Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu và khám phá về những quy luật tất định, những chân lý vĩnh hằng của thế giới và con người qua góc nhìn của triết học – thì cuốn sách này là một sự lựa chọn đầy lí thú dành cho bạn đấy.

Thông tin cơ bản về sách “Lược sử triết học”

Ấn bản "Lược sử triết học" được xuất bản tại Thái Lan (Nguồn: Internet)
Ấn bản “Lược sử triết học” được xuất bản tại Thái Lan (Nguồn: Internet)
 • Tác giả: Nigel Warburton
 • Dịch giả: Cao Việt
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Văn hoá xã hội – Lịch sử
 • Ngày xuất bản: 01 – 01 – 2021
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới
 • Công ty phát hành: Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam
 • Số trang: 300
 • Kích thước: 15,5 x 24 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 4.8/5 sao (285 nhận xét)
Đánh giả của độc giả trên Tiki.
Đánh giả của độc giả trên Tiki.

Đôi nét về tác giả Nigel Warburton

Nigel Warburton (1962), tác giả của cuốn sách vừa là một nhà nghiên cứu, tìm hiểu về triết học, vừa là giảng viên tại khoa Triết học của trường Đại học Mở. Ông còn sáng tạo nội dung triết học trên kênh Podcast “Philosophy Bites” nhằm tiếp cận khán giả trên nhiều nền tảng đa phương tiện.

Tác giả Nigel Warburton (Nguồn: Internet)
Tác giả Nigel Warburton (Nguồn: Internet)

Một số tác phẩm của Nigel Warburton đã được xuất bản (chưa được dịch sang tiếng Việt): Philosophy: The Basics, The Art Question, Free Speech: A Very Short Introduction.

Nội dung sách Lược sử triết học

Lược sử triết học được đánh giá là một cuốn sách “ắt sẽ đem lại sự thích thú tuyệt vời cho bạn đọc trẻ” (theo Peter Cave, tác giả sách Can a Robot be Human?: 33 Perplexing Philosophy Puzzles). Cuốn sách này sẽ đưa đến cho bạn những câu chuyện thú vị về triết học và các triết gia cùng những tư tưởng, định lý sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy luật cuộc sống, thế giới và con người. Không cằn cỗi, khó hiểu như chúng ta thường tưởng mỗi khi nhắc đến triết học; những câu chuyện được lồng ghép và móc xích với nhau liên tục, khơi gợi và kích thích sự tò mò của độc giả đi đến tận cùng cuốn sách.

Cuốn sách được xuất bản tại Anh (Nguồn: Internet)
Cuốn sách được xuất bản tại Anh (Nguồn: Internet)

Bốn mươi chương lịch sử triết học đã bao hàm hầu hết toàn bộ thế giới đa sự, hỗn mang. Chính Nigel Warburton đã viết trong những dòng cuối của trang sách rằng triết học vốn đầy những nghi vấn oái ăm và thử thách khó khăn. Có lẽ vì thế mà nội dung đã được tinh giản và miêu tả cụ thể, sống động nhất để người đọc không thấy nhàm chán; ngược lại còn có thêm nhiều hứng thú đối với triết học. Không phải là The History of Philosphy (Tạm dịch: Lịch sử triết học), Nigel Warburton chỉ dám nhận cuốn sách này là phần nhỏ, là A Little History of Philosophy (Tạm dịch: Một vài câu chuyện triết học). Tuy vậy, những điều được ông viết nên đều đem đến cái nhìn tổng quan và dễ dàng thông hiểu nhất. Đây sẽ là quyển sách gối đầu giường dành cho những người nhập môn có mong muốn tìm hiểu về những câu hỏi triết học rộng lớn, bao la.

Lược sử triết học bắt đầu bằng câu chuyện từ lòng hiếu kỳ, ham học hỏi của Socrates – một trong những người đặt nền tảng căn bản cho triết học, và nối tiếp bằng hành trình khám phá của các triết gia khác theo dòng thời gian từ cổ đại đến cận đại và hiện đại. Đó là một Aristotle tìm kiếm cho một hạnh phúc đích thực mà ông gọi là eudaimonia; là một Phyrrho luôn hoài nghi về thực tại; là Seneca với lời căn dặn cần khắc kỷ với bản thân. Đó là một Thomas Hobbes sùng bái quyền uy tối thượng của luật lệ xã hội chung; là Khế ước xã hội Jean-Jacques Rousseau đề xuất để hướng tới tự do chung của cộng đồng. Đó là Sigmud Freud đi tìm vô thức để nhận chân con người; là Simone De Beauvoir khởi đầu cho làn sóng nữ quyền… Những bậc triết gia ấy (theo tác giả) đều là những con “ruồi trâu” của xã hội, trực tiếp can thiệp và tham gia kiến tạo hiện trạng xã hội bằng những câu hỏi đầy thách thức. Và sự sống vẫn sẽ không bao giờ ngừng lại quá trình tái tạo của nó khi nhân loại chưa từng hết băn khoăn, ngẫm suy về nhân sinh.

Những điều tâm đắc về Lược sử triết học

Ở Lược sử tôn giáo, triết học không còn khô khan hay khó hiểu như lầm tưởng của nhiều người. Trái lại, bằng lối viết súc tích, hấp dẫn cùng những kiến thức thông thạo mà bản thân lĩnh hội trong quá trình dạy học, Nigel Warburton thêu dệt nên một thế giới tư tưởng đầy sinh động. Đó chính là lí do mà tờ báo The Guardian dành không ít lời khen cho cuốn sách: “(…) mà không cần tới những mánh lới quảng cáo, không cần đến văn chương hoa mĩ, chỉ có sự sáng rõ, súc tích và chính xác đáng ngưỡng mộ”.

Độc giả nói gì về cuốn sách Lược sử triết học

Rất nhiều độc giả dành niềm yêu thích đối với cuốn sách này. Độc giả Cao Hữu Khánh chia sẻ: “Tác phẩm về Triết học được trình bày dưới dạng những câu chuyện của những vị triết học thời xưa đến nay nên có tính liên kết không rời rạc. Cách trình bày không hề khô khan mà vô cùng thú vị các bạn nào đang còn do dự thì nên mua về đọc nhé. Mình cam đoan quyển này sẽ mang lại thời gian đọc vô cùng thú vị”.

Độc giả cảm nhận về cuốn sách trên Tiki.
Độc giả cảm nhận về cuốn sách trên Tiki.

Mua sách Lược sử triết học ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cuốn sách Lược sử triết học (Nguồn: Internet)
Cuốn sách Lược sử triết học (Nguồn: Internet)

Hiện tại Lược sử triết học đang được bán trên các sàn thương mại điện tử với nhiều ưu đãi giảm giá. Bạn có thể tham khảo tại đây:

Một số bài viết khác bạn có thể tham khảo:

Đừng quên nhấn theo dõi chuyên mục Sách hay của BlogAnChoi để thường xuyên cập nhật các tin tức thú vị, bổ ích về những tựa sách mới mẻ và hay nhất nhé!

Xem thêm

20 truyện ngụ ngôn hay cho bé, nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa

Những truyện ngụ ngôn hay cho bé, truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi mà ba mẹ nên kể mỗi đêm trước khi đi ngủ để nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa, lương thiện và tốt bụng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận