Đúng như dự đoán, Apple đã công bố phiên bản hệ điều hành iOS mới tại sự kiện WWDC 2024, mang đến nhiều tính năng và thay đổi quan trọng cho iPhone. Dưới đây là một số tính năng tốt nhất sẽ xuất hiện trong iOS 18 khi nó chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay, hãy cùng khám phá nhé!

Tùy chỉnh màn hình chính của iPhone

Trong vài năm gần đây, Apple đã giới thiệu một số thay đổi cho iOS để giúp iPhone có khả năng tùy chỉnh linh hoạt hơn, ví dụ như các widget tương tác trong hệ điều hành iOS 17. Tuy nhiên iOS vẫn thiếu nhiều tính năng tùy chỉnh mà các thiết bị Android đã có từ nhiều năm trước. Với iOS 18, sự chênh lệch đó sẽ được thu hẹp đáng kể.

Tùy chỉnh màn hình chính trong iOS 18 (Ảnh: Internet)
Tùy chỉnh màn hình chính trong iOS 18 (Ảnh: Internet)

Phiên bản iOS 18 sẽ cho phép người dùng đặt các biểu tượng ứng dụng và widget ở bất cứ vị trí nào theo ý thích trên trang màn hình chính của iPhone. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo về việc các ứng dụng và widget che mất hình nền điện thoại đẹp mắt. Ví dụ bạn có thể đặt các biểu tượng ứng dụng ngay phía trên Dock để truy cập nhanh chóng.

Mặc dù iOS 18 chưa cho phép thay đổi hoàn toàn các icon của ứng dụng nhưng bạn có thể điều chỉnh tông màu và cường độ màu của chúng, ngoài ra cũng có thể chọn một trong hai kích thước khác nhau cho mỗi icon. Bên cạnh đó còn có thêm chế độ tối để làm cho các icon chuyển sang giao diện tối.

Ẩn và khóa ứng dụng

Bạn có một số ứng dụng đặc biệt không muốn người khác sử dụng khi họ mượn iPhone của bạn? Mặc dù một số ứng dụng của bên thứ ba như WhatsApp và một số ứng dụng gốc của Apple như Nhật ký cho phép bạn khóa lại nhưng hầu hết các ứng dụng khác đều thiếu chức năng này. Điều đó sẽ thay đổi với phiên bản iOS 18 khi có thêm tùy chọn khóa bất kỳ ứng dụng nào trên iPhone.

Tính năng ẩn và khóa ứng dụng trong iOS 18 (Ảnh: Internet)
Tính năng ẩn và khóa ứng dụng trong iOS 18 (Ảnh: Internet)

Sau khi bị khóa, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mật mã, Face ID hoặc Touch ID của iPhone mỗi khi bạn muốn mở ứng dụng. Hệ điều hành iOS 18 cũng cho phép chuyển các ứng dụng vào một thư mục ẩn trong Thư viện ứng dụng của iPhone, thư mục này cũng yêu cầu nhập mật mã, Face ID hoặc Touch ID của thiết bị để truy cập.

Ứng dụng mật khẩu độc lập

Bên cạnh tính năng ẩn và khóa ứng dụng, Apple còn giới thiệu ứng dụng Mật khẩu hoàn toàn mới trong iOS 18. Bạn sẽ không cần phải vào menu Cài đặt để xem các mật khẩu của mình trên iPhone mà có thể xem tất cả mật khẩu đã được lưu trên iCloud Keychain thông qua ứng dụng Mật khẩu.

Ứng dụng mật khẩu trên iOS 18 (Ảnh: Internet)
Ứng dụng mật khẩu trên iOS 18 (Ảnh: Internet)

Ứng dụng này không chỉ lưu trữ password cho tài khoản Apple của bạn mà cũng có thể lưu passkey, mật khẩu Wi-Fi và mã xác thực hai yếu tố. Ngoài ra ứng dụng sẽ hiện cảnh báo bảo mật cho người dùng nếu đặt mật khẩu dễ đoán hoặc mật khẩu đã xuất hiện trong các vụ rò rỉ dữ liệu trước đây.

Tất cả mật khẩu được lưu trữ trong ứng dụng Mật khẩu sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị sử dụng cùng một ID Apple bao gồm iPad, máy Mac, Vision Pro và máy tính Windows.

Apple Intelligence và trợ lý ảo Siri được cải tiến

Hệ điều hành iOS 18 được bổ sung một số thay đổi lớn, nhưng điểm nổi bật của sự kiện WWDC 2024 không thể phủ nhận là Apple Intelligence. Apple sẽ triển khai các tính năng AI mới này trên các thiết bị của hãng kể từ mùa thu năm 2024.

Sử dụng tính năng Genmoji để tạo emoji trên iPhone (Ảnh: Internet)
Sử dụng tính năng Genmoji để tạo emoji trên iPhone (Ảnh: Internet)

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Apple Intelligence là Genmoji cho phép bạn tạo biểu tượng cảm xúc của riêng mình bằng văn bản mô tả. Ví dụ nếu bạn muốn tạo emoji với hình ảnh ly cà phê đá thì không cần mất thời gian chờ đợi Apple tìm kiếm và đưa ra hình ảnh để lựa chọn, mà bạn có thể tự tạo nó bằng Genmoji. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo Genmoji cho bạn bè và người thân bằng hình ảnh của mình.

Apple Intelligence cũng bao gồm Công cụ Viết tương tự như GrammarlyGO, cho phép người dùng viết lại, sửa lỗi và tóm tắt văn bản trong các ứng dụng như Ghi chúTrang. Tính năng này có thể điều chỉnh giọng điệu của văn bản với các tùy chọn phong cách gồm Thân thiện, Chuyên nghiệp và Súc tích. Ngoài ra cũng có Image Playground là tính năng có thể tạo hình ảnh từ văn bản mô tả.

Điều quan trọng là Apple Intelligence sẽ cho phép cải tiến trợ lý ảo Siri hoạt động tốt hơn. Trên iOS 18, bạn sẽ thấy đường viền nhiều màu phát sáng trên màn hình khi kích hoạt Siri. Tính năng AI sẽ giúp Siri có thể ghi nhớ ngữ cảnh của cuộc trò chuyện và hiểu được nội dung mà bạn muốn nói kể cả khi bạn dùng từ không chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng Siri một cách yên lặng thì có thể sử dụng tính năng Type to Siri để kích hoạt trợ lý ảo bằng cách nhấn đúp vào phần dưới màn hình. Siri cũng có thể sắp xếp các thông báo của bạn theo mức độ ưu tiên, và Apple đã tích hợp ChatGPT vào Siri để chuyển các yêu cầu của người dùng sang ChatGPT khi được cho phép.

Trên đây chỉ là một số tính năng sẽ xuất hiện với Apple Intelligence, nhưng sẽ mang đến rất nhiều hứa hẹn cho người dùng khi nó chính thức ra mắt vào cuối năm 2024. Đáng tiếc là Apple Intelligence chỉ được cung cấp cho iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max và các dòng iPhone mới hơn trong tương lai.

Ứng dụng Ảnh được thiết kế lại

Hệ điều hành iOS 18 sẽ mang đến sự thay đổi thiết kế lớn nhất trong nhiều năm qua cho ứng dụng Ảnh của Apple. Các thay đổi này sẽ giúp giảm thời gian tìm kiếm ảnh trong thư viện, ứng dụng Ảnh sẽ hiển thị một chế độ xem duy nhất thay vì bố cục theo tab mà chúng ta đã quen thuộc trong nhiều năm qua.

Ứng dụng Ảnh được thiết kế lại trên iPhone chạy iOS 18 (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Ảnh được thiết kế lại trên iPhone chạy iOS 18 (Ảnh: Internet)

Ứng dụng Ảnh được thiết kế lại sẽ có thêm nút mới là Bộ lọc cho phép người dùng lọc hình ảnh nhanh chóng. Ngoài ra Apple cũng giới thiệu tính năng Bộ sưu tập cho phép sắp xếp hình ảnh theo các chủ đề như Chuyến đi, Con người & Thú cưng, Thời gian, v.v. Một bộ sưu tập khác có tên là Recent Days (Những ngày gần đây) giúp sắp xếp hình ảnh theo từng ngày, đặc biệt là nó có thể lọc ra những hình ảnh không cần thiết và chỉ hiển thị những hình ảnh thực sự quan trọng. Bạn cũng có thể ghim những bộ sưu tập yêu thích của mình để xem nhanh khi cần thiết.

Trung tâm điều khiển hoàn toàn mới

Trung tâm điều khiển của iPhone chứa các tác vụ được sử dụng thường xuyên như Wi-Fi, đèn pin, độ sáng màn hình, âm lượng, chế độ tập trung, v.v. Thông thường nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với truy cập vào Cài đặt.

Trung tâm điều khiển được thiết kế lại trong iOS 18 (Ảnh: Internet)
Trung tâm điều khiển được thiết kế lại trong iOS 18 (Ảnh: Internet)

Trung tâm điều khiển sẽ được thiết kế lại hoàn toàn trong phiên bản hệ điều hành iOS 18, ví dụ như cho phép thay đổi các biểu tượng camera và đèn pin truyền thống trên Màn hình khóa bằng biểu tượng bất kỳ trong Trung tâm điều khiển theo ý muốn của bạn. Ngoài ra cũng có các nhóm chức năng điều khiển cho nội dung media, màn hình chính và kết nối của iPhone.

Người dùng có thể thêm chức năng điều khiển từ ứng dụng bên thứ ba vào Trung tâm điều khiển và có thể thay đổi kích thước của các biểu tượng một cách linh hoạt. Nếu bạn đang sử dụng iPhone 15 Pro hoặc Pro Max thì cũng có thể tùy chỉnh nút Action bằng cách gán cho nó một chức năng cụ thể trong Trung tâm điều khiển.

Tin nhắn qua vệ tinh và RCS

Sau nhiều năm chờ đợi, Apple đã thông báo rằng tính năng nhắn tin RCS (Rich Communication Services) sẽ xuất hiện trên iPhone với hệ điều hành iOS 18. Thật kỳ lạ khi Apple hầu như không đề cập đến nó trong bài phát biểu tại sự kiện WWDC 2024, do đó tất cả những gì chúng ta biết ở hiện tại là tính năng này sẽ cho phép người dùng iPhone có thể liên lạc với gia đình và bạn bè không sử dụng thiết bị Apple thông qua ứng dụng Tin nhắn.

Tin nhắn qua vệ tinh trên iPhone (Ảnh: Internet)
Tin nhắn qua vệ tinh trên iPhone (Ảnh: Internet)

Ngoài ra iOS 18 cũng giới thiệu tính năng Tin nhắn qua vệ tinh cho iPhone 14 trở đi. Nó hoạt động tương tự như SOS khẩn cấp thông qua kết nối vệ tinh, cho phép bạn giữ liên lạc với những người quan trọng khi không có mạng Wi-Fi và dữ liệu mạng di động. Apple cũng cho biết rằng tất cả các tin nhắn gửi qua vệ tinh đều được mã hóa hai đầu.

Tóm lại

Có thể nói rằng iOS 18 có thể là một trong những bản cập nhật lớn nhất cho iPhone trong nhiều năm qua. Trong số tất cả những tính năng mới, chắc chắn nhiều người muốn được trải nghiệm Apple Intelligence nhất. Hệ điều hành iOS 18 hiện đã được phát hành phiên bản beta dành cho các nhà phát triển và bạn có thể dùng thử ngay bây giờ, nhưng lưu ý rằng phiên bản này chưa có đầy đủ các tính năng.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

So sánh các tính năng AI của Photoshop và Lightroom: Phần mềm chỉnh sửa ảnh nào tốt hơn?

Photoshop và Lightroom đều là các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp được nhiều người sử dụng, đặc biệt là có nhiều tính năng AI giúp quá trình xử lý hình ảnh hiệu quả hơn. Hãy cùng so sánh các tính năng AI của chúng một cách toàn diện, từ chỉnh sửa cơ bản đến sửa lỗi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận