏi YouTube.

Rap Việt đạo nhái poster nhiều nơi, quên xóa logo gốc

Rap Việt mùa 2 chính thức lên sóng vào ngày 16/10/2021 nhưng chưa hết vòng 1 thì đã dính phải rất nhiều lùm xùm liên quan đến đạo nhái, vi phạm bản quyền.

Ngày 5/11/2021, nhiều nghệ sĩ, artist, tác giả gốc nước ngoài đã lên tiếng tố cáo chương trình Rap Việt đạo nhái poster giới thiệu chương trình, không mua bản quyền cũng không hề xin phép.

Rap Việt bị tố sử dụng artwork của nghệ sĩ Trung Quốc không xin phép. (Ảnh: Internet)
Rap Việt bị tố sử dụng artwork của nghệ sĩ Trung Quốc không xin phép. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, poster giới thiệu của chương trình Rap Việt mùa 2 có phần background là bức ảnh vẽ digital của một tác giả Trung Quốc quảng cáo cho hãng máy tính Lenovo. Rap Việt đã sử dụng bức tranh này làm nền, xóa một số chi tiết và chèn hình ảnh chương trình để che đi tên logo của thương hiệu gốc.

Poster của Rap Việt có hình nền hoàn toàn giống với tác phẩm của artist Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Poster của Rap Việt có hình nền hoàn toàn giống với tác phẩm của artist Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Tiếp tục drama đạo nhái, tấm poster thông báo thí sinh chiến thắng của Rap Việt cũng bị soi ra là “ăn cắp” của họa sĩ nổi tiếng Jaime Jasso, hiện đang là Giám đốc Phát triển Hình ảnh của hãng Tencent Games. Bên dưới bài viết tố cáo việc vi phạm bản quyền của Rap Việt, tác giả gốc Jaime Jasso cũng để lại bình luận đầy bức xúc và còn gọi thẳng đây là hành vi “ăn cắp”.

Tấm poster thứ 2 của Rap Việt bị tố "ăn cắp". (Ảnh: Internet)
Tấm poster thứ 2 của Rap Việt bị tố “ăn cắp”. (Ảnh: Internet)
Tác giả gốc bức xúc lên tiếng, khẳng định chưa từng được xin phép hay trả tiền. (Ảnh: Internet)
Tác giả gốc bức xúc lên tiếng, khẳng định chưa từng được Rap Việt xin phép hay trả tiền. (Ảnh: Internet)

Không dừng lại ở đó, netizen Việt còn soi ra một poster nữa của Rap Việt cũng sử dụng trái phép sản phẩm của tác giả nước ngoài mà không xin phép hay mua bản quyền. Thậm chí tấm poster này còn giữ nguyên logo quảng cáo của thương hiệu điện thoại iQOO – thương hiệu con của VIVO. Trong khi Rap Việt đang quảng cáo cho thương hiệu điện thoại Sam Sung Galaxy, nếu các bên thương hiệu mà “làm căng” thì Rap Việt có nguy cơ bị phạt bản quyền cực cao.

Tấm poster thứ 3 của Rap Việt bị tố đạo nhái, còn không xóa logo. (Ảnh: Internet)
Tấm poster thứ 3 của Rap Việt bị tố đạo nhái, còn không xóa logo. (Ảnh: Internet)

Đến việc “mượn” mặt nạ của ông trùm E-sport

Sau khi bị tố cáo việc vi phạm bản quyền hình ảnh trong các poster của Rap Việt mùa 2, ban tổ chức chương trình đã ngay lập tức lên tiếng xin lỗi và xóa các hình ảnh này khỏi trang Facebook. Tuy nhiên cách xử lý này vẫn chưa khiến netizen và các tác giả gốc hài lòng, nhiều designer Việt Nam cũng bức xúc lên tiếng về việc “đánh bản quyền” cả kênh YouTube khiến các video hàng chục triệu views của Rap Việt bay màu.

Rap Việt bị tỷ phú E-sport nổi tiếng "vạch mặt" vì mượn mặt nạ không xin phép. (Ảnh: Internet)
Rap Việt bị tỷ phú E-sport nổi tiếng “vạch mặt” vì mượn mặt nạ không xin phép. (Ảnh: Internet)

Lùm xùm vẫn chưa dừng lại tại đó khi ngày 7/11, tỷ phú Min-Liang Tan cũng đã chỉ mặt đặt tên Rap Việt vì “mượn” mặt nạ của công ty ông mà không xin phép. Cụ thể, chiếc mặt nạ mà Rap Việt dùng để che mặt thí sinh trên các poster giới thiệu là mẫu mặt nạ Razer Zephyr của công ty Razer mà Min-Liang Tan cùng Robert Krakoff sở hữu. Đây là “gã khổng lồ E-sport” chuyên sản xuất các thiết bị cho game thủ, nổi tiếng ở Singapore và San Diego.

Vị tỷ phú này đã chỉ đích danh Rap Việt của Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Vị tỷ phú này đã chỉ đích danh Rap Việt của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Tập 1 Rap Việt mùa 2 “bay màu” khỏi YouTube

Ngày 8/11/2021, khán giả bất ngờ khi tập 1 của Rap Việt mùa 2 bị ẩn khỏi kênh YouTube của Vie channel. Trong khi đó tập 2, 3 và 4 của Rap Việt vẫn có thể truy cập bình thường.

Sau scandal đạo nhái, tập 1 Rap Việt mùa 2 đã bị ẩn khỏi YouTube. (Ảnh: Internet)
Sau scandal đạo nhái, tập 1 Rap Việt mùa 2 đã bị ẩn khỏi YouTube. (Ảnh: Internet)

Tập 1 Rap Việt mùa 2 đã nhanh chóng leo top trending chỉ sau vài tiếng đồng hồ, đạt được số views lên đến hàng chục triệu lượt xem. Video này không phải bị gỡ bỏ hay vi phạm quy định của YouTube mà là được Vie Channel ẩn đi với thông báo “video riêng tư”. Tuy nhiên nếu những scandal liên quan đến đạo nhái, xài chùa hay vi phạm bản quyền của Rap Việt không được xử lý cẩn thận thì nguy cơ bị “gắn cờ” khiến các video “bay màu” là khá cao.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Lời bài hát Từng Là - Vũ Cát Tường và mối tình bách hợp "cực suy"

Ca khúc Từng Là của Vũ Cát Tường vừa tung ra MV ngày 1/3 với mối tình bách hợp nhẹ nhàng, lãng mạn của nữ ca sĩ nhưng cuối cùng tất cả chỉ là một giấc mơ, một lần hồi tưởng đầy tiếc nuối.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận