Dị ứng là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với một số thứ mà nó cho là nguy hiểm. Chúng thường xuất hiện bởi thức ăn, nhưng cũng có thể bởi động vật, thuốc và một số nguyên nhân khác. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 tác nhân gây dị ứng kì quái nhất mà bạn không bao giờ ngờ tới nào.

1. Gián gây dị ứng chocolate

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Những người nghĩ rằng họ bị dị ứng với chocolate thực ra lại bị dị ứng với các bộ phận của gián thường có trong chocolate. Tuy nhiên các bộ phận đó đều đã được nghiền nát và FDA cho phép có tối đa 60 bộ phận côn trùng trên 100 gam chocolate.

Gián thường xuất hiện tại các trang trại trồng hạt ca cao nên nông dân đã sử dụng một số loại thuốc trừ sâu để xua đuổi chúng, nhưng nếu muốn loại bỏ hoàn toàn lũ gián thì lượng thuốc cần đến là rất nhiều. Điều đó có nghĩa là chocolate sẽ chứa đầy thuốc trừ sâu, nguy hiểm hơn cả những con gián.

Ngoài chocolate, các bộ phận của gián cũng có thể gây dị ứng khi có mặt trong các loại thực phẩm như bơ đậu phộng, mì ống, bỏng ngô, phô mai, lúa mì và trái cây.

2. Vắc xin gây dị ứng đậu phộng

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Dị ứng đậu phộng thường gặp ở trẻ nhỏ và vắc-xin là nguyên nhân chính gây dị ứng đậu phộng ở trẻ em ngày nay. Dầu đậu phộng tinh chế – một thành phần chính trong vắc xin – là lý do của việc này. Các nhà sản xuất vắc xin cần thêm dầu để bảo quản vắc xin và đảm bảo cơ thể con người có thể chống lại virus trong vắc xin. Có nhiều loại dầu có thể được sử dụng, nhưng các nhà sản xuất vắc xin thích dầu đậu phộng tinh chế hơn vì nó rẻ. Tuy nhiên, dầu được cho là gây mẫn cảm (hay còn gọi là bệnh huyết thanh) ở một số trẻ em và những đứa trẻ này sẽ bị dị ứng với đậu phộng và các sản phẩm có chứa chúng về sau.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và dị ứng đậu phộng.

3. Dị ứng Wi-Fi

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Quá mẫn cảm điện từ (EHS) là một chứng dị ứng được cho là do ở gần các vật thể phát ra tín hiệu điện từ – bao gồm điện thoại di động, máy tính và Wi-Fi – tuy chứng này được công nhận về mặt y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định EHS không phải là một tình trạng bệnh lý thực sự, mặc dù tổ chức này đồng ý rằng các triệu chứng của nó là có thật. Những người bị bệnh cho rằng tín hiệu điện từ gây ra những cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, thâm chí là chảy máu mũi và tim đập nhanh. Các triệu chứng biến mất khi họ tránh xa các thiết bị này.

4. Chó có thể bị dị ứng khi ăn thức ăn quen thuộc

chảy máu mũi và tim đập nhanh
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Những người nuôi chó thường ngạc nhiên khi thấy thú cưng đột nhiên bị dị ứng với thức ăn mà chúng đã ăn một thời gian. Trên thực tế, chó có thể bị dị ứng khi ăn cùng một loại thức ăn trong thời gian dài.

Dị ứng có thể biểu hiện do ăn cùng nhãn hiệu thực phẩm hoặc thực phẩm chứa cùng nguồn protein, cơ thể phải xử lý đi xử lý lại những thành phần hoặc protein này sẽ dẫn đến dị ứng với thực phẩm. Đây là lý do tại sao dị ứng thực phẩm lại phổ biến hơn ở các chú chó trên hai tuổi.

Các chất gây dị ứng thức ăn phổ biến nhất cho chó là thịt bò, sữa, phô mai, thịt gà và lúa mì. Trứng, ngô, thịt cừu, đậu nành, men, gia vị và phụ gia cũng là những tác nhân có thể gây ra dị ứng ở chó.

5. Các hạt trong không khí gây dị ứng với điều hòa

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Những người nghĩ rằng mình bị dị ứng với điều hòa thực ra là đang dị ứng với thứ có trong không khí mà máy điều hòa thổi ra. Cái gọi là dị ứng máy điều hòa thường do phấn hoa, mạt bụi, lông, nấm mốc, chất độc, vi khuẩn, virus, không khí bẩn hoặc hóa chất độc hại.

Máy điều hòa không tạo ra mà chỉ phát tán những chất gây dị ứng này ra khắp phòng. Phấn hoa xâm nhập vào nhà qua cửa ra vào và cửa sổ đang mở hoặc qua quần áo, giày dép của những người ra vào nhà, cây cối bên trong tòa nhà. Hóa chất độc hại thường bị thải ra khỏi một số sản phẩm như chất tẩy rửa gia dụng.

6. Giấy ướt trẻ em có thể gây dị ứng thực phẩm

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Giấy ướt là sản phẩm mới nhất được cho là gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này xảy ra vì xà phòng và các vật liệu giống xà phòng trong giấy ướt có thể làm xáo trộn các hóa chất ở lớp trên cùng của da. Một số trẻ có gen tương tác được với các hóa chất này sẽ dẫn đến dị ứng thực phẩm. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các bậc cha mẹ nên tránh hoàn toàn việc dùng khăn ướt mà nên dùng nước để lau chùi cho bé.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa có tính kết luận và những người khác cho rằng giấy ướt không gây dị ứng thực phẩm ở trẻ. Điều này là do nghiên cứu được công bố mới chỉ được thí nghiệm trên chuột sơ sinh chứ không phải trẻ sơ sinh.

7. Dị ứng với da chết của chim và chó

10 tác nhân gây dị ứng kì quái nhất mà bạn không bao giờ ngờ tới 10 tác nhân gây dị ứng kì quái nhất mà bạn không bao giờ ngờ tới ấn tượng BlogAnChoi dị ứng đáng sợ khám phá khoa học kì lạ nguyên nhân gây dị ứng sức khỏe thú vị Top 10
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Một số người bị dị ứng với chó, nhưng thực tế là họ dị ứng với lông, da chết, nước bọt, nước tiểu của chó hoặc phấn hoa, nấm mốc thường có trên lông chó.

Da chết bay trong không khí và thường vương vãi khắp nhà hoặc bất cứ nơi nào chó đi qua. Đây là lý do tại sao những người dị ứng với chó cũng thường có phản ứng với những khu vực mà chó thường lui tới, ngay cả khi không có chó ở gần đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị dị ứng với chó có hệ thống miễn dịch rất nhạy cảm và phản ứng rõ ràng với lông chó, nước tiểu hoặc nước bọt như thể đó là một dạng kẻ xâm lược gây bệnh.

Tương tự như vậy, con người cũng không dị ứng với chim màdị ứng với lớp lông trên lông chim cũng như mạt bụi trên đó – thứ thường phát tán khi chim vỗ cánh.

8. Ký sinh trùng gây ngứa cho người bơi lội

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Phát ban do clo thường bị nhầm lẫn với chứng ngứa của người bơi lội. Mặc dù cả hai đều do bơi lội gây ra, nhưng gần như không thể bị mắc cả hai từ cùng một vùng nước. Phát ban do clo chỉ xuất hiện sau khi bơi trong nước có chứa clo, còn người bơi lội bị ngứa chỉ xảy ra trong nước không có clo.

Đầu tiên, chứng ngứa của người bơi lội là một phản ứng dị ứng, trong khi phát ban do clo thì không. Con người không thể bị dị ứng với clo mà chỉ có thể trở nên nhạy cảm với clo, phản ứng liên tục giữa da của chúng ta và clo gây phát ban do clo.

Chứng ngứa của người bơi lội (còn gọi là viêm da) là do ký sinh trùng gây ra. Nó thường xuất hiện sau khi bơi ở hồ, ao và đôi khi là nước mặn. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra ở bể bơi vì clo ngăn cản ký sinh trùng phát triển. Ký sinh trùng được thải vào nước dưới dạng trứng trong phân của hải ly, chuột xạ hương, chim nước và một số động vật khác sống gần nước. Ký sinh trùng chui vào vùng da hở của người bơi lội, gây ra phản ứng dị ứng ở người bơi. May mắn là con người không phải môi trường kí sinh tốt và ký sinh trùng sẽ chết sau vài ngày.

9. Axit Folic có thể gây dị ứng ở thai nhi

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên bổ sung một số vitamin và khoáng chất để sinh con khỏe mạnh. Axit folic (còn gọi là folate) là một trong những chất quan trọng nhất, về cơ bản nó là phiên bản nhân tạo của vitamin B9.

Phụ nữ được khuyên nên bổ sung axit folic trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên uống axit folic sau ba tháng đầu lại có thể gây dị ứng ở thai nhi.

Tuy nhiên, giống như giấy ướt, điều này cũng được tuyên bố là không thuyết phục vì nghiên cứu chỉ giới hạn ở cừu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cừu thường bị dị ứng với mạt bụi và lòng trắng trứng nếu mẹ chúng uống axit folic vào cuối thai kỳ.

10. Bệnh chàm dị ứng có liên quan đến dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)
Những nguyên nhân gây dị ứng ít ai ngờ tới (Ảnh: Internet)

Bệnh chàm dị ứng xuất hiện khi một phần da chạm vào tác nhân gây dị ứng, biểu hiện là phát ban khô, ngứa, có thể gây đau và kèm theo mụn nước.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bệnh chàm có liên quan đến dị ứng ở trẻ em. Ngày nay, 20% trẻ em bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm dị ứng và 30% số trẻ em đó này bị dị ứng thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt trong cấu trúc phân tử là lý do khiến một số trẻ bị bệnh chàm dị ứng bị dị ứng thực phẩm, còn những trẻ khác thì không. Họ cũng tin rằng sự hiểu biết về cấu trúc phân tử có thể cho phép họ phát hiện dị ứng thực phẩm ở trẻ sớm hơn.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

[Góc cảnh báo] Dịch đau mắt đỏ bùng phát - triệu chứng và cách phòng tránh

Đau mắt đỏ hiện là một căn bệnh đã và đang ngày càng phổ biến cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin. Đặt biệt vào trong thời điểm giao mùa cùng sự sự bùng phát của các loại vi khuẩn, virus dễ dàng gây nên triệu chứng đỏ mắt. Bài viết Dịch đau mắt đỏ bùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận