Để luận bàn về “võ quốc” thì châu Á chỉ có ba quốc gia này được nhắc tới nhiều nhất: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Nhưng phong cách viết truyện, làm phim của từng nước cũng rất khác. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nét đọc đáo của tác phẩm kiếm hiệp từng nước nhé!

1. Kiếm hiệp là gì?

Nếu như phương Tây có dòng tiểu thuyết về hiệp sĩ thì châu Á có dòng tiểu thuyết kiếm hiệp làm đối trọng.

Nội dung nói về những anh hùng lang thang truy cầu võ học, hành hiệp trượng nghĩa. Và có lẽ cũng chính vì tinh thần hào hùng mà dòng văn học này đem lại đáp ứng những mơ ước của con người nên dù đã trải qua hàng bao thập kỉ thì các tác phẩm kiếm hiệp vẫn còn nguyên sức hút với độc giả.

2. Sự khác biệt giữa kiếm hiệp Nhật – Trung – Hàn

Kiếm hiệp Hàn Quốc

Hàn Quốc không chú trọng đề tài này, truyện tranh thì chỉ có bộ Hiệp Khách Giang Hồ là đáng nhắc tới.

Hiệp khách giang hồ (nguồn internet)
Hiệp khách giang hồ (nguồn internet)

Hiệp Khách Giang Hồ là bộ truyện tranh võ lâm hài hước nhiều tập của Hàn Quốc.Đây là truyện hiếm hoi của Hàn Quốc về đề tài kiếm hiệp.Các chiêu thức đươc vẽ và minh họa tỉ mỉ xen kẽ yếu tố hài hước tạo nên nét độc đáo riêng cho bộ truyện này.

Phim kiếm hiệp không phải thế mạnh của xứ sở kim chi, số lượng tính tới thời điểm này chỉ có khoảng hơn ba chục nhưng đều là các kiệt tác khi kết hợp với sự kiện lịch sử, dàn nhân vật đẹp, tình yêu (điểm mạnh của phim Hàn).

kiếm hiệp Hàn Quốc
Một tác phẩm kiếm hiệp Hàn Quốc. (nguồn: internet)

Cách chiến đấu hoa mĩ nhưng hoàn toàn thực tế, sử dụng kĩ năng võ học, trau chuốt đến từng đường kiếm, không dính líu tới chưởng, bay nhảy phi lý.

Các tác phẩm tiêu biểu về kiếm hiệp Hàn Quốc có thể kể đến như:

Kundo: Age Of the Rampant

poster phim Kundo Age of the Rampant(nguồn internet)
poster phim Kundo Age of the Rampant(nguồn internet)

Đây là bộ phim nói về khoảng thời gian đen tối của thời Joseon, khi quan và các địa chủ hợp mưu bóc lột người dân, có một nhóm người đã đứng lên khởi nghĩa chống lại. Trong phim này, các nhân vật chính và phụ đều sử dụng một loại vũ khí riêng và rất điêu luyện, đẹp mắt.

Các bạn có thể xem thêm giới thiệu về phim Kundo: Age Of Rampant qua video dưới đây:

The Fatal Encounter

poster phim The fatal encounter(nguồn: internet)
poster phim The fatal encounter(nguồn: internet)

Cũng nói về thời Joseon, vua Jeongjo mới đăng quang và phải đối đầu với những âm mưu thù địch của đám quyền thần. Một nhóm sát thủ được lập ra để ám sát vị vua trẻ nhưng vua Jeongjo chưa bao giờ là một vị vua kém cỏi, đã tự mình điều khiển vệ binh chống trả. Trong phim này thì bạn sẽ được thưởng thức những phát cung thần sầu hay đường kiếm điêu luyện chết người của vua Jeongjo và thủ lĩnh đội sát thủ Eul-soo.

Xem thêm về phim The Fatal Encounter trong video dưới đây:

Kiếm hiệp Nhật Bản

Nhật Bản thì từ rất lâu đã có tiểu thuyết kiếm hiệp, đầu tiên kể từ thời Heian với tác phẩm Câu Chuyện Về Heikei (Heike Monogatari). Cũng kể từ thời đại đó, tinh thần võ sĩ đạo (bushido) luôn ở trong mỗi con người Nhật từ khi mới lọt lòng nên có vô số phim, truyện về đề tài này.

Heike Monogatari-tiểu thuyết kiếm hiệp Nhật Bản đầu tiên
Heike Monogatari – tiểu thuyết kiếm hiệp Nhật Bản đầu tiên (nguồn: internet)

Ngoài ra, tiểu thuyết về kiếm đạo Nhật Bản được gọi là “tiểu thuyết thời kì”, bạn có thể tham khảo kiệt tác Miyamoto Musashi là tiêu biểu của thể loại này.

Tiểu thuyết Miaymoto Mushashi
Tiểu thuyết Miaymoto Mushashi

Có điều cũng giống Hàn Quốc, phim hay truyện kiếm hiệp Nhật Bản đều không thiên về “chưởng” mà chỉ đàm luận về tinh thần, lý tưởng võ thuật là chính, các thế kiếm được miêu tả giản đơn theo kiểu “nhất kích tất sát” – một đao giết người.

Ở Nhật, thời đại kiếm khách có thể chia thành hai giai đoạn:

  • Thời chiến quốc: lúc này kiếm khách là các samurai có địa vị cao trong xã hội, bảo vệ lãnh chúa hoặc lãnh tướng trên chiến trường và các Ninja – những đặc công chuyên ám sát.
Samurai và Ninja-những kiếm khách thời Chiến Quốc
Samurai và Ninja-những kiếm khách thời Chiến Quốc. (nguồn internet)
  • Thời Mạc Phủ: lúc này các Samurai đã mất đi vị thế trong thời bình, kiếm khách thường là những người rèn luyện võ học, mở võ đường, đi tỉ thí tay đôi hoặc nổi bật nhất là các Shinshengumi – những kiếm sĩ bảo vệ trật tự thời Mạt Mạc.
Shinshengumi-kiếm khách thời Mạc Phủ
Shinshengumi-kiếm khách thời Mạc Phủ(nguồn internet)

Nhật Bản là quốc gia chịu nhiều khó khăn, con người để vượt qua phải cứng rắn như đá hoa cương, tinh thần tinh tấn dũng mãnh sẵn sàng hi sinh nên lý tưởng của kiếm khách Nhật là “rút kiếm ra để chinh phục, đánh bại kẻ thù”.

Các bộ phim kiếm hiệp Nhật Bản tiêu biểu có thể kể đến:

Shundou

poster phim Shoundou
poster phim Shoundou(nguồn: internet)

Đây là phim nổi bật của dòng phim kiếm hiệp Nhật Bản với kĩ xảo tuyệt vời và các thế kiếm quyết liệt,nhất kích tất sát.Cốt truyện cũng nói về 1 thời kì Nhật Bản tưởng chừng yên bình nhưng tiềm ẩn những cơn sóng ngầm chính trị tranh giành quyền lực.

Xem thêm về phim Shundou trong video dưới đây:

13 Assassins

poster phim 13 Assasins
poster phim 13 Assasins(nguồn: internet)

Nội dung phim nói về 13 samurai được tuyển chọn để chặn đứng 1 kẻ tàn bạo cuồng chiến đang trên đường tới Edo nhận chức Shogun.Trong phim này các yếu tố chiến thuật được sử dụng để chống chọi với lực lượng vệ binh đông đảo và 13 samurai đó cũng sở hữu kiếm thuật tuyệt luân để lấy “một cản trăm”.Một bộ phim tuyệt vời !

Xem thêm về phim 13 ASSASSINS trong video dưới đây:

Kiếm hiệp Trung Quốc

Trung Quốc thì tiểu thuyết kiếm hiệp thực tế chính thức bắt nguồn từ thời Đường chứ trước đó là nói về các “đâm khách” – một dạng sát thủ vì lý tưởng như Kinh Kha.

Cũng không phải tự nhiên mà có câu “công phu xuất Thiếu Lâm”. Chùa Thiếu Lâm đã giúp vua Lý Thế Dân trong cuộc chiến lật đổ nhà Tùy, võ công của họ là nguồn cảm hứng cho các tiểu tuyết kiếm hiệp ra đời.

Chùa Thiếu Lâm là nơi khởi nguồn tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Hoa
Chùa Thiếu Lâm là nơi khởi nguồn tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Hoa(nguồn: internet)

Các tác phẩm kiếm hiệp phát triển mạnh mẽ ở cuối thời Đường, nửa đầu thời Minh. Tiểu thuyết kiếm hiệp suy tàn ở cuối thời Minh và thời nhà Thanh do chính quyền sợ lý tưởng Wuxia từ những tiểu thuyết kiếm hiệp sẽ kích thích nổi loạn trong dân chúng.

tác phẩm kiếm hiệp phát triển mạnh ở thời nhà Minh
Tác phẩm kiếm hiệp phát triển mạnh ở thời nhà Minh. (nguồn: internet)

Các kiếm khách ở Trung Quốc khác Nhật Bản là họ xuất thân từ những nông dân, vô gia cư, tầng lớp thấp trong xã hội, nên tác phẩm kiếm hiệp thường phản ánh mong ước chống lại bất công dành lấy hạnh phúc cuối cùng, lý tưởng là “rút kiếm ra để thu kiếm về!”

Phim và tiểu thuyết kiếm hiệp là thế mạnh của Trung Quốc nên có vô số tác phẩm về nó, tuy nhiên khác phong cách Nhật, Hàn, tiểu thuyết và phim kiếm hiệp Trung Quốc thường phi lý hóa chiêu thức như chưởng, lướt trên không khí… tạo ra cảm giác không thật, càng ngày lại càng xóa nhòa ranh giới với tiểu thuyết tiên hiệp nên tuy ảnh hưởng ở châu Á nhưng lại không có nhiều đánh giá cao ở châu Âu, “bale Trung Quốc” là cách mỉa mai của người phương Tây khi nói về các tác phẩm kiếm hiệp Trung Hoa.

Các tác phẩm tiêu biểu của thể loại này như :

Truyện kiếm hiệp Trung Hoa

Các tác phẩm của nhà văn Kim Dung:

Nhà văn Kim Dung là người đã hồi sinh thể loại kiếm hiệp Trung Hoa. Cách viết gần gũi với độc giả Việt Nam,các bạn có thể thưởng thức qua các tác phẩm Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, Bích Huyết Kiếm…

tiểu thuyết anh hùng xạ điêu
tiểu thuyết anh hùng xạ điêu(nguồn internet)

Các tác phẩm của nhà văn Cổ Long

Để làm đối trọng với Kim Dung thì cho tới thời điểm này vẫn chỉ có nhà văn Cổ Long. Tuy nhiên cách viết của ông lại mang phong cách phương Tây nhiều hơn,các bạn có thể thưởng thức các tác phẩm: Anh Hùng Vô Lệ, Tiểu Lý Phi Đao…

tiểu thuyết Anh hùng vô lệ(nguồn internet)
tiểu thuyết Anh hùng vô lệ(nguồn internet)

Phim kiếm hiệp Trung Hoa

14 Blades

phim 14 Blades (nguồn: internet)
Poster phim 14 Blades(nguồn internet)

Phim nói về Thanh Long – một thủ lĩnh Cẩm Y Vệ bị vu oan và truy sát nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành sứ mệnh chặn đứng âm mưu của những kẻ phản thần hòng binh biến cướp ngôi. Điều thú vị là chiếc hòm của Thanh Long có tới 14 loại vũ khí nên cách sử dụng cũng ảo diệu vô cùng.

Các bạn có thể xem thêm giới thiệu về phim 14 Blades qua video dưới đây:

Brotherhood of Blades

poster phim brotherhood of blades
poster phim brotherhood of blades(nguồn: internet)

Cũng nói về các Cẩm Y Vệ nhưng thiên về cuộc sống và những vụ phá án của họ.

Phim chau chuốt hơn về cách sử dụng kiếm, các đường kiếm rất thuyết phục cũng như chiến thuật lấy số ít địch lại số đông.

Các bạn có thể xem thêm giới thiệu về phim Brotherhood of Blades qua video dưới đây:

Hy vọng những kiến thức về kiếm hiệp Nhật – Trung – Hàn trên đây của BlogAnChoi chia sẻ đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật những tin tức giải trí, kiến thức thú vị nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Thanh Hoàng Yến

Nhờ bài viết này mà mình đã biết cách phân biệt rồi!!