Máy tính, điện thoại, máy điều hòa cho đến thuốc uống, đều là tác nhân gây ra các bệnh về mắt.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), khoảng 12 triệu người trên 40 tuổi ở Hoa Kỳ bị suy giảm thị lực và khoảng 61 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ có nguy cơ cao bị mất thị lực nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân không thể phòng tránh đến từ tuổi tác, thì những yếu tố khác gây bệnh về mắt – bạn thậm chí không nhận ra chúng là gì.

1. Dành quá nhiều thời gian trước máy tính

Ngồi lâu trước máy tính (Nguồn: Internet)
Ngồi lâu trước máy tính (Nguồn: Internet)

Thật không may, dành quá nhiều thời gian trước máy tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mắt của bạn. Theo Melissa Toyos, một bác sĩ nhãn khoa ở Nashville, việc sử dụng máy tính là nguyên nhân số một gây khô mắt, khó chịu.

Hơn nữa, các vấn đề về thị giác liên quan đến việc sử dụng máy tính rất phổ biến đến nỗi Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA) đã đặt một tên đặc biệt cho chúng: Hội chứng Thị giác Máy tính (CVS).

2. Dành quá nhiều thời gian cho điện thoại

Liên tục sử dụng điện thoại (Nguồn: Internet)
Liên tục sử dụng điện thoại (Nguồn: Internet)

Giống như máy tính, màn hình điện thoại di động cũng phát ra ánh sáng xanh có thể gây hại cho mắt của bạn. Gary Heiting , giám đốc nghiên cứu thị giác và tiêu chuẩn tại Eyesafe giải thích: “Ánh sáng xanh có ít năng lượng hơn tia cực tím, nhưng nó thâm nhập sâu hơn vào mắt so với tia cực tím, đến võng mạc nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt” .

Hãy hạn chế thời gian bạn nhìn vào điện thoại để bảo vệ sức khỏe của mắt.

3. Lạm dụng kính áp tròng

Luôn sử dụng kính áp tròng (Nguồn: Internet)
Luôn sử dụng kính áp tròng (Nguồn: Internet)

Bất kỳ ai có thị lực kém đều biết rằng kính áp tròng là một món quà hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kính áp tròng, cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chúng đúng cách, nếu không bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và thị lực của mắt.

Kính áp tròng có thể tích tụ protein, lipid, mỹ phẩm và các mảnh vụn khác theo thời gian,” bác sĩ nhãn khoa Leigh Plowman giải thích . “Vi khuẩn cũng có thể tự bám vào bề mặt của tròng kính và gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.” Trong một báo cáo năm 2016 được công bố trên Morbidity and Mortality Weekly Report , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng từ năm 2005 đến 2015, khoảng 20% các bệnh nhiễm trùng giác mạc liên quan đến kính áp tròng dẫn đến một số dạng suy giảm thị lực, vì vậy hãy cẩn thận.

4. Đeo kính áp tròng trong nước

Không dùng kính áp tròng khi bơi (Nguồn: Internet)
Không dùng kính áp tròng khi bơi (Nguồn: Internet)

Đảm bảo bạn tháo kính áp tròng ra trước khi tắm hoặc bơi. Damon Ezekiel , bác sĩ nhãn khoa và chủ tịch của Hiệp hội các chuyên gia kính áp tròng quốc tế cho biết: “Vi khuẩn ẩn náu sống trong nước và chúng có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng” .

“Một số người đã rất không may và bị mất một mắt do nhiễm trùng nặng.”

5. Ngủ đeo kính áp tròng

Không đeo kính áp tròng khi ngủ (Nguồn: Internet)
Không đeo kính áp tròng khi ngủ (Nguồn: Internet)

Một điều khác bạn không nên làm khi đeo kính áp tròng? Ngủ. Benjamin Bert , bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở California, giải thích: “Mặc dù có những loại kính áp tròng mềm được phép đeo qua đêm, nhưng nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi bạn đeo kính áp tròng khi ngủ”.

Ông cảnh báo: “Bản thân thủy tinh thể của kính có thể bị khô trên bề mặt của mắt và gây ra những tổn thương cực nhỏ cho phép vi khuẩn xâm nhập vào giác mạc và gây ra vết loét”.

6. Nhiệt độ máy sưởi quá cao

Máy sưởi gây khô mắt (Nguồn: Internet)
Máy sưởi gây khô mắt (Nguồn: Internet)

Jonathan Wolfe , một bác sĩ nhãn khoa ở New York giải thích: “Khô mắt không chỉ gây phiền toái – chúng thực sự có thể gây tổn thương cho bề mặt trước của mắt . Vào mùa đông, rất nhiều người có mắt bị thiệt hại này, thường là do “không khí khô và ấm do hệ thống sưởi trung tâm trong nhà hoặc văn phòng tạo ra.”

Nhưng có giải pháp! Wolfe nói rằng “chỉ cần có một máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ có thể cải thiện đáng kể sự thoải mái và sức khỏe của mắt.”

7. Hạ nhiệt độ máy lạnh vào mùa hè

Máy lạnh gây suy giảm thị lực (Nguồn: Internet)
Máy lạnh gây suy giảm thị lực (Nguồn: Internet)

Nếu bạn nghĩ rằng sức khỏe của mắt sẽ tốt hơn vào mùa hè khi bật điều hòa, hãy nghĩ lại. Theo Plowman, điều hòa không khí, giống như hệ thống sưởi, “làm giảm độ ẩm tương đối” trong phòng và điều này “thường là nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt.” Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA) lưu ý rằng khô mắt nặng có thể dẫn đến suy giảm thị lực, vì vậy hãy bật vừa phải điều hòa (và nhỏ thuốc nhỏ mắt) để giữ cho mắt luôn khỏe mạnh.

8. Dụi mắt

Dụi mắt gây giãn giác mạc (Nguồn: Internet)
Dụi mắt gây giãn giác mạc (Nguồn: Internet)

Khi bị dị ứng, bạn có thể dụi mắt để giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, Wolfe cảnh báo rằng “dụi mắt quá mức có thể làm tăng đáng kể khả năng phát triển giác mạc mỏng (keratoconus) hoặc đẩy nhanh quá trình phát triển keratoconus, dẫn đến khô mắt“, đặc biệt là ở trẻ em. Tình trạng này có thể trở thành mãn tính gây hiện tượng giãn, lồi giác mạc

9. Làm công việc sân vườn mà không bảo vệ mắt

Cắt cỏ cần đeo kính bảo vệ (Nguồn: Internet)
Cắt cỏ cần đeo kính bảo vệ (Nguồn: Internet)

Lần tới khi bạn ra ngoài để cắt cỏ hoặc làm việc ở nơi nhiều cây cối, hãy đảm bảo rằng bạn đang đeo kính bảo vệ mắt thích hợp. Theo Satish Modi , một bác sĩ nhãn khoa tại Seeta Eye Care ở New York, “thực hiện công việc làm vườn và các công việc có thể tổn thương mắt nếu không có kính bảo vệ mắt có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng” làm suy giảm thị lực của bạn vĩnh viễn. Ông nói: “Chỉ cần đeo kính an toàn khi thực hiện các công việc có thể tạo ra sự bảo vệ cho thị lực của bạn.”

10. Bị ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở gây tăng nhãn áp (Nguồn: Internet)
Ngưng thở gây tăng nhãn áp (Nguồn: Internet)

Ngưng thở khi ngủ không chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn. Theo Plowman, chứng rối loạn giấc ngủ cũng có khả năng dẫn đến mất thị lực do gây ra các tình trạng khác như bệnh tăng nhãn áp. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Nhãn khoa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn 1,67 lần trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán so với những người không mắc bệnh này.

11. Dùng thuốc chống trầm cảm

Thuốc trầm cảm giảm sự tập trung của mắt (Nguồn: Internet)
Thuốc trầm cảm giảm sự tập trung của mắt (Nguồn: Internet)

Thuốc chống trầm cảm đi kèm với một số tác dụng phụ tiềm ẩn , một trong số đó là các vấn đề về thị lực. Plowman lưu ý: Những loại thuốc này “có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của mắt bạn” và “mắt bạn khó phối hợp tốt với nhau hơn”. Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm và đột nhiên nhận thấy sức khỏe của mắt ngày càng xấu đi, Plowman khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa để thảo luận về các lựa chọn khác.

12. Sử dụng thuốc trị mụn

Thuốc trị mụn gây khô mắt (Nguồn: Internet)
Thuốc trị mụn gây khô mắt (Nguồn: Internet)

Thuốc chống trầm cảm không phải là loại thuốc duy nhất có thể gây tác dụng phụ ở mắt. Plowman cho biết , một loại thuốc trị mụn phổ biến có tên là isotretinoin có thể “làm hỏng tuyến Meibomian ở mí mắt” chịu trách nhiệm giữ ẩm cho mắt của bạn.

Nếu bạn đang dùng thuốc này và bắt đầu bị khô mắt, hãy hỏi bác sĩ da liễu về các loại thuốc thay thế.

13. Đeo kính râm “đểu”

Kính râm rẻ tiền không chống tia cực tím (Nguồn: Internet)
Kính râm rẻ tiền không chống tia cực tím (Nguồn: Internet)

Nếu đã tiêu tiền hãy đầu tư vào kính râm chất lượng cao. Ezekiel giải thích: “Một số loại kính râm có thể có tròng kính tối màu, nhưng chúng không cung cấp đủ khả năng chống tia cực tím. Kính râm chất lượng tốt có khả năng chống tia cực tím vượt trội và sự bảo vệ tối ưu cho đôi mắt của bạn.”

14. Không đeo kính râm

Không đeo kính râm gây ung thư mí mắt (Nguồn: Internet)
Không đeo kính râm gây ung thư mí mắt (Nguồn: Internet)

Điều duy nhất tồi tệ hơn việc đeo kính râm “đểu” là không đeo kính râm. Ezekiel giải thích rằng “để mắt bạn tiếp xúc với tia UV mà không có biện pháp bảo vệ có thể dẫn đến mộng thịt (sự phát triển trên giác mạc), ung thư mí mắt hoặc đục thủy tinh thể. Bạn càng thường xuyên ra ngoài mà không đeo kính râm, bạn càng có nhiều khả năng bị để gặp phải các vấn đề dài hạn.”

15. Đi máy bay

Không khí trên máy bay gây khô mắt (Nguồn: Internet)
Không khí trên máy bay gây khô mắt (Nguồn: Internet)

Bạn có cảm thấy ngứa mắt mỗi khi đi máy bay không? Có một lý do. Toyos nói: Không chỉ cùng một loại không khí tuần hoàn trên máy bay, mà “những lỗ thông hơi được định hướng đó có thể làm bạn khô mắt trước khi bạn đến điểm đến cuối cùng“. Ngủ trên máy bay với mặt nạ mắt có thể làm giảm nguy cơ khô mắt.

16. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Uống nhiều rượu bia gây mù lòa (Nguồn: Internet)
Uống nhiều rượu bia gây mù lòa (Nguồn: Internet)

Trong những trường hợp nghiêm trọng, chế độ ăn uống thiếu cân bằng hoặc thiếu một số chất dinh dưỡng có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Ví dụ: “Những người ăn chay trường nên bổ sung vitamin để ngăn ngừa mù lòa do thiếu B-12″, Howard R. Krauss , bác sĩ nhãn khoa thần kinh phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở California, cho biết.

Krauss cũng lưu ý rằng “uống quá nhiều rượu” và có thể “làm giảm sự hấp thụ vitamin” và do đó, có khả năng gây mù lòa.

17. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường gây mù lòa (Nguồn: Internet)
Tiểu đường gây mù lòa (Nguồn: Internet)

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của mắt, từ trước ra sau”, Plowman nói. Viện Mắt Quốc gia lưu ý rằng mắc bệnh tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp hai đến năm lần, tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, có thể dẫn đến mất thị lực và trường hợp nặng, mù hoàn toàn.

Xem thêm dưới đây:

Tham khảo các bài viết liên quan:

Theo dõi BlogAnChoi để biết thêm thông tin bổ ích khác!

Nguồn tham khảo: bestlifeonline.com

Xem thêm

Cẩn trọng khi liên tục sử dụng chức năng báo thức lại!

Thức dậy và ra khỏi giường vào buổi sáng khi chuông báo thức reng có thể rất khó khăn với nhiều người và chúng ta thường có xu hướng nhấn nút báo thức lại để ngủ thêm vài phút. Chính thói quen này đang gây ra một số tác hại cho sức khỏe và các chuyên gia cũng đã ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận