Trong khi hầu hết các quốc gia đều đón Tết Nguyên đán 2023 là năm thỏ thì Việt Nam lại chào đón năm Quý Mão 2023 là năm mèo. Tại sao Việt Nam lại khác với các nước khác như vậy? Nguồn gốc, ý nghĩa của con mèo trong văn hóa Việt Nam là gì?

Vì sao 2023 lại là năm con thỏ?

Theo một truyền thuyết, một con quái vật sẽ xuất hiện từ dưới lòng đất vào đầu mỗi năm và ăn thịt dân làng. Vì con thú, Nian (tiếng Trung có nghĩa là “năm”), sợ ánh sáng chói, tiếng ồn lớn và màu đỏ, nên người ta đã dùng những thứ này để xua đuổi con thú.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đón năm con thỏ. (Ảnh: Internet)
Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đón năm con thỏ. (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến 12 con giáp. Phổ biến nhất trong số những câu chuyện này kể rằng Ngọc Hoàng, người đứng đầu các vị thần, muốn chọn 12 con giáp để làm vệ sĩ riêng của mình. Sau đó, ông cử một sứ giả xuống hạ giới để tổ chức một cuộc chạy đua giữa tất cả các loài động vật để đến Cổng Thiên đình. Kết quả là Ngọc Hoàng đã chọn 12 con vật dựa trên thứ tự về đích sớm nhất, bao gồm:

 1. Con chuột
 2. Trâu
 3. Con hổ
 4. Con thỏ
 5. Con rồng
 6. Con rắn
 7. Con ngựa
 8. Con dê
 9. Con khỉ
 10. Gà trống
 11. Con chó
 12. Con lợn
12 con giáp trong văn hóa Trung Quốc có con thỏ. (Ảnh: Internet)
12 con giáp trong văn hóa Trung Quốc có con thỏ. (Ảnh: Internet)

Theo truyền thuyết, Chuột vốn xảo quyệt và đã bỏ cuộc trước, phải đợi Sửu đến sông, bởi vì nó không thể vượt qua một mình. Không nản lòng và siêng năng, Sửu đồng ý giúp anh ta vượt qua bằng cách cõng anh ta trên đầu. Nhưng vừa đến Cổng Trời, Chuột nhảy lên cán đích đầu tiên, tiếp theo là Sửu về nhì.

Mạnh mẽ và dũng cảm, Hổ về thứ ba trong cuộc đua mà không gặp chút khó khăn nào, tiếp theo là Thỏ, khéo léo và cảnh giác, đã sử dụng đá và khúc gỗ để băng qua sông một cách nhanh chóng và do đó giành vị trí thứ tư. Theo sau họ là Rồng liều lĩnh và đầy tham vọng ở vị trí thứ 5, mong muốn nộp con trai mình cho Ngọc Hoàng để giành vị trí thứ sáu, nhưng chính Rắn sau đó đã trình diện tại Thiên Môn Quan. Thông minh và ăn nói lưu loát, Rắn đã giả làm con nuôi của Rồng, nhờ đó giành được vị trí thứ sáu.

Sở hữu ý thức tốt và mạnh mẽ, Ngựa về đích tiếp theo, tiếp theo là Dê, đoan trang và công bằng. Trước sự khiêm tốn và tốt bụng của hai con vật này, đã nhiều lần để bản thân bị kẻ khác lừa vượt qua trong cuộc đua, Ngọc Hoàng đã quyết định cho chúng lần lượt ở vị trí thứ 7 và thứ 8.

Và trong khi Khỉ thông minh và xảo quyệt nhảy từ cây này sang cây khác để đuổi kịp và đứng ở vị trí thứ 9, thì lòng dũng cảm kiên định và sự trung thực của Gà trống chỉ giúp nó có được vị trí thứ 10. Cuối cùng, Chó, trung thành và chân thành cùng với Heo, nhân hậu và ngây thơ, đến Thiên Môn quan cuối cùng và lần lượt trở thành các con giáo thứ mười một và mười hai.

Độc lạ Việt Nam: Quý Mão 2023 là năm mèo

Mèo là con vật thứ 4 trong 12 con giáp. Truyền thuyết kể rằng Mèo rất tự hào – thậm chí còn kiêu ngạo – về tốc độ của mình. Nó là hàng xóm của Trâu và luôn chế nhạo Trâu chậm chạp như thế nào. Một ngày nọ, Ngọc Hoàng cho biết thứ tự 12 con giáp sẽ được quyết định theo thứ tự của các con vật đến dự bữa tiệc của ngài.

Riêng Việt Nam lại đón năm con Mèo 2023 (Ảnh: Internet)
Riêng Việt Nam lại đón năm con Mèo 2023 (Ảnh: Internet)

Mèo khởi hành lúc bình minh. Nhưng khi sắp đến nơi, mèo không thấy có con vật nào khác trong tầm mắt. Nghĩ rằng mình là người đầu tiên và đến quá sớm, Mèo đã nằm dưới gốc cây chợp mắt. Tuy nhiên, khi Mèo tỉnh dậy, ba con vật khác đã đến trước. Một trong số đó là con Trâu mà nó luôn coi thường. Vậy là Mèo vội vàng chạy đến bữa tiệc và trở thành con vật thứ 4 trong 12 con giáp.

Theo Đoàn Thành Lộc, một nhà tư vấn văn hóa tại Trung tâm Văn hóa Southern Jade Pavilion ở Việt Nam đã đưa ra một giải thích cho sự khác biệt giữa con mèo của Việt Nam và con thỏ của các nước châu Á khác, liên quan đến ngôn ngữ học. Nhiều người cho rằng từ thỏ trong tiếng Trung đồng âm với từ mèo trong tiếng Việt. Ở Trung Quốc, con thỏ được chọn để đại diện cho con giáp thứ 4 trong hệ thống 12 con giáp, được gọi là Mao. Nhưng trong tiếng Việt, cách phát âm của Mao có thể rất giống với cách phát âm của “mão” tức là “mèo”.

Có nhiều lời giải thích cho sự khác biệt của năm mèo Việt Nam so với các nước khác. (Ảnh: Internet)
Linh vật mèo Quý Mão 2023 của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Trong văn hóa Việt Nam, năm con mèo tượng trưng cho sự trường thọ, quyết tâm và may mắn. Mèo được cho là loài động vật hiền lành và nhạy cảm, ưu tiên hòa bình và yên tĩnh. Người tuổi Mão rất khéo léo và có thể đàm phán hợp đồng với sự rõ ràng đáng kinh ngạc. Họ là những người dễ chịu, tốt bụng và quan tâm đến sự nhạy cảm của người khác, Mèo biết cách xử lý mọi việc theo ý mình mà không quá căng thẳng. Họ cũng được yêu thích vì phong thái lạnh lùng của họ. Chưa hết, khi mọi việc trở nên khó khăn, Mèo sẽ vội vã rút lui, chuyển giao trách nhiệm cho người khác. Mèo cũng rất nhạy cảm và đa cảm. Họ có xu hướng ủ rũ và có một sự xảo quyệt thầm lặng dưới vẻ bề ngoài dễ chịu của họ.

Có 5 loại mèo khác nhau dựa theo năm sinh của bạn:

Mèo nước (1963, 2023): Những chú Mèo này gặp khó khăn về tài chính khi còn trẻ, nhưng có thể xoay chuyển tình thế. Trong những năm cao tuổi, tiền bạc phải được sử dụng để bảo tồn tuổi thọ.

Mèo gỗ (1915, 1975) Những con Mèo này không ranh mãnh, nhưng có một số mánh khóe. Họ bắt đầu sự nghiệp thành công và vận may vẫn tiếp tục.

Mèo lửa (1927, 1987) Những chú Mèo này không bao giờ dừng lại để nghỉ ngơi và luôn bận rộn với một thứ gì đó. Họ thông minh nhưng có thể bỏ dở mọi việc giữa chừng. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được hưởng một cuộc sống sung túc.

Mèo đất (1939, 1999) Những con mèo này chèo thuyền trong cuộc sống. Họ tự nhiên và thoải mái, hiếm khi bị ai làm tổn thương. Một cuộc sống lâu dài đầy may mắn đang chờ đợi họ.

Mèo vàng (1951, 2011) Những chú Mèo này có khả năng tự nhận thức mạnh mẽ. Tràn đầy năng lượng và kiên cường, họ không phải là những người đầu hàng. Tuy nhiên, họ luôn kìm nén cảm xúc và có thể gặp khó khăn khi tương tác với người khác. Với sự giúp đỡ, họ sẽ thành công.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận