Thể loại phim boylove (BL) Thái Lan hiện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và có dấu hiệu không ngừng tăng trong những năm gần đây. Nhiều series như KinnPorsche, Not Me, Cutie Pie, Bad Buddy,…đã thành công rực rỡ trong nước cũng như quốc tế. Loạt phim thuộc thể loại boylove này đã và đang chiếm lĩnh thị trường giải trí tại nhiều quốc gia và tạo ra những thay đổi về nhiều mặt…

BL Thái Lan những ngày đầu

Văn hóa series boylove của Thái Lan chủ yếu được lấy cảm hứng từ sự nổi tiếng ngày càng tăng của truyện tranh Nhật Bản ở châu Á. Lúc đầu, có nhiều tranh cãi về việc chuyển thể thể loại phim truyền hình này. Nhiều công ty giải trí đã do dự khi đưa mối quan hệ đồng giới làm cốt truyện chính của một bộ phim. Đây là lý do tại sao họ chọn làm tình tiết phụ trong các bộ phim chính thống trước và đánh giá phản ứng của người xem.

Tuy nhiên, vào năm 2014, nhà đài Channel 9 đã quyết định mạo hiểm khi phát hành Lovesick: The Series và thay đổi truyền thông kể từ đó. Nó đã đánh dấu bước ngoặc cho sự hiện diện “đường đường chính chính” của thể loại này trên các phương tiện truyền thông.

Love Sick: The Series mở đường cho dòng phim BL Thái Lan (Ảnh: Internet)
Lovesick: The Series làm thay đổi truyền thông Thái Lan (Ảnh: Internet)

Trailer phim Lovesick: The Series:

Bộ phim đã được đón nhận một cách tích cực và chứng tỏ rằng khán giả đã sẵn sàng cho các câu chuyện về mối quan hệ đồng tính.

Sau thành công của bộ phim, các công ty giải trí khác của Thái Lan bắt đầu chú ý hơn đến thể loại giải trí mới này.

GMMTV, công ty con của tập đoàn giải trí lớn nhất Thái Lan đã phát hành SOTUS và series này đã đạt được thành công vang dội. Sự thành công của loạt phim này vẫn hết sức mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. SOTUS đã trở thành “thước đo” của ngành công nghiệp BL, nó mở đường và phổ biến loạt phim BL. Đó cũng là một lời nhắc nhở cho các công ty giải trí rằng dòng phim BL có thể thu được lợi nhuận cực lớn.

Sotus: The Series (Ảnh: Internet)
SOTUS: The Series mở đường cho sự phát triển của dòng phim BL Thái Lan (Ảnh: Internet)

Trailer phim SOTUS: The Series:

Nở rộ

Trong vài năm qua, đã có một sự thay đổi đáng kể trong thái độ của xã hội đối với đồng tính. Nhiều người trẻ trên toàn cầu ủng hộ quyền LGBTQ và tìm kiếm các biểu tượng đồng tính trong các bộ phim mà họ xem.

Những bộ phim này hiện đang phát triển và nói về những phức tạp xã hội mà những người được xem là “không bình thường” phải trải qua trong cuộc sống hàng ngày của họ. Bộ phim Cutie Pie đã nêu ra vấn đề về hôn nhân đồng giới ở Thái Lan.

Cutie Pie nói về hôn nhân đồng giới ở Thái Lan (Ảnh: Internet)
Cutie Pie nói về hôn nhân đồng giới ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

Trailer phim Cutie Pie Series:

Một series nổi tiếng khác là Not Me, đề cập đến quyền của LGBTQ và người xem có thể thấy mình trong đó. Những bộ phim này đã đứng lên nói lên tiếng nói về các vấn đề như phân biệt đối xử LGBTQ đến với các bậc cha mẹ, khám phá và hiểu biết về tình dục. Cách các nhân vật thể hiện trong những cốt truyện này khiến người xem không chỉ có thể hiểu mà còn đồng cảm.

Not Me nói về các vấn đề và quyền của LGBTQ (Ảnh: Internet)
Not Me nói về các vấn đề và quyền của LGBTQ (Ảnh: Internet)

Trailer phim Not Me:

Đại dịch cũng giúp loạt phim BL Thái được phổ biến rộng rãi. Các đợt giãn cách trên toàn thế giới đã cho mọi người cơ hội xem nhiều bộ phim và chương trình khác nhau và khám phá những nội dung mới. Một trong những cách hiệu quả nhất để tìm ra những phim đang “hot” là thông qua mạng xã hội.

Những bộ phim giống như 2gether: The Series có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội và nó đã được phát hành trong đại dịch, điều này đã giúp ích rất nhiều. Trong suốt quá trình phát sóng, phim đã đứng đầu xu hướng toàn cầu trên Twitter. Nhiều người trở nên tò mò về loạt phim BL và nhanh chóng bị hút vào.

2gether: The Series nổi đình nổi đám trong thời gian đại dịch (Ảnh: Internet)
2gether: The Series nổi đình nổi đám trong thời gian đại dịch (Ảnh: Internet)

Trailer phim 2gether: The Series:

Sức hấp dẫn của loạt phim BL Thái Lan

Ngành công nghiệp BL biết cách cung cấp cho đối tượng mục tiêu của mình chính xác những gì họ muốn. Phần lớn người xem của BL Thái Lan là phụ nữ trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ xem phim BL chính là dàn diễn viên nam thu hút. Những nam diễn viên này không chỉ đẹp trai mà họ còn trông giống như các nhân vật nóng bỏng được mô tả trong manga.

Thứ hai, chemistry giữa hai diễn viên chính chính là lý do giữ chân người xem. Có điều gì đó rất hấp dẫn khi phản ứng hóa học giữa các diễn viên chính tốt. Nó giúp người xem hứng thú hơn khi theo dõi câu chuyện của họ trong phim và giúp thương hiệu của họ (tên couple) được phổ biến rộng rãi. Các diễn viên BL Thái Lan có lượng người theo dõi khủng vì “phản ứng hóa học” tuyệt vời của họ.

Ví dụ, hãy xem một số cặp đôi BL nổi tiếng của Thái Lan như MileApo, BibleBuild, ZeeNew, OffGun, YinWar,…chemistry của họ cả trong và ngoài màn ảnh là điều mà người hâm mộ luôn tò mò muốn xem.

Phải ứng hóa học của các cặp đôi chính là thứ giữ chân người hâm mộ (Ảnh: Internet)
Chemistry của các cặp đôi chính là thứ giữ chân người hâm mộ (Ảnh: Internet)

Lượng người theo dõi khủng của người hâm mộ cho các series phim này trên mạng xã hội cũng đã giúp Thái Lan vực dậy ngành du lịch đang suy giảm của mình.

Người hâm mộ muốn đến thăm Thái Lan và xem địa điểm quay các cảnh nổi tiếng, họ muốn tham gia các buổi họp mặt để gặp gỡ các ngôi sao yêu thích của mình. Họ muốn tham dự các buổi hòa nhạc do các diễn viên yêu thích của họ tổ chức và giao lưu trực tiếp với những người hâm mộ khác.

Sức mạnh của fandom

Thành công của những series phim này cũng thúc đẩy dàn diễn viên trở thành ngôi sao toàn cầu và họ thu hút được hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới – những người sẽ không ngừng ủng hộ những diễn viên này và các dự án trong tương lai của họ. Các diễn viên trong KinnPorsche như Bible, Build, Mile và Jeff Satur đã trở nên nổi tiếng ngay lập tức và có một trong những fandom hùng mạnh hàng đầu trên mạng xã hội.

Sự thành công của KinnPorsche: The Series kéo theo (Ảnh: Internet0
Sự thành công của KinnPorsche: The Series đem lại danh tiếng không hề nhỏ cho dàn diễn viên (Ảnh: Be On Cloud)

Những fandom tận tụy này đóng một vai trò to lớn trong việc quảng bá “văn hóa BL”. Họ đã tạo ra một không gian trực tuyến “rộng”, nơi mọi người có thể thoải mái ủng hộ loạt phim BL và có thể chia sẻ ý kiến ​​của họ. Họ có thể tự do tham gia với nhau và thảo luận về các bộ phim. Tất nhiên, cũng có một số thành phần độc hại trong fandom, đặc biệt là trên mạng nhưng ở đâu cũng có những kẻ như vậy.

KinnPorsche đã nâng tầm ngành công nghiệp BL Thái Lan bằng cách đi lệch khỏi chủ đề trung học và đại học thông thường và có cách tiếp cận rõ ràng hơn đối với các cảnh yêu đương. KinnPorsche đã chứng minh rằng một cốt truyện hay và dàn diễn viên tuyệt vời có thể thực sự nâng tầm một bộ phim. Sau khi bộ phim kết thúc được vài tuần, những cảnh tình tứ trong phim vẫn liên tục lên xu hướng trên TikTok và Twitter.

Trailer phim KinnPorsche: The Series:

Các bộ phim BL thường mang hơi hướng giả tưởng và nhiều nhà phê bình từ lâu đã nói về việc những bộ phim này không thực sự nắm bắt được cuộc sống thực tế của những người đồng tính ở Thái Lan. Hầu hết bối cảnh đều là một thế giới “mới” – nơi người đồng tính không phải là thiểu số và không phải đối mặt với những trở ngại hàng ngày như chính nhiều thành viên của cộng đồng LGBTQ “ngoài đời” phải đối mặt.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng đôi khi trốn tránh thực tế là một điều tốt. Ngoài ra, còn có ảo tưởng về việc có được một “bạn đồng hành” hoàn hảo, người sẽ cùng bạn vượt qua những thăng trầm. Một người đàn ông đẹp trai, nóng bỏng yêu bạn đến chết đi sống lại, yêu bạn đến tận cùng cõi vĩnh hằng. Những bộ phim này khiến người xem tin tưởng vào khả năng tồn tại một tình yêu như vậy. Cuối ngày là lúc những mộng tưởng lên ngôi, và những bộ phim này đã tạo cho chúng ta một thiên đường của những mộng tưởng.

Nhìn chung, phim boylove đã bắt đầu đặt ra những vấn đề cho xã hội. Những sự bàn luận, thậm chí là tranh luận sẽ dần tạo ra nhiều sư phát triển mới.

Thay đổi tư tưởng

Rõ ràng là các series phim boylove của Thái Lan đang dần khẳng định giá trị của mình trong ngành giải trí và đã làm thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người. Nhu cầu toàn cầu đã mở ra thị trường và cơ hội mới cho thể loại này.

Trong thời đại truyền thông, sự phát triển của những bộ phim BL đã mở ra cách cửa mới cho tình yêu đồng giới, đặc biệt là thay đổi dần thái độ và định kiến của xã hội đối với cộng đồng LGBT.

(Ảnh: Internet)
Sự xuất hiện của nhiều bộ phim BL khiến cách nhìn nhận về đời sống, xã hội thêm rộng mở, xóa bỏ dần những định kiến và rào cản (Ảnh: Internet)

Loạt phim BL đã tạo nên những thay đổi lớn không chỉ cho Thái Lan và còn trên toàn cầu, bạn có nghĩ đây là một điều tốt không? Hãy cho BlogAnChoi được biết trong phần bình luận bên dưới nhé! Chúng mình rất muốn nghe ý kiến từ bạn!

Các bạn có thể xem các bài viết có liên quan tại đây:

Xem thêm

Review Chó Săn Công Lý (Bloodhounds): Đánh đấm nhưng chưa "đã cái nư""

Chó Săn Công Lý (Bloodhounds) là bộ phim tội phạm, hành động giật gân mới của Woo Do-hwan và có sự góp mặt của Siwon Super Junior. Bộ phim do Netflix sản xuất này nhận được nhiều sự chú ý cũng như tranh luận của khán giả, cùng tìm hiểu lý do nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận