Trong xã hội ngày càng vô cảm hiện nay, rất khó để chúng ta gieo những hạt mầm tốt về tình yêu vào thế hệ trẻ em – tương lai của đất nước. Hãy để BlogAnChoi gợi ý giúp các phụ huynh chọn món quà truyện cổ tích ý nghĩa cho con mình vào những dịp đặc biệt nhé.

Cổ Tích Của Oscar Wilde: Mầm tình yêu cho trẻ em

Quả thật, không khó để chúng ta truyền đạt cho con em mình những kiến thức được giảng dạy rộng rãi, nhưng làm sao để các em có trái tim biết yêu thương thì rất khó. Trong xã hội hiện nay, chúng ta càng cần phải gieo vào tâm hồn các em những hạt mầm của tình yêu, tình người. Để một mai khi tâm hồn non trẻ ấy biết rung lên với cái đẹp, với nỗi đau của nhân loại thì cũng là lúc chúng ta – thế hệ đi trước – an tâm lìa bỏ cơ nghiệp của mình.

Bìa sách nhiều màu sắc thu hút trẻ em (Nguồn: Fahasa)
Bìa sách nhiều màu sắc thu hút trẻ em (Nguồn: Fahasa)

Một số thông tin về tác phẩm Cổ Tích Của Oscar Wilde

 • Tác giả: Oscar Wilde
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tập truyện cổ tích
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
 • Công ty phát hành: Nhà Xuất Bản Kim Đồng
 • Giá bìa: 48.000đ
 • Số trang: 244
 • Kích thước: 13 x 19
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 3/5 (142 lượt đánh giá trên Tiki)
 • Đánh giá trên Goodreads: 3.90 (72 lượt đánh giá)
"Cổ tích của Ocar Wilde" nhận được nhiều đánh giá trích cực. (Nguồn: Goodreads)
“Cổ tích của Ocar Wilde” nhận được nhiều đánh giá tích cực. (Nguồn: Goodreads)

Vài nét về tác giả Oscar Wilde

Sinh ra tại Dublin, Ireland năm 1854, Oscar Wilde từng tốt nghiệp hai trường đại học, được biết đến như một học giả xuất sắc và là một nhà thơ đầy hứa hẹn. Ngoài ra, ông còn được xem là nhà mỹ học nổi bật và rất nổi tiếng trong giới thượng lưu vì trí tuệ tuyệt vời. Tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là Bức tranh Dorian Gray.

Ocar Wilde được biết đến như một quý ông lịch lãm và đầy tài năng. (Nguồn: Internet)
Ocar Wilde được biết đến như một quý ông lịch lãm và đầy tài năng. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên Wilde lại gặp nhiều lận đận trong tình yêu. Dù đã có vợ và 2 con nhưng sâu bên trong ông là người song tính luyến ái. Ông từng có một khoảng thời gian công khai sống với Alfred Douglas, con trai của một hầu tước. Tất nhiên mối quan hệ này trong thời đó được xem là bệnh hoạn và trái luật nên Oscar phải chịu án tù 2 năm lao động khổ sai.

Nội dung chính của truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde

Cổ Tích Của Oscar Wilde là bản tập hợp những truyện cổ tích của Oscar Wilde, gồm những truyện như Chàng hoàng tử hạnh phúc, Đóa hồng đỏ và chim sơn ca, Vị vua trẻ,… Mỗi câu chuyện là mỗi cuộc đời khác nhau song vẫn xoay quanh chủ đề cốt lõi là tình yêu. Tuy nhiên, tình yêu được tác giả đề cập ở đây không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình thương giữa người với người.

Đơn cử cho câu chuyện đầy tình nhân ái trong tập truyện trên là truyện Chàng hoàng tử hạnh phúc. Đây có lẽ là truyện cổ tích được biết đến nhiều nhất của Oscar Wilde. Nhân vật chính của câu chuyện rất đặc biệt, một bức tượng được dựng nên với dáng vẻ của một chàng hoàng tử hạnh phúc.

Tình yêu là nội dung cốt lõi trong truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde (Ảnh: BlogAnChoi)
Tình yêu là nội dung cốt lõi trong truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde (Ảnh: BlogAnChoi)

Trên người hoàng tử, tức bức tượng xinh đẹp kia, là những miếng lá vàng nguyên chất được dát lên, đôi mắt chàng là hai hòn ngọc bích và thêm một hòn hồng ngọc nữa ở chuôi gươm. Nhìn chung trên người chàng đều là những vật quý giá, thế nhưng không phải trang sức mà trái tim mới là điều làm cho hoàng tử thực sự cao thượng.

Trước mùa đông năm ấy có đàn én bay đi Ai Cập để tránh rét, chẳng may có một chú vì quá lưu luyến nàng Sậy nên xuất hành trễ hơn. Khi chim chuẩn bị rời thành phố thì được chàng hoàng tử gọi lại để giúp đỡ. Người cần giúp đỡ lạ thay không phải là chàng, mà là một người mẹ nghèo làm nghề may có đứa con bị bệnh. Nghe lời van thiết tha của hoàng tử, én cũng mủi lòng mà cạy viên ngọc nơi chuôi gươm để đưa cho người mẹ kia.

Hôm sau khi én nhỏ chuẩn bị bay đi thì hoàng tử lại nhờ én lần nữa, vì chàng đã nhìn thấy một chàng trai viết kịch đang lạnh cóng, đôi tay không thể viết hết vở kịch cho ông chủ. Én không thể làm ngơ trước lời cầu xin của hoàng tử nên lần này cạy một con mắt ngọc trên tượng, lặng lẽ đưa cho chàng trai.

Hoàng tử lần lượt gỡ những món đồ giá trị trên người mình để tặng cho những mảnh đời nghèo khổ ( Ảnh: BlogAnChoi)
Hoàng tử lần lượt gỡ những món đồ giá trị trên người mình để tặng cho những mảnh đời nghèo khổ ( Ảnh: BlogAnChoi)

Cứ như vậy cho đến lần thứ ba thì hoàng tử bị mù, lần thứ tư miếng vàng đầu tiên tróc ra, lần thứ năm, thứ sáu…và rồi một ngày nọ mùa đông vô tình lướt qua trên đôi cánh én, cũng là lúc mọi thứ quý giá trên người hoàng tử cạn sạch.

Cái kết hẳn ai cũng đoán được. Một bức tượng mất hết giá trị vì bong tróc và một con chim én lạc loài trong mùa đông. Thế nhưng liệu đó có phải là kết thúc cuối cùng cho hai tấm lòng cao đẹp? Tôi không tin, và Oscar Wilde cũng vậy.

Bên cạnh câu chuyện đầy tính nhân văn kể trên, vẫn còn nhiều câu chuyện cổ tích ý nghĩa khác đang chờ bạn đọc khám phá…

Cảm nhận của độc giả về truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde

Dù những câu chuyện trên được Oscar Wilde viết cho con mình nhưng nó vẫn được nhiều người trưởng thành quan tâm. Dẫu sao Wilde cũng là một nhà văn tầm cỡ.

Bình luận của độc giả 2: Tác phẩm Cổ Tích Của Oscar Wilde được nhiều độc giả đánh giá cao (Nguồn: BlogAnChoi)
Tác phẩm Cổ Tích Của Oscar Wilde được nhiều độc giả đánh giá cao (Nguồn: Goodreads)
Một review khá thú vị của bạn đọc (Nguồn: Goodreads)
Một review khá thú vị của bạn đọc (Nguồn: Goodreads)

Những điều tâm đắc sau khi đọc truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde

Tôi vẫn nhớ lúc học lớp 3, lần đầu tiên đọc truyện Chàng hoàng tử hạnh phúc, tôi đã khóc rấm rứt vì thương cho kết cục bi thảm của hoàng tử và chim én. Có lẽ tình yêu cao đẹp của chàng hoàng tử đã định hình con người tôi như bây giờ. Giờ đây khi viết về câu chuyện này, tôi vẫn thấy sống mũi cay cay khi đọc lại một tuyệt tác như vậy.

Những câu truyện cổ tích cảm động của Oscar Wilde là những hạt mầm tư tưởng không thể tốt hơn cho những bạn trẻ đang lớn. Nó đẹp cả về nội dung lẫn hình thức. Từng chữ ngọc ngà, từng lời hoa mỹ đều được tác giả tuyển chọn và kết cấu tài tình khiến cho tôi có cảm giác như đang thưởng thức một bữa tiệc ngôn từ thịnh soạn. Điều này rất tốt cho vốn từ của con em chúng ta.

Một trích dẫn mà tôi rất tâm đắc khi đọc quyển sách nhỏ này (Ảnh: BlogAnChoi)
Một trích dẫn mà tôi rất tâm đắc khi đọc quyển sách nhỏ này (Ảnh: BlogAnChoi)

Bên cạnh đó, tập sách còn nhiều truyện khác mà tác giả đã bỏ ra tâm huyết, ưu tư cùng với tài năng nghệ thuật của mình. Mỗi câu chuyện là mỗi thế giới khác nhau, đưa ta đến đủ mọi cung bậc cảm xúc. Và trong khi đọc, tôi phát hiện một thế giới khác dành cho người lớn như chúng ta mà Wilde đã cố tình đan cài trong tác phẩm. Đó là thế giới khắc nghiệt của hiện thực.

Tác phẩm trên quả thật không chỉ dành riêng cho trẻ em, mà như Oscar Wilde từng nói: “Cho những người giống như một đứa trẻ từ mười tám đến tám mươi tuổi”. Tôi có cảm giác khi đọc mình như được gội rửa khỏi những toan tính, đố kỵ vì so với suối nguồn tình yêu trong câu chuyện, chúng thật hèn mọn biết bao.

Mua truyện Cổ Tích Của Oscar Wilde ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua Cổ Tích Của Oscar Wilde với giá chỉ khoảng 33.600 đồng trên trang Tiki hoặc khoảng 36.000 trên Fahasa.

Bình luận của đọc giả trên Tiki (Nguồn: Tiki)
Bình luận của đọc giả trên Tiki (Nguồn: Tiki)
Xem thêm

15 tiểu thuyết hay nhất của Diệp Lạc Vô Tâm, fan ngôn tình đừng bỏ lỡ

Nhắc đến Diệp Lạc Vô Tâm là nhắc đến những tiểu thuyết ngôn tình đậm chất lãng mạn, đa thể loại, đa màu sắc và mang dấu ấn riêng. Cùng điểm qua 15 tiểu thuyết ngôn tình nổi bật của nữ tác giả tài năng này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận