Việc giảm cân có thể khiến bạn nản lòng, đặc biệt là khi bạn đã nỗ lực nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Nhiều cá nhân phải đối mặt với thách thức này mặc dù đã ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Điều quan trọng là phải hiểu các lý do tiềm ẩn cản trở nỗ lực giảm cân của bạn.

Bằng cách khám phá mười sáu lý do tiềm ẩn này, bạn có thể thực hiện những thay đổi sáng suốt để đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

1. Bỏ ăn sáng có thể khiến bạn không thể giảm cân

Bỏ bữa sáng có vẻ như là một chiến lược tiết kiệm thời gian nhưng nó có thể gây ra những tác động xấu đến quá trình trao đổi chất của bạn. Không ăn bữa sáng có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm, khiến bạn dễ ăn quá nhiều trong ngày. Hơn nữa, bỏ bữa sáng có thể khiến bạn cảm thấy đói và thèm ăn hơn sau này.

Không ăn bữa sáng có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm, khiến bạn dễ ăn quá nhiều trong ngày. (Nguồn: Internet)
Không ăn bữa sáng có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm, khiến bạn dễ ăn quá nhiều trong ngày. (Nguồn: Internet)

Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn cân bằng bao gồm protein, chất xơ và chất béo lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất và giúp kiểm soát sự thèm ăn hàng ngày của bạn. Bằng cách cung cấp năng lượng cho cơ thể một bữa sáng bổ dưỡng, bạn có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chuẩn bị cho sự thành công trong việc kiểm soát cân nặng của mình.

2. Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh

Mặc dù ăn thực phẩm lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể nhưng ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh là không tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Thực phẩm như các loại hạt, bơ và dầu ô liu tuy có lợi nhưng lại chứa nhiều calo. Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể góp phần tăng cân.

Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh là không tốt cho quá trình giảm cân của bạn. (Nguồn: Internet)
Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh là không tốt cho quá trình giảm cân của bạn. (Nguồn: Internet)

Điều quan trọng là phải thực hành ăn uống có chánh niệm và kiểm soát khẩu phần ăn, ngay cả đối với những lựa chọn lành mạnh. Khi bạn nhận thức được lượng calo nạp vào, bạn sẽ học cách lắng nghe tín hiệu đói và no của cơ thể. Sự chánh niệm đó có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng lành mạnh.

Ví dụ, một khẩu phần hạt thường khoảng 1 ounce, tức là khoảng một nắm tay. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều hơn một khẩu phần rất dễ dàng mà bạn không nhận ra. Bằng cách thực hành kiểm soát khẩu phần ăn và chú ý đến lượng calo nạp vào, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của thực phẩm lành mạnh trong khi vẫn kiểm soát cân nặng của mình một cách hiệu quả.

3. Rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán có thể khiến bạn không thể giảm cân

Rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán có thể ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực giảm cân. Các tình trạng như suy giáp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Kết quả là việc giảm cân càng trở nên khó khăn hơn.

Rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán có thể ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực giảm cân. (Nguồn: Internet)
Rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán có thể ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực giảm cân. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như mệt mỏi, rụng tóc và nhạy cảm với cảm lạnh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn. Xác định và điều trị bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào về tuyến giáp có thể giúp tối ưu hóa hành trình giảm cân của bạn.

Bằng cách giải quyết các rối loạn tuyến giáp bằng phương pháp điều trị y tế thích hợp, bạn có thể khôi phục quá trình trao đổi chất của mình trở lại hoạt động tối ưu. Bạn cũng sẽ cải thiện cơ hội giảm cân thành công và bền vững.

4. Nhận thức sai lệch về kích thước khẩu phần

Kích thước khẩu phần ăn trong xã hội ngày nay đã tăng lên đáng kể, dẫn đến nhận thức sai lệch về những gì tạo nên khẩu phần ăn tiêu chuẩn. Những phần ăn lớn hơn mà chúng ta ăn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể chúng ta cần.

Để quản lý lượng calo nạp vào một cách hiệu quả, hãy cân nhắc việc dùng khẩu phần nhỏ hơn. (Nguồn: Internet)
Để quản lý lượng calo nạp vào một cách hiệu quả, hãy cân nhắc việc dùng khẩu phần nhỏ hơn. (Nguồn: Internet)

Để quản lý lượng calo nạp vào một cách hiệu quả, hãy cân nhắc việc dùng khẩu phần nhỏ hơn. Bằng cách chú ý đến khẩu phần ăn, bạn học được cách kiểm soát lượng calo nạp vào và cải thiện quá trình giảm cân của mình. Vì vậy, thói quen này có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng khi ăn ít hơn. Nhận thức về khẩu phần ăn và ăn uống có tinh thần có thể góp phần quản lý cân nặng tốt hơn.

5. Chế độ ăn nhiều carb và kháng insulin

Chế độ ăn nhiều carb có thể góp phần tăng cân và kháng insulin. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Carbohydrate tinh chế và thực phẩm có đường khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến tăng cân.

Bạn cần điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và hỗ trợ giảm cân. Sau đó, điều quan trọng là phải cân bằng lượng carbohydrate tiêu thụ với thực phẩm giàu chất xơ và protein nạc. Sự kết hợp này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu của một người. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Bằng cách giảm lượng carbohydrate tinh chế và kết hợp nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau và protein nạc vào chế độ ăn uống, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân.

6. Mất cân bằng nội tiết tố có nghĩa là bạn không thể giảm cân

Mất cân bằng nội tiết tố thường đóng một vai trò quan trọng trong các thách thức giảm cân chẳng hạn như cortisol và estrogen có thể ảnh hưởng đến việc lưu trữ và chuyển hóa chất béo. Căng thẳng mãn tính làm tăng nồng độ cortisol, thúc đẩy quá trình tích trữ chất béo, đặc biệt là quanh vùng bụng.

Ngoài ra, sự mất cân bằng nồng độ estrogen có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng. Nếu bạn nghi ngờ sự mất cân bằng nội tiết tố có thể cản trở nỗ lực giảm cân của mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và điều trị chuyên biệt.

Bằng cách kiểm soát căng thẳng thông qua thiền định, tập thể dục và chăm sóc bản thân, bạn có thể giúp điều chỉnh lượng hormone của mình. Vì vậy, bạn sẽ hỗ trợ các mục tiêu quản lý cân nặng của mình.

7. Thiếu ngủ mãn tính

Thiếu ngủ mãn tính có thể có tác động xấu đến cả quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. (Nguồn: Internet)
Thiếu ngủ mãn tính có thể có tác động xấu đến cả quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. (Nguồn: Internet)

Thiếu ngủ mãn tính có thể có tác động xấu đến cả quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Thiếu ngủ làm gián đoạn quá trình điều hòa hormone, dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn tăng lên. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất leptin, loại hormone chịu trách nhiệm báo hiệu cảm giác no. Để hỗ trợ hành trình giảm cân của bạn, hãy ưu tiên giấc ngủ chất lượng. Cố gắng ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Thiết lập thói quen ngủ phù hợp và tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ có thể cải thiện việc quản lý cân nặng.

8. Căng thẳng và mất cân bằng tuyến thượng thận

Căng thẳng và mất cân bằng tuyến thượng thận có thể tác động đáng kể đến việc tăng cân và cản trở nỗ lực giảm cân.Tác nhân gây căng thẳng mãn tính giải phóng cortisol. Đó là loại hormone thúc đẩy việc tích trữ mỡ bụng. Nồng độ cortisol tăng cao có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.

Căng thẳng và mất cân bằng tuyến thượng thận có thể tác động đáng kể đến việc tăng cân và cản trở nỗ lực giảm cân. (Nguồn: Internet)
Căng thẳng và mất cân bằng tuyến thượng thận có thể tác động đáng kể đến việc tăng cân và cản trở nỗ lực giảm cân. (Nguồn: Internet)

Kiểm soát căng thẳng thông qua các kỹ thuật như thiền, tập thể dục và chăm sóc bản thân có thể giúp giảm thiểu tác động của căng thẳng lên cân nặng. Bạn có thể hỗ trợ các mục tiêu quản lý cân nặng và sức khỏe tổng thể của mình bằng cách ưu tiên quản lý căng thẳng.

9. Thuốc và tăng cân

Một số loại thuốc, chẳng hạn như insulin, thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm, có thể gây tăng cân hoặc cản trở nỗ lực giảm cân. Nếu bạn đang dùng thuốc và nhận thấy những thay đổi về cân nặng của mình, việc thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là điều cần thiết.

Họ có thể đánh giá các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc của bạn và khám phá các lựa chọn thay thế có thể phù hợp hơn cho việc kiểm soát cân nặng. Việc điều chỉnh liều lượng hoặc chuyển sang dùng thuốc khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến hành trình giảm cân của bạn.

Bằng cách hợp tác chặt chẽ với bác sĩ, bạn sẽ tìm ra chế độ dùng thuốc phù hợp giúp cân bằng nhu cầu sức khỏe của mình đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ liên quan đến cân nặng.

10. Thiếu vitamin và chuyển hóa chậm

Sự thiếu hụt vitamin, chẳng hạn như D và B12, có thể làm quá trình trao đổi chất chậm hơn. Lượng vitamin đầy đủ là rất quan trọng để sản xuất năng lượng và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn nghi ngờ sự thiếu hụt vitamin có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đánh giá và giải quyết mọi thiếu sót tiềm ẩn. Bằng cách đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, bạn có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và tối ưu hóa hành trình ăn kiêng của mình.

Bằng cách giải quyết bất kỳ sự thiếu hụt vitamin nào thông qua việc bổ sung hợp lý hoặc thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất của mình. Bạn cũng sẽ cải thiện cơ hội quản lý cân nặng thành công và lâu dài.

11. Tự thưởng cho bản thân thực sự có thể gây hại cho khả năng giảm cân của bạn

Tự thưởng cho bản thân quá nhiều vì đã làm việc chăm chỉ có thể làm mất đi sự tiến bộ. Mặc dù việc ăn mừng thành tích là điều quan trọng nhưng việc dựa vào phần thưởng bằng đồ ăn có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Tìm những cách khác để tự thưởng cho bản thân, chẳng hạn như mát-xa hoặc mua một bộ trang phục mới, có thể giúp bạn duy trì động lực và tránh làm chệch hướng sự tiến bộ của mình.

Tự thưởng cho bản thân quá nhiều vì đã làm việc chăm chỉ có thể làm mất đi sự tiến bộ. (Nguồn: Internet)
Tự thưởng cho bản thân quá nhiều vì đã làm việc chăm chỉ có thể làm mất đi sự tiến bộ. (Nguồn: Internet)

Ví dụ: thay vì thưởng thức món tráng miệng có hàm lượng calo cao như một phần thưởng, bạn có thể tự thưởng cho mình một ngày đi spa hoặc một bộ trang phục tập luyện mới. Bằng cách chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi phần thưởng đồ ăn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồ ăn của mình. Bạn cũng có thể tiếp tục đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu giảm cân của mình.

12. Bỏ bữa và trao đổi chất ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn

Ăn quá ít hoặc bỏ bữa cũng có thể cản trở quá trình trao đổi chất và dẫn đến tăng cân. Bữa ăn thường xuyên hỗ trợ lượng đường trong máu ổn định và giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Lập kế hoạch bữa ăn của bạn và đảm bảo phân phối cân bằng các chất dinh dưỡng trong suốt cả ngày.

Bạn có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và tối ưu hóa hành trình giảm cân của mình bằng cách nuôi dưỡng cơ thể một cách nhất quán. Vì vậy hãy đảm bảo bạn ăn uống đều đặn. Nó đảm bảo bạn có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định và tránh ăn quá nhiều, cuối cùng hỗ trợ mục tiêu ăn kiêng của bạn.

13. Tính bền vững lâu dài của chế độ ăn uống của bạn

Chế độ ăn kiêng hạn chế có thể cản trở việc giảm cân và thường không bền vững về lâu dài. Để đạt được kết quả lâu dài, hãy tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng hấp dẫn. Hãy hướng tới một cách tiếp cận bền vững mà bạn sẽ duy trì để có được sức khỏe suốt đời. Bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh thay vì chế độ ăn kiêng ngắn hạn, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mình và đạt được hiệu quả giảm cân bền vững.

Bằng cách áp dụng phương pháp ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm một cách điều độ, bạn có thể tận hưởng nhiều loại chất dinh dưỡng và duy trì nỗ lực giảm cân của mình về lâu dài.

14. Sự đa dạng và cường độ tập luyện

Thay đổi bài tập của bạn và tăng cường độ có thể cải thiện kết quả giảm cân. Xoay các bài tập tim mạch và rèn luyện sức mạnh để tối ưu hóa nỗ lực giảm cân của bạn. Các bài tập tim mạch giúp đốt cháy calo, trong khi rèn luyện sức mạnh giúp xây dựng khối lượng cơ, giúp tăng cường trao đổi chất.

Thay đổi bài tập của bạn và tăng cường độ có thể cải thiện kết quả giảm cân. (Nguồn: Internet)
Thay đổi bài tập của bạn và tăng cường độ có thể cải thiện kết quả giảm cân. (Nguồn: Internet)

Tư vấn của chuyên gia thể dục có thể giúp bạn thiết kế một chương trình tập luyện toàn diện, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn. Nếu bạn thay đổi bài tập và tăng cường độ, bạn có thể thử thách cơ thể và tối đa hóa khả năng giảm cân của mình.

Lời kết

Hiểu được những lý do tiềm ẩn khiến bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Hãy nhớ rằng, việc tìm kiếm hướng dẫn chuyên nghiệp có thể cung cấp các đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa. Với cách tiếp cận toàn diện để quản lý cân nặng, bạn có thể khắc phục những nguyên nhân tiềm ẩn này và đạt được cân nặng khỏe mạnh như mong muốn.

Xem thêm

Hướng dẫn thiết thực để giảm cân cho đám cưới của bạn

Nhiều người muốn giảm cân cho ngày cưới nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cảm thấy áp lực khi phải làm điều đó. Nếu bạn đang mong muốn mình trông và cảm thấy mình là chính mình tốt nhất trong ngày trọng đại, điều quan trọng là bạn phải nhìn xa hơn một con số nhất định ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 816e33de

Bài viết rất hay ạ

Phạm Long Thuyên

bài viết được đầu tư kĩ lưỡng lắm ạ!