Laptop ASUS Zenbook DUO có thiết kế độc lạ so với đa số các dòng máy trên thị trường hiện nay. Ở nhiều khía cạnh, Zenbook DUO có thể giống với dòng máy Surface Neo chưa phát hành của Microsoft và chứng minh rằng màn hình kép không chỉ là quảng cáo mà thực sự là bước đột phá về thiết kế của laptop hiện đại.

Hãng ASUS được biết đến với một số kiểu máy phi truyền thống được phát hành trong vài năm qua, đặc biệt là laptop màn hình kép như Zenbook DUO.

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: 31,3 x 21,7 x 1,99 cm (cả bàn phím)
 • Trong lượng: 1,65kg (cả bàn phím)
 • Hệ điều hành: Windows 10
 • CPU: Cao nhất là Intel Core 9-185H
 • GPU: Intel Arc Graphics
 • RAM: cao nhất là 32GB LDDR5
 • Bộ nhớ: Lên đến 2TB SSD PCIe 4.0 NVMe M.2
 • Dung lượng pin: 75 watt giờ
 • Màn hình kép cảm ứng OLED kích thước 14 inch độ phân giải 3K (2880 x 1800), tốc độ làm mới 120Hz, tỷ lệ khung hình 16:10, thời gian phản hồi 0,2ms, độ sáng tối đa 500 nits
 • Camera: FHD
 • Loa: Harmon Kardon
 • Cổng kết nối:
  • 2 cổng Thunderbolt 4 USB-C (tốc độ tối đa 40 Gbps, hỗ trợ PD, DP)
  • 1 cổng USB 3.2 Gen 1 Type A
  • 1 cổng HDMI 2.1 kích thước đầy đủ
  • 1 jack cắm âm thanh kết hợp
Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Phá vỡ khuôn mẫu thiết kế laptop

Điểm nổi bật nhất của Zenbook DUO là thiết kế màn hình kép, nhưng khi bạn mở máy ra đầu tiên sẽ thấy kiểu dáng laptop bình thường với một màn hình 14 inch duy nhất, bàn phím và trackpad kích thước đầy đủ. Nhưng hãy tháo bàn phím và dựng chân đế ở dưới lên, bạn sẽ thấy màn hình thứ hai giống hệt ở phía dưới. Thiết kế này giúp tăng gấp đôi diện tích màn hình một cách hiệu quả và cho phép xem nội dung trên một màn hình đồng thời làm việc với màn hình kia.

Laptop ASUS Zenbook DUO dựng lên (Ảnh: Internet)
Laptop ASUS Zenbook DUO dựng lên (Ảnh: Internet)

Nhìn bề ngoài, thiết kế màn hình kép này giống như thế hệ Zenbook DUO trước đó với màn hình nhỏ hơn ở mặt trên của máy, bàn phím nằm sát cạnh dưới và bàn di chuột được đặt ở bên cạnh. ASUS cũng có dòng máy Zenbook Fold với màn hình có thể gập lại bao phủ toàn bộ thân máy trong khi cụm bàn phím và chuột có thể tháo rời. Mẫu laptop Zenbook DUO mới này được coi là trung gian của hai kiểu trên và được cho là tốt hơn so với thiết kế trước đó.

Bàn phím kích thước đầy đủ có thể tháo rời và chân đế gắn kèm sẽ làm tăng thêm sự thoải mái khi sử dụng máy, đặc biệt là có thể sử dụng bàn phím và bàn di chuột như một chiếc laptop bình thường – khác với thế hệ Zenbook DUO trước đây. Ngoài ra hai màn hình riêng biệt được bao phủ bởi kính khác với kiểu màn hình gập của Zenbook Fold nên độ bền và thẩm mỹ tốt hơn.

Màn hình kép của ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Màn hình kép của ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Chân đế có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế này giúp bạn thoải mái khi dùng máy, có thể tháo bàn phím và đặt máy để màn hình chính ngang tầm mắt để giảm bớt căng thẳng khi nhìn màn hình trong thời gian dài.

Vậy kiểu dáng thiết kế này có gây bất tiện khi di chuyển hay không? Thực tế không cần quá lo lắng, mặc dù chiếc máy này dày hơn một chút so với các laptop khác – 1,46cm khi không có bàn phím và khoảng 2cm cả bàn phím – nhưng trọng lượng chỉ khoảng 1,65kg ngang bằng với các dòng máy cùng loại.

Trải nghiệm màn hình kép

Zenbook DUO được trang bị hai màn hình ASUS Lumina OLED đạt chuẩn Dolby Vision và Pantone Validated, độ phủ màu 100% DCI-P3 chuẩn rạp chiếu phim. Cả hai màn hình đều có độ phân giải 2880 x 1800 pixel và tốc độ làm mới 120Hz, đảm bảo hình ảnh sắc nét và chuyển động mượt mà, màu sắc sống động và đạt chuẩn VESA DisplayHDR True Black 500 tuyệt vời để xem nội dung giải trí.

Sử dụng tấm nền giống hệt nhau cho cả hai màn hình là một ưu điểm của chiếc máy này vì không có sự khác biệt về chất lượng hình ảnh nên bạn có thể trải nghiệm cả hai màn hình như nhau, đặc biệt là độ chính xác màu sắc. Vậy chức năng cụ thể của màn hình kép là gì? Bạn có thể làm hầu như mọi việc, khi tháo bàn phím ra sẽ tự động bật màn hình phụ và có thể mở rộng, nhân đôi hoặc tắt màn hình đó nếu bạn chỉ muốn sử dụng màn hình chính.

Ngoài ra có thể đặt máy nằm nghiêng để hai màn hình dọc cạnh nhau, nhưng tốt nhất nên sử dụng chân đế cho chắc chắn.

Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Có thể sử dụng màn hình phụ để làm việc và màn hình chính ở trên để tra thông tin. Ví dụ như khi làm code có thể mở video YouTube, trang web hoặc bảng điều khiển Python ở màn hình chính phía trên, trong khi Pycharm chứa code ở màn hình dưới. Tương tự, mở trang web hoặc tài liệu ở màn hình trên và mở Word ở dưới để ghi chép. Chỉnh sửa video cũng rất tiện nếu mở timeline ở màn hình dưới và preview toàn màn hình ở phía trên.

Làm code với ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Làm code với ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Bạn có thể làm mọi việc trên bằng cách kết nối một chiếc laptop bình thường với màn hình ngoài hoặc chỉnh chế độ màn hình kép cho máy tính để bàn, nhưng Zenbook DUO có sẵn 2 màn hình nên dễ mang đi hơn. ASUS cũng bổ sung một số tính năng để tận dụng lợi thế của màn hình kép, ví dụ như tùy chọn chia sẻ – lật một màn hình để người đối diện có thể nhìn thấy nội dung giống như màn hình còn lại mà bạn đang xem.

Nhìn chung, Zenbook DUO có chất lượng màn hình và khả năng sử dụng linh hoạt vượt trội so với các loại laptop trên thị trường hiện nay.

Cổng kết nối, bàn phím, bàn di chuột

Zenbook DUO cho phép kết nối đa dạng với 2 cổng Thunderbolt 4, cổng HDMI 2.1 tiêu chuẩn, cổng USB 3.2 Gen 1 Type-A và jack âm thanh kết hợp, giúp bạn có thể sử dụng các thiết bị ngoại vi hiện đại và cả những thiết bị kiểu cũ.

Các cổng của ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Các cổng của ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm bàn phím và bàn di chuột không hề bị ảnh hưởng bởi thiết kế màn hình kép như nhiều người lo ngại. Zenbook DUO được trang bị bàn phím ASUS ErgoSense kích thước đầy đủ có thể tháo rời mang đến trải nghiệm gõ phím giống như bất kỳ laptop ASUS nào khác, với biên độ gõ 1,4mm và đèn nền đẹp mắt. So với các mẫu laptop cạnh tranh như MacBook của Apple hay Surface của Microsoft, các phím của Zenbook có thể kém nhạy hơn nhưng vẫn thoải mái.

Bàn phím ASUS Zenbook DUO đã tháo rời (Ảnh: Internet)
Bàn phím ASUS Zenbook DUO đã tháo rời (Ảnh: Internet)

Điểm mới của bố cục bàn phím là có thêm phím Windows Copilot để sử dụng công cụ AI Copilot được tích hợp sẵn trong Windows trên mọi màn hình. Bàn di chuột cũng có cảm giác giống với các dòng máy khác của ASUS, nhìn chung là tuyệt vời. So với cách sắp xếp chật chội và vị trí bất tiện của bàn di chuột Zenbook DUO thế hệ trước, phiên bản này cho phép sử dụng thoải mái hơn nhiều.

Cận cảnh bàn phím ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Cận cảnh bàn phím ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Bàn phím được kết nối với máy bằng chân cắm pogo và nam châm, có thể gắn vào sử dụng bình thường như bất kỳ laptop nào khác. Khi tháo ra, bàn phím sẽ tự động ghép nối Bluetooth với máy, có thể nhận thấy độ trễ khi sử dụng bàn di chuột và bàn phím tháo rời nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường ngày.

Hiệu suất phần cứng: Mạnh mẽ và hiệu quả

Được trang bị bộ xử lý Intel Core Ultra 9-185H, RAM tích hợp LPDDR5 lên tới 32GB và ổ cứng SSD PCIe 4.0 NVMe M.2 dung lượng 2 TB, Zenbook DUO thực sự là một chiếc máy mạnh mẽ. Việc tích hợp bộ xử lý Intel Meteor Lake với NPU đảm bảo khả năng tính toán AI có độ trễ thấp, nhưng ưu điểm chính có thể nhận thấy ngay là hiệu quả tiết kiệm năng lượng của chip, điều này rất quan trọng khi máy có màn hình kép 3K 120Hz tốn nhiều năng lượng.

Cấu hình cao nhất với chip Core Ultra 9-185H và RAM 32GB hoạt động rất tốt, mặc dù có thể bị hạn chế một chút trong việc cung cấp năng lượng cho hai màn hình có độ phân giải cao và tốc độ làm mới cao. Hiệu năng của Zenbook DUO khá tốt cho hoạt động bình thường như duyệt web, xem YouTube và Netflix, làm code bằng PyCharm và chỉnh sửa ảnh bằng Adobe Photoshop và Lightroom, các tác vụ được xử lý mượt mà, ít bị giật lag.

Điều đáng chú ý là có thể nghe thấy tiếng ồn của quạt kể cả khi duyệt web nhẹ nhàng, nhưng có thể hỗ trợ tản nhiệt cho máy bằng cách dùng chân đế. Thiết kế của máy cũng giúp bạn không cảm thấy hơi nóng dưới bàn khi xử lý việc nặng vì khi tháo bàn phím ra sẽ không có nhiệt được truyền xuống bàn.

Thời lượng pin

Zenbook DUO được trang bị pin 75 watt giờ và hỗ trợ sạc nhanh, có thể sạc từ 0 lên 50% chỉ trong 30 phút. Nhà sản xuất cho biết thời lượng pin khoảng 10 giờ, nhưng thực tế có thể ít hơn tùy theo cách sử dụng của bạn, nhất là khi bật màn hình phụ.

Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)
Laptop ASUS Zenbook DUO (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm thực tế một ngày sử dụng máy để duyệt web, xem video, làm code và chỉnh sửa ảnh với cả hai màn hình, có thể duy trì khoảng 6 đến 7 giờ trước khi cần cắm điện, như vậy khá ít so với các mẫu laptop ASUS khác như Zenbook 14 OLED có thời lượng sử dụng khoảng 9 đến 10 giờ.

Nếu không dùng màn hình phụ, bạn có thể kéo dài thời lượng pin này thêm 1 hay 2 giờ. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ tiện ích với màn hình kép và làm việc ở nhiều nơi thì hãy mang theo cục sạc.

Tóm lại: Có nên mua ASUS Zenbook Duo?

Ưu điểm

 • Màn hình xuất sắc
 • Bàn phím và trackpad có thể tháo rời dễ sử dụng
 • Nhiều cổng kết nối

Nhược điểm

 • Thời lượng pin có thể giảm khi sử dụng màn hình kép
 • Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng khi dùng màn hình kép

ASUS Zenbook DUO chứng minh rằng kiểu dáng của laptop vẫn có thể đổi mới và sáng tạo. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc laptop phá vỡ khuôn mẫu và mang lại trải nghiệm màn hình kép thực sự hữu ích thì ASUS Zenbook DUO là lựa chọn lý tưởng. Thiết kế độc đáo, phần cứng mạnh mẽ và thời lượng pin phù hợp cho những người làm việc đa nhiệm, sáng tạo nội dung và nâng cao hiệu quả.

Bạn có thể mua laptop ASUS Zenbook Duolingo 2024 tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Microsoft ra mắt bản nâng cấp Surface với cấu hình mạnh mẽ, nhưng chỉ dành cho doanh nghiệp

Microsoft vừa ra mắt bản nâng cấp cho hai thiết bị Surface PC: Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 (màn hình 13.5 và 15 inch). Đây là bản nâng cấp đáng kể về mặt cấu hình bên trong cho dòng Surface phổ thông của hãng. Cả hai thiết bị đều được trang bị chip Intel mới với card ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

nhìn đẹp dễ sợ đẹp luôn ý