Nói đến phim cổ trang trung quốc là nhắc đến dòng phim cung đấu. Và nhắc đến phim cung đấu là nhắc đến Chân Hoàn Truyện, Cung Tâm Kế, Bộ Bộ Kinh Tâm… Hãy cùng BlogAnChoi chơi điểm lại 7 bộ phim cổ trang cung đấu đã trở thành “tượng đài bất diệt” trong lòng khán giả nhé.

1. Hậu Cung Chân Hoàn Truyện

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Hậu Cung Chân Hoàn Truyện. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 23/6/2013 (tại Việt Nam)
 • Đạo diễn: Trịnh Hiểu Long, Cao Dực Tuấn
 • Diễn viên: Tôn Lệ Thái Thiếu Phân Lý Đông Học Tưởng Hân Lưu Tuyết Hoa…
 • Số tập: 76 tập

Một trong những “tượng đài bất diệt” của dòng phim cổ trang cung đấu chắc chắn chính là Hậu Cung Chân Hoàn Truyện. Đây là một trong những bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại của Trung Quốc, tạo lên được cơn sốt so sánh ngang với Tây Du Ký (1986) và Hoàn Châu Cách Cách (1997).

Bộ phim cung đấu này lấy bối cảnh thời kỳ hoàng đế Ung Chính nhà Thanh, nơi Tử Cấm Thành nhiều mưu mô hiểm độc, các phi tần cả ngày lẫn đêm tính kế hãm hại lẫn nhau, tranh sủng, tranh quyền đoạt vị bất chấp mọi thủ đoạn.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Hậu Cung Chân Hoàn Truyện có lẽ là bộ phim cung đấu kinh điển nhất của Trung Quốc từ trước đến nay. (Ảnh: Internet)

Chân Hoàn là một thiếu nữ ngây thơ, chân thật, vốn không muốn vào cung làm phi tần, càng không muốn tranh sảnh nên đã giả bệnh để tránh thị tẩm. Nhưng rồi cơ duyên để nàng gặp được Ung Chính hoàng đế, và đem cả trái tim và tình yêu đầu đời của mình trao cho vị hoàng đế ấy. Nhưng Chân Hoàn đâu biết rằng Ung Chính sủng ái nàng chỉ vì nàng có nét giống Thuần Nguyên hoàng hậu quá cố.

Rời khỏi Tử Cấm Thành với trái tim đã chết, trải qua hàng vạn khổ đau cùng khó khăn, ngay lúc Chân Hoàn tìm được tình yêu xứng đáng của cuộc đời mình là Doãn Lễ thì vận mệnh trớ trêu lại đẩy nàng trở về cái “lồng son” Tử Cấm Thành 1 lần nữa. Nhưng lúc này “Chân Hoàn của ngày xưa đã chết rồi”, Chân Hoàn bây giờ vì bảo vệ bản thân, bảo vệ hai đứa con của mình mà trở nên lạnh lùng, mưu mô và sẵn sàng đáp trả mọi mưu kế, thủ đoạn hãm hại của kẻ khác.

2. Thâm Cung Nội Chiến

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Thâm Cung Nội Chiến. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 23/8/2004
 • Biên kịch: Châu Húc Minh
 • Diễn viên: Đặng Tụy Văn, Trương Khả Di, Xa Thi Mạn, Lê Tư, Lâm Bảo Di, Trần Hào…
 • Số tập: 30 tập

Một bộ phim cổ trang cung đấu “đặc sản” của đài TVB, và cũng là bộ phim duy nhất từ trước đến nay của TVB có 4 nữ diễn viên chính đều đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất là Lê Tư, Đặng Tụy Văn, Trương Khả Di và Xa Thi Mạn.

Bộ phim bắt đầu với việc Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần cùng đoàn tú nữ lên đường tiến cung với những kế sách, những mưu sâu kế hiểm để trụ vững trên “đấu trường” nơi hậu cung trong Tử Cấm Thành này. Và chẳng cần đợi lâu, sau khi đoàn tú nữ nhập cung, đợi được đến ngày nhận sắc phong thì Nguyên Kỳ chết, Thục Ninh bị đầu độc tới phát điên, chỉ còn lại Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần được sắc phong làm Đáp Ứng. Từ đây cuộc chiến chốn hậu cung càng trở nên ác liệt và hiểm độc hơn khi mỗi người đều vì mục đích của bản thân mà không từ bất cứ thủ đoạn, không kiêng nể bất cứ ai.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Nhĩ Thuần (Xa Thi Mạn) dù gương mặt ngây thơ, ánh mắt u buồn nhưng giữa chốn hậu cung, nàng cũng phải trở lên thủ đoạn để bảo vệ bản thân. (Ảnh: Internet)

Không giống Chân Hoàn Truyện xây dựng hình tượng Chân Hoàn từ thiếu nữ ngây thơ, vì hoàn cảnh bức ép phải trở nên cường đại, mưu mô và thủ đoạn, Thâm Cung Nội Chiến thực sự là một cuộc chiến sống còn của các phi tần, không có tốt hay xấu, chỉ có ai cao tay, thủ đoạn và độc ác hơn ai mà thôi. Ngay cả Nhĩ Thuần của Xa Thị Mạn – đôi mắt luôn đượm buồn ấy – cũng chẳng hề chùn tay khi tính kế hãm hại Ngọc Doanh hay trả thù Thục Ninh. Chính bởi vậy, đánh giá Thâm Cung Nội Chiến là một bộ phim cung đấu thuộc hàng kinh điển của TVB nói riêng và truyền hình Trung Quốc nói chung là không hề nói quá.

3. Cung Tâm Kế

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Cung Tâm Kế. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 19/10/2009
 • Đạo diễn: Phương Tuấn Chiêu, Trần Tương Quyên, Liêu Tấn Thạc, Trần Chí Giang
 • Diễn viên: Xa Thi Mạn, Dương Di, Trịnh Gia Dĩnh, Trần Hào…
 • Số tập: 33 tập

Nếu nhắc đến Tôn Lệ là nhắc đến “nàng Chân Hoàn” thì nhắc đến Xa Thị Mạn khán giả không bao giờ quên được nhân vật Lưu Tam Hảo “làm việc tốt, nói lời hay, có lòng thiện” trong Cung Tâm Kế.

Cung Tâm Kế được đánh giá là bộ phim cổ trang cung đấu xuất sắc nhất của đài TVB, đã giữ kỷ lục lượt xem cao chót vót trong nhiều năm liên tiếp và hiện nay vẫn nằm trong top 5 bộ phim có rating cao nhất mọi thời đại tại Hồng Kông dù đã được công chiếu từ năm 2009.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Nàng Tam Hảo lương thiện đến yếu đuối trong Cung Tâm Kế. (Ảnh: Internet)

Lưu Tam Hảo (Xa Thi Mạn) và Diêu Kim Linh (Dương Di) được đưa vào cung từ nhỏ để làm nô tì. Cả hai nàng đều thông minh, xinh đẹp, đặc biệt là Tam Hảo rất đơn thuần, chân thành và luôn sống đúng với di huấn của mẫu thân là “làm việc tốt, nói lời hay”. Chính bởi vậy nên nàng được tất cả mọi người xung quanh rất yêu quý. Ngược lại, Kim Linh – người bạn thân thiết của Tam Hảo lại là người ích kỷ, tư lợi và có thể bất chấp thủ đoạn để đạt được lợi ích của bản thân.

Chính bởi vậy nên khi biết Tam Hảo được hoàng đế để mắt và sủng ái, Kim Linh đã không ngần ngại mà lập mưu vu oan cho nàng, sẵn sàng hãm hại người bạn thân thiết từ nhỏ của mình. Còn Tam Hảo, điều duy nhất khiến khán giả bất bình với bộ phim này, chính là nàng vẫn cứ luôn hiền lành, yếu đuối và tốt bụng như thế, dù cho giữa chốn hậu cung tàn ác, đấu đá nhau khốc liệt.

Cung Tâm Kế sở hữu dàn diễn viên toàn “chị đại” của TVB cùng nội dung hấp dẫn, kịch tính với những màn đấu trí giữa các nữ nhân trong chốn hậu cung, sau hơn một thập niên vẫn luôn là một trong những bộ phim cung đấu đáng xem nhất mọi thời đại.

4. Bộ Bộ Kinh Tâm

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim của Bộ Bộ Kinh Tâm. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 10/9/2011
 • Đạo diễn: Lý Quốc Lập
 • Diễn viên: Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long, Lâm Canh Tân, Diệp Thanh, Trịnh Gia Dĩnh…
 • Số tập: 40 tập

Bộ Bộ Kinh Tâm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đồng Hoa, do hãng phim Thượng Hải Đường Nhân sản xuất năm 2011 và đã nhanh chóng trở thành bộ phim ăn khách nhất Trung Quốc cùng năm. Bộ phim cũng là bệ đỡ cho tên tuổi của Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long hay Trịnh Gia Dĩnh càng trở lên nổi tiếng hơn.

Bộ Bộ Kinh Tâm lấy đề tài xuyên không quen thuộc của ngôn tình Trung Quốc, với việc Trương Hiểu là cô nàng nhân viên văn phòng bình thương, vì một tai nạn hi hữu mà xuyên không về thời vua Khang Hy, khi mà những người con trai của hoàng đế đang tranh nhau ngôi vị với những toan tính tàn nhẫn khốc liệt.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Mối tình của Nhược Hy với Tứ a ca có lẽ là nỗi nuối tiếc lớn nhất của khán giả. (Ảnh: Internet)

Ở thời cổ đại này, Trương Hiểu – trong thân phận Nhược Hy, đã gặp được Bát A Ca, Thập A Ca, Tứ A Ca, Thập Tứ A Ca…và rất nhiều người khác nữa, để lại trong cuộc đời cô những dấu ấn khó phai với đủ mọi cung bậc cảm xúc từ hạnh phúc đến bi thương.

Mối tình khắc cốt ghi tâm nhất của Nhược Hy là dành cho Tứ A Ca, tức hoàng đế Ung Chính sau này. Nếu như Nhược Hy vì sợ hãi sự nguy hiểm nơi Tử Cấm Thành mà rời xa Bát A Ca, thì nàng lại vì Tứ A Ca mà phản bội cả Khang Hy, tìm mọi cách giúp Tứ A Ca bước lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn. Cứ tưởng rằng sau bao sóng gió cùng tranh đấu, vượt mọi nguy hiểm cùng khó khăn, Nhược Hy có thể đầu bạc răng long bên cạnh người mình yêu. Nhưng dù đã mang thai với Tứ A Ca, nàng vẫn trở thành trắc phúc tấn của Thập Tứ A Ca. Tự hỏi Nhược Hy, đến cuối cùng, là gì trong cuộc chiến đẫm máu để tranh giành vương vị của các A Ca?

5. Hậu Cung Như Ý Truyện

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Hậu Cung Như Ý Truyện. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 20/8/2018
 • Đạo diễn: Uông Tuấn
 • Diễn viên: Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Lý Thấm, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Tân Chỉ Lôi, Đồng Dao, Lý Thuần, Kinh Siêu…
 • Số tập: 87 tập

Bộ phim được coi là phần tiếp nối của Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lưu Liễm Tử. Và chính Lưu Liễm Tử cũng là tác giả kiêm biên kịch của Chân Hoàn Truyện.

Hậu Cung Như Ý Truyện gặp phải rất nhiều vấn đề rắc rối trước khi được công chiếu, cùng với sự lên sóng trước của Diên Hy Công Lược đã khiến mức độ nổi tiếng của bộ phim không được như kỳ vọng ban đầu. Nhưng với những người hâm mộ dòng phim cổ trang cung đấu Trung Quốc, Như Ý Truyện vẫn là một tuyệt phẩm đáng để thưởng thức và xem đi xem lại nhiều lần.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Câu chuyện về cuộc đời nàng Như Ý – Kế hậu của vua Càn Long. (Ảnh: Internet)

Như Ý Truyện kể về cuộc đời của Kế Hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp thị của vua Càn Long. Ngày còn trẻ, nàng là Thanh Anh – thanh mai trúc mã của tam a ca Hoằng Lịch. Hai người đã có một tuổi thơ gắn bó, một tình yêu đơn thuần trong sáng không vướng bận bất cứ tư quyền mưu lợi nào. Nhưng khi tam a ca Hoằng Lịch lập thất, Thanh Anh lại chỉ có thể trở thành Trắc phúc tấn, còn Phú Sát Thị là Đích phúc tấn.

Ung chính băng hà, Càn Long kế vị, Thanh Anh theo chàng bước chân vào Tử Cấm Thành – nơi sẽ khiến cuộc đời nàng hoàn toàn thay đổi. Lúc này nàng được thái hậu ban tên mới là Như Ý, bắt đầu phải đối mặt với những âm mưu, tranh đấu cùng thâm kế hãm hại của các phi tần khác như Phú Sát Lang Hoa, Cao Hi Nguyệt, Vệ Yến Uyển… Thật may mắn, bên cạnh Như Ý vẫn có những người bạn, những người trung thành với nàng như Hải Lan, Ý Hoan, Lăng Vân Triệt, Hàm Hương Kiến…

6. Diên Hy Công Lược

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Diên Hy Công Lược. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 7/7/2018
 • Đạo diễn: Huệ Giai Đống, Ôn Đức Quang
 • Diễn viên: Tần Lam, Xa Thi Mạn, Đàm Trác, Nhiếp Viễn, Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải, Vương Quan Dật, Tô Thanh, Khương Tử Tân, Vương Viện Khả, Phan Thời Thất…
 • Số tập: 70 tập

Bộ phim của “biên kịch vàng” Vu Chính đã làm mưa làm gió suốt mùa hè năm 2018, gây ra cơn sốt khắp toàn châu Á và được phát sóng trên 70 quốc gia. Và Diên Hy Công Lược cũng giúp cho toàn bộ dàn nhân vật chính trở thành “hiện tượng” chỉ sau 1 đêm, từ Tần Lam (Phú Sát hoàng hậu) hay Nhiếp Viễn (Càn Long) và đặc biệt là Ngô Cẩn Ngôn (Ngụy Anh Lạc) và Hứa Khải (Phó Hằng) là 2 gương mặt mới vụt sáng thành sao sau khi bộ phim phát hành.

Diên Hy Công Lược là bộ phim được mang ra so sánh đối đầu với Như Ý Truyện bởi phát sóng cùng thời điểm, xây dựng chung một cốt truyện nhưng đi theo 2 hướng hoàn toàn ngược nhau. Nếu như Như Ý Truyện lấy Kế hoàng hậu Như Ý làm trung tâm thì Diên Hy Công Lược lại khai thác từ góc nhìn của Lệnh hoàng quý phi Ngụy Anh Lạc.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Xa Thi Mạn vào vai Kế hậu nhưng lại là vai phản diện chính của Diên Hy Công Lược. (Ảnh: Internet)

Diên Hy Công Lược kể về thiếu nữ Ngụy Anh Lạc, chấp nhận tiến cung để điều tra về cái chết của chị gái cùng quyết tâm trả thù. Nhưng sau khi vào cung, được Phú Sát hoàng hậu quan tâm dạy dỗ, Ngụy Anh Lạc đã thay đổi, trở thành một nữ quan chính trực, hết lòng vì việc nghĩa.

Nhưng Tử Cấm Thành không phải là nơi yên bình để người người hòa thuận. Phú Sát hoàng hậu bất hạnh qua đời, Ngụy Anh Lạc tìm cách bước chân lên vị trí cao hơn để tìm ra chân tướng, trả thù cho hoàng hậu. Cũng từ đây, những hiểu lầm giữa nàng với Càn Long đế dần được hóa giải, hai người thấu hiểu nhau hơn và Ngụy Anh Lạc dùng sự thông minh, tài trí của mình để giúp đỡ hoàng đế, xử lý những vấn đề trong hậu cung.

7. Mỹ Nhân Tâm Kế

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Poster phim Mỹ Nhân Tâm Kế. (Ảnh: Internet)
 • Ngày công chiếu: 15/3/2010
 • Đạo diễn: ‎Ngô Cẩm Nguyên, Lương Tín Quân, Trần Quốc Hoa
 • Diễn viên: Lâm Tâm Như, Trần Kiện Phong, Vương Lệ Khôn, Dương Mịch, Hà Thịnh Minh, Phùng Thiệu Phong, La Tấn, Tôn Phi Phi, Nghiêm Khoan…
 • Số tập: 40 tập

Thêm một bộ phim được “nhào nặn” bởi bàn tay của Vu Chính, với kinh phí khủng lên tới 50 triệu NDT để tái hiện khung cảnh hoàng cung thời Hán Vũ Đế. Cùng với sự tham gia của dàn diễn viên hạng A đầy thực lực là Lâm Tâm Như, Trần Kiện Phong, Dương Mịch, La Tấn… Mỹ Nhân Tâm Kế được sản xuất năm 2010 nhưng đến nay vẫn luôn nằm trong top những bộ phim cổ trang cung đấu hay nhất.

Mỹ Nhân Tâm Kế lấy ý tưởng từ tiểu thuyết Vô Tận Chìm Nổi của Tiêu Kỳ Anh, kể về cuộc đời nhiều biến động và thăng trầm của nàng Đậu Y Phòng. Đậu Y Phòng tên thật là Vân Tịch, vì những âm mưu hãm hại lẫn nhau của Lữ Hậu và phu nhân Bạc Cơ đã khiến nàng trở thành đứa trẻ mồ côi phải sống nhờ nhà cậu.

phim cổ trang cung đấu hay kinh điển
Cuộc chiến tranh đoạt quyền lợi chốn hậu cung và sự thông minh, tài trí của Đậu Y Phòng đã giúp Mỹ Nhân Tâm Kế được khán giả vô cùng yêu thích (Ảnh: Internet)

Khi lớn lên, nàng là một thiếu nữ xinh đẹp, thông minh và khéo léo. Sau đó Vân Tịch được đưa vào cung làm cung nữ, được Lữ Hậu để mắt đến liền đổi tên nàng thành Đậu Y Phòng, muốn nàng sang Đại Quốc làm nội gián bằng cách gả nàng cho chính Lữ Hằng. Từ đây, Đậu Y Phòng một mình sắm hai vai, vừa giả trang là nội gián cho Lữ Hậu, vừa là người vợ hiền giúp đỡ Lữ Hằng dần dần gây dựng giang sơn, tạo ra một thời thái bình thịnh trị.

Phim cổ trang cung đấu không chỉ hấp dẫn bởi bối cảnh cổ trang sa hoa lộng lẫy hay những mỹ nam, mỹ nữ xinh đẹp, mà trên hết điều khiến khán giả luôn có thể xem đi xem lại những bộ phim cung đấu kinh điển này là bởi nội dung kịch tính, những âm sâu kế hiểm, những sự đấu đá, tranh giành quyền lực vừa thông minh vừa độc địa.

Ngoài 7 bộ phim cổ trang Trung Quốc vô cùng hấp dẫn này, bạn có thể tìm hiểu thêm các tựa phim khác cũng thú vị không kém trên BlogAnChoi như:

Và bạn đừng quên ghé thăm BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật những tin tức giải trí thú vị và mới lạ nhất nhé!

Xem thêm

Review phim Chị Đại Học Đường (Bitch x Rich) full 1-10: Lịch chiếu phần 2

Tóm tắt Chị Đại Học Đường (Bitch X Rich) full 1-10. Đây là một bộ phim Hàn Quốc dài 10 tập trình bày một câu chuyện độc đáo về bắt nạt học đường khi một cô gái nghèo được nhận vào trường ưu tú và cách cô ấy đối đầu với một trong những đứa trẻ giàu có nhất ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ntml.ac2017

Thực sự Diên Hi có thể xếp vào cung đấu á? Cung đấu mà như vậy chắc 10 cái đầu cũng k đủ chặt quá!

Phan Thanh Hoàng Yến

Xem BBKT khóc một dòng sông luôn…

User 72e9e5a4

ko có j