Các phần mềm antivirus được thiết kế để giúp phát hiện, ngăn chặn và xóa các phần mềm độc hại như virus khỏi thiết bị của bạn. Đặc biệt, các chương trình antivirus mã nguồn mở có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi mã độc mà không tốn nhiều chi phí.

Hiện có rất ít phần mềm antivirus mã nguồn mở, và không phải phần mềm nào cũng hiệu quả và đáng tin cậy giúp bảo vệ PC của bạn khỏi virus một cách hiệu quả. Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu hiện nay, hãy cùng xem nhé.

1. MoonSecure Antivirus

Trang chủ MoonSecure Antivirus (Ảnh: Internet)
Trang chủ MoonSecure Antivirus (Ảnh: Internet)

MoonSecure là phần mềm diệt virus mã nguồn mở và miễn phí dành cho Windows, được thiết kế dành cho doanh nghiệp, dễ cài đặt và ít tốn tài nguyên của máy.

Phần mềm có khả năng mở rộng, cho phép bạn bảo vệ một hoặc hàng nghìn PC khỏi virus, ngoài ra còn có khả năng ngăn ứng dụng tự khởi chạy từ USB và ghi lại các sự kiện. Các tính năng chính của MoonSecure bao gồm tường lửa, NetShield và hỗ trợ quét khi truy cập. Tính năng quét theo thời gian thực, quét nhanh và sâu đảm bảo đánh bay virus khỏi máy tính của bạn một cách dễ dàng.

2. ClamWin

ClamWin là phần mềm diệt virus miễn phí dành cho Windows có hàng trăm nghìn người đang sử dụng trên toàn thế giới. Nó được xây dựng trên công cụ quét ClamAV và sử dụng giấy phép nguồn mở – Giấy phép Công cộng GNU (GPL).

Phần mềm diệt virus miễn phí ClamWin cho máy tính (Ảnh: Internet)
Phần mềm diệt virus miễn phí ClamWin cho máy tính (Ảnh: Internet)

ClamWin rất dễ cài đặt và sử dụng, cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên để phát hiện phần mềm độc hại một cách hiệu quả. Tuy nhiên ClamWin không có tính năng quét theo thời gian thực khi truy cập.

Để phát hiện virus hay phần mềm gián điệp trong một file nào đó, bạn phải quét file theo cách thủ công, nhưng ClamWin cho phép bạn lên lịch quét tự động thường xuyên để đảm bảo không bỏ sót. Ngoài ra nó cũng có thể xác định rootkit.

ClamWin có thể ngăn các file thực thi độc hại và chuyển chúng đến thư mục cách ly theo ý muốn của bạn, Ngoài ra nó còn có add-on Microsoft Outlook giúp loại bỏ các file đính kèm bị nhiễm virus.

3. Clam AntiVirus

Clam AntiVirus (ClamAV) là một công cụ chống virus mã nguồn mở, có thể chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau để phát hiện phần mềm độc hại. Đây là một trong những phần mềm chống virus phổ biến nhất có thể chạy được trên cả Linux, Windows và macOS.

Trang chủ của ClamAV (Ảnh: Internet)
Trang chủ của ClamAV (Ảnh: Internet)

ClamAV có cơ sở dữ liệu virus khổng lồ được cập nhật thường xuyên và sử dụng hệ thống dựa trên chữ ký để phát hiện các loại phần mềm độc hại như Trojan, worm, rootkit, v.v. Ngoài ra còn có tính năng lên lịch quét thư mục, đưa các phần mềm đáng tin cậy vào danh sách an toàn và tùy chọn xóa các file đáng ngờ cực kỳ hữu ích.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống virus này để quét máy chủ email nhằm phát hiện phần mềm độc hại và thư rác. ClamAV hỗ trợ tất cả các định dạng file email thường gặp và tương thích với nhiều công cụ gửi thư như Microsoft Outlook và Sendmail. Ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều định dạng lưu trữ như ZIP, RAR và Tar, cũng như các định dạng tài liệu như MS Office, PDF, Flash và HTML.

4. Armadito Antivirus

Armadito Antivirus là một phần mềm chống virus mã nguồn mở và tương thích với nhiều nền tảng như Windows và Linux. Giao diện trực quan và dễ sử dụng cho phép bạn chọn các tính năng như cách ly, quét theo yêu cầu và bảo vệ theo thời gian thực. Đáng chú ý, phần mềm có khả năng phát hiện virus theo thời gian thực trên GNU/Linux và Windows một cách miễn phí, mã nguồn mở.

Trang chủ của Armadito Antivirus (Ảnh: Internet)
Trang chủ của Armadito Antivirus (Ảnh: Internet)

Giao diện rất thân thiện và đơn giản, gồm 3 tab chính: Trạng thái, Quét và Nhật ký. Phần Trạng thái (Status) cho bạn cái nhìn tổng quan rõ ràng về mức độ bảo vệ máy tính của bạn. Tùy chọn Quét (Scan) có tác dụng quét virus, liệt kê những file đã được kiểm tra và các đối tượng độc hại nếu có. Tab Nhật ký cung cấp cho bạn danh sách tất cả mọi hoạt động của Armadito Antivirus như các file đã cách ly và các bản cập nhật ứng dụng và hệ thống, kể cả những người đang sử dụng phần mềm.

Ưu điểm và nhược điểm của các phần mềm antivirus mã nguồn mở

Ưu điểm chính của các chương trình antivirus mã nguồn mở là bất kỳ ai cũng có thể xem mã nguồn và thậm chí chỉnh sửa nó, nhờ đó mà các lỗi thường được phát hiện và khắc phục nhanh chóng. Tuy nhiên kẻ xấu có thể tận dụng điều này để chèn các thành phần độc hại vào mã nguồn và khiến người dùng gặp rủi ro. Vì vậy phần mềm mã nguồn mở không phải là cách tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng rất đáng để thử.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 ứng dụng phân tích Wi-Fi giúp bạn kiểm tra độ an toàn và bảo mật của mạng

Ai cũng có lúc phải dùng mạng Wi-Fi ở những nơi lạ, khi đó bạn sẽ muốn biết mạng Wi-Fi có bảo mật an toàn hay không. Thậm chí mạng Wi-Fi ở nhà cũng có thể bị hacker tấn công. Đó là lý do bạn nên dùng các công cụ kiểm tra độ an toàn của mạng. Dưới đây ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận