Nếu bạn có nhu cầu mua máy tính, hoặc đơn giản là một người quan tâm đến công nghệ, thì những cụm từ như “Macbook M1” hay “Máy Mac chip M1” sẽ thường xuất hiện trong đầu bạn trong khoảng thời gian này. Thật không ngoa khi nói rằng Macbook M1 là một trong những dòng sản phẩm đáng mua nhất hiện nay. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về “máy Mac M1”.

iMac chạy chip M1 liên tục cháy hàng trong thời gian vừa qua (Ảnh: Internet).
iMac chạy chip M1 liên tục cháy hàng trong thời gian vừa qua (Ảnh: Internet).

Macbook M1 là gì?

“Macbook M1” hay “máy Mac M1” là thuật ngữ để chỉ những sản phẩm như Macbook, Mac mini, iMac… sử dụng chip M1. Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11/2020, chip M1 đã thu hút được sự chú ý vô cùng to lớn của công chúng lúc bấy giờ. Đây là con chip đầu tiên được Apple thiết kế dành riêng cho Macbook (trước đó tất cả các máy Mac, kể cả dòng cao cấp nhất đều sử dụng chip Intel). Chip M1 được chế tạo trên tiến trình 5nm mới nhất với tận 16 tỉ bóng bán dẫn.

Ngôi sao của Macbook gần đây: Chip M1. (Ảnh: Internet)
Ngôi sao của Macbook gần đây: Chip M1. (Ảnh: Internet)

M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và học máy nhanh hơn tới 15 lần. Không dừng lại ở đó , so sánh với những chiếc Macbook chạy chip Intel, Macbook M1 có thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ cũ.

Thiết kế riêng lẻ của bảng mạch trước khi chip M1 xuất hiện (Ảnh: Internet).
Thiết kế riêng lẻ của bảng mạch trước khi chip M1 xuất hiện (Ảnh: Internet).

Chip M1 sử dụng thiết kế ARM, tích hợp toàn bộ những con chip như CPU, chip bảo mật, chip phục vụ cho thiết bị ngoại vi… trên một bảng mạch duy nhất. Việc thiết kế như vậy đã khiến cho hiệu suất của Macbook M1 thật sự bá đạo, xứng đáng được gọi là “tân binh khủng long” của làng chip máy tính vào thời điểm hiện nay.

Trước khi có Macbook M1, Macbook sử dụng chip nào?

Trước khi M1 xuất hiện, tất cả các dòng máy Mac của Apple đều sử dụng chip Intel. Với sự xuất hiện của M1, Apple cũng đồng thời công bố kế hoạch chuyển toàn bộ sản phẩm PC của mình sang dòng chip ARM do chính mình thiết kế. Tại thời điểm bài viết này được thực hiện, chip M1 đã xuất hiện trên Macbook Air, Mac Mini, Macbook Pro, iMac và iPad Pro. Trong tương lai, số sản phẩm sử dụng M1 sẽ được nâng lên.

Những thế hệ của chip M1

Phiên bản đầu tiên của chip M1 được ra mắt vào ngày 11/10/2020.

Hơn một năm sau, Apple cho ra mắt phiên bản tiếp theo của chip M1 có tên là M1 ProM1 Max. Hai dòng chip này có nhiều nhân đồ hoạ, băng thông bộ nhớ cũng như kích cỡ bảng mạch lớn hơn so với thế hệ tiền nhiệm của mình. Hiện tại, chip M1 ProM1 Max được trang bị trên Macbook Pro 2021 (14-inch & 16-inch)

Ưu điểm của chip M1

Nhanh, nhỏ, gọn, rẻ, đến mức bạn sẽ phải bất ngờ

Không phải ngẫu nhiên mà BlogAnChoi phải nhấn mạnh yếu tố này ở phần tiêu đề. Với thiết kế SoC, tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ trở nên nhanh đáng kinh ngạc. Bạn có thể xem video bên dưới để biết thêm.

Một con chip dành riêng cho Macbook

Một trong những lý do mà Apple trở thành một công ty đáng giá nghìn tỷ đô đến từ chính phong cách làm việc của hãng: tỉ mỉ trong từng sản phẩm.

Sự tỉ mỉ đó không đến một cách ngẫu nhiên, mà đến từ cả quá trình nghiên cứu. Mặc dù gắn bó với Intel đã lâu, Apple vẫn phải chấp nhận một điểm yếu: những chiếc Macbook của họ sẽ phải phụ thuộc phần nào vào những con chip Intel này, và sẽ có những vấn đề cố hữu trên sản phẩm mà Apple phải chấp nhận.

Điều đó có thể thấy rõ ngay trên chiếc Macbook 16 inch với giá khởi điểm từ 70 triệu đồng. Với tầm giá đó, người dùng vẫn sẽ phải chấp nhận rằng chiếc Macbook đó có thể sẽ nóng, quạt chạy vù vù khi họ làm những tác vụ hơi nặng như mở nhiều tab Safari, chỉnh ảnh…

Những vấn đề cố hữu đó đã hoàn toàn biến mất trên Macbook M1. Bạn có thể dựng phim, làm tác vụ nặng mà chiếc Macbook không chạy quạt vù vù, nóng ran hay bị chậm đi. Đó chính là lý do lớn nhất khiến chip M1 ra đời.

Nhược điểm của chip M1

Chưa tương thích với nhiều màn hình mở rộng

Với những người dùng cơ bản thì một màn hình mặc định Macbook đã là quá đủ. Nhưng với người làm việc trong những ngành đặc thù như nhà đầu tư, coder, thiết kế,… việc sử dụng nhiều màn hình để theo sát công việc một cách tốt nhất là điều không thể thiếu.

Tuy vậy, chip M1 trên Macbook dường như không phải lựa chọn lý tưởng để có thể làm được việc đó. Macbook M1 (Pro và Air) đều chỉ hỗ trợ một màn hình mở rộng duy nhất. Người dùng vẫn có thể đi đường vòng bằng việc mua những adapter từ bên thứ 3, nhưng tất nhiên nếu Apple hỗ trợ nó mặc định thì sẽ tốt hơn phải không?

Khấu hao SSD

Đây là một vấn đề từng gây ra khá nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, xảy ra ở những người dùng Macbook M1 bản 8 GB RAM.

Như đã đề cập ở phần trên, Macbook M1 sử dụng SoC: hệ thống trên một bảng mạch, nôm na là tất cả linh kiện quan trọng sẽ nằm ở trên một bảng mạch, thay vì rời rạc như Macbook chip Intel. Trên máy mac M1, tất cả thành phần từ CPU, GPU, RAM hay SSD đều được lấy dữ liệu từ một bộ nhớ chung (unified memory), qua đó gia tăng hiệu suất khi sử dụng.

Vấn đề nảy ra trong quá trình sử dụng, nếu bạn sử dụng tác vụ quá nặng và RAM đang sắp hết, chiếc Macbook của bạn sẽ trích một phần tài nguyên từ SSD (gọi là swapping). Việc này tưởng chừng vô hại, nhưng đa phần những SSD thường có định mức sử dụng. Việc “swapping” liên tục sẽ tạo ra gánh nặng quá lớn lên SSD, dẫn đến SSD sẽ sớm “bay màu”.

Tuy nhiên các ý kiến khác cho rằng, những người gặp phải vấn đề trên thường làm việc với lượng dữ liệu quá lớn nên mới bị như vậy. Do vậy nếu bạn là một người dùng bình thường thì vấn đề trên không phải trở ngại quá lớn. Nếu sử dụng chuyên nghiệp thì bạn có thể cân nhắc mua phiên bản RAM 16 GB của Macbook M1.

Ứng dụng chưa được hỗ trợ nhiều

Macbook đã gắn bó với Intel 15 năm, đủ lâu để hình thành một hệ sinh thái với những ứng dụng thiết yếu chạy trên cấu trúc x-86 của Intel. Chip M1 được thiết kế theo cấu trúc ARM, do vậy Apple cùng các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải có thời gian để thiết kế lại những app thực sự phù hợp cho Macbook M1. Đây cũng là một điều mà người dùng nên cân nhắc trước khi nâng cấp Macbook M1.

Những dòng sản phẩm tham khảo:

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

8 cách giúp pin laptop của bạn "khỏe mạnh" trong thời gian dài

Hầu hết laptop hiện này đều dùng pin Li-ion. Việc giữ pin laptop bền khỏe trong thời gian dài là điều bất cứ ai cũng quan tâm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn "chăm sóc" pin laptop của mình luôn khỏe mạnh.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 2af7defc

Bài viết hữu ích ???

User c9513032

Nên mua Macbook M1 hay Macbook Intel tại thời điểm này hả b?

User fc60bcaa

Bài viết hay! Chi tiết! Mong bạn sớm cho thêm bài về macOS nói riêng cũng như Macbook nói chung!