Bạn muốn video TikTok của mình có nét riêng độc lạ và không đụng hàng? TikTok mới ra mắt tính năng tạo nhạc bằng AI để chèn vào video, nghe có vẻ rất thú vị nhưng cách sử dụng thế nào và chất lượng ra sao? Hãy cùng khám phá nhé!

Cách sử dụng tính năng tạo nhạc bằng AI của TikTok

Tính năng AI Song của TikTok cho phép bạn tạo ra một bài hát hoàn toàn mới dựa trên gợi ý bằng văn bản, và sử dụng nó làm nhạc nền cho video của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập chủ đề cho bài hát, sau đó AI sẽ xử lý và cho ra kết quả.

TikTok thử nghiệm tính năng tạo nhạc bằng AI (Ảnh: Internet)
TikTok thử nghiệm tính năng tạo nhạc bằng AI (Ảnh: Internet)

Ở thời điểm hiện tại, TikTok đang triển khai tính năng này cho người dùng dưới dạng thử nghiệm. Nếu bạn không thấy tính năng AI Song trên ứng dụng TikTok của mình thì hãy chờ thêm một thời gian và thường xuyên kiểm tra lại.

Để truy cập tính năng AI Song, hãy mở app TikTok và nhấn biểu tượng dấu cộng ở phía dưới màn hình để tạo video mới.

Quay video bằng TikTok (Ảnh: Internet)
Quay video bằng TikTok (Ảnh: Internet)

Khi màn hình quay video hiện ra, hãy kiểm tra phía trên nút quay có chữ Hình ảnh. Chọn thời gian cho video là 10m, 60s hoặc 15s tương ứng với 10 phút, 60 giây hoặc 15 giây. Tính năng AI Song có thể hoạt động với cả 3 tùy chọn này.

Bắt đầu quay video bằng cách nhấn nút màu đỏ. Nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm tính năng AI Song thì có thể quay bất kỳ nội dung gì. Nhưng nếu bạn muốn tạo ra bài hát AI với chủ đề cụ thể thì hãy quay video phù hợp với chủ đề đó.

Sau khi quay xong, hãy nhấn vào biểu tượng dấu check để xem lại video. Ở phía trên của màn hình bạn sẽ thấy âm thanh của video. Đôi khi TikTok tự động chèn nhạc cho video của bạn, khi đó sẽ không có chữ Thêm âm thanh ở phía trên, nếu bạn muốn thay đổi thì nhấn dấu X để xóa rồi nhấn Thêm âm thanh.

Chèn âm thanh cho video (Ảnh: Internet)
Chèn âm thanh cho video (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ thấy thư viện âm thanh để lựa chọn, hãy tìm mục AI Song ở đầu danh sách. Nếu bạn không thấy tức là tài khoản của bạn chưa được triển khai tính năng này.

Chọn tính năng tạo bài hát bằng AI (Ảnh: Internet)
Chọn tính năng tạo bài hát bằng AI (Ảnh: Internet)

Nhấn vào AI Song để bắt đầu tạo nhạc. Trong cửa sổ mới, hãy nhập gợi ý mô tả bài hát mà bạn muốn tạo ra. Bạn có thể mô tả bất kỳ thứ gì để AI tạo nhạc, ví dụ như:

  • Tạo một bài hát về mèo
  • Tạo một bài hát về một con mèo màu cam tên là […]
  • Tạo một bài hát sinh nhật cho người bạn thân của tôi là […]
Nhập gợi ý cho AI để tạo ra bài hát (Ảnh: Internet)
Nhập gợi ý cho AI để tạo ra bài hát (Ảnh: Internet)

Lưu ý rằng tính năng AI Song hiện tại chỉ có khả năng tạo ra các bài hát theo phong cách pop, EDM và hip-hop, vì vậy nếu bạn yêu cầu “tạo một bài hát heavy metal” hoặc “tạo một bài hát về những con chó với tiếng kèn trumpet” thì sẽ không có kết quả. Thay vào đó, hãy tập trung vào mô tả nội dung phần lời bài hát để AI có thể xử lý tốt nhất.

Nhấn nút gửi gợi ý của bạn và chờ một lúc. Sau khi TikTok tạo ra bài hát, bạn có thể chuyển đổi giữa các thể loại nhạc khác nhau bằng cách nhấn vào các tab thể loại. Mỗi thể loại đi kèm với phiên bản lyric khác nhau để phù hợp với bài hát, vì vậy hãy nghe thử tất cả để chọn ra phiên bản hay nhất, cuối cùng nhấn nút Xong để chèn nhạc vào video của bạn.

Tính năng AI Song của TikTok có tốt hay không?

Video dưới đây là kết quả dùng thử tính năng AI Song để tạo bài hát, sử dụng một trong những lời nhắc mà TikTok cung cấp sẵn, sau đó tạo thêm 3 bài hát bằng lời nhắc tùy chỉnh. Kết quả có vẻ không tốt như kỳ vọng.

Khi yêu cầu tạo ra một bài hát về mèo, kết quả giống như một đoạn văn trữ tình hơn là một bài hát thực sự. Đối với bài hát về rapper Eminem, AI dường như kém sáng tạo khi một đoạn lyric xuất hiện ở 2 phiên bản của bài hát. Nhìn chung tiếng hát nghe có vẻ không hay và giống như robot.

Tóm lại

So với công cụ tạo nhạc AI của Copilot, các bài hát của TikTok nghe có vẻ chung chung và lyric không hợp tai. Nếu bạn muốn tạo nhạc bằng AI thì các công cụ khác như Copilot là lựa chọn phù hợp hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

4 lý do nên sử dụng Copilot GPT thay vì ChatGPT

ChatGPT đã thống trị lĩnh vực AI trong năm 2023. Nhưng đến năm 2024 thì vị thế này đã bị Copilot GPT của Microsoft cạnh tranh khốc liệt với các tính năng hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do chính đáng để bạn nên dùng thử Copilot thay vì loay hoay mãi với ChatGPT.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận