Một đợt tuyệt chủng đang diễn ra với quy mô rộng đến nỗi khoảng 40%-50% loài sẽ biến mất. Liệu bạn có từng băn khoăn: chúng ta rồi sẽ xuất hiện trên kênh Discovery như một loài còn sót lại?

Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta?

Phải, bạn không nhìn lầm tiêu đề đâu. Discovery, một kênh chuyên về thế giới động vật nổi tiếng, hẳn sẽ rất lo lắng cho tương lai rằng không biết phải chiếu về loài nào khi hiện tại chúng ta đang ở trong một đợt tuyệt chủng tầm cỡ toàn cầu. Thật ra, mọi chuyện còn nghiêm trọng hơn bạn tưởng vì như Elizabeth Kolbert đã viết trong Đợt tuyệt chủng thứ sáu: “Đẩy những loài khác tới tuyệt chủng, con người đang hối hả cưa đi cành cây mà họ cũng ngồi trên đó”.

Ảnh bìa sách Đợt tuyệt chủng thứ sáu. (Ảnh: Internet)
Ảnh bìa sách Đợt tuyệt chủng thứ sáu. (Ảnh: Internet)

Thông tin chung về cuốn sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu

 • Tác giả: Elizabeth Kolbert
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Non-fiction, Khoa học – Lịch Sử
 • Ngày xuất bản: 3/2019 (tái bản)
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tri Thức
 • Công ty phát hành: Nhã Nam
 • Giá bìa: 129.000 VNĐ
 • Số trang: 464 trang
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 4.5/5 (31 đánh giá)
 • Đánh giá trên Goodreads: 4.13 (45,516 đánh giá)
Tác phẩm được đón nhận khá nồng nhiệt từ bộ phận người đọc trí thức trên Tiki. (Ảnh: Tiki)
Tác phẩm được đón nhận khá nồng nhiệt từ bộ phận người đọc trí thức trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Vài nét về tác giả Elizabeth Kolbert

Elizabeth Kolbert (sinh năm 1961) là một tác giả, nhà báo người Mỹ. Cô từng làm việc cho tờ báo The New York Times dưới tư cách là một stringer từ năm 1983 đến năm 1985. Năm 1991, cô trở thành một cây viết đắc lực của tạp chí The New Yorker cho tới nay.

Sống hơn nửa đời người, Kolbert đã cống hiến rất nhiều cho môi trường và xã hội. Cô được nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như giải The Sam Rose ’58 and Julie Walters (lễ trao giải hằng năm cho hoạt động vì môi trường, diễn ra ở Đại học Dickinson) năm 2016, giải Blake-Dodd năm 2017 của Viện hàn lâm American Academy of Arts and Letters,… và nối tiếng nhất là giải Pulitzer năm 2015 cho tác phẩm Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu

Elizabeth Kolbert là một nhà báo tài năng và tâm huyết với môi trường. (Ảnh: Internet)
Elizabeth Kolbert là một nhà báo tài năng và tâm huyết với môi trường. (Ảnh: Internet)

Hiện nay cô đang sống ở Williamstown, Massachusetts cùng với ba con trai và chồng cô, John Kleiner, người đã giúp cô rất nhiều để hoàn thành tác phẩm trên.

Nội dung chính của cuốn sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu

Quyển sách chia làm 12 chương, tất cả đều hướng đến một vấn đề thể hiện ngay trên trang bìa: Đợt tuyệt chủng lần thứ 6 – một tai họa được gây ra bởi con người. Nhưng trước đó, Kolbert đã khẳng định lại khái niệm tuyệt chủng bằng việc dẫn ra chứng cứ rằng hàng triệu năm trước, trái đất đã 5 lần chứng kiến những đợt tuyệt chủng hàng loạt vào mỗi lần chuyển giao phân kỳ địa chất.

Sở dĩ cô phải khẳng định lại khái niệm tuyệt chủng vì nó chỉ mới được công nhận gần đây, vào những năm cuối thế kỷ 18. Trước đó, người ta không hề hay biết hoặc không tin rằng có một lượng khổng lồ các sinh vật từng sống trước đó nhưng lại mất đi. Họ không thể hình dung được thế lực siêu nhiên nào đã xóa sổ đa dạng giống loài như vậy cho tới khi Cuvier, một nhà tự nhiên học người Pháp, lần lượt tìm ra những bộ xương mà vào thời đó không giống với bất kỳ loài nào được biết đến.

Đã có thời gian loài người không hề biết đến khái niệm tuyệt chủng. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đã có thời gian loài người không hề biết đến khái niệm tuyệt chủng. (Ảnh: BlogAnChoi)

Cuvier cho rằng đó là bộ xương của một loài đã bị tuyệt chủng và ông đặt tên cho con vật đó là mastodon (voi răng mấu). Ý kiến của ông nhận được nhiều tranh cãi quyết liệt từ các bạn đồng nghiệp. Tuy nhiên ông bỏ ngoài tai và tiếp tục nghiên cứu những bộ xương khác được phát hiện cùng thời. Sau hết ông kết luận tương tự: những loài vật sở hữu bộ xương trên đã tuyệt tích. Danh sách số loài tuyệt chủng của Cuvier đã lên tới 49 loài.

Những kết luận của ông đã được thời gian xác minh. Đúng có, sai có nhưng tất cả giới chuyên gia đều đồng thuận với nhận định cuối cùng của ông: Sự diệt vong của voi răng mấu châu Mỹ nằm trong làn sóng của các động vật khổng lồ (megafauna extinction), làn sóng này trùng hợp với sự lan tỏa của loài người hiện đại và ngày càng được cho là hậu quả của việc loài người lan rộng. Từ đây, cuốn sách mở ra những điều lý thú hơn về tương quan giữa loài người và thế giới tự nhiên.

Khép lại cuốn sách, tác giả đưa ra nhiều dẫn chứng và số liệu liên quan đến những tác động tiêu cực của con người lên thế giới tự nhiên. Những số liệu này hoàn toàn được kiểm chứng và đưa ra bởi nguồn tin đáng giá. Qua đó, nhà báo Elizabeth muốn cảnh tỉnh chúng ta khỏi những món lợi trước mặt mà nhận ra giá trị bền vững của mẹ thiên nhiên.

Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu

Vừa hàn lâm vừa gần gũi, vừa khoa học vừa nhân văn, quyển sách đã đem lại cho độc giả khắp nơi những trải nghiệm tuyệt vời:

Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? đợt tuyệt chủng thứ sáu review sách sách chất lượng sách hay tuyệt chủng

Bình luận của độc giả sau khi đọc cuốn sách. (Ảnh: BlogAnChoi)
Bình luận của độc giả sau khi đọc cuốn sách. (Ảnh: BlogAnChoi)

Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? đợt tuyệt chủng thứ sáu review sách sách chất lượng sách hay tuyệt chủng

Đánh giá của độc giả sau khi đọc xong cuốn sách. (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá của độc giả sau khi đọc xong cuốn sách. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc rút ra từ Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu

Xuyên suốt quyển sách, có những chương tác giả bàn về riêng một loài đã hoặc đang tuyệt chủng, có những chương Kolbert nói về tác động của con người lên thế giới tự nhiên và hậu quả khôn lường của nó. Để hoàn thành được tác phẩm này, Elizabeth Kolbert đã cất công theo chân nhiều nhà khoa học để khảo sát thực tế, và đối tượng nghiên cứu của cô trải rộng từ động vật đến thực vật.

Vậy nên, quyển sách này với tôi là một tài liệu tham khảo quý giá và vô vùng phù hợp. Nó không chỉ bao gồm nhiều kiến thức phổ thông mà còn đưa độc giả đi sâu hơn vào vấn đề của từng loài tiêu biểu. Các số liệu được đề cập trong sách là những số liệu đáng tin và nó thực sự đánh vào trọng tâm vấn đề – những con số đã nói lên thực tại đáng buồn hơn đáng sợ của chúng ta.

Quyến sách phản ánh một thế giới trong đó chúng ta đang tự chôn chính mình. (Ảnh: BlogAnChoi)
Quyến sách phản ánh một thế giới trong đó chúng ta đang tự chôn chính mình. (Ảnh: BlogAnChoi)

Tiêu biểu cho việc thế giới đang gặp nguy hiểm, tác giả đưa ra những vấn đề như sự axit hóa đại dương do lượng khí thải CO2 “chưa từng có tiền lệ”, sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu. Điều này hẳn không khó để chúng ta nhận ra. Hay như lời cảnh báo đến từ nhà nhân chủng học Richard Leakey: “Homo sapiens có thể không phải là tác nhân duy nhất của đợt tuyệt chủng thứ sáu, nhưng đang đối mặt với rủi ro là một trong những nạn nhân của đợt tuyệt chủng đó”.

Tuy nhiên, đây không phải là lúc cho chúng ta bi quan nhưng là một thời cơ để cứu vãn Trái Đất cũng như chính loài người. Những thay đổi nhỏ nhặt nhất từ bạn và tôi cũng sẽ như một hiệu ứng cánh bướm, góp phần nào đó cho thế giới của chúng ta hay ít ra chúng ta cũng không hối hận vì mình đã cố gắng hết sức. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng hiện tại thì có, vấn đề là loài người có chịu bỏ qua những lợi ích cá nhân mà đóng góp cho hành tinh này hay không? Câu trả lời nằm ở chính bạn.

Gấp lại cuốn sách, tôi biết mình phải quý trọng mọi khoảnh khắc phi thường mình đang sống. (Ảnh: BlogAnChoi)
Gấp lại cuốn sách, tôi biết mình phải quý trọng mọi khoảnh khắc phi thường mình đang sống. (Ảnh: BlogAnChoi)

Mua sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay Tiki đang giảm giá sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu với giá khoảng 96.750 VND và Fahasa đang bán sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu với giá khoảng 103.200 VND.

Bạn có thể mua sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu trên Tiki tại đây.

Bạn có thể mua sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu trên Fahasa tại đây.

Hãy chia sẻ với BlogAnChoi về cảm nhận của bạn sau khi đọc xong cuốn sách Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để có những review mới nhất về các tựa sách hay bạn nhé!

Xem thêm

30+ truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023, lượt đọc cả trăm triệu views

Ngoài tiểu thuyết ngôn tình thì truyện tranh ngôn tình cũng là "món ăn tinh thần" yêu thích của hàng vạn độc giả. Cùng điểm danh những truyện tranh ngôn tình hot nhất 2023 mà bạn không nên bỏ qua vì quá hay, lượt đọc lên tới hàng trăm triệu.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận