Rất nhiều nghiên cứu từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của thiền đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Trong bối cảnh cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực như hiện nay, thiền cũng được coi là một phương pháp xoa dịu hiệu quả. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về thiền và khám phá những lợi ích cụ thể của nó trong bài viết này nhé!

Thiền là gì?

Thiền bao gồm một chuỗi các kĩ thuật nhằm hỗ trợ trạng thái nhận thức sâu và khả năng tập trung cao độ. Đây cũng được coi là kĩ thuật thay đổi ý thức giúp cải thiện sức khỏe tâm lý hiệu quả.

Tập thiền (Nguồn: Internet)
Tập thiền (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều phương pháp thiền khác nhau đã được áp dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các tôn giáo trên thế giới cũng có truyền thống từ ngàn năm về thực hành thiền. Trong khi nhiều người coi thiền như một tín ngưỡng tôn giáo thì nó đang dần được đón nhận như một phương pháp tập luyện mang lại nhiều lợi ích hiệu quả cho con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Vậy hãy cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời của phương pháp luyện tập này đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta ngay thôi nào.

Thiền giúp tập trung tốt hơn

Thiền chánh niệm giúp bạn tập trung vào hiện tại, có thể tăng sự tập trung của bạn vào các công việc khác trong cuộc sống hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2011 từ Trường Y Harvard đã tìm hiểu tác động của thiền chánh niệm đối với não bộ và tìm thấy mối liên hệ giữa chánh niệm và xử lý thông tin mới. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra não của 17 người trước và sau khi tham gia chương trình thiền kéo dài 8 tuần. Hình ảnh quét não cho thấy sự gia tăng chất xám trong các phần của não chịu trách nhiệm về học tập, trí nhớ và điều chỉnh cảm xúc.

Thiền giúp giảm stress hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra rằng thiền giúp làm giảm mức độ hormone gây ra stress có tên là cortisol, điều này trực tiếp khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Năm 2013, các nhà khoa học cũng chỉ ra hơn 200 nghiên cứu cho thấy thiền là một trong những phương pháp làm giảm stress hiệu quả.

Thiền giúp giảm stress hiệu quả (Nguồn: Internet)
Thiền giúp giảm stress hiệu quả (Nguồn: Internet)

Thiền giúp con người tỉnh thức và hiểu bản thân hơn

Thiền khuyến khích chúng ta sống chậm lại và khuyến khích mỗi cá nhân tự đối chiếu và đi sâu và khám phá bản thân. Theo tiến sĩ Brian Wind- Giám đốc Lâm sàng tại JourneyPure: “Thiền giúp tăng cường nhận thức về bản thân bằng cách tăng khả năng kiểm tra suy nghĩ và cảm xúc của một người mà không cần phán xét, điều này giúp cải thiện lòng tự trọng”.

Thiền giúp kiểm soát đau đớn

Thiền giúp giảm đau hiệu quả (Nguồn: Internet)
Thiền giúp giảm đau hiệu quả (Nguồn: Internet)

Nhiều bác sĩ đã tích cực khuyến khích bệnh nhân luyện tập thiền chánh niệm như một kĩ thuật quan trọng trong lộ trình kiểm soát cơn đau cho người bệnh. Năm 2020, một nghiên cứu với hơn 6.400 người tham gia để kiểm nghiệm tác động của thiền trong việc điều trị bệnh. Qua 60 thử nghiệm, thiền có thể giảm đau ở những bệnh nhân sau phẫu thuật cũng như cải thiện tình trạng của bệnh nhân có bệnh cấp tính hoặc mãn tính.

Những gợi ý cho người bắt đầu tập thiền

Chúng ta đã vừa điểm qua những lợi ích tuyệt vời của thiền đối với sức khỏe con người. Vậy, nếu bạn quyết định áp dụng phương pháp thiền này thì đừng ngần ngại tham khảo những chia sẻ hữu ích tại Live and Dare – một hệ sinh thái toàn diện về thiền quốc tế uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các video trên YouTube để bớt bỡ ngỡ trên hành trình luyện tập thiền ngay tại đây.

Chúc các bạn sẽ tìm thấy niềm vui và những lợi ích tuyệt vời trong quá trình tập thiền định.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều thông tin về biến đổi khí hậu đáng lo ngại, từ băng tan, mực nước biển dâng cho tới nhiệt độ nóng hơn và thiên tai thường xuyên hơn. Bạn nghĩ rằng những chuyện đó chỉ dành cho các nhà khoa học chứ chẳng ảnh hưởng gì đến mình? Nghe có vẻ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận