Mở hộp một chiếc iPhone mới là trải nghiệm thú vị đối với các fan của Apple. Nhưng đó mới chỉ là bề ngoài, thực tế có rất nhiều việc phải làm đối với iPhone mới mua. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sau khi thiết lập ban đầu, bạn nên điều chỉnh một số cài đặt và tính năng trên iPhone mới, ví dụ như tùy chỉnh Màn hình chính và Màn hình khóa. Dưới đây là 8 việc cần thiết mà bạn nên thực hiện để trải nghiệm sử dụng iPhone được cá nhân hóa, an toàn và liền mạch.

1. Cài đặt màn hình iPhone

Tùy chỉnh màn hình của iPhone là một trong những việc đầu tiên bạn cần làm sau khi khởi động nó lần đầu tiên và hoàn thành quá trình thiết lập ban đầu. Vào Cài đặt > Màn hình & Độ sáng, tại đây bạn có thể chuyển đổi chế độ sáng và tối hoặc cài đặt tự động thay đổi theo thời gian trong ngày.

Cài đặt màn hình cho iPhone mới mua (Ảnh: Internet)
Cài đặt màn hình cho iPhone mới mua (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể bật True Tone, tính năng tự động điều chỉnh màu sắc và ánh sáng màn hình dựa trên ánh sáng của môi trường xung quanh. Điều này giúp đảm bảo màu sắc luôn được hiển thị chân thực trên màn hình.

Nếu bạn muốn bảo vệ mắt của mình khỏi ánh sáng có hại từ màn hình, hãy đặt hẹn giờ cho chế độ Night Shift (Ca đêm). Tính năng này hoạt động như một bộ lọc ánh sáng xanh vì nó thay đổi nhiệt độ màu của màn hình thành tông màu ấm hơn.

2. Kiểm tra dịch vụ và hỗ trợ

Một chiếc iPhone hoàn toàn mới hoặc iPhone tân trang được Apple chứng nhận sẽ được bảo hành một năm theo tiêu chuẩn. Nhưng nếu bạn mua iPhone đã qua sử dụng thì rất có thể nó đã hết hạn bảo hành, hoặc nếu may mắn thì chỉ còn vài tháng.

Để kiểm tra bảo hành, hãy truy cập trang Device Coverage của Apple và nhập số sê-ri của iPhone. Nếu iPhone của bạn là hàng mới, bạn cũng sẽ có tùy chọn nâng cấp lên bảo hành AppleCare+ trong vòng 60 ngày kể từ ngày mua.

Kiểm tra bảo hành và hỗ trợ của iPhone (Ảnh: Internet)
Kiểm tra bảo hành và hỗ trợ của iPhone (Ảnh: Internet)

3. Tăng cường bảo mật cho iPhone

Bảo mật cũng là vấn đề quan trọng không kém. Vào Cài đặt > Face ID & Mật mã (hoặc Touch ID & Mật mã đối với các thế hệ iPhone cũ hơn) để thiết lập và tùy chỉnh tính năng xác thực bằng sinh trắc học. Bạn cũng có thể sử dụng Face ID hoặc Touch ID để mua hàng trên App Store, tự động điền mật khẩu và giao dịch qua ApplePay.

Ngoài ra hãy thiết lập Find My trên iPhone của bạn bằng cách vào Cài đặt > [Tên của bạn] > Find My. Tính năng này giúp theo dõi và định vị nếu iPhone bị mất hoặc bị lấy cắp. Bạn có thể theo dõi vị trí của tất cả các thiết bị Apple của bạn bằng ứng dụng này, miễn là chúng có chung ID Apple. Nếu chỉ sở hữu một chiếc iPhone, bạn có thể sử dụng iCloud trên web từ bất kỳ thiết bị nào khác để tìm ra iPhone khi bị mất.

4. Giới hạn theo dõi quảng cáo

Hãy điều chỉnh cài đặt quảng cáo trên iPhone để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Vào Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Quảng cáo của Apple và nhấn nút tắt Quảng cáo được cá nhân hóa.

Giới hạn theo dõi quảng cáo trên iPhone (Ảnh: Internet)
Giới hạn theo dõi quảng cáo trên iPhone (Ảnh: Internet)

Tiếp theo hãy bật Allows Apps to Request to Track (Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi). Tính năng này giúp hạn chế một số ứng dụng nhất định theo dõi vị trí và thói quen sử dụng của bạn, nó được bật theo mặc định trên iPhone nhưng bạn có thể bật hoặc tắt tùy ý bằng cách vào Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Theo dõi. Như vậy mỗi khi bạn khởi chạy ứng dụng mới tải xuống, sẽ có cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn giới hạn chức năng theo dõi của ứng dụng đó hay không.

5. Sử dụng bản sao lưu iCloud

Nếu bạn đang sử dụng hệ sinh thái Apple thì iCloud là giải pháp sao lưu và lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay. Vào Cài đặt > [Tên của bạn] > iCloud và tìm mục Sao lưu iCloud. Nếu nó được bật, iPhone sẽ tự động sao lưu dữ liệu của bạn hàng ngày trong những lúc nó bị khóa, đang sạc và khi được kết nối với Wi-Fi.

Sao lưu iCloud giúp bảo vệ dữ liệu của bạn tốt nhất (Ảnh: Internet)
Sao lưu iCloud giúp bảo vệ dữ liệu của bạn tốt nhất (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tùy chọn ứng dụng nào cần sao lưu trong trang cài đặt iCloud. Khi đăng ký iCloud, bạn sẽ tự động nhận được 5GB lưu trữ miễn phí. Tuy nhiên dung lượng này là không đủ đối với hầu hết mọi người, vì vậy bạn có thể nâng cấp gói dung lượng iCloud để lưu trữ nhiều hơn.

6. Khám phá các ứng dụng trong App Store

Hệ điều hành iOS có nhiều tính năng tiện ích, nhưng nó không thể làm được hết tất cả mọi việc, do đó bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để giải quyết vấn đề này. Từ các công cụ quản lý mật khẩu đến theo dõi ngân sách, có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời mà bạn nên cài đặt cho iPhone khi mới mua.

Ví dụ: iCloud Keychain là một app tiện lợi để quản lý tất cả mật khẩu của bạn cho các tài khoản khác nhau. Tuy nhiên ứng dụng này không hỗ trợ đa nền tảng nên bạn phải cài thêm một ứng dụng khác như 1Password hay BitWarden nếu muốn dùng trên PC Windows hoặc thiết bị Android. Tương tự như vậy, ứng dụng Files có sẵn trên iPhone bị hạn chế nhưng bạn có thể dùng app thay thế khác để có khả năng tùy chỉnh nhiều hơn.

7. Tận dụng các tính năng hỗ trợ

iPhone có một số tính năng hỗ trợ giúp bạn tương tác với nó tốt hơn, điều này càng quan trọng đối với người dùng khuyết tật hoặc có vấn đề về thể chất gây khó khăn cho việc sử dụng điện thoại. Ví dụ: VoiceOver là một tính năng giúp iPhone trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị.

Các tính năng hỗ trợ của iPhone (Ảnh: Internet)
Các tính năng hỗ trợ của iPhone (Ảnh: Internet)

Tính năng hỗ trợ phổ biến nhất có lẽ là AssistiveTouch, tạo ra một nút Home ảo được gán với nhiều hành động khác giúp bạn thực hiện chúng nhanh hơn. Ngoài ra có các tính năng khác đơn giản hơn như zoom màn hình và phóng to văn bản. Bạn có thể xem tất cả các tính năng này trong phần Cài đặt > Accessibility.

8. Tùy chỉnh màn hình chính và màn hình khóa

Trước đây iOS bị chỉ trích nặng nề vì các tính năng phần mềm bị hạn chế hơn so với Android. Nhưng các phiên bản iOS gần đây đã được cải thiện rất nhiều, ví dụ như iOS 16 cho phép bạn có thể tùy chỉnh màn hình khóa của iPhone bằng cách thêm các widget, hiệu ứng chiều sâu, thay đổi phông chữ, v.v.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể thay đổi màn hình chính của iPhone bằng các widget và icon ứng dụng được tùy chỉnh để tạo ra giao diện cá nhân hóa. Khả năng biến hóa là vô tận, hơn nữa bạn có thể tìm thấy rất nhiều phông nền và ứng dụng tùy chỉnh trên App Store.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận