Có rất nhiều lợi ích của một lối sống lành mạnh và việc học cách bổ sung những thói quen lành mạnh không khó. Dưới đây là những điều hàng đầu bạn có thể làm để sống một lối sống lành mạnh hơn, chúng mang lại lợi ích cho bạn như thế nào và các bước bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để thực hiện chúng.

1. Ăn uống lành mạnh

ăn uống lành mạnh. (Nguồn: Internet)
Ăn uống lành mạnh. (Nguồn: Internet)

Đây không phải là thông tin mới, nhưng nó vẫn là cốt lõi để tạo nên một lối sống lành mạnh. Nếu không có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hầu như bạn sẽ không làm được gì khác. Cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn bằng năng lượng sạch là chìa khóa để xây dựng một lối sống lành mạnh.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Bạn không thể thay đổi chế độ ăn uống của mình qua đêm. Nhưng bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn. Bắt đầu bằng cách loại bỏ đồ ăn vặt, hoặc ít nhất là giấu nó khỏi tầm nhìn hoặc một nơi nào đó khó tiếp cận.

Đặt những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây và rau củ ở những nơi dễ lấy để bạn có nhiều khả năng ăn chúng hơn. Dành thời gian mỗi tuần để chuẩn bị rau, để dễ dàng thêm vào món ăn.

Mỗi tuần, hãy thử một công thức mới tốt cho sức khỏe và tìm những món ăn tươi ngon mà bạn yêu thích. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn cần có thời gian, nhưng mỗi khi bạn đưa ra lựa chọn lành mạnh, bạn đang chuẩn bị cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lợi ích của việc ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh giúp bạn duy trì cân nặng phù hợp, đây là chìa khóa để ngăn ngừa hầu hết các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất. Nhưng nó cũng cải thiện trí nhớ của bạn, cung cấp cho bạn năng lượng tốt hơn và có thể làm cải thiện làn da của bạn và thậm chí là chữa được các bệnh như đau đầu, mất ngủ.

2. Di chuyển mỗi ngày

Duy trì việc vận động mỗi ngày. (Nguồn: Internet)
Duy trì việc vận động mỗi ngày. (Nguồn: Internet)

Đây cũng không phải là điều bất ngờ. Bạn biết bạn cần tập thể dục nhiều hơn. Vậy điều gì đang cản trở bạn?

Nhưng đây là điều thú vị. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục để nhận được lợi ích của việc tập thể dục nhiều hơn. Những người khỏe mạnh nhất kết hợp vận động vào lối sống hàng ngày của họ, không chỉ ở phòng tập thể dục.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Bắt đầu chỉ bằng cách di chuyển nhiều hơn. Đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn để đứng lên mỗi giờ trong ba phút hoặc lâu hơn. Đi dạo trong bữa trưa—Đỗ xe ở phía sau bãi đậu xe. Luôn luôn đi cầu thang bộ.

Nhưng bạn cũng nên tìm một hình thức vận động mà bạn yêu thích. Mặc dù nâng tạ là điều cần thiết, nhưng bạn không nên cảm thấy việc tập thể dục như một việc vặt. Nếu bạn thích leo núi, yoga, bóng đá, khiêu vũ hoặc bất kỳ hoạt động nào khác khiến bạn vận động, hãy theo đuổi điều đó!

Lợi ích của việc di chuyển nhiều hơn

Ngủ ngon hơn, nhiều năng lượng hơn, cải thiện cơ bắp săn chắc, trở nên năng động hơn về thể chất và sống hết mình. Bạn cũng sẽ đẹp hơn, bạn sẽ năng động hơn trong thời gian dài hơn và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Tập thể dục thường xuyên thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

3. Đặt lịch ngủ đều đặn

giấc ngủ là cốt lõi để duy trì sức khỏe. (Nguồn: Internet)
Giấc ngủ là cốt lõi để duy trì sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Giấc ngủ là cốt lõi cơ bản để duy trì sức khỏe thích hợp. Trong một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ thức dậy và đi ngủ theo chu kỳ mặt trời. Ngay cả khi điều đó không thực tế đối với lối sống của bạn, bạn vẫn nên đặt giờ đi ngủ và thức dậy cố định mà bạn tuân theo hàng ngày.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Đánh dấu những vấn đề khiến bạn không thể ngủ ngon. Nâng cấp đệm hoặc khăn trải giường của bạn nếu bạn không thấy thoải mái, hoặc mua rèm cản sáng nếu ánh sáng làm bạn khó ngủ. Đặt bóng đèn ngủ trắng hoặc hồng để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thiết lập một thói quen ban đêm có thể giúp tâm trí của bạn nghỉ ngơi. Bao gồm những thứ như nhật ký hoặc thiết lập máy khuếch tán có mùi hoa oải hương để giúp não bạn chìm vào giấc ngủ.

Bạn cũng nên ngừng sử dụng công nghệ một giờ trước khi đi ngủ và ngừng ăn ba giờ trước khi đi ngủ.

Lợi ích của giấc ngủ hợp lý

Một chu kỳ giấc ngủ đều đặn có thể giúp bạn thức dậy với nhiều năng lượng hơn và cải thiện sự tập trung của bạn trong suốt cả ngày. Nó cũng cải thiện trí nhớ của bạn và chống lại chứng viêm trong cơ thể để giữ cho bạn khỏe mạnh hơn. Nó thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

4. Uống nhiều nước

uống đủ nước cũng là một thói quen cực kỳ tốt cho cơ thể. (Nguồn: Internet)
Uống đủ nước cũng là một thói quen cực kỳ tốt cho cơ thể. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang ít uống nước mỗi ngày, bạn đang làm sai. Nước nên là thức uống chính mà bạn uống và tất cả (hoặc ít nhất là hầu hết) lượng calo của bạn phải đến từ thực phẩm.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Lấy một chai nước bạn thích và bắt đầu mang theo bên mình mọi nơi. Nếu bạn ghét mùi vị của nước, hãy lấy một chiếc máy pha cà phê và thêm dưa chuột, bạc hà, dâu tây hoặc chanh để bạn có thể thưởng thức nó nhiều hơn.

Thường chỉ cần có nước bên cạnh sẽ giúp bạn uống nhiều hơn. Bạn cũng có thể đặt trình kích hoạt trong suốt cả ngày để nhắc bạn uống nước, chẳng hạn như ngay sau khi thức dậy hoặc trước bữa ăn.

Lợi ích của việc giữ nước

Giữ nước giúp bạn giữ cho làn da đẹp. Nó giúp lưu thông các khớp và đường thở của bạn và hỗ trợ não của bạn. Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo hơn và tiêu thụ ít calo hơn trong suốt cả ngày. Nhưng nó cũng giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể và duy trì huyết áp của bạn.

5. Quản lý căng thẳng trong cuộc sống của bạn

Kiểm soát căng thẳng của bạn. (Nguồn: Internet)
Kiểm soát căng thẳng của bạn. (Nguồn: Internet)

Một lượng nhỏ căng thẳng trong các đợt ngắn là hoàn hảo cho bạn. Căng thẳng lâu dài có thể tàn phá. Nó góp phần gây loét, trầm cảm, lo lắng, nhức đầu, huyết áp cao và tiểu đường.

Vì vậy, học cách quản lý căng thẳng là điều cần thiết để giữ một lối sống lành mạnh.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Thiền định và tạp chí thường là hai cách tự làm tốt nhất để quản lý căng thẳng. Nhưng bạn cũng nên tìm một người mà bạn có thể tín nhiệm, cho dù đó là bạn thân, thành viên gia đình hay nhà trị liệu.

Bạn cũng nên tạo không gian trong cuộc sống để thư giãn và vui chơi. Cân nhắc tập yoga, vẽ tranh, đi bộ đường dài hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp bạn thư giãn.

Lợi ích của việc giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng giúp chống viêm, đau đầu, trầm cảm và lo lắng. Nó có thể giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh và các thói quen sinh hoạt lành mạnh khác.

6. Xây dựng mối quan hệ xã hội vững mạnh

Xây dựng mối quan hệ vững mạnh. (Nguồn: Internet)
Xây dựng mối quan hệ vững mạnh. (Nguồn: Internet)

Chăm sóc cơ thể của bạn là không đủ để sống một lối sống lành mạnh. Bạn cũng cần nuôi dưỡng tâm hồn mình, và cách tốt nhất để làm điều đó là xây dựng một vòng kết nối xã hội mạnh mẽ.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Dành thời gian với bạn bè, gia đình và cộng đồng của bạn. Kết nối lại với người mà bạn đã lâu không nói chuyện hoặc tham gia một nhóm hoặc câu lạc bộ mới. Cố gắng sắp xếp một buổi hẹn hò uống cà phê thường xuyên hoặc giờ ăn nửa buổi với bạn bè và làm quen với những người hàng xóm của bạn.

Lợi ích của bạn thân

Có những người trong cuộc sống của bạn, bạn có thể dựa vào giúp chống lại trầm cảm và cô đơn. Những người này có thể hỗ trợ bạn vượt qua thời kỳ đen tối và khuyến khích bạn sống cuộc sống tốt nhất của mình.

7. Đừng bỏ qua các cuộc hẹn với bác sĩ

Đi khám sức khỏe định kỳ. (Nguồn: Internet)
Đi khám sức khỏe định kỳ. (Nguồn: Internet)

Hãy chắc chắn rằng bạn đến gặp bác sĩ và nha sĩ thường xuyên theo khuyến cáo. Phát hiện sớm là chìa khóa để điều trị hầu hết các bệnh nan y và những bệnh này không thể được phát hiện sớm nếu bạn không bao giờ đi khám bác sĩ.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Đảm bảo rằng bạn đã lên lịch hẹn với bác sĩ trong tương lai. Đi khám nha sĩ, bác sĩ và bác sĩ nha khoa thường xuyên. Nếu bạn không có trong một thời gian, sắp xếp một cuộc hẹn ngày hôm nay.

Lợi ích của việc gặp bác sĩ

Mặc dù chuyến đi đầu tiên (và hóa đơn sau) không thú vị, nhưng việc đi khám bác sĩ thường xuyên là chìa khóa để phát hiện bệnh trước khi chúng trở thành vấn đề.

Bạn có thể làm gì hôm nay

Bắt đầu tìm hiểu về các hóa chất phổ biến nhất trong các sản phẩm tẩy rửa và cá nhân, đồng thời tìm hiểu cách phát hiện chúng trong các sản phẩm của bạn. Sau đó thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Ghé thăm cửa hàng tóc chất lượng cao hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe tại địa phương để có những lựa chọn đáng tin cậy hơn.

Lợi ích của một lối sống lành mạnh vượt xa công việc để đạt được điều đó

Có rất nhiều lợi ích của một lối sống lành mạnh. Mặc dù cần phải nỗ lực để đạt được điều đó, nhưng các nguyên tắc cơ bản rất dễ hiểu và dễ thực hiện. Những ưu điểm vượt xa nỗ lực cần thiết để thiết lập những thói quen lành mạnh.

Vì vậy, hãy làm theo những lời khuyên này để sống một cuộc sống lành mạnh và tận hưởng cuộc sống tốt nhất của bạn.

Xem thêm

Chụp MRI tim phương pháp quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ?

Chắc hẳn những bệnh nhân được chẩn đoán hoặc đang trong quá trình điều trị một số bệnh có liên quan đến tim mạch sẽ từng nghe qua về phương pháp chụp MRI tim. Phương pháp này được các bác sĩ áp dụng rất phổ biến để chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Vậy phương pháp này quan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 1eb4fee3

bài viết hay và ý nghĩa ạ