Trung Quốc đang tạm dừng cấp phép phát sóng những bộ phim Hàn Quốc trong khoảng thời gian trở lại đây. Động thái này như ám chỉ việc phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt lệnh hạn chế văn hóa Hàn tại quốc gia này.

Đã có thời điểm văn hóa Hàn được phổ biến trở lại kể từ 2016

Lệnh cấm Hàn đã được Trung Quốc triển khai từ cuối năm 2016 bởi những căng thẳng trong vấn đề an ninh – quốc phòng. Lĩnh vực văn hóa cũng không nằm ngoài ảnh hưởng bởi quyết định này. Theo đó, các hoạt động quảng bá văn hóa, âm nhạc Hàn Quốc vào Trung Quốc đã bị hạn chế từ tháng 11/2016.

Trung Quốc hạn chế âm nhạc, phim ảnh Hàn theo "lệnh cấm Hàn" (Ảnh: Internet)
Trung Quốc hạn chế âm nhạc, phim ảnh Hàn theo “lệnh cấm Hàn” từ cuối năm 2016 (Ảnh: Internet)

Quy định hạn chế này đã khiến một loạt bộ phim, dự án nghệ thuật hợp tác giữa hai quốc gia này phải “đắp chiếu” tại Trung Quốc, khó có cơ hội phát sóng trong tương lai. Hàng loạt các nghệ sĩ xứ Trung hoạt động tại thị trường Hàn Quốc thời điểm đó đã phải tạm dừng hoạt động, trở về quê nhà. Đồng thời với đó, nghệ sĩ Hàn cũng không được phép có tổ chức hoạt động quảng bá nào tại quốc gia tỉ dân này.

Sau khoảng thời gian dài, Trung Quốc đã có động thái tích cực trong việc phổ biến văn hóa Hallyu khi đã cho phép chiếu bộ phim điện ảnh Oh! My Gran năm 2021. Cùng với đó, các K-drama hứa hẹn sẽ tiếp tục được phát sóng tại Trung Quốc sau khi bộ phim Saimdang: Bitui Ilgi được phát sóng.

Chính sách giao lưu văn hóa giữa hai nước đã có những khởi sắc mạnh mẽ sau những chia sẻ cởi mở của các nhà lãnh đạo hai bên. Tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Trung tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 2022 diễn ra tại Bali, Indonesia, nguyên thủ hai nước đã có tiếng nói chung về vấn đề giao lưu văn hóa. Trung Quốc sau đó gỡ bỏ 1 phần “lệnh cấm” trên lĩnh vực văn hóa Hàn Quốc.

Quốc gia này đã cấp phép cho các bộ phim Hàn Quốc được phát sóng trên nền tảng của Tencent OTT từ 1/2022 đến 2/2023. Nhiều nghệ sĩ Hàn đã có những hoạt động trở lại tại thị trường này sau 6 năm. Có lẽ điểm nhấn lớn nhất chính là concert Born Pink của nhóm nhạc BlackPink tổ chức tại Hồng Kông vào tháng 1 năm nay.

K-drama tạo sức hút mạnh sau lệnh hạn chế được nới lỏng (Ảnh: Internet)
K-drama tạo sức hút mạnh sau lệnh hạn chế được nới lỏng (Ảnh: Internet)

Động thái này khiến người yêu văn hóa Hallyu tại Trung Quốc không khỏi vui mừng, chờ đón những hoạt động, dự án nghệ thuật của nghệ sĩ xứ sở kim chi tại quốc gia này.

Tiếp tục thực hiện “lệnh cấm Hàn”?

Theo tin tức từ tờ Chosun Ilbo, Trung Quốc đã không cấp phép phát sóng cho bất kì bộ phim Hàn Quốc nào bao gồm cả phim chiếu rạp từ tháng 3 năm nay. Đây là điều khá bất ngờ khi hiện tại mối quan hệ Hàn – Trung vẫn đang khá hòa hợp.

Với việc chính phủ Trung Quốc luôn cứng rắn trong việc đề cao văn hóa Trung Hoa thì nhiều khả năng quốc gia này sẽ tiếp tục hạn chế tiếp xúc văn hóa từ nước ngoài trong đó ảnh hưởng mạnh mẽ từ Hàn Quốc. Trước đó, các chương trình tuyển chọn nhóm nhạc theo mô hình của Hàn Quốc như Thanh Xuân Có Bạn sẽ không được cấp phép tổ chức.

Trung Quốc tiếp tục siết chặt lệnh hạn chế văn hóa Hàn? (Ảnh: Internet)
Trung Quốc tiếp tục siết chặt lệnh hạn chế văn hóa Hàn? (Ảnh: Internet)

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng những tín hiệu này có phải bắt đầu cho khoảng thời gian “cấm Hàn” tiếp theo. Nếu điều này xảy ra thì chỉ sau hai năm, phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện lệnh hạn chế văn hóa Hàn Quốc. Việc hạn chế này kéo dài sẽ là một điều đáng tiếc cho những khán giả yêu thích văn hóa Hàn tại quốc gia này.

Các bạn có thể đọc những tin tức có liên quan tại đây:

Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận