Hầu hết các bệnh có liên quan đến sức khoẻ hiện nay có thể chữa trị bằng thuốc đều có sự tham gia không nhỏ của thuốc kháng sinh. Tuy thuốc kháng sinh có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu dõ hơn về những tác hại đó.

Tác hại của thuốc kháng sinh

1. Ảnh hưởng đến gan

Tác hại của thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến sức khoẻ đầu tiên phải nói đến việc thuốc kháng sinh gây ra ảnh hưởng đến men gan, nó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng men gan tăng cao. Chính vì vậy, nếu muốn bảo vệ gan một cách tốt nhất bạn nên thông qua kiểm tra, xét nghiệm của bác sĩ và nhận thuốc trực tiếp từ bác sĩ thông qua xét nghiệm và kiểm tra để tránh tình trạng gây hư hại đến gan.

2. Nguy cơ mắc các bệnh đường ruột tự miễn tăng cao

Những người thường xuyên lạm dụng thuốc kháng sinh gặp phải tình trạng rối loạn, táo bón, tiêu chảy cấp và một số bệnh khác có liên quan đến đường ruột lâu ngày không khỏi. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt do sự tàn phá của thuốc khác sinh.

Nguy cơ mắc các bệnh đường ruột tự miễn tăng cao (Nguồn: Internet)
Nguy cơ mắc các bệnh đường ruột tự miễn tăng cao (Nguồn: Internet)

Sự tàn phá này khiến cho hoạt động của hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, hệ miễn dịch không còn tiếp nhận được chính xác các chức năng hoạt động của bình khi xảy ra bệnh. Khi sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày, sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị mất cân bằng dẫn đến phá vỡ sự ổn định trong hoạt động, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Cơ thể sẽ gặp phải một số bệnh nhiễm trùng, các bệnh mãn tính đến sức khoẻ.

3. Hen suyễn

Tỷ lệ trẻ em mắc hen suyễn có khả năng tử vong cao nếu như lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh. Vì vậy, việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách và được thông qua sự kiểm tra cũng như xét nghiệm từ bác sĩ, uống theo việc kê đơn là điều rất quan trọng, để tránh tình trạng khiến cho bệnh hen suyễn thêm nặng hơn.

4. Một số ảnh hưởng khác

Ngoài những ảnh hưởng trên việc lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh còn có rất nhiều những ảnh hưởng khác như:

Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều gây ra việc sản sinh vi khuẩn trong cơ thể nhiều hơn gây ra tình trạng kháng thuốc. Đây được coi là một trong số những tình trạng khá nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến một số loại thuốc kháng mà cơ thể tiêu thụ nhằm mục đích điều trị một số bệnh mà cơ thể đang mắc phải, gây ra tình trạng nhờn thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh (Nguồn: Internet)
Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh (Nguồn: Internet)

Thuốc kháng sinh còn ảnh hưởng rất nhiều đến thính giác, giảm khả năng nghe đi rất nhiều. Biểu hiện nhận biết dõ nhất là thường xuyên gặp phải tình trạng ù tai.

Tuy có thể điều trị bệnh nhưng thuốc kháng sinh còn được nhận xét là con dao hai lưỡi nếu như quá lạm dụng có thể gây ra tình trạng ngộ độc thuốc rất nguy hiểm cho sức khoẻ. Chính vì vậy, bất kể sử dụng vào mục đích gì đều cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh còn khiến cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và thường xuyên có cảm giác căng thẳng.

Cách giảm tác dụng do thuốc kháng sinh

  • Không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa thông qua bác sĩ.
  • Sử dụng theo đúng liều lượng của bác sĩ, không được bỏ giữa chừng khi thấy bệnh có tình đỡ hơn hoặc không được tự ý kéo dài thời gian sử dụng thuốc so với đơn thuốc được cấp.
Cách giảm tác dụng do thuốc kháng sinh (Nguồn: Internet)
Cách giảm tác dụng do thuốc kháng sinh (Nguồn: Internet)
  • Khi không cần thiết nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh có tác dụng mạnh bởi nó sẽ gây ra tình trạng vi khuẩn có lợi bị giảm đi đáng kể, khả năng miễn dịch bị suy giảm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của BlogAnChoi dưới đây:

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!

Xem thêm

6 nguy hại khi ăn mì tôm quá thường xuyên: Bạn đã biết chưa?

Mì tôm là món ăn khá phổ biến được rất nhiều người ưa thích không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp trên thế giới. Lứa tuổi ở Việt Nam ưa chuộng mì tôm nhất phải nói đến học sinh, sinh viên vì chúng khá tiện lợi, nấu nhanh, ngon miệng. Tuy nhiên, chúng cũng có những mặt tác ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận