Chúng ta đều biết việc phân nhóm máu giúp đảm bảo truyền máu an toàn. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi nhóm máu có quyết định tính cách của một người hay không? Người ta đã khám phá mối liên hệ có thể có giữa nhóm máu và tính cách và đặt câu hỏi, nhóm máu của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến tính cách của một người? Ở một số nền văn hóa, nhóm máu được cho là có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và cuộc sống của con người. Hãy đọc bài viết này để cùng BlogAnChoi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

1. Lịch sử của thuyết tương quan giữa tính cách và nhóm máu

Lịch sử của thuyết tương quan giữa tính cách và nhóm máu (Ảnh: Internet)
Lịch sử của thuyết tương quan giữa tính cách và nhóm máu (Ảnh: Internet)

Thuyết tính cách nhóm máu lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1929 khi giáo sư Tokeji Furukawa xuất bản Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa tính cách và nhóm máu. Trong nghiên cứu của mình, Furukawa liên kết tính cách với các nhóm máu khác nhau. Furukawa đã trình bày số liệu thống kê sơ bộ cho lý thuyết của mình dựa trên các nhóm nhỏ ít người. Sau khi công bố, bằng chứng sau đó đã bị nghi ngờ do có ảnh hưởng đến chính trị và phạm vi nghiên cứu quá nhỏ được sử dụng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, lý thuyết về tính cách nhóm máu vẫn tồn tại và được đưa ra cộng đồng khoa học lần thứ hai vào năm 70 của thế kỷ trước bởi nhà nghiên cứu, nhà báo Masahiko Nomi. Trong báo cáo của mình “Tìm hiểu mối quan hệ thông qua nhóm máu”, Nomi đã mở rộng các khái niệm của Furukawa. Nomi đã thêm vào thuyết ban đầu rằng nhóm máu có thể liên quan đến bệnh tật hoặc các yếu tố thể chất bẩm sinh. Cũng giống như Furukawa, báo cáo của Nomi cũng bị giám sát gắt gao vì thiếu kiểm chứng và mang tính giai thoại.

Người ta tin rằng có mối liên hệ giữa nhóm máu ABO của con người và các đặc điểm tính cách. (Ảnh: Internet)
Người ta tin rằng có mối liên hệ giữa nhóm máu ABO của con người và các đặc điểm tính cách. (Ảnh: Internet)

Bất chấp những chỉ trích này, bản phác thảo của ông về lý thuyết tính cách nhóm máu vẫn là cơ sở cho các mô hình nghiên cứu ngày nay. Nó được kế tục và công bố bởi con trai ông, Toshitaka Nomi, cho đến khi Toshitaka qua đời vào năm 2006.

Ngày nay, ở Nhật Bản, người ta thường hỏi bạn thuộc nhóm máu nào? Người Nhật tin rằng có mối liên hệ giữa nhóm máu ABO của con người và các đặc điểm tính cách. Khái niệm của Furukawa vẫn được áp dụng trong toàn bộ nền văn hóa Nhật Bản và có ảnh hưởng đến bất cứ điều gì từ việc làm, cách tiếp thị sản phẩm cho đến việc hẹn hò. Các lớp học ở trường được chia nhóm theo nhóm máu; CV của bạn phải bao gồm nhóm máu của bạn và hồ sơ cung cấp trên ứng dụng hẹn hò cũng phải ghi nhóm máu; bạn có thể mua các sản phẩm được thiết kế cho các nhóm máu khác nhau như nước hoa và muối tắm; các bộ phim mô tả tính cách của các nhân vật đều dựa trên lý thuyết nhóm máu và các nhân vật trong trò chơi điện tử có nhóm máu ABO được liệt kê trong thống kê hiệu suất của họ.

2. Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu không?

Nhóm máu tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu không? (Ảnh: Internet)

Có mối liên hệ nào giữa tính cách và nhóm máu không? (Ảnh: Internet)Martin Maley đã quan tâm đến mối liên hệ giữa nhóm máu và tính cách trong suốt 15 năm. Martin là giảng viên cao cấp về khoa học y sinh tại Đại học Sunderland và trước đây là trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch tế bào máu và cấy ghép hồng cầu NHS ở Newcastle. Martin nói: “Ở phương Tây, rất nhiều người không biết nhóm máu của mình, trong khi ở Nhật Bản, nhiều người có cuộc sống phụ thuộc nhóm máu của họ.” Lý thuyết liên kết các đặc điểm tính cách và hành vi của mỗi nhóm máu là hoàn toàn khác nhau. Mô tả chi tiết đã được phác thảo trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản.

Mối liên hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Mối liên hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)
  • Nhóm máu O – hiểu biết, hợp lý, có tổ chức, hướng ngoại, lạc quan, tràn đầy năng lượng
  • Nhóm máu B – đam mê, sáng tạo, mạnh mẽ, chu đáo, mạo hiểm, tò mò
  • Nhóm máu A – đúng giờ, kiên nhẫn, nhạy cảm, trung thành, chu đáo, có trách nhiệm
  • Nhóm máu AB – nghệ thuật, nghiêm túc, thiên tài, quan tâm, lý trí, thiếu quyết đoán

BẠN THUỘC NHÓM MÁU NÀO? | Quan điểm của người Nhật về từng nhóm máu:

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu khoa học ngày nay đã chỉ ra rằng nhóm máu không ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, nhưng một số chuyên gia vẫn tin rằng vẫn có một mối liên quan nào đó giữa tính cách với dòng máu đang chảy trong huyết quản của chúng ta. Năm 2015, một nghiên cứu mang tên “ABO Blood Type and Personality Traits in Healthy Japanese Subjects” đã nghiên cứu tính cách qua lăng kính về mối quan hệ giữa nhóm máu và di truyền.

Theo nhóm tác giả của nghiên cứu, một số nhóm máu nhất định dường như có khả năng di truyền cao hơn trong việc tạo ra các chất trong cơ thể có thể kích thích đến lối suy nghĩ và hành động cảm tính. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhóm máu là “nguyên nhân” của sự phát triển nhân cách. Vì lý do trên, các tác giả của nghiên cứu này khuyến cáo nên thận trọng khi giải thích kết quả vì mối liên hệ giữa tính cách với nhóm máu có thể được coi là rất nhỏ.

3. Ưu điểm và nhược điểm của thuyết liên hệ giữa tính cách và nhóm máu?

Ưu điểm và nhược điểm của thuyết liên hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Ưu điểm và nhược điểm của thuyết liên hệ giữa tính cách và nhóm máu. (Ảnh: Internet)

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nhóm máu có thể trực tiếp tạo nên tính cách của bạn, nhưng các quá trình vật lý trong cơ thể bạn có thể tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn. Ví dụ, sự mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể có thể tạo ra sự dao động tâm trạng . Bởi vì tâm trạng của bạn thường được quy cho tính cách của bạn, thật dễ dàng để thấy chúng có thể gắn kết với nhau như thế nào. Thuyết tính cách và nhóm máu có thể không được ủng hộ về mặt khoa học nhưng nó thu hút sự chú ý về cách cơ thể tác động đến tâm trí và ngược lại.

Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời về nhóm máu. (Ảnh: Internet)
Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời về nhóm máu. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, mặt trái của các lý thuyết có lượng người tin tưởng lớn nhưng không được khoa học ủng hộ thường tác động vô cớ đến cuộc sống của con người. Ví dụ ở Nhật Bản, lý thuyết tính cách và nhóm máu vẫn được chấp nhận rộng rãi. Mọi người có thể đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời về nhóm máu, chẳng hạn như:

  • Hôn nhân
  • Việc làm và sự lựa chọn nghề nghiệp
  • Liên kết chính trị
  • Các mối quan hệ xã hội

Thuyết tính cách nhóm máu của Furukawa thậm chí còn tạo ra một văn hóa ở Nhật Bản được gọi là “bura-hara”, đó là sự phân biệt đối xử dựa trên nhóm máu.

Thuyết tính cách và nhóm máu, còn được gọi là ketsueki-gata, là niềm tin rằng tính cách của một người có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhóm máu của họ. Giống như chiêm tinh học có thể gán một số đặc điểm tính cách nhất định cho các chuyển động trong vũ trụ, lý thuyết tính cách nhóm máu cố gắng kết nối các đặc điểm của một người với một nguyên nhân sinh lý – nhóm máu. Mặc dù thuyết tính cách nhóm máu không được coi là kết luận khoa học, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể được sử dụng như một cách để bắt đầu cuộc trò chuyện hay để khám phá bản thân.

Bạn nghĩ như thế nào về thuyết tính cách và nhóm máu ketsueki-gata? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn theo phong thủy: Đeo ngón nào cầu tài, cầu tình bạn đã biết chứ?

Nhẫn là trang sức quen thuộc của mỗi người, nhưng ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn cụ thể như thế nào bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu đeo nhẫn ngón nào để cầu tài, cầu tình hay để trừ tà, đổi vận tốt nhất nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận