Đi bộ là một bài tập tuyệt vời đáng ngạc nhiên cho sức khỏe tim mạch của bạn. Bất kể mức độ thể chất của bạn, bạn luôn có thể bắt đầu bằng việc đi dạo. Khi làm như vậy, bạn sẽ khiến chân tay cử động, bơm máu và lưu thông oxy.

Tất cả những điều này đều góp phần tạo nên một hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Nhưng trước khi bạn bắt đầu, hãy xem năm lý do tại sao đi bộ lại tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hiểu tầm quan trọng của sức khỏe tim mạch

Trái tim có thể là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Với mỗi nhịp đập, nó sẽ đưa máu giàu oxy ra ngoài qua các động mạch để nuôi dưỡng từng tế bào trong số hàng nghìn tỷ tế bào của bạn. Dòng máu này không chỉ loại bỏ oxy và chất dinh dưỡng mang lại sự sống mà còn loại bỏ chất thải trao đổi chất và đưa các tế bào thiếu oxy trở lại tim nơi chúng có thể được bổ sung.

Sức khỏe tim mạch tốt, các mô của bạn vẫn được oxy hóa và nuôi dưỡng tốt, cho phép bạn thở bình thường khi nghỉ ngơi. (Nguồn: Internet)
Sức khỏe tim mạch tốt, các mô của bạn vẫn được oxy hóa và nuôi dưỡng tốt, cho phép bạn thở bình thường khi nghỉ ngơi. (Nguồn: Internet)

Khi bạn có sức khỏe tim mạch tốt, các mô của bạn vẫn được oxy hóa và nuôi dưỡng tốt, cho phép bạn thở bình thường khi nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động thể chất mà không bị mệt và có nhịp tim khi nghỉ ngơi từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Mặt khác, khi động mạch của bạn bắt đầu tắc nghẽn do mảng bám hoặc cơ tim yếu đi, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng trái ngược, chẳng hạn như khó thở hoặc nhịp tim nhanh.

Nếu sức khỏe tim mạch của bạn xấu đi, cuối cùng có thể dẫn đến đau tim hoặc bệnh tim; cả hai đều cần được can thiệp y tế. Để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, bạn có thể kết hợp các bài tập aerobic như đi bộ. Nó đơn giản. Nó an toàn. Và nó mang lại nhiều lợi ích hơn bạn có thể nhận ra.

Tăng cường thể lực và năng lực aerobic

Đi bộ là một hoạt động hiếu khí, nghĩa là nó cần oxy để hoạt động. Đây thực sự là một trong những chìa khóa cho hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Tập thể dục nhịp điệu giúp giảm sự tích tụ sáp trong mạch máu được gọi là mảng bám, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Bạn càng đi bộ nhiều, bạn sẽ càng xây dựng sức bền tim mạch. (Nguồn: Internet)
Bạn càng đi bộ nhiều, bạn sẽ càng xây dựng sức bền tim mạch. (Nguồn: Internet)

Bạn càng đi bộ nhiều, bạn sẽ càng xây dựng sức bền tim mạch. Khi cơ thể bạn thích nghi với những hoạt động thể chất kéo dài hơn như đi bộ, nó sẽ quen với việc bơm máu với tốc độ cao hơn trong thời gian dài hơn. Việc tăng cường sức khỏe tim mạch này có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ.

Có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol

Kiểm soát huyết áp và cholesterol là hai trong số những cách hiệu quả nhất để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Và đi bộ có thể cải thiện cả hai biện pháp quan trọng này đối với sức khỏe tim mạch.

đi bộ có thể giúp ích giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. (Nguồn: Internet)
đi bộ có thể giúp ích giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu cho thấy đi bộ có thể giúp ích giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Một phân tích tổng hợp cũ hơn cho thấy những người đi bộ thường xuyên có cholesterol lipoprotein mật độ không cao thấp hơn nhóm đối chứng. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ lớn tuổi có lượng chất béo trung tính thấp hơn sau khi đi bộ chỉ trong 10 phút.

Thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh

Đi bộ có thể không phải là bài tập đầu tiên bạn nghĩ đến để quản lý cân nặng, nhưng nó chắc chắn sẽ đốt cháy calo. Ở tốc độ trung bình, một người nặng 140 pound có thể đốt cháy khoảng 75 calo mỗi dặm.

Chắc chắn có mối liên hệ giữa việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và có một trái tim khỏe mạnh. (Nguồn: Internet)
Chắc chắn có mối liên hệ giữa việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và có một trái tim khỏe mạnh. (Nguồn: Internet)

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc đi bộ có liên quan đến cân nặng khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu ở Tạp chí Dinh dưỡng kết luận rằng đi bộ vừa phải đã nâng cao hiệu quả của chương trình giảm cân dựa trên chế độ ăn kiêng. Một cái khác trên Tạp chí quốc tế về béo phì thấy rằng đi bộ nhanh giúp giảm mỡ bụng.

Chắc chắn có mối liên hệ giữa việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và có một trái tim khỏe mạnh. Bạn càng mang nhiều trọng lượng trên cơ thể thì càng khó thực hiện các hoạt động aerobic giúp tăng cường hệ thống tim mạch. Và thật không may, béo phì và bệnh tim thường đi đôi với nhau, vì cân nặng cao hơn có thể gây tăng cholesterol, huyết áp cao và tiểu đường.

Giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần

Tập thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh sẽ giải phóng endorphin giúp sảng khoái tinh thần và cải thiện tâm trạng. (Nguồn: Internet)
Tập thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh sẽ giải phóng endorphin giúp sảng khoái tinh thần và cải thiện tâm trạng. (Nguồn: Internet)

Tập thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh sẽ giải phóng endorphin giúp sảng khoái tinh thần và cải thiện tâm trạng. Đó không chỉ là điều tốt cho tinh thần của bạn mà còn hữu ích cho trái tim của bạn nữa!

Cải thiện lưu thông và giảm viêm

Khi tim phải làm việc quá sức để lưu thông máu, bạn có thể bị huyết áp cao. Là một bài tập thể dục nhịp điệu, đi bộ giúp tim vận chuyển máu khắp cơ thể hiệu quả hơn. Nói cách khác, nó cải thiện lưu thông. Khi hệ tuần hoàn của bạn mạnh mẽ, bạn thậm chí có thể thấy sự cải thiện về năng lượng, nhiệt độ cơ thể và khả năng tập trung tinh thần.

Đi bộ giúp tim vận chuyển máu khắp cơ thể hiệu quả hơn. (Nguồn: Internet)
Đi bộ giúp tim vận chuyển máu khắp cơ thể hiệu quả hơn. (Nguồn: Internet)

Một yếu tố hậu trường khác của sức khỏe tim mạch là tình trạng viêm. Mức độ viêm cao hơn có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ. May mắn thay, đây là một cách khác để đi bộ có thể dập tắt nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm trong máu.

Xem thêm

12 lý do nên tránh tâm sự với mọi người

Chúng ta thường gặp phải những khoảnh khắc khiến chúng ta cảm thấy thất vọng, tức giận và thất vọng. Việc muốn bộc lộ hoặc chia sẻ những cảm xúc này với người khác là điều tự nhiên, đó là bản chất của con người. Nhưng tâm sự với những người xung quanh có thể không phải lúc nào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận