Những loài côn trùng nhỏ bé hoàn toàn có thể mang lại cho bạn cảm giác đau đớn khủng khiếp nếu chẳng may bị chúng cắn đấy. Hãy nhớ kĩ những gương mặt nguy hiểm dưới đây để tránh xa chúng ra nhé!

Mức độ đau đớn của các vết cắn sau được xếp theo chỉ số Schmidt, chỉ số này do nhà côn trùng học Justin Schmidt tại Đại học Arizona (Mỹ) lập ra sau “kinh nghiệm” bị 147 loài côn trùng khác nhau cắn. Cảm giác đau được xếp theo cấp độ từ 0 đến 4, theo đó, 0 là đau nhẹ do vết cắn chưa xuyên qua da và 4 là cảm giác đau vô cùng dữ dội.

10. Ong mồ hôi

Mức độ đau 1.0

Ong mồ hôi
Ảnh: Internet

Loài ong này thường có màu đen huyền hoặc hơi vàng óng. Quê nhà của chúng ở Bắc Mỹ, nhưng chúng đã sớm bị lãng quên trước loài ong mật nhập cư vốn cho sáp và mật ngon ngọt hơn. Đúng như tên gọi, loài ong này bị thu hút bởi mùi mồ hôi của con người, dù hiếm khi đốt người, nhưng nếu làm chúng tức giận, bạn vẫn có thể nhận một cú chích nhẹ như điện xẹt vào da.

9. Kiến lửa

Mức độ đau: 1.2

Kiến lửa
Ảnh: Internet

Kiến lửa là loài côn trùng khá phổ biến và có thể bắt gặp trên khắp thế giới. Đây là loài sinh vật ăn thịt hung hăng, số lượng lớn, sinh sản nhanh và hầu như luôn chiếm ưu thế về các nguồn thức ăn. Vết cắn của chúng khá đau, đủ để khiến bạn giật mình và gây ê ẩm, ngứa ngáy vài phút.

8. Kiến Bullhorn Acacia

Mức độ đau: 1.8

Kiến
Ảnh: Internet

Tên của loài kiến này được đặt theo loại cây Bullhorn Acacia mà chúng sống cộng sinh. Cây Bullhorn cho chúng nơi sinh sống, còn chúng sẽ bảo vệ cây khỏi các loài vật ăn cỏ. Kiến Bullhorn Acacia có thân hình giống ong vò vẽ với cặp mắt khá to. Khi bị chúng cắn, bạn sẽ có cảm giác như “bấm giấy ghim vào mặt” vậy.

7. Ong bắp cày trọc

Mức độ đau: 2.0

Ong
Ảnh: Internet

Loài ong này có thân hình khá lớn với các họa tiết màu trắng trên cả thân. Đây là loài ong rất hung dữ và luôn sẵn sàng tấn công con người. Mùa giao phối và di trú của chúng vào khoảng tháng 9 đến tháng 10, đây chính là thời gian chúng hung hãn nhất. Kim của loài ong này có thể chích liên tục nhiều lần, cùng với loại độc tố gây đau mà chúng tiết ra, bạn có thể phải chịu cảnh đau đớn và sưng da vài ngày nếu bị chúng chích phải đấy.

6. Ong vò vẽ

Mức độ đau: 2.0

Ong vò vẽ
Ảnh: Internet

Ong vò vẽ là loại ong phổ biến ở nước ta. Dù chúng rất dễ tấn công con người khi tức giận nhưng nhiều người vẫn cho loài ong này sống gần nhà vì chúng có thể ăn các loại côn trùng khác như ruồi hay muỗi. Vết chích của chúng được Justin Schmidt miêu tả rất nóng và đau rát, giống như một điếu thuốc đang cháy cắm vào da.

5. Ong mật

Mức độ đau: 2.0

Ong mật
Ảnh: Internet

Loài ong này mang lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho con người, đồng thời chúng cũng mang lại sự đau đớn khó chịu. Khi chích, kim của chúng tự động tách khỏi cơ thể và dần “khoan” sâu hơn vào da nạn nhân. Dù sẽ chết sau khi chích, nhưng loài ong này vẫn kịp để lại “ấn tượng khó quên” cho nạn nhân của chúng. Cú chích của chúng khá bỏng rát, giống như ai đó quẹt một que diêm đang cháy lên da bạn.

4. Kiến thợ đỏ

Mức độ đau: 3.0

Kiến thợ đỏ
Ảnh: Internet

Loài kiến này khá dễ nhận dạng với chiếc đầu vuông vắn và cơ thể màu đỏ cam. Tuy chúng khá nhút nhát và tránh xa con người, nhưng một khi cắn, chúng sẽ khiến bạn vô cùng khổ sở đấy. Nọc độc mà chúng tiết ra khi cắn có thể gây sưng, đau hoặc ngứa dữ dội. Justin Schmidt miêu tả cảm giác vết cắn của chúng giống như là “một cái móng chân mọc ngược và đâm ra từ da” vậy.

3. Ong bắp cày giấy

Mức độ đau: 3.0

Ong giấy
Ảnh: Internet

Ong bắp cày giấy khá hiền lành, chúng ít khi tấn công con người trừ khi bị khiêu khích. Nọc độc của loài ong này không chỉ gây đau mà còn có thể gây dị ứng với một số người. Sưng, đau, ngứa và cảm giác bỏng rát như dính axit lên da là những gì mà cú chích của ong bắp cày gây ra. Nguy hiểm hơn là chúng có thể đốt nhiều lần và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tử vong.

2. Ong bắp cày ký sinh

Mức độ đau: 4.0

Tarantula Hawk
Ảnh: Internet

Loài ong này có những cái chân dài và co quắp ở ngón như một chiếc móc câu để giữ lấy con mồi. Chúng có thể được bắt gặp trong những cánh rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ. Loài ong này khá lành tính và chỉ tấn công khi bị chọc giận. Những đau đớn từ vết chích của loài ong này có thể kéo dài 3-4 phút trước khi dẫn đến suy nhược hoặc thậm chí là ngất xỉu. Tốt nhất bạn đừng bao giờ đến gần những chú ong này nhé!

1. Kiến đạn

Mức độ đau: 4.0

Kiến viên đạn
Ảnh: Internet

Bạn có thể dễ dàng nhận biết loài kiến nguy hiểm này dựa vào thân hình to lớn màu đen-đỏ và những chiếc chân dài. Khi bị chúng cắn, bạn sẽ có cảm giác đau đớn như bị đạn bắn trúng. Nọc độc từ loài kiến này có thể gây run và tê liệt tạm thời các chi, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của nạn nhân. Thật khủng khiếp đúng không?